Những tuyệt tác kim khí của Pierre Jaquet Droz

Hệ thống pít-tông siêu nhỏ giúp chú chim xanh trên đồng hồ Thụy Sĩ cất tiếng hót.


Đồng hồ đeo tay có tiếng chim hót đầu tiên trên thế giới The Charming Bird và đồng hồ Tổ Chim - The Bird Repeater của Jaquet Droz vừa đến Việt Nam trong lịch trình chu du khắp thế giới. Sự kiện trưng bày hai chiếc đồng hồ của thương hiệu Thụy Sĩ gần 300 năm tuổi được tổ chức ở Hà Nội và TP HCM.

The Charming Bird - đồng hồ đeo tay có tiếng chim hót đầu tiên trên thế giới.


Ra đời tại Baselworld 2014, ngay khi xuất hiện, The Charming Bird khiến giới yêu đồng hồ sửng sốt, đánh dấu cột mốc cỗ chim hót cơ học nhỏ nhất trong lịch sử lần đầu tiên được đưa vào đồng hồ đeo tay.


The Charming Bird có phần vỏ từ các chất liệu vàng đỏ 18k và vàng trắng 18k, với số lượng giới hạn 28 chiếc trên toàn thế giới, mỗi chiếc có giá 11 tỷ đồng.

Cơ chế hoạt động của Charming Bird

Mặt đồng hồ với biểu tượng số 8 mang ý nghĩa trường tồn và may mắn nay được biến tấu thành một mái vòm sapphire, ôm lấy chú chim nhỏ đang vỗ cánh. Biểu tượng chim và các cỗ máy chim hót này từng rất được giới quý tộc thế kỷ 18 yêu thích. Tuy nhiên thời đó, các cỗ máy có hệ thống ống thổi phức tạp và cồng kềnh. The Charming Bird khắc phục được nhược điểm này bằng cỗ máy siêu nhỏ được đặt bên trong. Khả năng cất tiếng hót được tạo ra nhờ một loại pít-tông và còi có thể giả âm tiếng chim. Tất cả được vận hành bằng cỗ máy tự động Jaquet Droz 615, năng lượng dự trữ 38 tiếng.


Với kết cấu phức tạp, đồng hồ chim hót Charming Bird giành giải thưởng Mechanical Exeption trong hạng mục dành cho những đồng hồ siêu phức tạp tại Grand Prix d’Horlogerie de Geneve năm 2015. Mechanical Exeption là giải thưởng cao quý và uy tín được ví như giải Oscar ngành đồng hồ.


Đồng hồ Tổ Chim Bird Repeater.


Bên cạnh đồng hồ chim hót, đồng hồ Tổ Chim cũng là một thành tựu đáng nể của Jaquet Droz. Ra đời ở Baselworld năm 2013, Bird Repeater sở hữu tính năng được xếp vào hàng siêu phức tạp của đồng hồ cao cấp. Nó là đồng hồ điểm chuông tích hợp cùng cỗ máy cơ học tổ chim mang những cử động thú vị.


Trên mặt đồng hồ là hai con chim Blue Tit đậu trên tổ, phía sau là thác nước Saut du Doubs nổi tiếng của vùng Jura (Thụy Sĩ) - nơi Jaquet Droz gắn bó thời thơ ấu. Phông nền được vẽ bằng tay dưới kính lúp để đạt độ tinh xảo. Mỗi khi đồng hồ điểm chuông, chim mẹ cúi xuống mớm mồi cho chim con, chim bố gật gù trong khi quả trứng nhỏ còn lại tiếp tục nở ra thành viên mới. Lúc này, chim bố xòa cánh che chở cho đàn con.


Những chú chim cử động trong đồng hồ Bird Repeater

The Bird Repeater chỉ có 16 chiếc được sản xuất trên thế giới, mỗi chiếc chứa đựng hàng trăm chi tiết trang trí được hoàn thiện thủ công bởi những nghệ nhân bậc thầy. Có tám phiên bản nạm kim cương, trong đó phiên bản vàng hồng 18k có giá khoảng 13 tỷ đồng và phiên bản vàng trắng 18k có giá 17 tỷ đồng.


Jaquet Droz được Pierre Jaquet-Droz (1721-1790) - một trong những cây đại thụ của thế giới đồng hồ cao cấp - sáng lập. Pierre Jaquet-Droz là thiên tài cơ khí và nhà soạn nhạc luôn say đắm trước vẻ đẹp của thiên nhiên. Các cỗ máy mang tên ông không chỉ được ngưỡng mộ bởi độ siêu phức tạp mà còn được trân trọng như những kiệt tác nghệ thuật để đời.


Trong số những kiệt tác của Jaquet Droz phải kể tới ba cỗ rô bốt cơ học kinh điển được giới chuyên môn gọi là "automaton" với tên riêng là The Musician, The Draughtsman và The Writer. The Musician là một nữ công, mỗi phím đàn ngân lên, cô búp bê này lại nghiêng đầu, chớp mắt, thở nhịp nhàng. The Draughtsman viết và vẽ bốn bức tranh bằng bút chì, thi thoảng lại xoay người thổi bụi chì như một họa sĩ thực thụ. The Writer chính là phiên bản sơ khai nhất của máy đánh chữ và máy tính ngày nay, gồm hơn 600 chi tiết cơ học. Cỗ máy mang hình cậu bé, viết một đoạn 40 chữ trơn tru bằng bút mực lông ngỗng.


Ba cỗ máy cơ học siêu phức tạp của Jaquet Droz

Khi chúng ra đời ở thế kỷ 18, một số người từng kinh sợ và gọi chúng là những cỗ máy huyền bí, cho rằng Jaquet Droz là phù thủy. Khi Jaquet Droz mang những tác phẩm tâm đắc tới Madrid (Tây Ban Nha) trình diễn trước vua Ferdinand VI, những chiếc đồng hồ có các mô hình chuyển động đã bị cho là sử dụng phép thuật từ quỷ Satan. Jaquet Droz đã yêu cầu được gặp quan tòa để giải thích cách những chiếc đồng hồ hoạt động và cố thuyết phục để không bị bỏ tù. Ngày nay, cả ba cỗ máy được bảo tồn và trưng bày tại Bảo tàng Nghệ Thuật Neuchatel, Thụy Sĩ.


Năm 2011, những cỗ máy của Pierre Jaquet-Droz được tái hiện trong bộ phim nổi tiếng Hugo. Tác phẩm nhận được năm giải Oscar với 11 đề cử.


The Jaquet Droz Ateliers d'Art


Jaquet Droz LADY 8 FLOWER


Magic Jaquet Droz Loving Butterfly Automaton


Jaquet Droz Year of The Monkey Watch


Nguồn: Vnexpress và tổng hợp