VAN GOGH (1853 – 1890)

VAN GOGH (1853 – 1890)

Vincent Willem van Gogh (sinh ngày 30 tháng 3 năm 1853, mất ngày 29 tháng 7 năm 1890), thường được biết đến với tên Vincent van Gogh (Van Gôc) là một danh hoạ Hà Lan thuộc trường phái hậu ấn tượng. Nhiều bức tranh của ông nằm trong số những tác phẩm nổi tiếng nhất, được yêu thích nhất và cũng đắt nhất trên thế giới. Van Gogh là nghệ sĩ tiên phong của trường phái biểu hiện và có ảnh hưởng rất lớn tới mỹ thuật hiện đại, đặc biệt là tới trường phái dã thú (Fauvism) và trường phái biểu hiện tại Đức. Những bức tranh của ông luôn được yêu mến và giá cho mỗi bức luôn thuộc loại đắt nhất thế giới. Tuy nhiên trái sự tung hô ở thời điểm hiện tại, lúc sinh thời Van Gogh đã phải sống một cuộc sống nghèo túng, bi đát, nhất là những năm tháng cuối đời.


Đến với hội hoạ


Sinh ra tại một làng nhỏ gần thành phố Breda thuộc tỉnh Bắc Brabant phía Nam Hà Lan, van Gogh từ bé đã tiếp tục với hội hoạ vì dòng họ của ông vốn nối tiếng nhờ nghề buôn bán tranh. Bênh cạnh đó, van Gogh là con của một vị giáo sĩ Theodorus van Gogh, do vậy, phần lớn cuộc đời ông dành cho buôn bán tranh và truyền giáo.

Loạt tranh về hướng dương của Van Gogh. Đặc biệt bức dưới cùng bên trái được bán với giá 39.7 triệu USD vào năm 1987.


Bản thân tuổi trẻ của vị danh hoạ này cũng đầy rẫy những sóng gió phong ba. Ông từng kiếm được rất nhiều tiền ở tuổi 20, lớn hơn cả cha mình và có tình yêu đầu lòng. Tuy nhiên chính tình yêu đơn phương với con gái của bà chủ nhà trọ đã làm thay đổi van Gogh, biến ông thành một người sùng đạo sau khi bị từ chối tính cảm. Những năm tháng sau đó, van Gogh đã đi rất nhiều nơi để truyền đạo cho tất cả mọi người, từ giàu sang cho tới nghèo khổ. Chính vì điều này mà ông gặp phải rất nhiều sự phản đổi của gia đình và tất nhiên, những xích mích đó đã ảnh hưởng không nhỏ tới tinh thần của Van Gogh.


Mãi tới năm 27 tuổi (1980), Van Gogh mới bắt đầu theo nghiệp hội họa một cách nghiêm chỉnh. Ông theo học họa sĩ Hà Lan nổi tiếng Willem Roelofs rồi tới Trường mỹ thuật Hoàng gia, nơi đã dạy cho Van Gogh về những quy tắc chuẩn trong việc dựng hình và phối cảnh.


Hội hoạ và cuộc đời


Từ khi đến với nghệ thuật, với ngòi bút, cho tới lúc mất chỉ là 10 năm. Nhưng trong 10 năm đó, mọi tinh hoa của một thiên tài hội hoạ đều được phát huy đến mức tối đa. Nhờ sự ủng hộ về tinh thần và cả tài chính của người em Theo, Van Gogh hoàn toàn chú tâm vào hội hoạ. Đầu tiên ông chỉ vẽ những bức tranh sử dụng các gam màu tối và nó không được đánh giá cao. Do vậy, ông đi tới gặp những danh hoạ nổi tiếng lúc đó để xin những ý kiến về kỹ thuật vẽ hay tới Paris trao dồi thêm nét bút. Tại đây, Van Gog tiếp xúc với trường phái ấn tượng và Tân ấn tượng, từ đó những bức tranh của ông thường có màu sắc tươi sáng.

Một trong những bức tranh nổi tiếng nhất – “Đêm đầy sao”.


