Thị trường ngách của Găng tay Nam Long

Chỉ với sản phẩm găng tay cao su, Nam Long đã trở thành doanh nghiệp có giá trị hàng triệu đô la.


Nam Long là công ty gia đình, ra đời năm 1998. Bác ruột anh Lê Bạch Long vốn là công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất lốp xe. Sau khi tích cóp được kinh nghiệm làm việc, ông ra ngoài mở xưởng sản xuất dây thun, dần dần phát triển thêm các sản phẩm mới, trong đó có găng tay.


Truyền thống và hiện đại


Theo số liệu mà anh Lê Bạch Long, Tổng giám đốc Công ty TNHH Nam Long, đơn vị chuyên sản xuất găng tay cao su cung cấp, hiện nay mỗi người Việt Nam dùng chưa tới 1 đôi găng tay/năm. Trong khi số lượng găng tay cao su do Nam Long cung cấp mỗi năm là gần 25 triệu đôi. Điều này có nghĩa cứ 4 người dùng găng tay thì có một người dùng sản phẩm do hãng này sản xuất. Đặc biệt, sản phẩm găng tay công nghiệp do Nam Long cung cấp đang chiếm khoảng 50-60% nhu cầu của các doanh nghiệp thủy sản miền Tây như Nam Việt, Thái Bình Dương, Hùng Vương, Minh Phú, Hùng Cá…


Nếu tính giá bán bình quân 10.000 đồng/đôi, ngành sản xuất này đang mang về doanh số hàng trăm tỷ đồng mỗi năm cho Nam Long.


Năm 2001, sau khi tốt nghiệp khoa Hóa, chuyên ngành Polymer của Đại học Bách khoa TP.HCM, anh Long về làm cho công ty của gia đình và trở thành Giám đốc Công ty Nam Long từ năm 2006. Học đúng ngành sản xuất của gia đình, sau khi về làm việc cho công ty, anh Long đã cho cải tiến và đưa thêm nhiều máy móc, công nghệ mới vào hoạt động sản xuất. Thời điểm đó, sản lượng cung cấp ra thị trường của Nam Long mới đạt gần 4 triệu đôi găng tay/năm. Đến 2016, con số này đã tăng lên tới 25 triệu đôi, tức gấp hơn 6 lần trong vòng 10 năm. Sản lượng sản phẩm mà công ty cung ứng ra thị trường tăng khoảng 7%/năm.


Tất nhiên, đạt được kết quả này là không hề dễ dàng. Thời điểm đầu bắt tay vào sản xuất, nhân sự là yếu tố khiến Nam Long đau đầu nhất. Do ngành này còn khá mới tại Việt Nam nên việc đào tạo công nhân gặp nhiều khó khăn. Công nghệ có thể nhập từ nước ngoài, nhưng nếu người lao động không nắm rõ kỹ thuật và quy trình sản xuất, sản phẩm làm ra dễ bị lỗi bề mặt, không đều màu hoặc nhanh rách. Phải mất một thời gian dài, việc sản xuất mới đi vào ổn định. Đó là chưa kể vốn đầu tư cho một dây chuyền sản xuất là không hề nhỏ, trong đó chủ yếu là chi phí cho khuôn mẫu, vì trong nước chưa sản xuất được khuôn mẫu chất lượng cao. Với khoảng hơn 25.000 cặp khuôn, giá một cặp 50-60 USD, chỉ tính riêng tiền khuôn mẫu cũng lên tới con số hàng chục tỷ đồng.


Ổn định được sản xuất, Nam Long tiếp tục mất một thời gian dài để thị trường chấp nhận sản phầm mới. “Sản phẩm mới ra thị trường chưa được chấp nhận ngay, chúng tôi mất khoảng hơn 3 năm đầu đến tận các điểm phân phối giới thiệu sản phẩm, cho người bán hàng thử trước rồi trả tiền sau”, anh Long cho hay.


Không ngừng nỗ lực cải tiến chất lượng và tìm kiếm thị trường, đến nay Nam Long là doanh nghiệp tốp đầu trong ngành sản xuất găng tay cao su. Cả nước hiện chỉ có khoảng 10 doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này. Trong đó có 3 doanh nghiệp chuyên sản xuất và xuất khẩu găng tay sử dụng một lần. Trong các doanh nghiệp còn lại cung ứng cho thị trường nội địa, Nam Long chỉ đứng sau một doanh nghiệp Hàn Quốc về sản lượng.


