Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hùng kể những kết quả tuyệt vời sau 20 năm tu, thiền

Từng làm việc tại tập đoàn FPT 12 năm và đang lãnh đạo công ty Sách Thái Hà với 200 nhân sự, nhưng TS Nguyễn Mạnh Hùng vẫn quyết đi theo con đường tu tập. Với ông, đó là cả một hành trình dài để đến được với hạnh phúc trong từng phút giây cuộc đời.

Tôi từng tụng kinh như một cái máy


Ngày xưa tôi mê mờ lắm. Bà tôi bảo, cứ tụng đi. Tôi tụng như cái máy. Mà toàn chữ Nôm chữ Tàu chẳng hiểu gì cả. Tôi không muốn tụng. Bà vẫn bảo cứ tụng.


Sau này tôi may mắn biết đến những lời dạy gốc của Đức Phật, những kinh Phật thật, bộ Kykaya, chứ không phải kinh do người sau này viết ra. Từ ngày khám phá ra 5 đặc điểm để phân biệt đâu là đạo Phật thật, đâu là đạo Phật dởm tôi hoàn toàn tin vào Đức Phật và những lời dạy của Ngài.


Từ ngày ấy, tôi quyết chí tu tập. Xin chia sẻ để quý vị nhớ nằm lòng 5 đặc điểm rất quan trọng này nhé: Thiết thực hiện tại; Đến để mà thấy (chứ không phải đến để mà tin); Có tính hướng thiện, hướng thượng; Vượt không gian và thời gian; Dành cho người trí tự mình giác ngộ. Đấy. Nhớ ngay giúp tôi, ông doanh nhân lại tu tập nhé.


Tôi chưa hề quy y Tam Bảo, chưa hề phát tâm giữ 5 giới như một Phật tử đến tận năm 2009 khi tôi quyết định xuất gia gieo duyên làm nhà sư trong vòng 7 ngày. 7 ngày đó giữ luôn 10 giới của người xuất gia luôn. Tuy trước năm 2009 chưa quy y và thọ giới nhưng tôi vẫn đã thiền, đã tu và thực hành nghiêm túc những lời Phật dạy rồi.


Tôi thực hành, tôi tu là vì tôi, vì tôi thấy hay và cần thiết cho cuộc đời của tôi chứ không bị ai dụ hay ép, và thấy chưa cần thiết và làm lễ nhận giới và nhận điệp quy y. Tôi cho rằng nội dung quan trọng hơn hình thức. Thế đấy.


Là người làm khoa học nên tôi chỉ tin vào những gì khoa học, chứng minh được. Bao năm nay rồi. Vậy nên, ngay 2 đặc điểm đầu tiên là "thiết thực hiện tại" và "đến để mà thấy" đã quá đủ để tôi quyết tâm tu tập theo con đường mà Đức Phật đã tìm ra. Đó cũng chính là câu trả lời, tại sao tôi, 1 doanh nhân, từng làm việc tại tập đoàn FPT 12 năm và đang lãnh đạo công ty sách Thái Hà với gần 100 nhân viên làm full time và với hơn 100 bạn làm cộng tác viên, part time mà vẫn quyết chí tu học và hành thiền.


Tu tức là làm 3 bước: văn - tư - tu. Văn là nghe pháp, đọc kinh của Đức Phật, tức những lời giảng của Đức Phật. Tư là tư duy, nghiền ngẫm đúng sai. Và cuối cùng tu là khâu cuối, khi thấy đúng, hợp lý thì thực hành. Tuy nhiên, bạn cũng nhớ cho rằng không phải ai cũng đủ duyên lành để nghe pháp, đọc kinh đâu nhé. Nếu không đủ căn lành, không có phước, thiếu trí thì rất khó được nghe pháp và đọc tụng kinh.


Một câu chuyện rất thú vị tôi muốn kể. Một hôm anh Bình (Anh Trương Gia Bình, Chủ tịch tập đoàn FPT) gửi email, rồi nhắn tin, rồi gọi điện cho tôi, vừa khuyên và đề nghị tôi đọc gấp cuốn sách "Nhân sinh duy tân" của tác giả Yoshitaka Kitao. Tôi hỏi tại sao. Anh bảo, cứ đọc hết đi và bàn tiếp. Tôi thức đêm đọc ngay.


Hóa ra sách về Nhật Bản một đất nước hấp dẫn đến mê hoặc, sức hấp dẫn đến từ những điều mâu thuẫn và của một doanh nhân Nhật. Nhật Bản vừa có nền công nghiệp và công nghệ phát triển lại vừa có tính cách sống và làm việc nghiêm túc đến khắc nghiệt.


