Hirai Kazuo - Người đưa Sony trở lại đường đua công nghệ.


Ở thời điểm hiện tại có thể nói Sony đã vượt qua “vực thẳm” một cách đầy ngoạn mục. Những báo cáo kinh doanh gần đây cho thấy hãng này đang ngày càng phát triển nhanh chóng ở mảng điện thoại và cả toàn tập đoàn.


Đến thời điểm hiện tại thì cả Sony và Kazuo có thể thở phào nhẹ nhõm, khi mới đây những báo cáo tài chính với những con số vô cùng khả quan. Cụ thể như trong phiên giao dịch thường xuyên diễn ra vào đầu tuần (24/4) tại sàn chứng khoán Tokyo, cổ phiếu của Sony đã tăng 4,6%.


Lợi nhuận hoạt động trong năm (3/2016 – 3/2017) đạt 285 tỷ Yên (tương đương 2,65 tỷ USD) cao hơn so với dự báo trước đó đến 19% (trong đó lợi nhuận ròng hơn 25%).


Theo các nhà phân tích thì với tình hình hiện tại khi kết thúc năm tài chính 2017 (3/2017 – 3/2018), lợi nhuận của Sony có thể đạt con số 500 tỷ Yên tương đương 4,5 tỷ USD. Đây là mức lợi nhuận cao kỷ lục mà Sony đạt được từ năm 1998 đến nay.Dự kiến doanh thu của Sony sẽ đạt 500 tỷ Yên tương đương 4,5 tỷ USD trong năm tài chính 2017


Hirai Kazuo là ai?


Hirai Kazuo (平井 一夫) sinh ngày 22 tháng 12 năm 1960 tại Tokyo, Nhật Bản, là CEO và Chủ tịch của Tập đoàn Sony. Ông còn là thành viên hội đồng quản trị của Sony Computer Intertainment. Là người đứng đầu ở Sony, ông được Entertainment Weekly đánh giá là một trong những người quyền lực nhất trong ngành công nghiệp giải trí.


Không giống lãnh đạo của các tập đoàn lớn, Kazuo Hirai, 56 tuổi có phong cách gần gũi với quần jeans, giày thể thao. Phong cách của ông được cho là có phần "lập dị" theo tiêu chuẩn tại Nhật Bản do ảnh hưởng của thời gian sống tại nước ngoài khi còn nhỏ.


Vào đầu năm cấp 2, cha của Hirai - một nhân viên ngân hàng, được thuyên chuyển tới Mỹ và đã mang theo cả gia đình tới sống tại New York. Tại đây, Hirai theo học một trường công và bắt đầu cuộc sống mà ông gọi là "cô đơn" vì khác biệt văn hóa và ngôn ngữ.


Ông đến trường với 3 tấm thẻ treo trước cổ ghi bằng tiếng Anh và tiếng Nhật: "Em đang ốm", "Em muốn đi vệ sinh" và "Làm ơn gọi bố mẹ em ngay lập tức".


Phải tới năm học thứ 2, Hirai mới hòa nhập được với trường học Mỹ và đó cũng là khi ông bắt đầu quên đi cuộc sống học đường của Nhật. Điều đó khiến ông không hòa nhập được khi trở lại Nhật vào năm thứ 4 trung học và phải dành rất nhiều tâm sức cho việc này. Nhưng một lần nữa, khi ông bắt đầu quen với môi trường mới thì lại phải chuyển ra nước ngoài sống cùng gia đình.


Cuối cùng, ông lựa chọn theo học Đại học Công giáo Quốc tế tại Tokyo. Dù có thể quay lại Mỹ để học đại học sau khi tốt nghiệp trung học American School tại Tokyo nhưng ông nhận ra rằng, sau tất cả thì ông là người Nhật và muốn an cư tại quê hương từ đó.


Chính thời gian dài sống và học tập tại nước ngoài đã giúp Hirai hình thành tư tưởng cởi mở và khác biệt với truyền thống tại Nhật Bản.


