Chạy bộ 1 giờ tăng 7 giờ tuổi thọ, tổng cộng kéo dài thêm 3 năm cuộc đời

Chạy bộ là cách tập thể thao hiệu quả nhất và cứ 1 giờ chạy, tuổi thọ con người sẽ được tăng lên 7 giờ. Đó là kết luận của nghiên cứu vừa công bố dựa trên khảo sát hàng loạt dữ liệu thu được trên lượng lớn tình nguyện viên. Kết quả cho thấy so với những người không chạy bộ, người chạy có xu hướng sống được thêm tới khoảng 3 năm tuổi thọ, kể cả khi họ chạy chậm, chạy không thường xuyên và loại trừ các yếu tố hút thuốc uống rượu hoặc thức đêm và những lợi ích này là chưa từng được phát hiện ở những môn thể thao khác.

Cách đây 3 năm, một nhóm các nhà nghiên cứu đã tiến hành hàng loạt các khảo sát, thử nghiệm trên nhiều tình nguyện viên về tình hình sức khỏe lẫn thói quen luyện tập thể thao của họ. Kết quả phân tích cho thấy chạy bộ mỗi ngày ít nhất là 5 phút sẽ có thể giúp tăng cường tuổi thọ. Sau khi nghiên cứu lần đó được công bố, nhiều nhà nghiên cứu khác trong giới khoa học đã đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh kết quả đầy bất ngờ này. Duck-chul Lee, giáo sư vận động học tại Đại học bang Iowa, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra, chẳng hạn như liệu đi bộ có thể mang lại lợi ích trong việc giảm nguy cơ tử vong như chạy hay không. Có người lại hỏi rằng liệu chạy bộ với cường độ quá cao thì có trở nên phản tác dụng và thậm chí là giảm tuổi thọ? Có người lại thắc mắc rằng bản chất trong việc kéo dài tuổi thọ của chạy bộ là gì và phải tập luyện thế nào mới có thể đạt được tác dụng như thế?

Trong nghiên vừa công bố trên tạp chí Progress in Cardiovascular Disease, giáo sư Lee cùng các đồng nghiệp đã tìm cách giải đáp tất cả những câu hỏi trên, phát triển nghiên cứu 3 năm trước. Bằng cách phân tích thêm nhiều dữ liệu hơn lấy từ các nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng có thể làm rõ mối quan hệ mật thiết giữa việc chạy bộ tới tuổi thọ con người.

Kết quả phân tích dữ liệu cho thấy: chạy bộ, dù tính theo phương diện tốc độ hay quãng đường chạy được, đều giúp giảm nguy cơ chết sớm tới 40%. Điều này vẫn đúng khi các nhà khoa học tính tới tác động của hút thuốc, uống rượu hoặc các vấn đề sức khỏe của người chạy như cao huyết áp hoặc béo phì. Tiếp đến, các nhà khoa học còn phát hiện rằng những tình nguyện viên không chạy bộ trong các nghiên cứu trước đây, nếu sau đó hình thành thói quen chạy bộ thì tỷ lệ tử vong sẽ giảm 16%, đồng thời nguy cơ đau tim gây tử vong cũng giảm đi 25%.

Thú vị hơn, các nhà nghiên cứu còn ước tính được rằng mỗi giờ chạy bộ sẽ mang về cho người chạy thêm nhiều giờ tuổi thọ. Trong nghiên cứu trước đây, thời gian chạy bộ trung bình của một người là khoảng 2 giờ mỗi tuần và dựa theo đó, các nhà nghiên cứu ước tính rằng một người chạy bộ thông thường có thể sẽ dành ra tổng cộng 6 tháng chạy bộ trong 40 năm và điều này sẽ giúp họ tăng từ 2,8 tới 3,2 năm tuổi thọ. Đồng thời trong một số điều kiện cụ thể, một giờ chạy bộ sẽ có thể kéo dài tuổi thọ ước tính ra thêm 7 giờ.

“Tất nhiên, lượng tuổi thọ được kéo dài này không phải là mãi mãi.” Giáo sư Lee cho biết kỳ thực việc chạy bộ không giúp người ta bất tử nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng tuổi thọ có thể được tăng thêm 3 năm. Đáng chú ý hơn, việc chạy bộ trong thời gian dài, cường độ cao hoặc quãng đường dài không làm phản tác dụng kéo dài tuổi thọ. Theo nhóm nghiên cứu, tác dụng kéo dài tuổi thọ sẽ hiệu quả nhất khi chạy 4 giờ mỗi tuần.

Nhóm nghiên cứu khẳng định rằng mặc dù các biện pháp tập luyện khác cũng có lợi ích đối với tuổi thọ nhưng không thể đạt cấp độ như chạy bộ. Các bộ môn như đi bộ, đạp xe,… nếu đòi hỏi lượng thể lực tương đương chạy bộ về cơ bản sẽ có thể làm giảm nguy cơ chết sớm khoảng 12%. GIáo sư Lee thừa nhận rằng hiện vẫn chưa rõ tại sao chạy bộ lại có thể giúp tăng cường đáng kể tuổi thọ con người. Tuy nhiên, ông cho rằng có thể chạy bộ sẽ giúp chống lại nhiều nguy cơ sức khỏe thường gặp ở tuổi trung niên như cao huyết áp, mỡ thừa,… Dù vậy, giáo sư Lee nhấn mạnh rằng nghiên cứu lần này đã chứng minh được rằng những người chạy có xu hướng sống lâu hơn, tuy nhiên, không phải chạy bộ sẽ trực tiếp mang lại tuổi thọ. Những người chạy bộ thường sẽ có cuộc sống lành mạnh hơn và lối sống của họ có thể đóng vai trò không nhỏ trong việc giảm tỷ lệ tử vong. Tất nhiên, dù sau đi nữa, giáo sư Lee khẳng định rằng hãy cứ chạy bộ và sống tốt, một vài năm sẽ được thêm vào tuổi thọ của bạn.

Nguồn: Tinh tế

  • Untitled-2