Những tuyệt tác kiến trúc năm 2017

Đài CNN vừa liệt kê danh sách những thiết kế kiến trúc “đẹp như mơ” trong năm 2017 này trong đủ các lĩnh vực, từ giao thông đến văn hóa nghệ thuật, giải trí và nghỉ dưỡng.


Thiết kế ga đường tàu cao tốc Napoli – Afragola ở thành phố Napoli, Ý – Ảnh: CNN


Năm nay cũng có sự góp mặt của hai đại diện châu Á là Indonesia với Bảo tàng nghệ thuật hiện đại và đương đại ở Jakarta; và Trung Quốc với Trung tâm nghệ thuật Guardian ở Bắc Kinh, làng Hoàng Sơn ở tỉnh An Huy và cây cầu bằng kính ở thành phố Trương Gia Giới.


1/ Ga tàu cao tốc Napoli – Afragola ở TP Napoli, Ý:


Tổng thể thiết kế ga tàu cao tốc Napoli – Afragola – Ảnh: CNN


Sau khi dự án cao tốc này hoàn thành, đây sẽ là tuyến đường ray đầu tiên nối TP Napoli và thủ đô Rome.


Thiết kế bên trong của ga tàu cao tốc Napoli – Afragola – Ảnh: CNN


Với mục tiêu không chỉ đơn thuần là một ga tàu, thiết kế công trình này còn quy tụ không gian công cộng, khu vui chơi, nội thất cho phép hành khách nghỉ ngơi và hứng được nhiều ánh sáng tự nhiên.


2/ Bảo tàng Louvre Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE):


Thiết kế Bảo tàng Louvre Abu Dhabi – Ảnh: CNN


Vốn dự kiến hoàn thành vào năm 2012, tuy nhiên phải đến năm 2017 Louvre Abu Dhabi mới được khai trương. Công trình được thiết kế với ngân sách khoảng 653,4 triệu USD. Louvre Abu Dhabi là chi nhánh của Bảo tàng Louvre nổi tiếng của Paris.


Louvre Abu Dhabi được lấy cảm hứng từ yếu tố địa lý và lịch sử địa phương. Trong ảnh bên dưới là thiết kế mái vòm kim loại độc đáo của bảo tàng, cho phép ánh sáng đổ mềm mại và nhẹ nhàng vào các hành lang.


Thiết kế mái vòm Bảo tàng Louvre Abu Dhabi – Ảnh: CNN


3/ Tòa nhà LEGO ở thị trấn Billund, Đan Mạch:

Thiết kế của tòa nhà LEGO ở thị trấn Billund – Ảnh: CNN


Đây là nơi quy tụ các khu nhà có thiết kế thân thiện dễ thương, được ghép vào nhau mô phỏng những miếng xếp hình LEGO nổi tiếng.


Khi hoàn thành, tòa nhà LEGO House hướng đến trở thành một trung tâm trải nghiệm cho cộng đồng, nơi du khách có thể tận hưởng một quán cà phê hay vui đùa trong sân chơi dành cho gia đình, đi dạo ở một quảng trường công cộng, và tất nhiên không thể thiếu… một cửa hàng LEGO.


Thiết kế của tòa nhà LEGO ở thị trấn Billund – Ảnh: CNN


4/ Bảo tàng nghệ thuật đương đại châu Phi Zeitz ở Cape Town (Nam Phi):


Bảo tàng Zeitz MOCAA – Ảnh: CNN


Bảo tàng Zeitz MOCAA là một trong những dự án bảo tàng tham vọng nhất năm 2017. Được chuyển thể từ khu phức hợp sát biển Grain Silo Complex, Zeitz MOCAA sẽ bao phủ diện tích gần 9.500m2, trở thành một trong những bảo tàng lớn nhất châu Phi.