Travis Kalanick - người sáng lập Uber và sự nghiệp thăng trầm.


Được thành lập không lâu, công ty kinh doanh mạng lưới vận tải và taxi Uber đã trở thành start-up thành công và giá trị lớn nhất tại thung lũng Silicon. Cùng xem nhà đồng sáng lập kiêm CEO Travis Kalanick đã phát triển và tạo dựng sự nghiệp đáng ngưỡng mộ này như thế nào.


Năm 2009, cùng người bạn Garrett Camp, Travis Kalanick bắt đầu vận hành công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực vận tải có tên gọi “UberCab” tại San Francisco (Hoa Kỳ). Từ năm 2012, Uber bắt đầu vươn ra quốc tế. Hiện hãng đã có mặt tại hơn 300 thành phố lớn và 58 quốc gia, đạt giá trị ước tính lên đến 62,5 tỷ USD. Bản thân Kalanick cũng đã trở thành tỷ phú, với khối tàn sản ròng ước tính khoảng 6 tỷ USD.


Cùng nhìn lại các mốc chính cho đến nay trong cuộc đời vị doanh nhân cực kỳ tài năng này.

Travis sinh ngày 6/8/1976 ở Northridge, California, một vùng ngoại ô của Los Angeles.

Mẹ anh Bonnie làm quảng cáo đồ bán lẻ cho tờ Los Angeles Daily News, còn cha anh Donald là một kỹ sư xây dựng. Anh có 2 người chị sinh đôi và 1 anh trai tên Cory làm lính cứu hỏa. Thủa nhỏ, Kalanick từng mơ ước trở thành một điệp viên siêu hạng.

Trước khi đến với Uber.


Tuy vậy, Kalanick cuối cùng lại bước vào lĩnh vực kinh doanh theo con đường của mẹ anh – một nhà quảng cáo bán lẻ. Anh từng gõ cửa từng nhà để tiếp thị sản phẩm dao, đồ dùng làm bếp của hãng Cutco. Năm 18 tuổi, anh bắt đầu có dấu ấn riêng: thành lập học viện New Way Academy chuyên cung cấp các khóa luyện thi đầu vào đại học SAT.


Sau khi tốt nghiệp trường trung học Granada Hills, Travis trúng tuyển vào trường Đại học University of California, Los Angeles (UCLA). Đây là 1 trường công cực kỳ nổi tiếng, luôn xếp trong top 20 trường đại học hàng đầu thế giới của nhiều bảng xếp hạng giáo dục uy tín. Tại đây, anh theo học ngành khoa học máy tính, nhưng đã bỏ học vào năm 1998.


Kalanick rời bỏ trường UCLA, cùng những người bạn cùng lớp Michael Todd và Vince Busam thành lập công ty Scour – chuyên cung cấp nền tảng tìm kiếm chia sẻ ngang hàng (peer-to-peer) các chương trình đa phương tiện.


Tại Scour, Kalanick làm việc toàn thời gian hoàn toàn không nhận lương. Thời điểm đó, start-up này nhận được khoản đầu tư “thiên thần” từ bạn bè và gia đình của 1 nhà đồng sáng lập công ty.Sau khi bị các hãng giải trí nổi tiếng như Motion Picture Association of America, Recording Industry Association of America (RIAA) và National Music Publishers Association (NMPA) đâm đơn kiện vi phạm luật bản quyền lên đến 250 tỷ USD vì đã chia sẻ nội dung peer-to-peer trái phép, tháng 9/2000 Scour phải tuyên bố phá sản để tự bảo vệ mình trước pháp luật.


Ngay sau đó, năm 2001, cùng đội ngũ kỹ thuật của Scour, Travis thành lập công ty mới Red Swoosh chuyên về tối ưu băng thông internet để chia sẻ các file dung lượng lớn. Tuy vậy, lần này anh đã phát sinh mâu thuẫn với nhà đồng sáng lập Michael Todd, cùng là đồng sáng lập tại Scour. Sau sự kiện 11/9, thị trường chứng khoán sụp đổ, mâu thuẫn giữa Kalanick và Todd ngày càng lớn và không thể hàn gắn.


