Sebastian Kurz - Tân Thủ Tướng Áo 31 tuổi.

27 tuổi làm Ngoại trưởng, 31 tuổi sắp trở thành Thủ tướng, “làn gió mới” Sebastian Kurz là ai?


Như tờ báo Anh The Guardian nhận định, đây là chiến thắng giành cho một trong những “canh bạc chính trị” mạo hiểm nhất trong lịch sử nước Áo. Vậy thì Sebastian Kurz có gì đặc biệt và ông đã làm những gì để chiến thắng canh bạc ấy?


Với cuộc tổng tuyển cử vừa kết thúc ngày hôm qua (15/10), người Áo đã đặt vận mệnh của đất nước vào tay Sebastian Kurz – người vừa giành thắng lợi với hơn 31% phiếu bầu và sẽ trở thành nhà lãnh đạo thế giới trẻ tuổi nhất từ trước đến nay.


Phát biểu trước đám đông người ủng hộ, nhà lãnh đạo trẻ nói: "Đã đến lúc đất nước này phải thay đổi. Ngày hôm nay đó là mệnh lệnh mạnh mẽ cho chúng ta – hãy thay đổi đất nước này. Và tôi cảm ơn tất cả các bạn vì đã giúp cho điều ấy trở thành hiện thực. Tôi thật sự xúc động, hạnh phúc và mong chờ được cống hiến cho nước Áo".


Ông Kurz sinh ngày 26.8.1986 tại quận Meidling, một vùng lao động nghèo ở thành phố Vienna. Ông lớn lên và vẫn ở đây cho tới tận bây giờ. Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi Kurz không phải là "con nhà nòi" làm chính trị gia mà chỉ có mẹ là giáo viên và cha là kỹ sư.


Ông tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2004 rồi đi nghĩa vụ quân sự trong năm 2004 - 2005. Sau khi kết thúc nghĩa vụ quân sự, ông Kurz ghi danh học khoa Luật của Đại học Vienna, nhưng rồi quyết định thôi học vào năm 2011 để tập trung cho sự nghiệp chính trị.


Kurz nhem nhóm tham vọng làm chính trị từ năm 16 tuổi. Khi đó, cậu thiếu niên còn ngồi trên ghế nhà trường này đã trực tiếp gọi điện cho văn phòng cấp quận của đảng Nhân Nhân tại nơi cư trú và thẳng thắn đề nghị làm việc cho đảng.


"Mọi việc không diễn ra thuận lợi", Kurz nhớ lại. "Họ nhìn tôi như kiểu muốn nói hãy quay trở lại đây sau vài năm nữa. Kinh nghiệm lần đó khiến tôi tin rằng chính trị nên là lĩnh vực mà bất cứ ai muốn đều có thể tham gia".


Khi bị từ chối vì lý do tuổi tác, chàng trai trẻ đã ngay lập tức phản bác rằng: "Khi thời gian trôi qua, điều đó sẽ không còn là vấn đề".

Dù gia đình không có truyền thống làm chính trị, Sự kiên nhẫn và tham vọng đã đưa Kurz nhanh chóng đi sâu vào đời sống chính trị khi ông trở thành đoàn viên đoàn Thanh thiếu niên thuộc đảng Nhân dân Áo từ năm 2003. Năm 2009 khi mới 23 tuổi ông được bầu làm Chủ tịch tổ chức này với 99% số phiếu tán thành và tiếp tục giữ cương vị ấy với 100% phiếu tán thành vào năm 2012.


Từ năm 2010 đến 2011, ông là thành viên của Hội đồng thành phố Vienna, nơi ông tập trung vào vấn đề bình đẳng và đảm bảo lương hưu.


Tháng 4.2011, trong thời gian diễn ra cuộc cải tổ nội các thì ông Kurz được chỉ định làm Quốc vụ khanh Hội nhập (thuộc Bộ Nội vụ Liên bang Áo). Sự kiện này khơi mào một số chỉ trích nhắm vào ông vì ông còn quá trẻ. Tuy nhiên một năm sau thì truyền thông đã dành những đánh giá tích cực hơn cho ông.


