Nhang thiền và giấc mơ của chàng trai Đà Lạt Nguyễn Văn Thiện

Doanh nhân trẻ Nguyễn Văn Thiện - tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhang Thiền rất tâm huyết với sản phẩm “nhang xanh” làm từ trầm hương sạch. Sản phẩm nhang sạch khi dùng không gây ô nhiễm môi trường, thiết thực vì một cộng đồng xanh…


Que nhang đại diện cho cầu nối tâm linh giữa đời và đạo, để gửi gắm những lời ước nguyện đến tổ tiên. Hiện nay trên thị trường có một số sản phẩm nhang được sản xuất từ nguyên liệu là hóa chất. Chúng tôi đã phân tích trên 5 mẫu nhang chọn mua ngẫu nhiên trên thị trường cho thấy có sự “hiện diện” của các hóa chất như acid phosphoric, lưu huỳnh, kali nitrat. Những hóa chất này khi cháy sẽ sinh ra những loại khí gây ô nhiễm như: SO2, CO, NO2... Các loại khí này ảnh hưởng đến đường hô hấp, làm cay mắt, chảy nước mắt, đau đầu, nếu “hít” phải nhiều khói này có thể làm tim đập mạnh, khó thở...


Hiện có hơn 90% người tiêu dùng trên thế giới sử dụng nhang để... “thắp nhang nguyện cầu”. Sẽ là vô lý, khi việc làm có ý nghĩa này, vô hình chung lại gây nên ô nhiễm môi trường. Tôi nghĩ, mình phải làm một điều gì đó thiết thực để “hóa giải” điều này.

Và tôi đã mơ đến một giấc mơ “lớn” rằng sẽ làm một dự án “Sản xuất nhang sạch cho người dân Việt Nam và toàn thế giới”…TỪ MỘT CẬU BÉ NÔNG THÔN

VẤT VẢ KIẾM TIỀN HỌC


Ảnh hưởng từ gia đình gốc nông dân, tính cách của anh nhẹ nhàng, điềm đạm nên chưa từng nghĩ tới việc kinh doanh. Là con út trong nhà, từ nhỏ đã thấm cái cực của ba mẹ với rau hoa cây trái, cuộc sống an bình nhưng đôi khi khá bấp bênh khiến Thiện luôn cố gắng học và anh là người duy nhất trong nhà (có 6 anh em) đậu vào đại học. Những ngày đầu nhập học năm 2010, Thiện chưa lo lắng mấy nhưng áp lực từ việc mỗi tháng gia đình gói ghém 1-2 triệu, có khi nhà chẳng dám ăn, để gửi cho Thiện khiến Thiện bứt rứt. Ba mẹ Thiện đã quá lục tuần mà chưa được một ngày nghỉ ngơi khiến Thiện càng thêm quyết tâm tự nuôi sống bản thân sau 3 tháng đầu tiên xuống Sài Gòn. Nguyễn Văn Thiện tự chọn việc đi làm thêm từ bốc vác, phục vụ nhà hàng, phát tờ rơi cho đến phụ hồ..., rồi thì kinh doanh mỹ phẩm, đặc sản, rau hay đồ cổ… tính ra đã làm khoảng… 100 công việc. Trong hành trang đó, Thiện đã tích lũy được kinh nghiệm và tìm ra hướng gầy dựng sự nghiệp cho riêng mình sau này. “Có thể nói, mình bắt đầu khởi nghiệp từ năm nhất đại học và kéo dài suốt 3 năm tiếp theo với rất nhiều mặt hàng, có lúc thành công, có lúc thất bại nặng nề. Té rồi lại tiếp tục đứng lên, lại té, lại đứng lên” – Thiện kể.

CHẤP NHẬN ĐÁNH ĐỔI

Ở độ tuổi 21, từng kinh qua vị trí Phó giám đốc Công ty Truyền thông Quốc tế, rồi là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản, Thiện khiến bạn bè cùng lứa phải ngưỡng mộ. Để cân bằng giữa việc học và việc làm thời kỳ đó, Thiện đã “đánh đổi” cũng nhiều. Anh giải thích: Bạn sẽ khó lòng làm tốt cả hai việc. Khi người khác đi du lịch, mình đi làm, khi người khác ngủ, mình còn chưa rời khỏi công ty, khi bạn bè học bài, mình có thể đang chạy nhong nhong ngoài nắng. Nhưng sự lựa chọn của mình là công việc nên những áp lực đã kể không làm mình nao núng, tuy nhiên việc học chỉ cố gắng duy trì ở mức khá. Đánh đổi điểm 9,10 lấy điểm 6,7 để tự nuôi sống mình và có được bề dày kinh nghiệm trước khi ra trường cũng như khả năng tự quyết định cuộc đời mình mà không cần lo về công việc sau này, mình nghĩ đó là sự “đánh đổi” xứng đáng.