Sau khi tốt nghiệp đại học, ông làm việc cho CBS/Sony Records tại Tokyo và nhiều công ty con của Sony trước được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo.


Được biết đến với văn hóa tự do và cởi mở nhưng thực chất Sony lại là một tổ chức đa lớp phức tạp. Mảng kinh doanh video game và âm nhạc của Hirai lúc đó còn tương đối mới mẻ, trong khi đó các thiết bị nghe nhìn như TV, máy quay có lịch sử lâu đời và được coi là "bộ mặt" của công ty.


Hai bộ phận này có văn hóa hoàn toàn khác biệt. Khi Hirai tới thăm một văn phòng của bộ phận thiết bị nghe nhìn tại quận Shinagawa, Tokyo, các lãnh đạo tại đây đều xuất hiện trong bộ vest màu nâu sáng, trong khi đó ông mặc đồ khá thoải mái. Với cả hai bên, đối phương đều là những kẻ "kỳ quặc".


Sony từng chủ yếu sử dụng những nhân viên tốt nghiệp đại học trong nước, nhưng khi công ty phải đối mặt áp lực toàn cầu hóa ngày càng lớn, vai trò và ảnh hưởng của Hirai tăng lên đáng kể. Cuối cùng, năm 2012, ông được chủ tịch khi đó là Howard Stringer bổ nhiệm làm CEO. Dù hiện có nhiều người từng theo học quốc tế như Hirai giữ vị trí quan trọng trong các công ty nước ngoài, có lẽ ông là người đầu tiên trở thành lãnh đạo của một công ty lớn "thuần Nhật".


Không bị "mắc kẹt" trong các truyền thống cố hữu, Hirai đã bắt tay cải tổ mảng kinh doanh TV và laptop của công ty. Lợi nhuận của sony từ chỗ lỗ nặng khi ông bắt đầu lên làm CEO, đã cải thiện đáng kể và đạt mức kỷ lục trong năm tài chính 2016.


Cuộc thi kinh doanh nội bộ để tìm kiếm các ý tưởng mới từ nhân viên do ông tổ chức giúp Sony tung ra các sản phẩm mới như đồng hồ thông minh hay máy khuếch tán tinh dầu di động.


Mới đây, hãng này đưa chú chó máy (robot) AIBO trở lại sau một thập kỷ ngừng sản xuất. Đây được xem là nỗ lực xây dựng lại uy tín về sáng tạo sau nhiều năm tái cơ cấu của Sony.


Năm nay mới 56 tuổi, Hirai chưa nghĩ tới kế hoạch nghỉ hưu và cho biết sứ mệnh của ông là thực hiện các sáng kiến toàn cầu nhằm giúp tăng sự hiện diện trên trường quốc tế của Nhật Bản, hơn là tập trung vào các hoạt động trong nước.


Hành trình trở thành chủ tịch Sony


Tháng 8 năm 1995, ông được tuyển dụng vào mảng trò chơi điện tử của Sony tại Sony Computer Entertainment America. Ông đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo nên thành công cho hệ máy PlayStation tại Mỹ.


Ngày 3 tháng 7 năm 2006, ông trở thành phó chủ tịch điều hành của Sony Computer Entertainment. Ngày 30 tháng 11 năm 2006, ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch của Sony Computer Entertainment, thay thế cho Kutaragi Ken, người được coi là cha đẻ của PlayStation.


Ngay sau đó, ông giữ luôn chức CEO của công ty này. Ông thôi giữ chức Chủ tịch của Sony Computer Entertainment vào ngày 25 tháng 6 năm 2012.


Hirai được bổ nhiệm chức CEO và Phó Chủ tịch Điều hành của mảng Thiết bị và Dịch vụ mạng của Sony. Tại đây, ông phụ trách các sản phẩm và dịch vụ quan trọng như VAIO, Walkman, Xperia và các trò chơi.