Trong cuộc bầu cử Quốc hội Áo năm 2013, ông giành được nhiều phiếu trực tiếp nhất từ cử tri so với các chính trị gia khác, điều đó cho thấy mức độ uy tín cao của ông trong nước.


Từ ngày 16.12.2013 ông Kurz đảm nhận cương vị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Áo, trong đó phụ trách thêm mảng hội nhập xã hội theo yêu cầu của ông, trở thành Ngoại trưởng Áo ở tuổi 27 – bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử Áo và cũng là ngoại trưởng trẻ nhất thế giới.


Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Kurz là tới Croatia, đánh dấu sự ủng hộ của Áo đối với việc đất nước nằm ở Đông Nam châu Âu này trở thành thành viên EU. Ông đã ghi được một vài dấu ấn trên cương vị Ngoại trưởng, đặc biệt là ở châu Âu.


Ông đã làm chủ nhà trong nhiều vòng đàm phán giữa Iran và 6 quốc gia khác về chương trình hạt nhân của Tehran, gặp gỡ Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và nhiều nhân vật quyền lực khác.


Khi làn sóng người nhập cư và người tị nạn trở thành mối đe dọa đối với châu âu năm 2015, ông kêu gọi kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn đồng thời hối thúc các biện pháp giúp người nhập cư hòa nhập nhanh hơn. Tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng OVP đã tăng hơn 10% sau khi ông lên cầm quyền.


Áo, một trong những quốc gia giàu có nhất châu Âu với dân số 8,7 triệu người, trở thành một trong những cửa ngõ của làn sóng tị nạn từ Syria và các quốc gia Trung Đông đổ vào châu Âu trong cuộc khủng hoảng nhập cư trong suốt hai năm qua. Chính phủ Áo đã tiếp nhận khoảng 100.000 người tị nạn, tương đương gần 1% dân số, thuộc hàng cao nhất nếu so với các quốc gia châu Âu khác.


Trước nỗi lo sợ của nhiều người dân Áo rằng làn sóng nhập cư sẽ "rút cạn" ngân sách nhà nước, Kurz đã lên tiếng trấn an cử tri bằng hàng loạt phát biểu cứng rắn đối với vấn đề nhập cư.


"Đó là lý do tại sao tôi đề xuất rằng người nhập cư chưa bao giờ đóng góp gì cho hệ thống xã hội của chúng ta nên sẽ chỉ được hưởng ít phúc lợi", Kurz nói trong một cuộc tranh luận trên truyền hình. "Và việc hỗ trợ tài chính cho người nhập cư trong tương lai sẽ phải tạm ngừng".


"Nếu được hỏi sẽ làm gì, tôi sẽ trả lời rằng cần phải có các cuộc thảo luận để tạo ra sự thay đổi mà nước Áo thực sự cần. Trước tiên phải cắt giảm thuế cho người lao động, xây dựng một hệ thống an sinh xã hội vững chắc hơn và chống lại nạn nhập cư bất hợp pháp đang gây nguy hiểm cho trật tự và an ninh của đất nước chúng ta", chính trị gia này nói trong một cuộc phỏng vấn.


5 năm qua, chính phủ Áo còn phải vật lộn giải quyết vấn đề thất nghiệp tăng cao trong bối cảnh kinh tế trì trệ. Theo một nghiên cứu của viện SORA, so với 10 năm trước đây, ngày càng nhiều người Áo cảm thấy tiếng nói của họ không được lắng nghe và họ khát khao có một lãnh đạo mới đem lại thay đổi. Kết quả khảo sát cho thấy hơn 40% cử tri đồng ý rằng nước Áo cần một người cầm cương mạnh mẽ và quyết liệt.


Được mệnh danh là "Wunderwuzzi" (tạm dịch là người có thể đi trên mặt nước), ông thường được so sánh với những nhà lãnh đạo trẻ tuổi khác của thế giới như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hay Thủ tướng Canada Justin Trudeau.


Tương tự như ông Macron, ông Kurz cũng tự lập ra 1 phong trào, đổi tên đảng Nhân dân (đã cầm quyền trong hơn 30 năm) thành đảng Nhân dân mới (the New People’s Party). Tháng 5/2017, ông trở thành Chủ tịch đảng Nhân dân Áo (OVP).