Trong hành trình đó, anh đã tìm được mục tiêu để gầy dựng sự nghiệp cho riêng mình, đó là nhang sạch.


Năm 2013, trong lần giao dịch lô trầm cho người thân, Thiện quen một doanh nhân Đài Loan chuyên sản xuất và kinh doanh nhang. Ông cho biết tại quê hương ông, hơn 90% người dân đều sử dụng nhang sạch, tức làm từ các loại cây có mùi sẵn, nhựa tốt và không tẩm tinh dầu. Đó là ngải cứu, quế chi, đàn hương, trầm hương, vỏ cam, vỏ quýt... Trong đó, trầm chính là loại cao cấp nhất.


Tuy nhiên, vị doanh nhân tỏ ra thắc mắc khi hầu như không tìm thấy loại nhang này tại Việt Nam. Ông gợi ý chàng trai thử kinh doanh và bẵng đi một thời gian sau Thiện mới liên hệ lại khi đã quyết định theo đuổi con đường này và tìm được người đồng hành.


Ông chuyển giao toàn bộ kỹ thuật cho Thiện mà không đòi hỏi chi phí nào. "Ông nói đã lớn tuổi nên không giấu nghề và giao thị trường thế giới cho tôi phát triển", 9x chia sẻ.Và câu chuyện bắt đầu từ

MỘT GIẤC MƠ


Thế là dự án “nhang xanh” của Công ty Nhang Thiền ra đời. Hướng đến sản phẩm nhang sạch cho người dùng, góp phần vì một môi trường không ô nhiễm, một cộng đồng xanh...


Thiện bắt đầu đặt hàng gia công, mua lại, làm bao bì và giới thiệu sản phẩm nhang thiền đến thị trường năm 2014. Đây là loại nhang chủ yếu dùng để thưởng thức. Doanh nhân trẻ và cộng sự mang điều mới mẻ ấy đến khắp các hội chợ, triển lãm, các cửa hàng thức ăn chay, phong thủy, những nơi có tính chất thiền... để cộng đồng dần nhận diện thương hiệu của mình.


Nhận thấy sản phẩm chỉ dừng ở phân khúc thưởng thức còn kén người dùng trong nước và chưa phổ biến rộng rãi, anh quyết định phát triển thêm dòng nhang xanh thắp hương thường thấy. Bài toán lợi nhuận được cân đối bằng cách lấy xuất khẩu bù chi phí trong nước. CEO trẻ cho biết nhang sạch là mặt hàng rất được thị trường thế giới ưa chuộng nên ngay từ những ngày đầu thành lập, công ty đã nhận nhiều đơn hàng quốc tế và sinh lợi nhuận.


Trầm hương nhân tạo phổ biến tại khu vực Đông Nam Á. Loại cây này có thể tìm thấy khắp nơi ở Việt Nam như Quảng Nam, Bình Phước, Đồng Nai, Phú Quốc... Khác với trầm tự nhiên rất đắt tiền và phải vào rừng vài tháng mới có thể tìm ra, trầm có thể được trồng theo quy mô công nghiệp như cao su hay hạt điều. Vì vậy, không khó để tiếp cận nguồn nguyên liệu. Tuy nhiên, khi xuất khẩu phải chứng minh được đây là trầm nhân tạo chứ không phải tự nhiên.


Đầu năm 2015, CEO 9x xây dựng xưởng, đầu tư hệ thống máy móc khi nhu cầu xuất khẩu ngày càng tăng cao. Với diện tích 2.000m2, 40 nhân công, các loại thiết bị hiện đại như máy tay, máy xay lớn - nhỏ, máy trộn, máy làm nhang nhiều loại..., Thiện đã có trong tay công xưởng hoành tráng.