Năm 2011, Hirai nhậm chức CEO đại diện và Phó chủ tịch Điều hành của Tập đoàn Sony.


Ngày 1 tháng 2 năm 2012, Sony thông báo rằng Hirai sẽ trở thành CEO và Chủ tịch của Tập đoàn Sony.


Hirai Kazuo được chính thức bổ nhiệm làm chủ tịch tập đoàn vào ngày 11/4/2012, sau hàng loạt các thành công của PlayStation. Có thể nói, PlayStation như đang “cân” cả tập đoàn khi mà các mảng khác đang gặp vấn đề rất nghiêm trọng.


Theo báo cáo ở Q1 năm đó, công ty đã thua lỗ hơn 2,9 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa với việc Kazuo phải gánh trên vai mình trọng trách rất lớn.


Bí quyết: Lắng nghe nhiều hơn


Đương nhiên là Kazuo biết mình cần phải làm gì để giúp tập đoàn. Ngay khi lên làm chủ tịch, ông đã có một buổi nói chuyện cũng nhưng tuyên thể một cách mạnh mẽ với toàn nhân viên. Điều đặc biệt là ông đã kêu gọi một chiến dịch cùng nhau xây dựng, cứu lấy công ty, chứ không “giữ hình tượng” như các chủ tịch trước đây.


Ngay sau đó hàng loạt các sáng kiến đã đến với Kazuo. Sau khi tham khảo các ý kiến ông đã đưa ra một quyết định cực kì “cực đoan” là cắt giảm hết các mảng không lợi nhuận và phát triển các mảng tiềm năng.


Sony đã từng là đầu tàu công nghệ của Nhật Bản


Sony là một trong những công ty công nghệ đầu tiên ở Nhật Bản, thành lập vào 5/1946 tại Nihonbashi và hiện nay trụ sở chính đặt tại Minato, Tokyo. Kể từ khi thành lập, Sony đã phất lên như “diều gặp gió”.


Một loạt các thiết bị công nghệ lần đầu tiên xuất hiện đều do Sony chế tạo ra như: Chiếc radio chạy bằng transistor của nước Nhật, hay TV chạy bằng bóng bán dẫn đầu tiên. Và đỉnh điểm là đến năm 1995, Sony ra mắt PlayStation giúp hãng này chiếm vị trí hàng đầu trong lĩnh vực trò chơi điện tử.


Sony - một trong những công ty Công nghệ hàng đầu Nhật Bản


Sony là một trong những công ty công nghệ đầu tiên ở Nhật Bản, thành lập vào 5/1946 tại Nihonbashi và hiện nay trụ sở chính đặt tại Minato, Tokyo. Kể từ khi thành lập, Sony đã phất lên như “diều gặp gió”.


Một loạt các thiết bị công nghệ lần đầu tiên xuất hiện đều do Sony chế tạo ra như: Chiếc radio chạy bằng transistor của nước Nhật, hay TV chạy bằng bóng bán dẫn đầu tiên. Và đỉnh điểm là đến năm 1995, Sony ra mắt PlayStation giúp hãng này chiếm vị trí hàng đầu trong lĩnh vực trò chơi điện tử.

Thành công với Game nhưng thất bại với Smartphone và các bộ phim “bom xịt”


Năm 1988, Sony đã tiếp nhận và xác nhập công ty CBS Records Inc để thành lập nên Sony Music Entertainment, tiếp tục vào năm 1989 mua lại Columbia Pictures thành lập nên Sony Picture Entertainment. Cũng chính bắt nguồn từ đây mà phải khiến cho Sony phải chịu lỗ hàng tỷ USD sau này bởi những bộ phim mang thương hiệu Sony Picture.