Tạo ra một phong cách riêng cho mình khi kết hợp hai trường phái Ấn tượng và Tân Ấn tượng, Van Gogh liên tiếp đưa ra hơn 2.000 tác phẩm, trong đó có khoảng 900 bức họa hoàn chỉnh và 1.100 bức vẽ hoặc phác thảo trong 10 năm ngắn ngửi. Đặc biệt trong hai năm cuối đời, những tác phẩm kinh điển nhất của ông được ra đời như Sunflowers (Hoa hướng dương), De Aardappeleters (Những người ăn khoai), Starlight night (Đêm nhiều sao), Chân dung bác sĩ Gachet… Mỗi bức tranh đều mang những sắc thái cảm xúc của Van Gogh lúc vẽ. Thậm chí ngày nay, việc tranh cãi cảm xúc hay lí do ông vẽ một bức tranh cũng luôn được quan tâm.

Tranh tự hoạ của Van Gogh cũng được bán với mức giá rất cao, 71,5 triệu USD vào năm 1993.


Vào thời điểm ông bắt đầu được thừa nhận bởi các danh hoạ khác thì Van Gogh bất ngờ bị mắc chứng bệnh thần kinh, mà lý do chủ yếu là do mối tình bạn giữa ông và một hoạ sĩ khác có tên Gauguin rạn vỡ. Đỉnh điểm vào năm 1888, danh hoạ này tự cắt tai của mình để ngăn cản người bạn bỏ mình ra đi nhưng không thành. Sau đó ông bắt đầu gặp những vấn đề về thần kinh, bị hoang tưởng và phải sống gần hai năm cuối cùng của cuộc đời trong bệnh viện. Câu chuyện về việc cắt tai cũng là chủ đề được bàn tán, nhiều người cho rằng chính người bạn Gauguin trong lúc tức giận đã dùng kiếm cắt tai của Van Gogh để khiến danh hoạ này dừng việc ngăn cản ông ta ra đi.

Căn phòng của Van Gogh sau khi được chính trang chỉnh sửa trang trí lại.


Tháng 5 năm 1980, Van Gogh rời bệnh viện và đến trị liệu với bác sĩ Paul Gachet ở Auvers-sur-Oise, nằm gần Paris. Tại đây ông đã có những tháng ngày rằn vặt, đau khổ và nỗi buồn tràn ngập trong tim. Chỉ hai tháng sau, ông bất ngờ tự tử sau khi hoàn thành tác phẩm cuối cùng có tên Wheat Field (Đồng lúa mì). Tuy nhiên liệu Van Gogh có tử tử thật hay bị ngộ sát bởi hai đứa bé nghịch súng đã trở thành một chủ đề tranh luận một thời gian dài.


Đến nay câu nói cuối cùng của ông lúc từ giã cõi đời vẫn còn ám ảnh thế hệ sau:

“La tristesse durera toujours” – “Nỗi buồn sẽ kéo dài mãi mãi”


Những tác phẩm kinh điển của Vincent Willem van Gogh:


“Ông cụ buồn bã” (hay “Bên ngưỡng cửa vĩnh hằng”) được sáng tác vào những tháng cuối cùng của Van Gogh.

“Những cây ôliu” được vẽ vào năm 1989.

Không ít người cho rằng Van Gogh đã đưa “Bữa ăn tối cuối cùng” của Leonardo da Vinci vào tác phẩm “Quán café về đêm”


Bức tranh “Trăng lên” gây nhiều tranh cãi trong giới sưu tầm tranh thế giới.

Chân dung bác sĩ Gachet – Tác phẩm được bán đấu giá cao nhất, lên tới 82.5 triệu USD vào năm 1990.

Bức “Cánh đồng lúa mì và bầy quạ” được coi là di chúc của Van Gogh.

Wheat Field – Bức tranh cuối cùng của Van Gogh.

Red Vineyard at Arles, bức tranh duy nhất Van Gogh bán được lúc sinh thời.

The Potato Eaters (Những người ăn khoai) mô tả cuộc sống mê muội, tối tăm, khổ ải của những người nông dân

Irises – Hoa vĩ điên

Nguồn: Menzine

  • Untitled-2