Elon Musk - Người muốn thay đổi tương lai và câu chuyện xác định giá trị của bản thân.Có những con người vĩ đại, làm việc không ngừng nghỉ và không hề phô trương về bản thân, một trong số đó là Elon Musk, người sáng lập công ty SpaceX, đồng sáng lập hãng Tesla Motors và PayPal. Những gì mà Elon Musk tạo ra, đúng với những thứ mà ông đã từng muốn làm lúc trẻ, vì ông biết chúng ảnh hưởng tới tương lai của loài người: "Thứ nhất là internet, thứ hai là năng lượng sạch, và thứ ba là vũ trụ." Là anh cả trong gia đình có 3 người con, Elon Musk sinh ngày 28/06/1971 tại Pretoria, Nam Phi. Mẹ là người gốc Canada, còn bố là người Nam Phi. Ngay từ nhỏ, Elon Musk đã cho thấy sự khác biệt so với những đứa trẻ cùng lứa. Elon tự học lập trình và ở tuổi 12 đã bán được một ứng dụng đầu tiên - trò chơi vũ trụ tên Blastar - thu về số tiền khoảng 500 USD. Năm 1988, lúc 17 tuổi, Musk quyết định rời Nam Phi và đi Canada. Một trong những lý do khiến Musk ra đi là do cuộc nội chiến ở đất nước này, và một nguyên do khác là vì ông có khát khao được đến Mỹ để học tập và làm việc. Đến Canada, Elon Musk theo học tại trường Đại học Queen hai năm và sau đó chuyển sang học ở Đại học Pennsylvania, Mỹ. Tại đây ông đã tốt nghiệp Cử nhân kinh tế và Vật lý học. Ông tiếp tục theo học tiến sĩ ngành Khoa học vật liệu và Vật lý ứng dụng tại Đại học Stanford nhưng rồi bỏ ngang để phát triển Zip2, một ứng dụng cho phép xuất bản các nội dung trực tuyến dành cho các hãng thông tấn xã, cùng với với em trai Kimbal Musk. Đến năm 1999, bộ phận Alta Vista của Compaq đã mua lại Zip2 với 307 triệu USD tiền mặt và 34 triệu USD cổ phiếu. Biến cố lớn nhất cuộc đời của Elon Musk có lẽ chính là quyết định rời Nam Phi, đến Canada và sau đó là đến Mỹ. Elon Musk nói rằng: "Mỹ là nơi để những thứ lớn lao có thể được thực hiện." Liên tục những năm sau đó, Elon Musk đã thành lập 3 công ty đại diện cho 3 "mơ ước" của ông đó chính là PayPal - ở lĩnh vực internet, Tesla Motor - lĩnh vực năng lượng sạch, và SpaceX - lĩnh vực không gian vũ trụ. PayPal Tháng 03/1999, Elon Musk đồng sáng lập nên X.com, một dịch vụ tài chính trực tuyến và hỗ trợ thanh toán qua email. Một năm sau đó, trong thương vụ sáp nhập 50/50, X.com đã mua lại Confinity, công ty vận hành một hệ thống đấu giá quy mô tương tự như X.com. Musk nhìn thấy được tương lai của phương pháp giao dịch trực tuyến P2P và ông đặt niềm tin vào đó. Musk tin rằng thương hiệu con Confinity sẽ trở thành một phương tiện cần thiết để liên kết và phát triển hệ thống thanh toán P2P trên nền trang X.com. Ban đầu, công ty mới sáp nhập này vẫn sử dụng cái tên X.com, nhưng đến tháng 02/2001, X.com đã được đổi thành PayPal Inc và tập trung vào phát triển hệ thống thanh toán toàn cầu. PayPal phát triển nhanh chóng nhờ các chiến lược đúng đắn của Elon Musk. Và vào tháng 10/2002, eBay đã quyết định bỏ ra số tiền 1,5 tỉ USD (trả bằng cổ phiếu) để mua lại PayPal. Trước khi được bán đi, Musk là cổ đông lớn nhất của PayPal, sở hữu 11,7% cổ phần.

Elon Musk - người sáng lập PayPal: "Tôi muốn nhúng tay vào những thứ có thể thay đổi thế giới." Ảnh: Amazonaws.com​

SpaceX Tháng 06/2002, Elon Musk tiếp tục thành lập công ty thứ ba trong cuộc đời ông, Space Exploration Technologies (SpaceX). Tại SpaceX, ông nắm 2 chức vụ quan trọng là giám đốc điều hành (CEO) và giám đốc kỹ thuật (CTO). SpaceX chuyên phát triển và sản xuất các thiết bị phóng vào không gian, tập trung vào việc cải tiến công nghệ tên lửa. Hai sản phẩm tên lửa đầu tiên của SpaceX là Falcon 1 và Falcon 9 và tàu vũ trụ đầu tiên là Dragon.

