Từ 8 giờ “vàng” tới 5 giờ “kim cương”

Nếu như khái niệm “8 giờ làm việc vàng ngọc” đã tồn tại bất biến hàng trăm năm qua thì có thể nói Stephan Aarstol đã tạo ra “5 giờ kim cương”.


Stephan Aarstol, Giám đốc điều hành và là nhà sáng lập Tower, một tập đoàn kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ bãi biển (bao gồm các công ty con Tower Paddle Boards, Tạp chí Tower, SunglassesByTower.com và TowerMade.com) tại San Diego (Mỹ) mới đây đưa ra một quyết định táo bạo: cắt giảm giờ làm việc xuống chỉ còn 5 tiếng mỗi ngày.


Lợi nhuận tốt, thu nhập không giảm


Trong khi truyền thống làm việc 8 tiếng mỗi ngày dường như đã trở thành một truyền thống bất biến từ suốt 100 năm qua, bất chấp cuộc cách mạng công nghệ thông tin và hàng loạt thay đổi xã hội từ tận gốc rễ, thì doanh nghiệp của Stephan Aarstol chỉ làm việc từ 8h sáng đến 1h chiều. Do bỏ luôn 1 tiếng đồng hồ ăn trưa, trên thực tế, nhân viên của ông Aarstol được giảm bớt 2 tiếng đồng hồ làm việc mỗi ngày.


“Giải phóng” các buổi chiều cho nhân viên đem lại nhiều lợi ích – ông chủ phóng khoáng này giải thích – tránh cho họ khỏi cảnh tắc đường khốn khổ, triền miên; giúp họ có thêm thời gian cho nghỉ ngơi, giải trí, làm việc gia đình. Hình ảnh những nhân viên vui khỏe cũng rất phù hợp với thương hiệu của công ty, vốn gắn liền với hoạt động thể dục thể thao bãi biển.

Có thêm thời gian để theo đuổi niềm đam mê, nuôi dưỡng các mối quan hệ, rèn luyện thể chất…, nhân viên của tôi luôn tràn đầy năng lượng và động lực cống hiến


Ban đầu, những người lo ngại hơn cả lại chính là các nhân viên của ông Aarstol. “Khi tôi nói chuyện chỉ làm việc 5 giờ mỗi ngày và giữ nguyên lương, nhân viên của tôi đều bảo, nghe hay đấy, nhưng e là không hiệu quả. Nhưng tôi quyết thực hiện và kết quả thật đáng kinh ngạc. Năm ngoái, công ty chúng tôi được vinh danh là công ty tư nhân phát triển nhanh nhất San Diego. Ở công ty kinh doanh ván lướt sóng, với 9 nhân viên, chúng tôi đã tạo ra 9 triệu USD doanh thu. Thực tế chứng minh là bạn có thể cắt giảm 30% thời gian mà hiệu quả làm việc vẫn thế. Bởi vì con người không phải là cỗ máy. Ngồi lỳ ở bàn làm việc 8 giờ không có nghĩa là bạn dành cả 8 giờ đó để làm việc. Ngay cả những nhân viên giỏi nhất có lẽ mỗi ngày cũng chỉ có 2-3 giờ làm việc thực sự hiệu quả”, ông Aarstol cho biết.


Hơn nữa, theo doanh nhân thành đạt này, tâm trạng thoải mái, hạnh phúc sẽ giúp tăng năng suất lao động. Aarstol viết cho trang Business Insider: “Có thêm thời gian để theo đuổi niềm đam mê, nuôi dưỡng các mối quan hệ, rèn luyện thể chất…, nhân viên của tôi luôn tràn đầy năng lượng và động lực cống hiến”.


Năm bí quyết của Aarstol


Thật không may, nếu bạn đã lựa chọn một số loại công việc đặc thù đòi hỏi sự hiện diện 24/24 giờ, chẳng hạn như cảnh sát, các lực lượng ứng phó khẩn cấp. Cũng không thể là những công việc đòi hỏi phải làm việc theo ê kíp với một số lượng lớn người (chẳng hạn như sản xuất phim).


Nhưng đối với phần lớn các công việc liên quan đến tri thức, hoàn toàn có thể quản trị thời gian tốt hơn để làm việc ít giờ hơn mà vẫn đạt năng suất cao. Loại công việc ở Tower là một công việc như thế. Ông chủ Tower đã cởi mở chia sẻ bí quyết của mình như sau:


1. Áp dụng quy tắc 80-20


Một trong những ý tưởng quan trọng nhất được thảo luận là nguyên tắc 80/20: 80% sản lượng xuất phát từ 20% nỗ lực. Cần nhìn nhận toàn diện, đánh giá ngày làm việc của bạn để xác định những hoạt động thuộc loại 20% nỗ lực đó để phát huy.


2. Không “cào bằng”


Aarstol lên ra một kế hoạch chia sẻ lợi nhuận mới, trong đó 5% lợi nhuận được chia cho các nhân viên đạt năng suất cao.


3. Giữ quan hệ với khách hàng:


Lo lắng lớn nhất khi chuyển đổi sang ngày làm việc 5 giờ đối với bộ phận dịch vụ khách hàng là mất khách, giảm doanh thu. Nhưng Aarstol tự tin cho rằng ông “không mở chuỗi cửa hàng tiện lợi 24/24h”. Do đặc điểm riêng của mặt hàng kinh doanh, khách hàng đã mua ván trượt của ông có thể 5 năm sau mới mua ván mới, vì vậy, họ chỉ cần biết rõ giờ mở cửa của cửa hàng. Thực tế cho thấy, doanh nghiệp vẫn nhận được số cuộc gọi tương đương và các email gửi đến thường được trả lời trong vòng vài giờ.


4. Sử dụng công nghệ để tăng hiệu quả công việc:


Một trong những lợi ích bất ngờ của ngày làm việc 5 giờ là nó làm hiển thị rõ hơn bao giờ hết những yếu kém trong hoạt động của công ty. Để các nhân viên bộ phận kho và dịch vụ khách hàng làm việc ít thời gian hơn trước (mà không phải tuyển thêm nhân viên), công ty đã áp dụng mọi giải pháp công nghệ có thể để giảm thời gian đóng gói và vận chuyển hàng hóa. Trang web tương tác với khách hàng của công ty được chú trọng nâng cấp. Hàng loạt câu hỏi thường gặp được thiết kế, kèm theo các video hướng dẫn xử lý một cách chi tiết, dễ hiểu, giúp khách hàng có thể tự giải quyết các vấn đề của mình. Các chế độ trả lời email tự động được thiết lập; nhân viên được yêu cầu nâng cao trình độ công nghệ để hoàn thành tác vụ nhanh nhất có thể.


5. 25 giờ không phải giới hạn cứng


Mặc dù hoàn toàn có quyền bước ra khỏi văn phòng sau 5 giờ làm việc, nhưng nhân viên của ông Aarstol luôn hiểu rằng đôi khi việc kéo dài thời gian làm việc trong một vài ngày cao điểm nào đó là không tránh khỏi.


“Chuyển sang chế độ làm việc chỉ 5 giờ mỗi ngày là một trong những quyết định khó khăn nhất mà tôi từng thực hiện, nhưng hiện nay nhân viên của tôi cảm thấy hạnh phúc hơn, làm việc hiệu quả hơn, thậm chí gấp 2 lần hiệu suất làm việc so với một nhân viên trung bình ở các hãng khác vẫn đang thực hiện chế độ “8 giờ vàng ngọc”, ông Aarstol tự hào khẳng định.


Nguồn: Doanh nhân online