25 điều thú vị về 'Call Me By Your Name' có thể bạn không biết


Không khó để hàng triệu người đồng tính nam trên thế giới đồng điệu với 'Call Me By Your Name' - bộ phim đang thu hút nhiều sự chú ý trong mùa giải năm nay tại Hollywood. Bởi vì nó được thai nghén và thực hiện bởi đạo diễn Luca Guadagnino - một người đồng tính công khai.


1. Call Me By Your Name của nhà văn André Aciman là một trong những cuốn tiểu thuyết viết về tình yêu đồng tính nam hay nhất trong khoảng thời gian gần đây. Nó đã đoạt giải "Gay Fiction" tại lễ trao giải Lambda Literacy Awards lần thứ 20 - đây là giải thưởng vinh danh những tác phẩm xuất sắc nhất của dòng văn học LGBT. Bên cạnh đó, nhiều tờ báo uy tín như The New Yorker và The Washington Post cũng dành cho Call Me By Your Name nhiều lời khen có cánh.


2. Ngay từ trước khi cuốn tiểu thuyết được xuất bản vào năm 2007, cặp đôi nhà sản xuất Peter Spears và Howard Rosenman đã mua bản quyền dựng thành phim điện ảnh sau khi đọc qua bản thảo. Tuy nhiên, đúng một thập kỷ sau thì bộ phim mới được ra mắt khán giả.


3. Call Me By Your Name là tác phẩm cuối cùng trong bộ ba tác phẩm mang tên Desire ("Khát vọng") của đạo diễn Luca Guadagnino, sau I Am Love (2009) và A Bigger Splash (2015). Mặc dù vậy, ông không phải là sự lựa chọn đầu tiên cho vị trí này mà chính là James Ivory - người đảm nhận vai trò biên kịch. Trên thực tế, Guadagnino ban đầu chỉ tham gia dự án với tư cách là người tư vấn do ông sinh sống tại miền bắc nước Ý.


Đạo diễn Luca Guadagnino (đeo kiếng đen, áo hồng) tại trường quay

4. Kinh phí ban đầu của Call Me By Your Name là 12,5 triệu USD. Tuy nhiên, sau khi trao đổi với những đơn vị đầu tư đến từ 5 quốc gia (Ý, Pháp, Đức, Brazil và Mỹ) thì con số này đã giảm xuống chỉ còn 3,5 triệu USD.


5. Tháng 9 năm 2016, biên kịch James Ivory tiết lộ rằng Shia LaBeouf đã tới thành phố New York để xem qua kịch bản và rất phù hợp với vai Oliver. Tuy nhiên, do Shia LaBeouf sau đó gặp quá nhiều rắc rối liên quan đến đời sống cá nhân cho nên các nhà sản xuất đã buộc loại anh ra khỏi dự án bất chấp sự ủng hộ từ phía của Ivory.


6. Năm 2013, Timothée Chalamet được giới thiệu cho đạo diễn Guadagnino và nhận vai. Khi ấy, anh chỉ mới 17 tuổi. Đáng tiếc, dự án đã kéo dài hơn dự định do gặp nhiều khó khăn và không biết đến khi nào mới khởi quay. Mặc dù vậy, Timothée cương quyết không từ bỏ. "Call Me By Your Name là một bộ phim phức tạp, nhiều tầng nghĩa, đầy mâu thuẫn và chân thật. Nó là một ống kính tuyệt vời và chính xác để hiểu rõ hơn về trải nghiệm của một người trẻ", anh nói.


7. Trong khi đó, Armie Hammer thì phải chờ đợi lâu hơn. "Tôi gặp Luca cách đây 7 năm và có một trong những cuộc trò chuyện đỉnh nhất mà mình từng có. Chúng tôi không hề bàn về công việc mà chỉ đơn thuần là nói chuyện phiếm về văn học, nghệ thuật, phim ảnh... tất cả mọi thứ. Sau đó, tôi bước ra khỏi cửa và nghĩ: 'Chắc chắn nhận được vai rồi!'. Ấy vậy mà tôi đã không hề nghe tin tức gì từ ông ấy trong khoảng 6 năm rưỡi. Thế rồi vào một ngày, Luca gọi cho tôi và nói: 'Tôi có kịch bản rồi, và tôi rất muốn anh tham gia'".


