Bố mẹ trả lời sai 11 câu hỏi này, trẻ dễ có nguy cơ bị xâm hại

Bạn sẽ làm gì khi thấy con nghịch bộ phận sinh dục, trả lời con như thế nào khi bé hỏi: "Con được sinh ra từ đâu"...

Giáo dục giới tính chính là dạy trẻ sống đúng giới tính của mình, biết bảo vệ bản thân, bảo vệ sức khỏe sinh sản và tôn trọng người khác.

Hãy trả lời những câu hỏi dưới đây để biết bạn đã giáo dục giới tính cho con đúng chưa?


Câu 1. Khi trẻ nhỏ nghịch bộ phận sinh dục của chúng, cha mẹ cần làm gì?


Trẻ nhỏ thường tò mò. Trẻ có thể chạm vào bộ phận sinh dục của mình hay cố gắng kéo quần áo của người khác để xem những gì bên trong.


Theo chuyên gia giáo dục giới tính người Canada Meg Hicklin, trẻ không hiểu rằng những hành động đó là không được chấp nhận. Vì thế, cha mẹ hãy chọn cách nói để trẻ không cảm thấy xấu hổ. Bạn có thể nói: "Chúng ta không làm những việc như thế này ở chỗ công cộng".


Tuyệt đối không được cười đùa cổ vũ, bởi sẽ khuyến khích trẻ làm nhiều hơn. Đánh đau vào tay trẻ cũng có thể khiến chúng sợ mà không dám động vào nữa, tuy nhiên lại là một hình thức truyền bá bạo lực.


Câu 2: Khi nào trẻ nên bắt đầu mặc quần lót?


Mặc đồ lót có thể giúp trẻ thoát khỏi bị xâm hại trong nhiều tình huống, vì thế nên cho trẻ (cả nam và nữ) mặc càng sớm càng tốt.


Theo bác sĩ, chuyên gia tâm lý và tình dục Nguyễn Lan Hải, đóng bỉm thực ra cũng là một hình thức mặc quần lót của trẻ từ lúc sơ sinh. Cha mẹ chỉ việc duy trì thói quen này sau khi trẻ đã bỏ bỉm. Để tránh sự khó chịu cho trẻ, nên chọn quần làm từ chất liệu vải mềm mại, vừa người, thấm hút tốt.


Câu 3: Khi trẻ đi học mẫu giáo, cha mẹ cần dạy con điều gì trước tiên để trẻ biết bảo vệ bản thân?


Theo tiến sĩ Vũ Thu Hương, chuyên gia giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, đến khi bắt đầu đi học mẫu giáo, trẻ cần được biết một số bộ phận cơ thể là riêng tư, cần được giữ kín. Hãy dặn trẻ không được cho ai động vào khu vực cơ thể mặc đồ lót.


Trẻ cũng cần được dặn không ngồi lên lòng người lạ hay để ai ôm ấp. Ghi nhớ này sẽ giúp trẻ tránh được nguy cơ bị xâm hại.


Không nên dạy trẻ đánh lại bạn khi bị bắt nạt. Vì như thế sẽ nuôi dưỡng mầm bạo lực, hung hăng trong trẻ. Bạn chỉ cần dạy con tránh xa những bạn định bắt nạt mình hoặc ở gần cô giáo để được bảo vệ.


Ở lứa tuổi này, trẻ cũng rất tò mò về cơ thể, thường so sánh mình với các bạn. Khi biết tên và chức năng của các bộ phận cơ thể, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn.


Câu 4. Nếu trẻ mẫu giáo hỏi con sinh ra từ đâu, bố mẹ cần trả lời thế nào?


Theo bà Meg Hicklin, câu trả lời chỉ cần đơn giản: “Trước khi chào đời, con ở trong bụng mẹ”.


Với trẻ mẫu giáo hay đầu tiểu học, cha mẹ không cần khơi mào các cuộc nói chuyện về giới tính, nhưng khi trẻ hỏi, cha mẹ không nên trốn tránh mà nên trả lời ngắn gọn, đúng vấn đề.


Việc nói tường tận chi tiết là không cần thiết vì trẻ không cần biết quá sâu và sẽ bị quá tải. Nói vòng vo, cổ tích sẽ khiến trẻ thấy khó hiểu và có thể nghi ngờ các thông tin mà cha mẹ đưa ra sau này.


Câu 5: Trẻ đến tuổi nào thì cha mẹ không nên tắm chung với con?


Việc tắm chung với con là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Một số chuyên gia cho rằng tắm chung rồi chỉ các bộ phận trên cơ thể là cách dạy con trực quan sinh động. Tuy nhiên, theo bác sĩ Lan Hải, việc tắm cùng chỉ nên là cha mẹ tắm giúp con, chứ không phải là cha mẹ cởi đồ tắm chung với con. Khi trẻ 4-5 tuổi cha mẹ có thể hướng dẫn con tự tắm chứ không tắm hộ con nữa, để trẻ hiểu rằng cơ thể của mỗi người là của riêng người đó và cần được bảo vệ.


Câu 6. Trẻ vào tiểu học cần được dạy gì trước tiên để bảo vệ bản thân?


Ngoài ra, nếu có ai làm con khó chịu phải bảo với cha mẹ ngay.


Học võ có thể giúp trẻ khỏe mạnh, khôn khéo hơn nhưng không bảo vệ trẻ tuyệt đối.


