Đoàn Hiếu Minh – Người đầu tiên đưa ROLLS ROYCE về Việt Nam

Đoàn Hiếu Minh, ông chủ của Regal Motor Cars Corporation – công ty duy nhất phân phối Rolls-Royce chính hãng tại Việt Nam cho biết, khách hàng mua xe không phải để phô trương sự giàu có.


Đoàn Hiếu Minh sinh năm 1978, bố là ông Đoàn Văn Kiển, cựu Chủ tịch Tập đoàn Than và Khoáng sản. Dù theo học ngành Khai thác hầm lò Đại học Mỏ Địa chất nhưng Minh quyết định không nối nghiệp cha vì những tin đồn không hay liên quan tới bản thân và cha mình. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Minh đã sớm thể hiện đam mê với các loại xe, từ xe máy tới ôtô. Năm thứ 3 đại học, Đoàn Hiếu Minh bỏ 40 triệu mua một chiếc BMW đời 1978 dù chưa được nhìn thấy xe. Bên cạnh thú vui chơi xe, Minh còn hoạt động trong lĩnh vực phân phối thiết bị điện, cơ khí và các loại máy móc công nghiệp. Năm 2013, công ty do Đoàn Hiếu Minh thành lập chính thức trở thành nhà phân phối của Rolls Royce tại Việt Nam. Việc được hãng xe hàng đầu thế giới lựa chọn khiến nhiều người ngạc nhiên bởi Minh không phải nhân vật đình đám trong giới buôn xe sang hay nổi danh chơi xe sang đẳng cấp cao tại Việt Nam.


NHỮNG TRẢI NGHIỆM KHÔNG MUA ĐƯỢC BẰNG TIỀN


Bán một chiếc Rolls Royce trị giá cả triệu USD khác gì so với bán những ôtô bình thường?


Rất khác. So về mặt giá trị, khi chưa tăng giá, một chiếc Rolls Royce Ghost có giá trị khoảng 27 tỷ còn một chiếc Phantom giá khoảng 35 – 36 tỷ cho bản trung bình…. Làm phương pháp so sánh đơn giản, dễ dàng nhận thấy chúng có giá trị lớn gấp nhiều lần một căn hộ chung cư và tương đương một ngôi biệt thự.


Ngay cả với những người giàu, khi mua một chiếc biệt thự người ta cũng phải cân nhắc nhiều mặt, từ hướng nhà, địa thế, khu vực và những chiếc nhà này sẽ là của họ suốt cuộc đời. Trong khi đó, xe là thứ di động. Từ đó, dễ dàng nhận thấy những khó khăn của chúng tôi trong việc bán một chiếc Rolls Royce.


Tuy nhiên, chúng tôi chỉ có 3 nhân viên bán hàng, phụ trách việc giới thiệu về những chiếc xe theo quy chuẩn sẵn có. Để bán được một chiếc xe, việc tiếp cận và thuyết phục cực kỳ quan trọng, đòi hỏi chúng tôi phải có cách làm khác. Không thể dùng những lời giới thiệu thông thường để thuyết phục khách hàng bỏ hàng chục tỷ ra mua một chiếc ôtô vì nó tốt, nó hiện đại…


Nếu nói với khách hàng Rolls Royce là một chiếc xe, họ sẽ làm phép tính kinh tế và nhiều thương hiệu khác có thể đáp ứng những tiêu chuẩn đó và rẻ hơn rất nhiều. Thế nên, bán Rolls Royce không đơn thuần là bán một chiếc xe. Người bán phải đưa khách hàng tới những trải nghiệm, cảm nhận và dịch vụ mà họ bỏ tiền ra cũng chưa chắc mua được.

Những trải nghiệm mà anh mô tả là không mua được bằng tiền ở đây là gì?


Chúng tôi luôn làm nổi bật bản thân mỗi chiếc xe là một tác phẩm nghệ thuật chứ không phải phương tiện. Với những chiếc Rolls Royce mà chúng tôi bán ra, khách hàng luôn nhìn thấy dấu ấn riêng của mình trong đó. Tuy nhiên, cũng chính chiếc xe ấy khi được quảng bá trước giới truyền thông, mọi người đều có thể nhìn thấy một câu chuyện về lịch sử, văn hóa của dân tộc gắn liền với nó.


Bán xe Rolls Royce là nghệ thuật thực sự. Ở đây, chúng tôi có một quyển catalogue giới thiệu về chiếc Rolls Royce Phantom Đông A. Cuốn catalogue chứa mọi chi tiết về đặc điểm của chiếc xe và ra đời chỉ để bán một chiếc Rolls Royce duy nhất.

Theo lối chiết tự cổ, chữ Trần còn có thể đọc là Đông A bởi nó được ghép từ hai chữ Đông và A. Người Việt Nam nào cũng biết “Hào khí Đông A” chính là “Hào khí đời Trần”. Nó gắn liền với cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông hùng mạnh của dân tộc Việt. Ngoài ý nghĩa về lịch sử hào hùng của dân tộc, chiếc Rolls Royce Phantom Đông A còn có ý nghĩa hơn nữa khi khách hàng là người mang họ Trần.


Không chỉ riêng tên gọi, từng chi tiết trên chiếc xe cũng được gắn liền với đời nhà Trần. Họa tiết hoa sen trên xe được phỏng theo hình hoa sen được tìm thấy tại các di chỉ khảo cổ đời Trần. Thời điểm này, đạo Phật được người dân tôn thờ và từ bi, mưu trí và anh dũng luôn là tiêu chí của xã hội.


Nhằm thể hiện sự từ bi, chúng tôi mượn hình ảnh hoa sen, vốn rất quen thuộc của Phật giáo. Họa tiết hoa sen được chúng tôi sử dụng ở phần trung tâm chiếc xe nhằm truyền tải thông điệp điều thiện cần xuất phát từ tim. Ngoài ra, họa tiết hoa sen còn nằm trên các cánh cửa xe để thể hiện điều thiện không chỉ xuất phát từ tim mà còn có thể mở ra với cuộc đời, biến thành hành động thiết thực.


Về mưu trí, nhà Trần từng 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông xâm lược, trong đó có chiến thắng lừng lẫy trên sông Bạch Đằng. Trận thắng không chỉ thể hiện tài thao lược như thần của Quốc công Tiết chế Trần Hưng Đạo mà còn đưa ông vào hàng ngũ những vị tướng tài trong lịch sử thế giới. Từ đó, chúng tôi quyết định đưa bản đồ sông Bạch Đằng lên phần họa tiết phía đầu xe nhằm đề cao trí tuệ…


Chúng tôi cũng mời cụ Cung Khắc Lược, một trong tứ đại thư pháp của Việt Nam, viết chữ Đông A, chữ Tâm và chữ Dũng với những nghi lễ truyền thống của thư pháp cổ như thắp hương và phun rượu lên chữ. Không chỉ đẹp về mặt hình thức, chúng tôi còn tạo ra tinh thần sảng khoái cho khách hàng để họ cảm nhận thấy chiếc xe là nghệ thuật và dành riêng cho họ chứ không chỉ là phương tiện.

MUA ROLLS ROYCE KHÔNG ĐỒNG NGHĨA VỚI PHÔ TRƯƠNG SỰ GIÀU CÓ


Những người thích xe Rolls Royce ở Việt Nam có đặc điểm gì chung?