Số vốn bỏ ra ban đầu 300 triệu đồng chia đều cho bốn thành viên sáng lập. Thiện đảm trách điều hành chung, anh Phạm Văn Sung lo công việc ở xưởng, anh Phạm Long Hải và anh Nguyễn Thắng Trụ phụ trách tài chính cũng như các mối quan hệ. Từ số tiền này, công ty chọn kênh bán thích hợp tạo lợi nhuận để tái đầu tư. Quá trình xoay vòng vốn diễn ra liên tục.


Có thời điểm các thành viên cầm cố tài sản để có tiền đầu tư cho những giai đoạn tiếp theo. Thiện nói thậm chí có lúc họ không có nổi 2 triệu để trả lương nhân viên. Trong đợt xuất hàng không như ý vì hương trầm của mỗi vùng khác nhau dẫn đến không vừa ý khách hàng, công ty chịu lỗ đơn hàng 5.000 USD để đảm bảo uy tín.


Nhờ kiên định với niềm tin vào chất lượng của sản phẩm, thị trường trong nước dần biết đến sự có mặt của loại nhang sạch được sản xuất từ trầm công nghiệp. "Khi đã sử dụng thì khách hàng dùng của mình hoài vì không cay mắt, dễ chịu và giúp ngủ ngon", CEO lý giải.


Thị trường nước ngoài của doanh nghiệp này ngày càng mở rộng, đến nay đã xuất đi trên 40 nước. Các thị trường lớn nhất là Trung Đông, Nhật, Trung Quốc, Đài Loan, Bắc Mỹ, châu Âu... Đơn hàng lớn nhất từ trước đến nay là xuất sang Trung Đông năm 2016 với giá trị trong một đợt lên đến 3 tỷ đồng. CEO tiết lộ trong năm vừa qua đơn vị có doanh thu trên một triệu USD, phần lớn đến từ nguồn hàng xuất khẩu.


Nhang Thiền gồm có các dòng sản phẩm như nhang trầm không tăm với nhiều cấp độ cao thấp, nhang có tăm, nhang vòng, nhang nụ (tháp)... Đây là dòng sản phẩm nhang trầm hương nguyên chất, khi đốt tỏa ra mùi thơm đặc trưng của trầm hương, giúp khử mùi, xả stress hiệu quả. Nhiều khách hàng còn cho biết “họ cảm thấy vui và gặp nhiều may mắn khi sử dụng các sản phẩm này”.

Ngoài việc đồng hành cùng người tiêu dùng trong các sinh hoạt tâm linh, thờ phượng tại gia hay cúng bái tại các chùa chiềng, đình miếu... nhang trầm của Nhang Thiền còn giúp bạn dễ dàng đạt trạng thái cân bằng, tĩnh lặng khi tu tập, hành thiền, yoga...
CHIẾN LƯỢC 3 KHÔNG


Nhang Thiền thực hiện 2 chính sách chăm sóc khách hàng. Nếu sản phẩm gây khó chịu cho bạn hoặc người thân của bạn, dù chỉ là que nhang cuối cùng trong hộp hay nếu sản phẩm mất mùi sau một thời gian sử dụng, chúng tôi sẽ hoàn tiền 100%.

Nhang Thiền cung cấp nhang trầm hương 100% tự nhiên, an toàn, tốt cho sức khỏe với tiêu chí “3 không”: “không độc hại, không hóa chất, không hương liệu”.

Hiện công ty có hệ thống đại lý tại hơn 30 tỉnh thành với gần 2.000 điểm bán tại TP.HCM, có mặt tại các hệ thống siêu thị Vinmart, Aeon, Citi mart, Satra...

Ngoài ra, Nhang Thiền còn tham gia hợp tác chiến lược tại Nga, xúc tiến thương mại vào Dubai, UAE...


Trầm hương mang trong mình nhiều đặc tính dược lý, được sử dụng khá nhiều trong các lĩnh vực y học cổ truyền như chữa bệnh đau bụng, đau dạ dày... Ngoài ra, khi thắp lên, hương trầm tạo cho người dùng có cảm giác thư thái, xua tan mệt mỏi, căng thẳng trong công việc, tạo sự bình yên cần thiết trong không gian sống. Vì thế, chúng tôi đã chọn sử dụng nguyên liệu trầm hương trong sản phẩm của mình.

Về giá thành khá rẻ là do tất cả sản phẩm Nhang Thiền chủ động, thực hiện khép kín từ khâu trồng cây nguyên liệu, thu hoạch, sản xuất, phân phối sản phẩm...


