10 kiểu đau đầu phổ biến và nguyên nhân gây ra chúng


Hầu như ai trong chúng ta cũng đều từng bị nhức đầu và chẳng ai thích cảm giác đó cả. Bất kể với nguyên nhân gì, chúng khiến những công việc đơn giản hàng ngày dường như không thể thực hiện nổi và thậm chí có thể biến một ngày tuyệt vời thành thảm họa.


Có thể bạn chưa biết, rằng các kiểu đau đầu khác nhau đến từ những nguyên nhân khác nhau và điều đó có nghĩa là cơn đau có thể được xoa dịu, ít nhất là một chút, nếu bạn biết điều gì gây ra cơn đau đó.


Nếu bạn bị nhức đầu thường xuyên hoặc phải chịu đựng những cơn đau có thể tác động tiêu cực tới cuộc sống của bạn, hãy nói chuyện với chuyên gia y tế để tìm hiểu về các phương pháp điều trị. Nhưng việc bạn có thể làm ngay bây giờ là cập nhật những thông tin cơ bản nhất trước khi quyết định tìm kiếm sự giúp đỡ từ các bác sĩ.


1. Đau đầu do dị ứng


(Ảnh: Little Things/Tayra Lucero)


Dị ứng là một nguyên nhân gây đau đầu. Nhức đầu dị ứng thường đi kèm với ngứa mắt và cơn đau trên đầu và mặt.


Thông thường bác sĩ sẽ kê toa điều trị có thuốc kháng histamine và cortisone cho bệnh nhân trong trường hợp này.


2. Đau đầu xoang


(Ảnh: Little Things/Tayra Lucero)


Nhiễm trùng xoang gây tăng áp lực lên thành xoang khiến cơn đau thường xảy ra ở trán, quanh mắt và trong má. Chứng đau đầu này thường trở nên tồi tệ hơn vào những ngày mưa.


Có thể làm sạch xoang bằng kháng sinh và/hoặc thuốc thông mũi.


3. Rối loạn lo âu


(Ảnh: Little Things/Tayra Lucero)


Kiểu nhức đầu này thường xuất hiện trong thời kỳ căng thẳng và lo lắng, chẳng hạn như khi bạn làm việc quá sức hoặc trải qua một khoảng thời gian quá nhiều cảm xúc.


Kiểm soát căng thẳng là cách tốt nhất để ngăn ngừa cơn đau kiểu này. Hãy hít thở sâu và tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác khi đầu bạn bắt đầu giật mạnh. Ngủ đủ giấc cũng rất quan trọng trong việc làm dịu nhẹ cơn đau kiểu này.


4. Nhức đầu theo cụm


(Ảnh: Little Things/Tayra Lucero)


Nhức đầu theo cụm thường rất đau và tập trung quanh vùng mắt. Chúng có thể gây ra chảy nước mắt và cũng có thể gây tắc nghẽn mũi.


Kiểu nhức đầu này phổ biến ở nam giới hơn là ở nữ giới và thường không bắt nguồn từ nguyên nhân nào cụ thể, nó có thể do di truyền, và việc uống ượu, hút thuốc lá có thể làm cơn đau trầm trọng thêm.


5. Đau đầu do thiếu Caffeine


(Ảnh: Little Things/Tayra Lucero)


Nếu bạn uống nhiều cà phê, bạn có thể bị đau đầu do thiếucaffeine khi không uống đủ như lượng bạn cần. Đây là một dấu hiệu của chứng vật vã do thiếu caffeine.


Cách tốt nhất để ngăn chặn kiểu đau đầu này là cắt giảm dần lượng caffeine thu nạp vào cơ thể. Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể phải từ bỏ đồ uống có chứa caffein hoàn toàn.


6. Đau đầu do di truyền


(Ảnh: Little Things/Tayra Lucero)


Chứng đau nửa đầu có xu hướng được di truyền trong gia đình, vì vậy người nhà bạn có tiền sử bị đau đầu thì bạn cũng có xác xuất mắc chứng đau đầu cao hơn. Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng nếu trong gia đình bạn có người mắc chứng đau nửa đầu thì bạn có 56% tỉ lệ di truyền bệnh đau đầu.


Đau nửa đầu dạng này thường được điều trị bằng thuốc, hoặc liệu pháp phản hồi sinh học (kiểm soát các phản ứng cơ bản trong cơ thể, được đánh giá là một trong những cách chữa bệnh không sử dụng thuốc an toàn và đang được sử dụng nhiều ở các nước châu Âu hiện nay).


7. Đau đầu do căng cơ


(Ảnh: Little Things/Tayra Lucero)


Nhức đầu do căng cơ là loại phổ biến nhất, trong trường hợp này bạn sẽ thường cảm thấy đau ở cột sống phía sau đầu và cổ.

Các phương pháp điều trị ngoài việc dùng thuốc cũng bao gồm nghỉ ngơi và giảm căng thẳng.


8. Hội chứng rối loạn thái dương hàm (TMJ)


(Ảnh: Little Things/Tayra Lucero)


Đây là tình trạng khớp giữa hàm trên và hàm dưới không còn hoạt động đúng, đây là một trong những khớp phức tạp nhất của cơ thể, bất cứ trục trặc nào làm cho hệ thống phức tạp này (gồm có cơ, dây chằng, đĩa khớp và xương) không hoạt động đều gọi là rối loạn thái dương hàm.


Đau TMJ cũng có thể đi kèm với tiếng lục cục khi di chuyển hàm hay thậm chí bị kẹt khi vận động hàm. Hiện vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân chính xác của hội chứng này, các bác sĩ cho rằng nó có thể là do nghiến răng gây ra căng cơ.


Cách điều trị bao gồm việc thư giãn các cơ và cắn để căn chỉnh lại hàm bị lệch.


9. Đau đầu do các vấn đề về tiêu hóa


(Ảnh: Little Things/Tayra Lucero)


Một cơn nhức đầu xuất hiện cùng lúc với sự bất ổn ở dạ dày có thể là do thức ăn bạn ăn vào. Cơn đau cũng có thể gây ra nhức đầu. Đôi khi cơn nhức cũng có thể là do dị ứng thực phẩm hoặc chất phụ gia.


Việc tiêu thụ quá nhiều rượu cũng sẽ gây ra nhức đầu ở trán, trong mắt và hai bên thái dương.


Nếu bạn thường xuyên bị đau đầu kèm đau bụng, hãy xem lại chế độ ăn của mình và uống rượu ở mức tối thiểu cho phép.


10. Viêm động mạch tế bào khổng lồ


(Ảnh: Little Things/Tayra Lucero)


Bệnh này còn được gọi là bệnh viêm động mạch thái dương, khi các động mạch ở mắt, da đầu, khuôn mặt bị viêm và co hẹp lại.


Bệnh này gây đau đầu và đau da đầu, cũng như đau quai hàm và gây ra các vấn đề về thị giác. Nếu không điều trị, nó thậm chí có thể làm mất thị giác và tăng nguy cơ đột quỵ.


Nếu ở trong tình trạng này, bạn cần thuốc được kê tòa của bác sĩ, vì vậy hãy tới gặp bác sĩ ngay khi có thể.


Nguồn: Đại Kỷ Nguyên

  • Untitled-2