Ngày 23/12/2008, SpaceX ký kết một hợp đồng trị giá 1,6 tỉ USD với NASA, thực hiện 12 chuyến bay vào không gian bằng tên lửa Falcon 9 và tàu vũ trụ Dragon lên trạm vũ trụ quốc tế ISS, thay thế các sứ mệnh của tàu con thoi sau khi NASA chấm dứt chương trình này vào năm 2011. Ban đầu, Falcon9/Dragon sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hoá lên trạm ISS và việc đưa các nhà du hành vũ trụ lên trạm sẽ do tàu Soyuz thực hiện. Tuy nhiên, trong tương lai, SpaceX cũng có thể thực hiện các chuyến bay thương mại đưa các nhà du hành vũ trụ bay vào không gian. Elon Musk xem việc khám phá không gian là một thứ quan trọng trong việc mở rộng tầm hiểu biết của loài người. Musk từng nói rằng, sự sống ở đa hành tinh sẽ giúp chống lại các nguy cơ có khả năng ảnh hưởng đến sự diệt vong của con người. "Một thiên thạch hay một siêu núi lửa có thể tiêu diệt hết chúng ta, và chúng ta sẽ phải đối mặt với những mối nguy mà loài khủng long chưa từng thấy: Một loại virus được tạo ra trong phòng thí nghiệm, một vi hố đen được tạo ra do sự vô ý, thảm hoạ ấm dần lên toàn cầu hay những công nghệ mà chúng ta chưa từng biết đến có thể đưa chúng ta đến một sự diệt vong. Loài người đã đã tiến hoá hàng triệu năm, nhưng trong vòng 60 năm qua, vấn đề vũ khí nguyên tử đã mang đến một nguy cơ tiềm ẩn về việc chúng ta tự huỷ diệt chính chúng ta. Sớm hay muộn thì chúng ta cũng phải mở rộng sự sống ra khỏi hành tinh xanh này - hoặc là chấp nhận biến mất."

Elon Musk và mô hình tên lửa Falcon. Ảnh: NewScientist.com​

Trong vòng 7 năm, SpaceX đã phát triển dòng tên lửa vũ trụ Falcon và tàu vũ trụ đa mục đích Dragon. Tháng 09/2009, tên lửa Falcon 1 của SpaceX đã trở thành thiết bị đầu tiên sử dụng nhiên liệu lỏng do tư nhân sản xuất đưa một vệ tinh vào quỹ đạo của Trái đất. Ngày 25/05/2012, tàu vũ trụ SpaceX Dragon đã kết nối thành công với trạm vũ trụ ISS, tạo nên một cột mốc lịch sử khi công ty tư nhân đầu tư phóng và kết nối một tàu vũ trụ với ISS. Tesla Motors Năm 2003, Elon Musk tiếp tục thực hiện một ước mơ khác của ông, đó là thành lập công ty Tesla Motors, chuyên thiết kế, sản xuất và bán ra xe chạy điện và các hệ thống động cơ cho xe điện. Elon Musk là đồng sáng lập Tesla Motors và hiện tại ông nắm giữ chức vụ trưởng bộ phận thiết kế sản phẩm.

Sản phẩm đầu tiên của Tesla Motors là chiếc xe thể thao chạy điện, Tesla Roadster, sau đó đã bán được 2.500 chiếc đến 31 quốc gia. Ngày 22/06/2002, Tesla bắt đầu bán ra mẫu sedan Model S. Trước đó, vào ngày 09/02/2012, Tesla cũng đã ra mắt sản phẩm thứ 3 của họ là Model X, nhắm vào phân khúc SUV/minivan và dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất vào năm 2014. Bên cạnh việc sản xuất xe riêng, Tesla Motors còn bán hệ thống động cơ điện cho các hãng khác như Daimler cho dòng Smart EV và Mercedes A Class, và Toyota cho dòng RAV4 chạy điện sắp ra mắt. Musk cũng đã thành công trong việc lôi kéo cả 2 công ty này tham gia đầu tư cho các dự án dài hạn của Tesla. Elon Musk là người chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý toàn bộ các chiến lược kinh doanh nhằm đưa các phương tiện chạy điện có giá cả chấp nhận được đến với số đông người dùng. Mục đích xa hơn của Elon Musk khi tạo ra Tesla Roadster đó là nó sẽ như một phương tiện để nhắm đến những người giàu có, và những người mua xe sẽ có thể tài trợ cho các dự án nghiên cứu và phát triển xe điện giá rẻ. Từ bước khởi đầu đó, Tesla đã tạo ra được mẫu sedan gia đình 4 chỗ người Model S với một mức giá chỉ bằng một nửa so với bản Roadster. Musk cũng đã đồng ý sản xuất dòng xe nhỏ có giá dưới 30.000 USD, đồng thời phát triển và bán động cơ điện cho những nhà sản xuất khác để họ có thể tạo ra được những mẫu xe điện giá cả vừa phải mà không phải tốn công nghiên cứu.