8. Đạo diễn Guadagnino đã cắt rất nhiều cảnh nóng từ kịch bản của James Ivory. Chính vì thế, nhằm tránh gây ra mâu thuẫn ảnh hưởng tiêu cực đến phim, Ivory đã rời khỏi ghế đồng đạo diễn cũng như bán lại kịch bản cho công ty riêng của Guadagnino - một trong những đơn vị đầu tư.


9. Trong tiểu thuyết, Elio vừa tròn 17 tuổi còn Oliver là 24 tuổi. Còn trong lúc ghi hình, Timothée Chalamet đã 20 tuổi và Armie Hammer là 29 tuổi.


10. Call Me By Your Name được quay chủ yếu tại thành phố Crema, thuộc miền bắc nước Ý. Các hoạt động kinh tế chính của Crema là nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, khai thác sắt, sản xuất phô mai, bông và hàng dệt len.


11. Khác với nhiều bộ phim khác, Call Me By Your Name chỉ có duy nhất một buổi tập dợt trước khi vào quay chính thức. Hôm ấy, đạo diễn Guadagnino đã cho gọi 2 diễn viên chính vào khu vườn phía sau căn biệt thự và kêu họ diễn thử cảnh 72. Đó là cảnh Elio và Oliver âu yếm với nhau trên bãi cỏ. Theo lời kể của Armie, họ đã "diễn hết sức mình" và "thân mật" với nhau rất lâu, đến nỗi họ phải tự đặt câu hỏi: "Bao giờ thì kết thúc?". Tuy nhiên, khi anh quay sang đạo diễn Guadagnino để hỏi ý kiến thì thấy ông ta đã ung dung đi ra đằng xa từ lúc nào.


12. Cảnh Elio thủ dâm bằng trái đào lúc đầu không nhận được sự ủng hộ từ phía đạo diễn Guadagnino lẫn Timothée. Ông cho rằng nó quá táo bạo và có phần thô tục. Thế nhưng sau khi làm thử vài lần, cảnh ấy đã được đưa vào phim.


13. Cảnh nhảy ở pub không có trong tiểu thuyết mà lấy cảm hứng từ trải nghiệm thưở nhỏ của đạo diễn Guadagnino. Tuy nhiên, điều buồn cười ở đây là Armie đã nhảy trước 50 ống kính trong khi không hề có tiếng nhạc nào nhằm ghi âm đoạn đối thoại của các diễn viên. Sau này, anh khẳng định mình chẳng hề thích cảnh quay đó lẫn nhảy nhót nói chung.


Hai diễn viên chính đã phải dành rất nhiều thời gian cho nhau để có thể phát triển mối quan hệ trong phim

14. Để vào vai Elio, Timothée Chalamet đã phải đến Crema trước Armie Hammer một tháng để học đánh đàn guitar, piano và tiếng Ý.


15. Nhằm tăng tính thuyết phục cho mối tình đầy đam mê giữa Elio và Oliver, Timothée và Armie đã thường xuyên ở bên cạnh nhau trong suốt 34 ngày ghi hình. Đôi khi, dù không có mặt trong cảnh quay thế nhưng Armie vẫn đến phim trường để "nhìn ngắm" bạn diễn của mình.


16. Khi được yêu cầu miêu tả Call Me By Your Name bằng 3 từ, Timothée và Armie đều nói: "gợi cảm", "nước Ý" và "mùa hè".


17. Bản hoàn chỉnh đầu tiên do đạo diễn Guadagnino cắt ra dài đến 4 tiếng và giảm xuống còn 132 phút khi ra rạp.