Sau đó mảng điện thoại của Sony cũng gặp vấn đề. Hãng có quá ít sự đổi mới trong khi các hãng khác thay đổi và phát triển như vũ bão đã bỏ Sony ở lại phía sau. Hàng loạt các bài báo như “Tạm biệt huyền thoại Sony" hay “Cái chết đang đến gần hơn với Sony”,… xuất hiện liên tục,...


KHÔI PHỤC NIỀM TỰ HÀO CỦA

SONY


Lãnh đạo Hirai Kazuo đã thành công khi giúp lợi nhuận dự kiến của Sony năm nay đạt kỷ lục 4,2 tỷ bảng Anh.


Tìm lại triết lý đã mất


Theo giám đốc điều hành của công ty, việc lấy lại thanh danh không chỉ là thu thập dữ liệu khách hàng theo cách mà một số doanh nghiệp công nghệ lớn đã làm, mà còn tạo ra phản ứng tích cực của khách hàng đối với sản phẩm của hãng.


Ông Hirai Kazou, người nắm quyền lãnh đạo Sony cách đây 5 năm rưỡi, cho rằng thay đổi cách tiếp cận gần gũi là phương pháp duy nhất và tối ưu nhất. Hirai Kazou đã thành công. Năm nay, dự kiến Sony sẽ đạt lợi nhuận hoạt động hàng năm lớn nhất từ trước tới nay với 4,2 tỷ bảng Anh.


Hirai là một tín đồ của khái niệm “Kando” ở Nhật Bản. “Kando” là việc thiết lập một mối liên hệ cảm xúc chặt chẽ giữa Sony và khách hàng để từ đó tạo nên sự nhiệt tình và trung thành.


"Cha tôi và bà của tôi là những người hâm mộ lớn của Sony," ông nói. "Khi tôi khoảng năm tuổi, cha tôi ghi lại giọng nói của tôi trên băng. Hồi đó, việc được nghe lại giọng nói của bản thân đúng là một kỳ công công nghệ.”

"Chúng tôi đã có một chiếc TV lớn cùng một chiếc TV 5 inch. Nhưng tôi thấy vô cùng tuyệt vời khi Sony có thể thu nhỏ lại các sản phẩm này."


Nhưng trước khi Hirai lên làm giám đốc điều hành, khái niệm “Kando” đã biến mất."Các sản phẩm của Sony cần phải có giá trị về mặt chức năng và cảm xúc", CEO Kaz Hirai trả lời phỏng vấn.


Ông tiếp tục: "Giá trị đạo đức là một phần triết lý của Sony, một phần của DNA Sony kể từ khi tập đoàn này bắt đầu hoạt động cách đây 71 năm. Chúng tôi đã mất nó suốt một thời gian không ngắn và công việc của tôi, trên cương vị CEO, là làm sống lại niềm tự hào đó, niềm tự hào về những cảm xúc mà Sony đã đem đến cho người dùng".


Những thiết kế kinh điển cần được tôn trọng


Hirai đã lấy đó làm triết lý kinh doanh của Sony kể từ khi ông lên làm lãnh đạo.Năm 2006, khi ông trở thành CEO của Sony Computer Entertainment, thiết bị trò chơi điện tử lừng dành Play Station báo cáo thiệt hại là 230 tỷ Yên sau sự cố đổ vỡ của PS3. Hirai đã xử lý tuyệt vời và sản xuất phiên bản PS4 mới đạt thành công đáng kể.


Tầm quan trọng trong chiến lược của Hirai là tạo ra triết lý xuyên suốt và bền vững của thương hiệu


Khi Hirai trở thành giám đốc điều hành, hình mẫu trong công ngiệp điện tử tiêu dùng sẽ là mỗi lần lặp lại sản phẩm bao gồm thiết kế lại. "Tôi ngồi xuống với các giám đốc của từng loại sản phẩm chủ lực và nói với họ: Nếu bạn nghĩ đó là một thiết kế tuyệt vời, đừng thay đổi nó. Hãy tự hào về những gì b