Dự án nhà hát Hoa sen Hà Nội

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm tuần qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố sẽ xây dựng nhiều khu vui chơi giải trí để thu hút khách du lịch, trong đó có dự án nhà hát Hoa Sen trong khu công viên CV1 Cầu Giấy.


Ông Chung cho hay, nhà hát Hoa Sen có công suất 2.000 chỗ ngồi, tuy nhiên xung quanh nhà hát đảm bảo cho khoảng 25.000 người có thể vào vui chơi hàng ngày.


Theo Sở Quy hoạch và Kiến trúc, nhà hát Hoa Sen được xây dựng bằng nguồn vốn xã hội hoá và sẽ là nhà hát lớn và hiện đại nhất Thủ đô. Công trình được xây dựng trên diện tích khoảng 4 ha có quy mô 6 tầng, cao 54m được thiết kế như bông sen nổi trên mặt nước. Trong nhà hát có văn phòng, sân trượt băng, khu vui chơi giải trí...


Công viên hồ điều hòa CV1 được khởi công đầu năm nay, có tổng diện tích gần 32ha, nằm tại khu vực giao cắt giữa đường Dương Đình Nghệ và Phạm Hùng. Trong đó, 19ha là diện tích mặt nước, phần còn lại là công viên cây xanh cùng các tiện ích chức năng công cộng. Dự án công viên hồ điều hoà CV1 theo kế hoạch sẽ hoàn thành trong năm 2018.


Cùng với nhà hát Hoa Sen, thành phố sẽ dành khu đất 24 ha để xây dựng nhà hát Opera và khu giải trí tại khu vực Đầm Trị (Hồ Tây). Đây cũng là một dự án xã hội hoá có thể khởi công trong năm nay.


Theo đó, công ty kiến trúc tại Úc - DeciBel đã công bố kế hoạch cho dự án khu liên hợp văn hóa tại Hà Nội, mô tả những cấu trúc có sáu cánh hình bầu làm gợi nhắc đến hình ảnh một hoa sen đang thả trôi trên mặt nước.


Trung tâm văn hoá và biểu diễn nghệ thuật với tên gọi Hoa sen Hà Nội sẽ được xây dựng giữa các ao hồ và công viên, và được đề xuất là một phần của sự mở rộng các công trình văn hóa, nghệ thuật tại thủ đô Việt Nam.


Không gian nhà hát và biểu diễn đa năng có thể xây dựng một khán phòng với sức chứa 2.000 chỗ ngồi, cũng như có các cửa hàng về công nghệ, một rạp chiếu phim, các văn phòng dành cho những công ty khởi nghiệp và những nhà hàng.


DeciBel đã dựa theo phong cách thiết kế tại Melbourne để đưa ra đề xuất về hình dạng của hoa sen đang nổi, vì hoa sen là quốc hoa của Việt Nam.


Một cấu trúc lớn hình ống bầu sẽ bao quanh lấy khu khán phòng ở giữa, và 5 cấu trúc tương tự nhỏ hơn sẽ bao quanh vùng phía ngoài. Những lớp "cánh hoa" được làm từ kính và lưới kim loại sẽ được nhóm lại với nhau để tạo ra các khối có hình dạng của một nụ khép kín.


"Hình thức của Hanoi Lotus được lấy cảm hứng từ hoa sen, có thể được tìm thấy trên khắp đất nước Việt Nam", công ty kiến trúc cho biết. "Hình tượng những bông sen đang nở là một biểu tượng sâu sắc về sự phát triển và tiềm năng, trước khi nó nở rộ để bước vào thời kì tươi đẹp nhất."


"Những đóa hoa sen được bó lại một cách chặt chẽ là một hình ảnh thường thấy trên đường phố Hà Nội, và nó trở thành nguồn cảm hứng cho nghệ thuật thiết kế của tòa nhà này", họ tiếp tục.


Để hoàn tất hình dáng hoa sen - họa tiết mà họa sĩ Ai Wei Wei cũng đã tham khảo, để tạo ra những thiết kế mang tính nổi tại thủ đô Vienna, thứ mà ông đã sáng tạo từ những chiếc áo phao tị nạn, thì các kiến trúc sư đã thiết kế những cái hồ lớn giữa các chồi.


Những chỗ dốc xuống về 2 bên của các hồ, sẽ cho phép nước từ vòi phun nước chảy vào những hồ khác nằm trên mặt đất ở phía bên dưới.


Một loạt các vùng đất ngập nước hình bậc thang sẽ bao phủ một mạng lưới các đường hầm dẫn đến khu phức hợp, từ một trong những tuyến đường trục chính của Hà Nội, kết nối thành phố với sân bay Nội Bài. Vì nằm ở vị trí trung tâm, khu đa chức năng này được thiết kế để tạo ra một cảm giác khó quên khi đến thành phố.


Các kiến trúc sư hướng tới hoàn thành việc xây dựng Hà Nội Lotus trong thời gian Tết Nguyên đán năm 2019, đúng vào ngày 5 tháng 2.Nguồn: DesignvnVnexpress

  • Untitled-2