CFO tập đoàn REE: Phải biết “thắng” và “ga” ở đâu?

Là CFO của Tập đoàn REE và là con trai của “nữ tướng” Nguyễn Thị Mai Thanh, Nguyễn Ngọc Thái Bình đang chứng tỏ anh là người rất thận trọng trong việc đưa ra các quyết định đầu tư đáng giá của tập đoàn.


Là giám đốc tài chính của một tập đoàn đa ngành, Thái Bình chia sẻ điều quan trọng là biết lúc nào cần đạp thắng hay đạp ga…Và anh tự nhận mình là người thận trọng, chỉ quyết định khi có đủ thông tin.


Cẩn trọng không bao giờ thừa


Còn nhớ tháng 10/2009, lần đầu tiên bà Nguyễn Thị Mai Thanh,Tổng Giám đốc REE Corp. đề xuất đưa Nguyễn Ngọc Thái Bình trở thành Giám đốc Tài chính (CFO) và tham gia Ban Quản trị của REE. Lúc đó bà Mai Thanh tuyên bố trước cổ đông: “Bình là con tôi và tôi tin, tôi giới thiệu, quý vị có quyền bầu hoặc không”. Cuối cùng, sau một cuộc bầu cử công khai, Thái Bình đã được bổ nhiệm.


Trở thành Giám đốc tài chính của REE Corp. vào năm 2009, sau 8 năm, Nguyễn Ngọc Thái Bình hào hứng chia sẻ rất nhiều đầu việc mà anh đang gánh vác cùng những người bạn, anh em, lẫn các bậc cha chú ở REE Corp.


Tự nhìn nhận mình là người thận trọng, Thái Bình cho biết, trong vai trò là một giám đốc tài chính, khi quyết định đầu tư, phải xem xét mọi thứ theo đúng quy trình, nghĩa là phải thu thập đầy đủ thông tin, tìm hiểu giá thật của “món hàng”, định giá trị của nó và dự đoán tất cả những “kịch bản” có thể xảy ra với “món hàng” đó. Bước tiếp theo là trao đổi với các thành viên trong ban quản trị để đưa ra quyết định đúng.


Giải thích về công việc thường nhật của mình, Bình cho biết quản trị rủi ro, huy động và phân bổ nguồn vốn đầu tư, quan hệ nhà đầu tư/cổ đông, hoạch định chính sách tài chính…, là những công việc chiếm trọn thời gian của Bình.


“REE Corp. là một tập đoàn đa ngành nên việc huy động và phân bổ nguồn vốn đầu tư đều dựa trên những ưu tiên theo định hướng của Hội đồng quản trị. Chẳng hạn, vốn ngắn hạn cho hoạt động của các công ty thành viên (cơ điện lạnh, bất động sản, văn phòng cho thuê, hạ tầng điện nước…) phải được đảm bảo để các công ty vận hành trơn tru. Còn vốn cho các dự án và vốn đầu tư luôn đòi hỏi những người làm tài chính phải nhạy bén nắm bắt thời cơ và biết cách xoay nguồn vốn, đáp ứng kịp thời”, anh nói. “Tăng trưởng là tốt nhưng nó cũng tạo nên nhiều áp lực. Quan trọng là phải biết cân bằng giữa tăng trưởng và cơ hội, cũng như nguồn lực của mình. Giống như mình lái một chiếc xe, phải biết ga ở đâu và thắng ở đâu để chạy về đích an toàn. Ở REE, đầu tư là phải căn cơ và tính được hiệu quả”.


Với REE Corp, Thái Bình cho rằng REE luôn gắn liền tăng trưởng lợi nhuận – phát triển kinh tế với trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường. Đó là ba yếu tố đóng vai trò nền tảng cho thành công lâu dài của REE. “REE cũng là công ty đa ngành đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán, được các cổ đông tham gia giám sát, được cả những thành viên HĐQT độc lập có nhiều kinh nghiệm tham gia đóng góp ý kiến nên những quyết định đầu tư bao giờ cũng được cân nhắc dựa trên quyền lợi của các cổ đông cũng như chiến lược đầu tư, kinh doanh mà công ty đề ra”, Bình thẳng thắn chia sẻ.


… quyết liệt khi thấy đúng


Cơ chế ở REE. Corp là xem xét các cơ hội đầu tư và HĐQT thông qua, nếu đồng thuận thì thực hiện. Tuy nhiên, trong một thị trường có nhiều cạnh tranh và nhà đầu tư cần quyết liệt, nhanh chóng, linh hoạt thì liệu cơ chế này có quá an toàn và cản trở những quyết định mạo hiểm?


Thái Bình cho biết, Hội đồng quản trị của REE có 5 người: bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Nguyễn Ngọc Thái Bình, ông David Alexander Newbigging (Tập đoàn Jardine Cycle & Carriage), ông Đặng Hồng Tân (Công ty TNHH Tân Đặng và Công ty), bà Đinh Thị Hoa (Công ty cổ phần Phim Thiên Ngân và Công ty cổ phần Chứng khoán Thiên Việt). Mỗi người có những góc nhìn khác nhau giúp cân bằng, phát hiện hoặc phản biện các quyết định đầu tư ở mức độ của HĐQT.