Elon Musk trong buổi giới thiệu Tesla Model X.​

SolarCity

Mặc dù không phải là người sáng lập SolarCity nhưng Elon Musk chính là người đã đưa ra ý tưởng về một công ty về năng lượng mặt trời. Hiện tại Musk là cổ đông lớn nhất và là chủ tịch của công ty này. SolarCity là nhà cung cấp lớn nhất về các hệ thống năng lượng mặt trời tại Mỹ. Mục đích của Elon Musk khi tạo ra SolarCity và Tesla Motors chính là giúp để chống lại tình trạng ấm dần lên toàn cầu. Hiện tại công ty SolarCity có đến 1.600 nhân viên. Một số việc khác mà Elon Musk đã và đang làm Elon Musk là chủ tịch của Tổ chức Musk, chuyên hỗ trợ việc giáo dục khoa học, sức khoẻ nhi, và năng lượng sạch. Musk là một uỷ viên quản trị của Tổ chức X Prize, xúc tiến phát triển các công nghệ năng lượng tái tạo. Ông là thành viên trong ban quản trị của Space Foundation, National Academies Aeronautics and Space Engineering Board, Planetary Society, và Stanford Engineering Advisory Board. Elon Musk cũng là một thành viên của ban quản trị Viện công nghệ California (Calitech). Ông đã bắt đầu một chương trình trị giá nhiều triệu USD thông qua tổ chức của ông vào năm 2010 để tặng các hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời đến những khu vực bị thiên tai. Một trong những hệ thống đầu tiên được lắp đặt ở trung tâm đối phó bão tại Alabama vốn bị chính quyền bang và các quỹ từ thiện liên bang lơi là. Elon Musk cũng có một kế hoạch tên là "Mars Oasis" khởi xướng vào năm 2001, với mục tiêu là sẽ đặt một nhà kính thử nghiệm nhỏ trên sao Hoả, có chứa các loại hoa màu và sẽ phát triển trên mặt đất của hành tinh đỏ. Hiện tại thì ông đã hoãn kế hoạch này vì ông kết luận rằng vấn đề ngăn cản loài người chinh phục vũ trụ chính là các hạn chế trong công nghệ tên lửa. Đó cũng là một phần lý do để ông thành lập SpaceX nhằm tạo ra cuộc cách mạng tên lửa liên hành tinh. Elon Musk còn làm rất nhiều việc khác mà có lẽ không cần thiết phải kể hết ra ở đây. Ông là một người của công việc, chấp nhận mạo hiểm và làm những thứ xa hơn mà đa số những người khác nghĩ đến. Ông mô tả bản thân là một người nghiện công việc, sẵn sàng làm việc 100 giờ mỗi tuần. Chắc chắn Musk sẽ chưa dừng lại và ông sẽ còn làm được những thứ lớn lao hơn nữa. Một số thông tin thú vị khác về Elon Musk - Elon Musk được ví như là một Tony Stark ngoài đời thực.

- Elon Musk xuất hiện trong phim Iron Man 2 với một vai diễn cameo (vai diễn khách mời cho người nổi tiếng). Ngoài ra, xưởng phát triển SpaceX cũng được dùng để quay một số cảnh trong phim này.

- Elon Musk từng sở hữu một chiếc McLaren F1 và một máy bay tập lái của CH Czech Aero L-39.

- Mới đây Elon Musk đưa ra ý tưởng về một đường hầm đẩy sử dụng năng lượng mặt trời có thể rút ngắn thời gian đi lại giữa San Francisco và Los Angeles xuống dưới 30 phút, biết rằng khoảng cách giữa 2 thành phố này là 613,9km. Các bạn cũng có thể xem một đoạn phim ngắn về Elon Musk dưới đây do Bloomberg thực hiện để biết thêm về con người vĩ đại này.


