Vũ Thái Hà - thành công lớn nhất là khi tự đẩy bản thân ra ngoài vùng an toàn


Tôi hẹn phỏng vấn Vũ Thái Hà, Quản lý Chuyên viên Hoạch định Tài chính của AIA Exchange tại văn phòng làm việc của anh tại Trần Nhân Tôn, Q5, TP. HCM.


Tôi hẹn phỏng vấn Vũ Thái Hà, Quản lý Chuyên viên Hoạch định Tài chính của AIA Exchange tại văn phòng làm việc của anh tại Trần Nhân Tôn, Q5, TP HCM. Cảm nhận đầu tiên của tôi khi đến đây là tinh thần hừng hực của tuổi trẻ trong từng con người mà tôi gặp. Không gian mở với kiến trúc tối giản, đầy ánh sáng của AIA Exchange mang đến một không gian thư thái cho cả khách hàng và các chuyên viên tư vấn tài chính, khác biệt hẳn những văn phòng truyền thống mà tôi từng ghé qua.


Vũ Thái Hà – Chàng trai năng động từ đất cao nguyên


Chỉ ít phút tiếp xúc với Thái Hà, tôi đã cảm nhận được năng lượng của chàng trai chưa đầy 30 tuổi tỏa ra đầy tích cực, mạnh mẽ và tin cậy. Thứ năng lượng của một người trẻ tuổi nhưng đã bước qua những trải nghiệm, thách thức để trở thành một trong những biểu tượng trẻ thành công tại AIA. Chỉ mới gần 2 năm gắn bó với AIA Exchange, anh đã vươn lên vị trí Trưởng phòng kinh doanh đầy mơ ước. Nhìn vào đôi mắt cương nghị của Hà, tôi biết thành công của anh không đến từ may mắn, đó là nỗ lực và kỷ luật, là một ý chí kiên cường cùng một trái tim nhiệt thành của tuổi trẻ.


Rời khỏi vùng cao nguyên thanh bình để đến Sài Gòn nhộn nhịp với khát vọng lập nghiệp và thử thách chính mình. Thời gian đầu mới ra trường, chàng trai đến từ Lâm Đồng làm việc cho một công ty tổ chức sự kiện. Công việc năng động và cơ hội đi nhiều, va chạm nhiều đã thu hút một người trẻ như anh. Tuy nhiên, những sự kiện, những show diễn cứ thế ngốn hết thời gian: “Ba năm trôi qua nhanh, làm chẳng bao giờ hết việc, tài chính cũng dậm chân tại chỗ. Có những ngày tôi chỉ ngủ vài tiếng, lúc nào cũng căng thẳng, công sức bỏ ra quá nhiều mà thu nhập lại không tương xứng. Tuổi trẻ chỉ có một lần và tôi thấy mình cần phải làm một cái gì đó khác”, Vũ Thái Hà chia sẻ.


Bước ngoặc định mệnh


Nghĩ là làm, anh rời bỏ công việc đang ổn định của mình để tìm một đam mê khác. Như một sự tình cờ, ngành bảo hiểm hấp dẫn anh bởi sự linh hoạt trong công việc cũng như cơ hội để khẳng định mình trong môi trường chuyên nghiệp, độc lâp – “Ở đây, tôi được học điều mới mỗi ngày với những chuyên gia hàng đầu”. Ba tuần học về ngành này, anh thực sự cảm nhận được cái hay, ý nghĩa của công việc mình làm. “Nó khác hẳn những suy nghĩ của tôi cũng như của nhiều người Việt Nam về bảo hiểm. Đó là nền tảng ban đầu của tôi – tin tưởng vào ý nghĩa công việc mình làm”.


Tuy nhiên, thử thách đầu tiên với chàng trai 25 tuổi Vũ Thái Hà bước không hề dễ dàng. Tư vấn tài chính không phải là việc đơn giản. Một người trẻ tuổi như anh rất khó để thuyết phục được khách hàng bỏ tiền ra tham gia bảo hiểm. Làm sao họ tin anh?


Anh kể lại, tháng đầu tiên anh gần như đã bỏ cuộc. “21 ngày trời, ngày nào tôi cũng chạy xe từ Sài Gòn về Bình Dương để gặp khách hàng để rồi không ký nổi 1 hợp đồng. Tôi nhớ mãi ngôi nhà mà lần đầu tiên tôi đặt hẹn thành công nhưng lại không thể thuyết phục nổi khách hàng và tôi đã bị từ chối. Đêm đó, tôi nằm nghĩ mông lung. Chẳng lẽ mình không vượt qua được sự nhút nhát, tự ti đó. Tôi quyết tâm làm lại, quyết tâm thử thách bản thân mình ở ngoài “vùng an toàn” của những công việc, kỹ năng tôi đã biết, đã quen thuộc..”


