LEONARDO DA VINCI (1452 – 1519)

LEONARDO DA VINCI (1452 – 1519)

Leonardo da Vinci là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu, nhà sáng tạo và triết học tự nhiên.


Ông là người có những ý tưởng vượt trước thời đại của mình, đặc biệt là khái niệm về máy bay trực thăng, xe tăng, dù nhảy, sự sử dụng hội tụ năng lượng mặt trời, máy tính, sơ thảo lý thuyết kiến tạo địa hình, tàu đáy kép, cùng nhiều sáng chế khác. Một vài thiết kế của ông đã được thực hiện và khả thi trong lúc ông còn sống. Ứng dụng khoa học trong chế biến kim loại và trong kỹ thuật ở thời đại Phục Hưng còn đang ở trong thời kỳ trứng nước. Thêm vào đó, ông có đóng góp rất lớn vào kiến thức và sự hiểu biết trong giải phẫu học, thiên văn học, xây dựng dân dụng,quang học và nghiên cứu về thủy lực. Những sản phẩm lưu lại trong cuộc đời ông chỉ còn lại vài bức hoạ, cùng với một vài quyển sổ nháp tay (rơi vãi trong nhiều bộ sưu tập khác nhau các sáng tác của ông), bên trong chứa đựng các ký hoạ, minh hoạ về khoa học và bút ký.


Cuộc đời của ông gắn liền với rất nhiều bí ẩn mà mọi người hay gọi là điên rồ. Có những bí ẩn đã được khoa học khám phá ra. Nhưng cũng có những bí ẩn luôn là bí ẩn. Hãy cùng Menzine điểm qua một số bí ẩn xung quanh nhân vật này.


Leonardo – Kẻ dị giáo


Theo nhiều tác giả của các tiểu thuyết lịch sử, Da Vinci là một kẻ dị giáo. Bằng chứng rõ ràng nhất của giả thuyết này có lẽ được ẩn giấu trong tác phẩm Bữa tối cuối cùng, tác phẩm mà nhiều người cho rằng Da Vinci đã tự mình bày tỏ niềm tin vào việc Christ đã kết hôn với Mary Magdalene. Người phụ nữ này được nhận diện thông qua hình ảnh một tông đồ với những đường nét của một người phụ nữ và ngồi phía bên phải chúa Jesus.


Ngoài ra, cũng có những bằng chứng khác ủng hộ giả thuyết này, đó là việc Da Vinci, vô tình hay cố ý vẽ thiếu đi cốc rượu lễ, biểu tượng của lễ ban thánh thể, cùng với đó là sự hiện diện của một bàn tay kỳ quái – bàn tay không hề thuộc về ai trong bức tranh đang giữ chặt một con dao.

Vậy sự thật là gì? Trên thực tế, bức tranh Bữa tối cuối cùng, bức bích họa vốn được trang hoàng tại tu viện Santa Maria delle Grazie tại Milano, Italy là tác phẩm được Da Vinci lấy cảm hứng từ sách Phúc âm của John, và bản phúc âm này không hề đề cập tới cốc rượu thánh thể hay bất cứ một lễ ban thánh thể nào. Thêm vào đó, bàn tay cầm dao thuộc về Thánh Peter (chi tiết này được làm rõ sau khi bức họa được khôi phục về trạng thái gần với nguyên bản nhất), và dùng để ám chỉ một đoạn trong sách Phúc âm, khi Peter cắt tai một kẻ phụng sự thuộc High Priest.


Và cuối cùng, những chi tiết có phần nữ tính của tông đồ ngồi phía bên phải Jesus có thể được giải thích bằng tính thời đại trong cách ăn mặc – khi những tông đồ trẻ tuổi của Jesus phải để tóc dài và xử sự một cách hiền lành, hòa nhã.


Những biểu tượng bí truyền


Không hẳn là một kẻ dị giáo, nhưng chắc chắn Da Vinci cũng không phải là một người sùng đạo. Rất có khả năng Da Vinci đã được tiếp xúc với những ý tưởng mà tại thời điểm đó được coi là dị giáo, như triết học Platon hay học thuyết Gnostic. Học thuyết Gnostic tôn sùng nữ thần Sophia – biểu tượng của tác phẩm Leda đã thất lạc. Trong một số bản sao chép còn lại, nữ thần này được nhìn thấy như là một “quả trứng khổng lồ”, từ đó sinh ra nhân loại.