Chuyện Elon Musk sa thải trợ lý gắn bó với anh 12 năm vì đòi tăng lương và bài học dành cho tất cả chúng ta


Rõ ràng một tỷ phú công nghệ bận rộn như Elon Musk cần rất nhiều nhân viên, trợ lý giúp đỡ anh trong công việc. Tuy nhiên, anh sẵn sàng sa thải một trợ lý đã gắn bó với mình 12 năm và lý do đằng sau nó có thể khiến bạn thay đổi suy nghĩ về sự nghiệp của mình


Trong cuốn sách “Elon Musk: Tesla, SpaceX, and the Quest for a Fantasic Future” ra mắt năm 2015, tác giả Ashlee Vance đã chia sẻ về chuyện Elon Musk sa thải một trợ lý gắn bó lâu năm với anh vào đầu năm 2014.


Theo Vance, trợ lý Mary Beth Brown đã yêu cầu Musk tăng lương bởi cô đã làm việc cùng Musk 12 năm. Đáp lại, Musk bảo Brown thử nghỉ việc hai tuần, trong thời gian đó anh sẽ đảm nhiệm mọi công việc của cô để xem cô có ảnh hưởng gì nhiều tới thành công của anh hay không.


Khi Brown trở lại, Musk nói rằng anh ta không cần cô nữa.


Musk cũng nói với Vance rằng anh đã đề nghị Brown làm việc tại một vị trí khác trong công ty nhưng sau đó cô ấy không bao giờ trở lại văn phòng. Ví dụ này khá cực đoan nhưng là một bài học cho những ai chưa biết giá trị của mình ở trong công ty.


Về vấn đề này, Lynn Taylor, một chuyên gia về văn hóa doanh nghiệp, tác giả nhiều cuốn sách nổi tiếng, đã có những chia sẻ với trang Business Insider. Cô cho rằng có một số chiến lược giúp bạn đánh giá đúng giá trị của mình trong công việc và tiếp tục phát triển hơn nữa.


Thứ nhất, Taylor nói, bạn nên “kiểm toán” lại những trách nhiệm của mình trong công việc. Hãy dành 15 phút mỗi ngày để suy nghĩ xem chính xác mình dang làm công việc gì trong công ty.


“Hãy nghĩ xem những gì bạn đang làm có khiến sếp của bạn hài lòng hay không?”, Taylor nói. Nếu câu trả lời là có hoặc thậm chí là có thể, bạn cần tiếp tục phát huy. Còn nếu không thì bạn nên xem lại những gì mình đang làm.


Trên tất cả, Taylor nói, “bạn hãy làm cho sếp cần bạn, không chỉ là có sự hiện diện của bạn trong công ty”. Vì vậy, hãy nghĩ xem những gì sẽ mang về thành công cho sếp và làm thế nào để bạn có thể đóng góp vào đó. Hãy giúp sếp của bạn trông khá hơn trong mắt sếp cấp trên.


Bạn cũng hoàn toàn có thể chủ động đóng góp cho doanh nghiệp, chủ động hỏi sếp mình xem bạn có thể giúp gì cho công việc của họ hay không, Taylor nói.


Trong khi thảo luận về công việc với sếp bạn có thể đề nghị: “Nhân tiện, thưa sếp, tôi muốn đóng góp công sức của mình nhiều nhất có thể cho công ty. Tôi biết bạn có rất nhiều dự án, liệu có vấn đề nào mà tôi có thể giúp để công việc của sếp dễ dàng hơn không?”.


Bạn hãy chuẩn bị sẵn những ví dụ về công việc mà bạn có thể giúp. Ví dụ, giả sử bạn biết sếp của mình đang làm một dự án khó và bạn có kinh nghiệm vững vàng về dự án đó trước đây bạn hãy đề nghị sếp cho mình đảm nhiệm.


Bạn có thể nói với sếp rằng: “Tôi thấy bạn đang làm việc với dự án XYZ. Tôi có một số kiến thức về vấn đề X nên có thể đảm nhiệm một số công việc thường xuyên hoặc thậm chí một số vấn đề chiến lược. Tôi sẽ rất vui nếu được góp một phần công sức của mình cho dự án nếu bạn đồng ý”.


Điểm mấu chốt là bạn phải làm cho mình trở thành một phần không thể thiếu trong sự thành công của sếp và công ty. Những điều xảy ra sau đó nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.


“Không ai là không thể thay thế”, Taylor nói. “Chỉ là có những người khó thay thế hơn người khác mà thôi”.


Nguồn: Saostar và Tinh Tế

  • Untitled-2