Năm 2007, Kalanick bán Red Swoosh cho đại gia internet Akamai Technologies với giá 23 triệu USD và trở thành triệu phú.


Trong năm đầu tiên trở thành triệu phú, Kalanick đã chọn cách đi du lịch khắp nơi trên thế giới để thay đổi không khí và tận hưởng cuộc sống. Anh đã đến Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hi Lạp, Iceland, Greenland, Hawaii (2 lần), Pháp (2 lần), Australia, Bồ Đào Nha, Cape Verde và Senegal.


Cùng Uber lên ngôi vị startup giá trị nhất thế giới


2008: Kalanick nói rằng anh nảy ra ý tưởng về Uber khi không thể bắt được xe taxi tại Paris trong lúc tham gia một cuộc hội thảo về công nghệ LeWeb. Theo anh hình dung, đây sẽ là một cách tuyệt vời để giảm thiểu chi phí dịch vụ chạy taxi bằng xe sang chỉ cần thông qua một nút bấm thông minh trên ứng dụng smartphone.


Cùng lúc đó, một người bạn của Kalanick là Garrett Camp cũng có ý tưởng tương tự. Lúc đó, cả hai thề sẽ xử lý vấn đề này bằng một ứng dụng cách mạng. Camp và Kalanicks đã hỏi 3 người bạn khác trở thành những cố vấn trong thời gian đầu khởi nghiệp là Garrett Camp, Oscar Salazar, và Conrad Whelan. Người sử dụng UberCab tại San Francisco sẽ gọi được xe sang với giá chỉ bằng tối đa 1,5 lần xe taxi phổ thông, bằng cách gửi tin nhắn hoặc 1 nút bấm trên ứng dụng.


2010: Đầu tháng 2010, Ryan Graves trở thành giám đốc điều hành của UberCab. “Mục tiêu của chúng tôi là khiến cho những khách hàng sử dụng UberCab sẽ có cảm giác sang trọng và giàu có khi được đi lại bằng xe riêng đắt tiền chứ không phải bằng taxi”, Graves viết trên blog của UberCab.


Uber chính thức ra mắt tại San Francisco vào tháng 5/2010.


“Tôi cực kỳ, cực kỳ phấn khích khi được tham gia vào ban lãnh đạo toàn thời gian tại Uber”, Kalanick chia sẻ trong giai đoạn đó.


Kalanick đã tiến hành làm rất nhiều việc để định hình lại công ty, gạt đi ý tưởng của Camp là Uber sẽ mua xe và sở hữu chúng. Anh cũng biến Uber thành cỗ máy huy động vốn khủng khiếp.


Phong cách quản lý có phần thích gây chiến của vị CEO này đã giúp công ty vượt qua được một vài rào cản về luật pháp lúc bấy giờ bao gồm cả việc các hãng taxi truyền thống nói rằng Uber không tuân thủ luật pháp địa phương. Tính cách của Kalanick, được mô tả bởi những người quen biết anh, là rất liều lĩnh và kiêu ngạo. Đây có lẽ là lý do Uber có được thành công to lớn như hiện nay.


Đến mùa hè năm 2010, Uber đã nhận được 1,25 triệu USD từ vòng gọi vốn đầu tiên của quỹ First Round Capital, 1 người bạn của Kalanick là Chris Sacca và nhà sáng lập Napster là Shawn Fanning.

Tháng 12/2010, Kalanick trở thành Giám đốc điều hành, còn Graves giữ vai trò quản lý chung. 2 người nói rằng họ rất thân thiết nên sự thay đổi trọng trách này không có vấn đề gì với cả 2.


Tính cách của Kalanick, được mô tả bởi những người quen biết anh, là rất liều lĩnh và kiêu ngạo. Đây có lẽ là lý do Uber có được thành công to lớn như hiện nay.


2011: Sau thành phố San Francisco, Uber nhanh chóng phát triển dịch vụ ra rất nhiều thành phố khác trên nước Mỹ. Tháng 5/2011, Uber chính thức có mặt ở New York City – hiện là một t