Kể từ khi trở thành chủ tịch đảng Nhân dân, Sebastian Kurz bắt tay ngay vào việc xây dựng lại "bộ nhận diện thương hiệu" cho đảng chính trị lâu đời và già cỗi nhất nước Áo này. Theo Atlantic, Kurz đã nỗ lực xây dựng hình ảnh một đảng Nhân dân "tươi mới" và "khác biệt" trong lòng cử tri với những câu khẩu hiệu như "Đã đến lúc. Bây giờ hoặc Không bao giờ!".


"Ông ấy đã thiết kế lại thành công 'bao bì' cho một trong những đảng truyền thống nhất và buồn chán nhất châu lục này", Stefan Lehne, học giả thỉnh giảng tại trường Carnegie Europe, nói.


Thường xuyên xuất hiện trước công chúng với mái tóc màu hạt dẻ vuốt ngược ra sau, lịch lãm trong bộ suit tối màu, không đeo cà-vạt và để mở khuy cổ áo sơ mi, Kurz nổi lên như một lãnh đạo năng động và mạnh dạn thay đổi.


"Khi anh thấy tranh ảnh vận động bầu cử trên đường phố, ngay lập tức anh sẽ không nhận ra được đó chính là cùng một đảng", Jakob-Moritz Eberl, một nhà nghiên cứu tại trường đại học Vienna, nói. "Tất cả đều tập trung quanh hình ảnh cá nhân của Sebastian Kurz".


Chỉ trong vòng 5 tháng, đảng Nhân dân Mới đã thu hút thêm 200.000 cử tri và nâng tỷ lệ ủng hộ từ dưới 20% vào năm ngoái lên hơn 30% trong năm nay.


Sau chiến thắng của đảng Nhân dân trong cuộc tổng tuyển cử, Thủ tướng Đức Angela Merkel chúc mừng thủ tướng tương lai Áo và ca ngợi chiến dịch tranh cử của chính trị gia trẻ tuổi là "hiện đại".


Tuy nhiên, con đường trở thành nhà lãnh đạo trẻ tuổi nhất châu Âu của Kurz không chỉ đơn giản là xây dựng hình ảnh bên ngoài, mà chiến thuật hút cử tri của ông chủ yếu dựa vào quyết sách kéo đảng Nhân dân, vốn theo trường phái trung dung thiên hữu, nghiêng hẳn sang cực hữu với quan điểm dân tộc chủ nghĩa cứng rắn.


Ông vẫn chưa kết hôn và hiện đang hẹn hò với Susanne Thier, 1 nhân viên làm việc tại Bộ Tài chính Áo. Hai người lần đầu gặp nhau từ năm 18 tuổi.


Để hiểu về nước Áo, hãy tới thăm Karl Marx-Hof ở thủ đô Vienna - tòa chung cư dài nhất thế giới vốn được xây dựng để cung cấp nhà ở cho hàng ngàn gia đình bị mất nhà cửa sau chiến tranh thế giới thứ nhất. Trên tường của tòa nhà có chiều dài 1.100 m vẫn còn những vết đạn, nhưng không phải vì cuộc chiến giữa Nga và Đức năm 1945 mà bởi 1 cuộc nội chiến ít được biết đến hơn. Cuộc chiến này nổ ra năm 1934, khi nổ ra xung đột giữa phe cánh tả và phe bảo thủ.


Sau thế chiến thứ hai, Áo áp dụng 1 hệ thống chính trị được thiết kế để điều đó không bao giờ lặp lại: đảng Dân chủ Xã hội (SPO) và đảng Nhân dân Áo (OVP) sẽ cùng nhau phân chia quyền lực. Trong 43 trên tổng số 72 năm đã trôi qua, hai đảng này rất hòa thuận trong một liên minh gắn bó bền chặt, cùng nhau điều hành nước Áo trên mọi lĩnh vực.


Tuy nhiên, khi cuộc bầu cử vừa qua, hệ thống ấy đứng trước nguy cơ đổ vỡ vì cả 2 đảng lớn đều bị xáo trộn về mặt tổ chức và nước Áo cũng chứng kiến sự trỗi dậy của các đảng khác. Thậm chí tờ Profil của Áo đã đặt tít: "Điều gì đang xảy ra ở đất nước này vậy"?