“Thật ra trong lĩnh vực M&A, REE đã và đang làm nhuần nhuyễn. Nếu nhìn vào báo cáo tài chính thì sẽ thấy tài sản của REE tăng rất nhiều. Có lẽ vì mình làm nhiều, nhưng ít nói với công chúng thôi. Không phải vì REE quá kỹ hay quá an toàn mà không phát triển được. Hai mảng điện – nước là mảng được REE chú trọng và làm M&A thường xuyên. Tôi khẳng định REE làm kỹ, an toàn và hiệu quả. Khi có cơ hội, REE vẫn đưa vào danh sách và lựa chọn”, Bình nói

“Trong đầu tư, mình phải tưởng tượng một chút. Mình phải nghĩ đến những tình huống xấu nhất. Sợ nhất trong quyết định đầu tư là không nhìn thấy những rủi ro”


Khẳng định cách làm chắc chắn này, Bình cho biết cũng có những dự án đầu tư, mua bán khiến anh phấn khích. Tuy nhiên, Bình thừa nhận: “Cái nào mình phấn khích quá thì cũng không hay bởi có khi đó có thể mình chủ quan, không xem xét kỹ”. Vì thế Bình luôn có danh sách những cơ hội đầu tư. Nếu cái này không được thì sẽ nhảy qua cái khác; giữ lại tiền, tìm cho cổ đông những dự án khác thích hợp hơn, hiệu quả hơn.


“Thị trường chứng khoán hay ở chỗ tất cả hàng hóa đều lên trên sàn. Giá là một chuyện và giá trị công ty là một chuyện khác. Giá là cái mình phải bỏ ra, còn giá trị là cái mình thu về được. Có những lúc mình thấy giá chưa xứng với giá trị thì mình đợi. Còn những lúc thấy món hàng có giá trị mình sẽ quyết định đầu tư rất nhanh. REE rất kiên nhẫn, nhưng khi thấy được giá trị lớn, đúng lúc, đúng người, thì REE sẽ quyết đeo đuổi thực hiện”, Bình hào hứng chia sẻ.


Áp lực tích cực


Là con trai trong gia đình có truyền thống kinh doanh, Thái Bình thừa nhận mình may mắn có một người mẹ vừa là sếp, vừa là người thầy sắc sảo, nhạy bén và dày dạn kinh nghiệm trên thương trường. “Mẹ là người có nhiều ý tưởng mới, suy nghĩ đột phá, dấn thân và rất kiên cường. Tôi rất tự hào về mẹ và coi bà là tấm gương để phát triển bản thân”, Bình chia sẻ.


Những năm tháng giữ vị trí Giám đốc Phát triển khách hàng doanh nghiệp tại Ngân hàng HSBC Việt Nam đã cho Bình thêm nhiều kinh nghiệm, hiểu biết về khách hàng, nhu cầu vốn, đầu tư của doanh nghiệp. Nghỉ HSBC, rồi được đề xuất trở thành CFO ở REE Corp., Bình nói anh không suy nghĩ gì nhiều.


“Dĩ nhiên, thời điểm đó cũng có người suy nghĩ này nọ, nhưng tôi thấy cũng là lẽ thường tình. Mọi việc cần có người chịu trách nhiệm và cần người chung vai gánh vác. Mình cứ làm việc và để thời gian trả lời”.


Chính vì thế, với việc được đào tạo bài bản ở nước ngoài, với tuổi trẻ, nhiệt huyết và kinh nghiệm làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, Bình cho biết anh bình thản và bắt tay ngay vào công việc tại REE.


“Nguyên tắc đầu tư của Bình là tường tận, cân nhắc mọi khía cạnh của vấn đề. REE đi theo mô hình đầu tư dự án, M&A nên việc phân tích đầu tư, quản trị rủi ro, phân bổ nguồn vốn luôn được đặt lên hàng đầu. Áp lực đối với một CFO là lớn, nhưng áp lực lớn hơn chính là từ phía các cổ đông, áp lực tăng trưởng và phải là tăng trưởng bền vững”.


Cũng có người đặt vấn đề có khi nào Bình muốn tự mình làm điều gì đó riêng cho mình. Bình thận trọng cho biết hiện nay Bình đang toàn tâm, toàn sức cho REE. Ở REE còn rất nhiều cơ hội, còn rất nhiều việc để làm nên đây là môi trường tốt nhất để anh được làm những việc mà mình mong muốn.


Nguyễn Ngọc Thái Bình, Giám đốc tài chính REE Corp

– Sinh năm: 1982

– Cử nhân Tài chính – Ngân hàng, Đại học Virginia, Hoa Kỳ

– 2005- 2009: Giám đốc quan hệ khách hàng ngân hàng HSBC

– Từ tháng 10/2009: Giám đốc tài chính (CFO) của REE Corp


Nguồn: Doanh Nhân Online

  • Untitled-2