Nhang Thiền phát triển quy trình sản xuất dựa trên nền tảng khoa học công nghệ kỹ thuật tiên tiến, sản phẩm trước khi xuất xưởng đều trải qua quá trình thẩm định và kiểm định chuyên nghiệp từ độ mùi, trọng lượng, chất lượng bột nhang, tăm nhang cho đến bao bì.

Cụ thể, bắt đầu từ việc tuyển chọn những cây trầm có chất lượng tốt, sau khi thu hoạch được đưa đến xưởng. Thông qua các quy trình sản xuất cho ra sản phẩm thô, rồi tách lấy mẫu và được các chuyên gia của Nhang Thiền thẩm định về độ mùi, lượng khói sao cho phù hợp với sở thích, thị hiếu tiêu dùng. Sau đó gửi mẫu đến phòng thí nghiệm của Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm thuộc Sở khoa học và công nghệ TP.HCM để giám định các chất có trong khói nhang, sau đó đóng gói, đưa ra thị trường.

Xưởng sản xuất hiện nay là hơn 2.000 m2, dây chuyền sản xuất khép kín cùng đội ngũ chuyên môn là những kỹ sư đến từ các trường đại học sư phạm kỹ thuật, bách khoa TP.HCM. Các sản phẩm của Nhang Thiền đạt chuẩn QCVN 19:2009/BTNMT và TCVN 6994:2001.


Nhang Thiền hỗ trợ giá cho toàn bộ người tiêu dùng trên toàn quốc, để mọi người có thể dùng nhang trầm hương 100% tự nhiên. Ngoài ra, Công ty Nhang Thiền rất “nhiệt tình” trong các công tác xã hội, kết hợp cùng Hội chữ thập đỏ Việt Nam thực hiện các dự án ý nghĩa như xây cầu cho trẻ em vùng sâu, vùng xa có điều kiện đi học, hỗ trợ chi phí cho chương trình mổ tim BST. Với mỗi hộp nhang, là người tiêu dùng đã góp 500 đồng vào quỹ ANC để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.


Dân số Việt Nam hiện tại đã vượt mốc 90 triệu người. Hơn 2/3 trong số đó có sử dụng nhang để phục vụ đời sống. Nếu một người sử dụng 3 que nhang thì sẽ có hơn 180 triệu cây nhang được thắp lên mỗi ngày. Nhang Thiền mang sản phẩm sạch 100% đến cho mọi nhà vì chúng tôi tin rằng “Một cái nhân tốt được tạo ra cho bá tánh thì chúng tôi cũng sẽ nhận lại những quả tốt”. Hãy cùng chúng tôi chung tay xây dựng một môi trường không ô nhiễm, từ sản phẩm tiêu dùng xanh.


Doanh thu năm 2016 là 30 tỷ, dự kiến năm 2017 tăng lên 5-6 lần, sản phẩm được thị trường đón nhận, nhưng CEO nói giấc mơ của mình chưa dừng lại ở đó.


"Thành công không phải của cá nhân mà của cả đội nhóm và không chỉ thể hiện về mặt con số. Tôi muốn làm nhiều thứ hơn nữa cho cộng đồng, với thiền là giá trị chủ đạo. Định nghĩa thiền rất đơn giản, chính là sự cân bằng trong cuộc sống", chàng trai 9x với vẻ ngoài chững chạc cho biết.


Thiện từng học thư pháp, cũng nghĩ ngợi và “sáng tác” một câu phương châm sống trước tiên là áp dụng cho mình: “Sống cho đúng, làm cho đáng, giàu cho đỉnh, được tôn trọng là phồn vinh”. Phương châm ấy theo Thiện suốt cả hành trình.


Công ty cổ phần Nhang Thiền - Email: nhangthien@gmail.com. - Trụ sở: 290 Điện Biên Phủ, P. 17, Q. Bình Thạnh, TP.HCM; ĐT: 08.88 83 81 80. + Chi nhánh 1: 20D Phan Văn Sửu, P.13, Q. Tân Bình. TP.HCM. + Chi nhánh 2: 42/2B Xuân Thới Sơn 2, tổ 13, ấp 6, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP.HCM. + Chi nhánh 3: 1127 đường Ba Tháng Hai, P. 6, Q. 11, TP.HCM; ĐT: 08.86 425 825. - Xưởng sản xuất: 42 Lê Thị Kim, Hóc Môn, TP.HCM. - Website: nhangthien.com.Nguồn: Giáo dục thời đại, Start Up, Khoa học phổ thông