Thuyết Gnostic cũng tin vào việc chúa Jesus có hai dạng tồn tại, phần xác thịt đã chết trên thánh giá, và phần còn lại chỉ là linh hồn. Một bức họa nổi tiếng khác của Da Vinci, Virgin of the Rocks cho thấy 2 đứa trẻ rất giống nhau, có lẽ đứa trẻ thường được nhắc đến với cái tên John the Baptist thực ra chính là người anh em song sinh của Jesus, và danh tính của ông đã bị thay đổi nhằm tạo sự chấp thuận trong cộng đồng Thiên chúa giáo. Hoặc có lẽ, 2 đứa trẻ này chỉ là một người duy nhất. Không ai có thể nói chính xác được giả thuyết nào là chính xác nhất.


Da Vinci có phải là thành viên của Tu viện Sion?


Cuốn tiểu thuyết “Mật mã Da Vinci” là một chuyến phiêu lưu dài xung quanh những bí ẩn và truyền thuyết về Tu viện Sion, người lưu giữ những bí ẩn và khám phá của các Hiệp sĩ dòng đền. Dan Brown cũng liên tục đề cập đến việc, nhiều nhân vật nổi tiếng rất có thể là thành viên của hội kín này, ví dụ như Isaac Newton, Victor Hugo, và tất nhiên, Leonardo Da Vinci.

Trên thực tế, tổ chức này được sáng lập ra bởi một người Pháp có tên là Pierre Plantard vào năm 1956. Plantard lấy tên Tu viện Sion dựa trên một ngọn đồi phía trên Annemasse, nơi ông lên kế hoạch dựng lên một nơi ẩn dật. Về bản phả hệ có liên quan đến Chúa Jesus, đây thực chất là bản phả hệ được sao chép lại từ một bản phả hệ khác được tìm thấy vào năm 1915 tại Mỹ bởi Harvey Spencer Lewis, người có quan hệ thân thiết với Plantard. Plantard ra sức củng cố bản phả hệ này nhằm mục đích chứng minh ông là hậu duệ của dòng dõi Merovingian, người thừa kế của một triều đại đã biến mất trong bụi mù lịch sử, từ đó cho ông nhiều lợi thế và cơ hội hơn trên con đường chính trị của mình. Nhưng điều đó đã không trở thành hiện thực.


Kỹ thuật viết phản chiếu


Da Vinci sở hữu một kỹ thuật viết lách khá “dị”: ông thường viết từ phải sang trái và từ trang cuối trở lên. Sự lập dị này thường được phiên giải ra như là một cách sắp đặt riêng của Da Vinci, nhằm biến các khám phá và công trình của ông trở nên bí ẩn và khó hiểu với những người khác. Những người cho ông là dị giáo thì gọi đây là hành vi của quỷ dữ, bởi tính trái ngược dị thường của nó.

Trên thực tế, đây là một cách viết tự phát của Da Vinci. Thần kinh học hiện đại đã cho thấy, đây là một thói quen thường gặp ở những người thuận tay trái, thói quen này sẽ phát sinh trong tầm tuổi thiếu niên, và sẽ duy trì nếu không được sửa chữa – như trong trường hợp của Da Vinci.


Ai mới thực sự là Mona Lisa?


Danh tính của người phụ nữ trong bức ảnh nổi tiếng nhất thế giới, từ lâu đã là chủ đề được đưa ra tranh cãi. Mặc dù các bằng chứng đưa ra chưa rõ ràng, nhưng nhiều tác giả cho rằng, người phụ nữ đó thuộc gia tộc Sforza, có tên là Catherine, hoặc mẹ nàng, Caterina Buti del Vacca, hoặc thậm chí là người chị Bianca. Một số người thì cho rằng, đây là bức tranh tự họa của Da Vinci, khi những phân tích trên máy tính cho thấy nhiều điểm tương đồng giữa 2 khuôn mặt.

Giả thuyết được chấp nhận nhất cho đến nay là người phụ nữ này chính là Lisa Gherardini. Bà là vợ của Francesco del Giocondo (hay Gionconda, trùng với tên gọi khác của bức tranh). Một nghi vấn khác khó xác minh hơn là địa điểm của bức tranh. Cây cầu bên phải dường như khắc họa lại một cây cầu tại Buriano, gần Arezzo, nhưng nhiều khả năng đây chỉ là một khung cảnh được Da Vinci dựng lên nhờ trí tưởng tượng của mình.