Tuần cuối tháng, khi những cố gắng của anh dường như chưa đủ để thuyết phục một ai, anh đi gặp người khách hàng cuối cùng với suy nghĩ nếu không được thì có lẽ anh sẽ bỏ cuộc. “Tôi rất thật lòng kể cho ông nghe về hoàn cảnh của tôi, ông ta cũng chia sẻ về cuộc đời mình, cứ như vậy, ông tin tưởng và ký hợp đồng với tôi. Đó là bước ngoặt định mệnh”


Vượt qua thử thách để theo đuổi đam mê


Với Hà, thành công lớn nhất lúc đó là khi tự đẩy bản thân ra ngoài vùng an toàn, để theo đuổi đam mê, bắt đầu từ đầu một sự nghiệp mới, ở vùng đất mới, con người mới, kỹ năng mới với công việc tư vấn tài chính anh chưa từng có kinh nghiệm. Những cố gắng không biết mệt mỏi đã giúp anh có được những thành công ban đầu. “Càng về sau này, tôi càng nghiệm ra rằng sự chân thành và kiên quyết đặt lợi ích của khách hàng còn cao hơn mục đích của mình quan trọng đến thế nào trong việc tư vấn tài chính. Nó cũng là nền tảng trong mọi mối quan hệ giữa người với người. Tôi trở nên thân thiện, nhiệt huyết và trấn an được cả những khách hàng đang hoang mang, lo lắng.”


Cứ như vậy, với sự nỗ lực không ngừng nghỉ cùng niềm tin về ý nghĩa công việc mình đang làm, Vũ Thái Hà đã từng ngày bước những bước vững chắc trên con đường sự nghiệp của mình. Công việc tại AIA đã thay đổi cuộc đời Vũ Thái Hà chỉ sau chưa đầy hai năm. Công việc trong mơ, tự do tài chính, có uy tín và địa vị nhất định, được nhiều người yêu mến… Anh còn khoe sắp nhận một căn hộ sang trọng sau thời gian nỗ lực làm việc.


Tuổi trẻ không phải để ổn định


Vũ Thái Hà trước mắt tôi đại diện cho một thế hệ trẻ rất khác. Cấp tiến và năng động, tích cực, hòa nhã và tự tin. Khi được hỏi về những người trẻ ngày nay, Thái Hà chia sẻ: “Tôi biết nhiều bạn trẻ không chịu được thất bại trong những ngày đầu khởi nghiệp. Vấn đề là phải vượt qua sự tự ti của tuổi trẻ và trang bị lòng tự tin bằng kiến thức và khả năng truyền đạt nhân văn. Tôi hướng nhóm của mình thoát khỏi những rào cản, tư duy máy móc, để vươn đến sự sáng tạo, thấu hiểu và biết đặt mình vào vị trí khách hàng để suy nghĩ. Nhóm của tôi vừa rồi đạt doanh thu cao và được Công ty tuyên dương đấy”.


Vũ Thái Hà cho rằng: “Tuổi trẻ chỉ đi qua 1 lần, hãy sống sao cho khi nhìn lại, bạn thấy tự hào về những gì đã trải qua. Muốn thế, các bạn cần tìm cho được đam mê và mục đích sống của mình. Đừng để sự ổn định khiến những ngày tuổi trẻ trôi qua nhàm chán. Hãy bước ra ngoài những gì quen thuộc, an toàn để cho bản thân sự thử thách và rèn luyện cần có. Sẽ có rất nhiều khó khăn, thậm chí thất bại khiến bạn muốn bỏ cuộc nhưng nếu không bước qua thử thách thì không thể đến gần thành công. Đó là con đường người thành công nào cũng phải đi qua, thử thách chỉ là cái cớ để số phận trui rèn bạn”.


Đến cuối buổi trò chuyện, giọng nói của anh vẫn tràn đầy sự hứng khởi và nhiệt huyết của một thủ lĩnh trẻ đang mong muốn truyền đạt những trải nghiệm của bản thân cho những người mới. Tôi tin rằng, thế hệ của những chuyên gia hoạch định tài chính trẻ ở Việt Nam đã bắt đầu với những nhân tài như Vũ Thái Hà của AIA Exchange. Sáng tạo không ngừng đi lên, nhưng đủ chậm rãi và chắc chắn đưa ra những kế hoạch chinh phục mọi đỉnh cao.


Nguồn: Esquire Việt Nam