Tận dụng lợi thế, chiếm lĩnh thị trường còn rộng lớn


Theo anh Lê Bạch Long, Việt Nam có lợi thế lớn trong lĩnh vực này bởi 90% nguyên liệu làm ra găng tay là cao su thiên nhiên. Trong mủ cao su thiên nhiên có khoảng 30% là cao su, sau quá trình ly tâm, tỷ lệ cao su được nâng lên đến 60%. Doanh nghiệp sản xuất sẽ mua mủ cao su ở giai đoạn này, sau đó về phối trộn dùng làm nguyên liệu sản xuất. “Càng ở gần nguồn nguyên liệu càng thuận lợi, vì chi phí vận chuyển nguyên liệu cũng rất tốn kém. Vùng nguyên liệu cao su ở Đông Nam Bộ, công ty chúng tôi nằm ở trong đó, nên lợi thế rất lớn”, anh Long khẳng định.


Bên cạnh lợi thế vùng nguyên liệu, thị trường trong nước với dân số hơn 90 triệu dân được anh Long đánh giá là thị trường đầy tiềm năng. Đặc biệt, bình quân tiêu thụ găng tay trên đầu người của người Việt đang thuộc nhóm thấp nhất thế giới: chưa đến 1 đôi găng tay cho mỗi người trong 1 năm. Trong khi đó, theo số liệu của Top Glove Corp BHD, nhà sản xuất găng tay lớn nhất thế giới có trụ sở tại Malaysia, mức tiêu thụ găng tay cao su bình quân đầu người ở các nước phát triển là 28,6 chiếc mỗi năm với mức tăng trưởng sản lượng bình quân khoảng 6-8%/năm. Tại những thị trường tiên tiến như Mỹ, Nhật, tiêu thụ găng tay bình quân đầu người có thể lên tới 70 chiếc /năm.


“Thu nhập người dân càng tăng lên, họ càng quan tâm nhiều tới các sản phẩm bảo vệ sức khỏe, găng tay càng được sử dụng nhiều”, anh Long khẳng định. Theo anh Long, hiện nay thị trường đô thị vẫn chiếm ưu thế, nhưng lượng tiêu thụ ở thị trường nông thôn đang tăng trưởng mạnh. “Người nông dân ngày càng quan tâm tới việc bảo vệ đôi tay. Họ vẫn giặt đồ bằng tay và làm nông nghiệp nên lượng tiêu thụ găng tay tăng mạnh, đặc biệt ở khu vực phía Bắc”, anh Long cho hay.


Bên cạnh thị trường trong nước, hiện sản phẩm của Nam Long đã xuất khẩu đi những thị trường khó tính nhất như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… theo hình thức OEM (sản xuất theo thiết bị gốc – PV) với tỷ trọng khoảng 20%. Việc xuất khẩu, theo anh Long, chủ yếu là để nâng cao tay nghề của công nhân. “Các đơn hàng xuất khẩu luôn đòi hỏi những tiêu chuẩn khắt khe hơn. Vì thế, khi đáp ứng được những tiêu chuẩn này, tay nghề công nhân cũng được nâng lên, từ đó chất lượng sản phẩm cung cấp cho thị trường trong nước cũng tăng lên”, anh Long cho hay.


Kênh phân phối chủ yếu của Nam Long bấy lâu chủ yếu là kênh truyền thống tại các chợ lẻ và các cửa hàng bảo hộ lao động. Sản phẩm có vào siêu thị, nhưng anh Long không quá chú trọng kênh này, do lượng tiêu thụ chậm. Từ 3 năm nay, anh Long đã cho xây dựng hệ thống phân phối riêng, đưa hàng đến tận các tiệm tạp hóa và bắt đầu quan tâm đến việc làm thương hiệu. Chỉ riêng tại TP.HCM, Nam Long đã xây dựng được 600 điểm bán. “Mặc dù doanh thu tăng chưa nhiều, nhưng mức độ nhận biết thương hiệu tăng lên rõ rệt”, anh Long nhận định và cho biết, sau khi làm thí điểm mô hình này tại TP.HCM, anh sẽ cho triển khai ở những tỉnh thành khác.


Bài học thành công của Nam Long


– Cải tiến và nhập thêm nhiều máy móc, công nghệ mới


– Tận dụng lợi thế ở gần vùng nguyên liệu


– Đến tận các điểm phân phối giới thiệu sản phẩm, cho sử dụng thử trước, trả tiền sau


– Xây dựng hệ thống phân phối riêng


– Chú trọng làm thương hiệu


Nguồn: Doanh nhân online

  • Untitled-2