Tác giả sách Yoshitaka Kitao của "Nhân sinh duy tân" đứng đầu một tập đoàn tài chính lớn tại Nhật Bản nhưng có lẽ quan trọng nhát rằng ông tu tập rất tốt, rất có kết quả, và ông đã viết về nhân sinh, về các phương pháp phát triển và hoàn thiện bản thân.


Quả thật những câu lời của sách không khiến tim tôi đập mạnh mà âm thầm len lỏi vào máu của tôi. Tôi đã học được rất nhiều từ 1 doanh nhân tỷ phú, giàu cả tiền lẫn tâm, 1 doanh nhân tu tâp tuyệt vời này của đất nước mặt trời mọc. Chà, thảo nào anh Bình mua ngay 1 ngàn cuốn để tặng các bạn đồng nghiệp!


4 hạng người nghe học Phật


Tôi muốn chia sẻ về những lời Đức Phật dạy trong kinh NyKaya. Đức Phật dạy có 4 hạng người nghe học Phật, nghe pháp để tu tập.


Thứ nhất là hạng người ít nghe pháp, ít đọc kinh. Họ không có cơ duyên hiểu pháp. Không hiểu thì sao mà hành. Nếu hành sai sẽ gây ra nhiều tai hại, càng ngày càng xa đích đến.


Thứ hai là hạng người nghe nhiều nhưng hiểu ít. Đây là nhóm rất đông của thời nay. Số lượng người thực sự nắm được cốt tủy và tinh hoa của những lời Phật dạy rất ít.


Thứ ba là nhóm hiểu, hiểu đúng đấy nhưng không thực hành hoặc thực hành hời hợt được chăng hay chớ. Nếu vậy thì chuyển hóa thân tâm rất ít. Kết quả thấp. Họ vẫn thấy khổ đau không bớt hoặc giảm không đáng kể, thậm chí do tâm tham, tâm mong cầu quá lớn, quá vượt sức, đau khổ còn nhiều hơn.


Thứ tư là hạng người nghe pháp nhiều, đọc kinh nhiều, hiểu và thực hành rất tốt. Đây là những bậc trí, những người có thiện căn, những người có đường đi và thực sự đang đi trên đường chính.


Những người này có hạnh phúc và bình an, từng bước giác ngộ và giải thoát. Hơn nữa, vì họ nếm được vị ngọt của tu tập, họ bình an và hạnh phúc nên họ nỗ lực chia sẻ hiểu biết, trải nghiệm trên thực chứng của mình cho những người xung quanh, cho những ai đủ duyên.


Là doanh nhân và lại là nhà nghiên cứu nên tôi đọc nghiêm túc, nghe nghiêm túc, có đầu tư cho việc đọc kinh, nghe pháp của Phật rồi thực hành nghiêm túc, quyết từng bước chuyển hóa khổ đau, quyết tạo dựng hạnh phúc và bình an cho chính mình và những người xung quanh. Ngay bây giờ, ngay ở đây và ngay trong kiếp này.


Phước báu: O-xy của đời người


Tôi không bao giờ quên được 2 câu đối đã đọc được cách đây quãng 20 năm, rằng tu mà không học là tu mù, học mà không tu là đẫy sách. Ngấm quá.


Nếu không nghe giảng, không đọc sách thì thành người mù đi trên đường. Đâu có biết đường nào mà bước, đâu có biết lối nào mà đi.


Ngược lại nếu cứ đọc kinh sách, cứ nghe giảng mà không thực hành thì có khác nào cái giỏ sách, đẫy sách hay túi sách. Mình có khác nào cái thìa múc canh, không hề cảm nhận được vị canh. Chỉ có khi học và đọc tốt, thực hành nghiêm túc ta mới nếm được vị ngọt, vị ngon như người ăn canh chứ không phải cái thìa.


Đấy vậy nên tôi càng quyết tâm tu tập.


Hơn thế nữa, nếu đọc kỹ kinh Phật và nghe Pháp, chúng ta sẽ thấy Đức Phật dạy 5 điều có ở một thiện tri thức. Thứ nhất là giúp mình tăng trưởng niềm tin, hết mê tín dị đoan.


Thứ 2 là tự giúp chính mình tăng trưởng đạo đức. Các ý ác, tâm bất thiện giảm dần đến biến mất hết.