Việc nhắc nhở trẻ chỉ cần đưa ra nguyên tắc và yêu cầu thực hiện, không cần giải thích thêm. Tuy nhiên, nếu trẻ hỏi lại, cha mẹ chỉ nên trả lời ngắn gọn, đơn giản để trẻ không cảm thấy mơ hồ hay sợ hãi.


Câu 7. Có con trai thì không phải lo "giữ gìn" như con gái, vì con trai ít bị xâm hại, cũng không thể mang bầu?


Bởi vì bé trai cũng có thể trở thành nạn nhân của những kẻ xâm hại hoặc bị dụ dỗ quan hệ tình dục.


Nhiều phụ huynh có quan niệm chỉ cần "giữ gìn" cho con gái, đó là sai lầm nghiêm trọng. Thực tế tình trạng xâm hại tình dục trẻ em nam ngày càng gia tăng và càng tinh vi phức tạp. Những kẻ tấn công bé trai phần lớn là những người đồng tính, ấu dâm. Nhiều bé trai đã bị lệch lạc, rối loạn ám ảnh sau khi bị lạm dụng bởi những người đồng tính, kẻ ấu dâm.


Những nơi công cộng như hồ bơi, nhà vệ sinh nam hoặc những nơi vắng vẻ đều có thể trở thành môi trường thuận lợi để kẻ xấu lạm dụng bé.


Câu 8. Lúc nào là phù hợp để nói chuyện với con về dậy thì?

Theo tiến sĩ tâm lý người Mỹ John Chirban, trẻ lên 8 là thời điểm tốt nhất để bạn bắt đầu nói chuyện về dậy thì với con. Bởi vì không lâu sau đó các bé sẽ dậy thì, sẽ bắt đầu phải mặc áo lót, xuất hiện kinh nguyệt hay bé trai vỡ giọng, mộng tinh...


Ông cũng khuyên nên nói chuyện với con về chủ đề này trong bối cảnh giản dị, như những cuộc nói chuyện trong cuộc sống hàng ngày nhằm giúp trẻ bình tĩnh trước những thay đổi của cơ thể.


Câu 9: Khi trẻ tiểu học kể chuyện bé yêu một bạn khác giới, cha mẹ nên phản ứng thế nào?


Tiến sĩ Thu Hương nhận xét, chuyện "yêu đương" ở trẻ tiểu học không có gì sâu sắc, vì vậy cha mẹ đừng cấm đoán. Cha mẹ cũng không nên trêu chọc khi bé kể chuyện kẻo khiến bé ngại, sau này sẽ không dám tâm sự với cha mẹ nữa.


Thay vào đó, cha mẹ có thể mượn chuyện này để hướng trẻ đến những điều tích cực, ví dụ chăm học hơn, đi học đúng giờ hơn... Cha mẹ có thể kể với con rằng thời bằng tuổi con, mình cũng thích một bạn nào đó, và các bạn học giỏi, ngoan thì luôn được nhiều người yêu quý để con phấn đấu.


Câu 10. Việc dạy giới tính cho trẻ 10-12 tuổi nên thực hiện thế nào?


Ở tuổi 10-12, trẻ bắt đầu xấu hổ khi hỏi về dậy thì và giới tính, vì thế nếu trẻ không hỏi, cha mẹ nên tìm cách gợi chuyện.


Lúc này cơ thể trẻ có nhiều thay đổi, hãy nói cho trẻ biết điều gì đang xảy ra và giải thích tại sao nhằm giúp trẻ cảm thấy thoải mái với sự phát triển của cơ thể. Sử dụng biểu đồ, hình ảnh để giúp con hiểu rõ những thay đổi này, đồng thời cuộc trò chuyện giữa bạn và con cũng đỡ lúng túng. Khi nói về chu kỳ kinh nguyệt cho con gái, nên hướng dẫn con cách sử dụng băng vệ sinh. Khi nói về tình dục, nên tìm biểu đồ chỉ ra những gì xảy ra trong tử cung để giới thiệu với con.


Nếu cảm thấy khó nói, cha mẹ cũng có thể mua một số cuốn sách để trẻ đọc như Cẩm nang con gái, Cẩm nang con trai, Giải nai cho con gái, Giải ngố cho con trai, Cẩm nang giáo dục giới tính...


Khi bố mẹ trực tiếp nói, họ sẽ dạy con trong một môi trường lành mạnh và tràn đầy yêu thương. Nếu bố mẹ không nói với con, trẻ sẽ tiếp nhận thông tin (có thể lệch lạc) từ bạn bè, phim ảnh...


Câu 11. Khi nào nên cho con gái mặc áo ngực?


heo bác sĩ Lan Hải, chiếc áo ngực đầu tiên bé mặc nên là áo lá hoặc áo ngực thể thao. Khi ngực bé bắt đầu nhú, nên cho bé mặc áo luôn để tránh sự soi mói của người khác. Dạng áo này mặc rất thoải mái và không nâng ngực trẻ lên, không gây sự chú ý, vì vậy sẽ không khiến trẻ cảm thấy xấu hổ.


Thậm chí nếu bé chưa thực sự phát triển nhưng muốn mặc áo lá vì tất cả các bạn đã mặc thì cha mẹ nên ủng hộ.


Khi cúp ngực của trẻ phát triển đến size A, có thể cho trẻ mặc một chiếc áo ngực có cúp ngực mềm mại, không làm thay đổi hình dạng của ngực để ngực bé được phát triển tự nhiên. Nên chọn cho bé áo màu da, màu giống như áo sơ mi bên ngoài và không gọng để không gây chú ý.


Nguồn: Vnexpress

  • Untitled-2