Charlie Tôn Quý: Từ hai bàn tay trắng tới 'vua' nail trên đất Mỹ


HÀNH TRÌNH MƯU SINH

TRÊN ĐẤT MỸ


Charlie Tôn Quý, sinh ngày 22 tháng 6 năm 1970 tại Qui Nhơn, Việt Nam (tên Việt Nam là Tôn Thất Khương Quý). Tôn Quý là con trai thứ 2 trong một gia đình có bốn anh em trai. Cha anh là một quân nhân, còn mẹ làm nghề buôn bán tự do.


Sinh ra tại Việt Nam, tuổi thơ khó khăn khiến Charlie Tôn Quý nghĩ tới việc đến Mỹ để tìm cơ hội đổi đời.


Năm 1986, sau khi học xong lớp 8 tại Việt Nam dưới sự định hướng của một bà mẹ có tầm nhìn, Tôn Quý một mình đến bang Louisiana, Mỹ khi mới 14 tuổi, để sống cùng anh trai và một số họ hàng khác. Trên chiếc thuyền nhỏ với 67 người lênh đênh trên biển và phải sống một năm ở Philippines, đôi lúc tưởng chừng như bỏ cuộc, nhưng có lẽ định mệnh của những người có thể làm chuyện lớn đã đưa đẩy Tôn Quý đển nước Mỹ.


Nhiều người vẫn thường nói rằng, vốn dĩ có một tuổi thơ êm ả, nhưng việc Tôn Quý một mình sang nước ngoài đã khiến tuổi thơ của anh trở nên ‘dữ dội’ và tạo nên ngã rẽ cho con đường thành công sau này.


Luôn tự hào vì những gì mình đã vượt qua, anh không bao giờ dấu diếm quá khứ của mình. Chính những ngày tháng cơ cực đó đã hung đúc nên con người Charlie Tôn Quý như ngày hôm nay. Một người trẻ 15 tuổi có thể chấp nhận làm bất cứ công việc chân chính gì để sống. Ông phải đi làm ở chợ lặt đầu tôm, ngủ bụi, lau chùi ở tiệm billiard ngủ dưới bàn billiard, ở nhờ nhà bạn, sau này đi quét dọn nhà cửa và dạy học cho con của chủ nhà… Thậm chí, có thời gian, ông Quý đã phải "bỏ đi bụi" vì cuộc sống khó khăn. Nhưng dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào anh luôn giữ được nề nếp do gia đình giáo dục từ nhỏ: không ngừng học tập, không ngừng tiếp nhận kiến thức mới, không ngừng cố gắng.


Trong những ngày tháng đó, ông chỉ biết rằng nước Mỹ không phải một miền đất hứa, không có chăn ấm đệm êm, không có nhiều đồ ăn, nhiều đồ chơi như mình từng mơ.


Mang trong lòng nỗi thất vọng, nhưng ông Quý luôn tự nhủ phải học hết chương trình phổ thông tại trường West Jefferson, New Orlean, Lousiana, một ngôi trường công mà ở đó Ông không phải đóng tiền học phí.


"Dù phải đi kiếm ăn nhưng tôi không bao giờ nghĩ đến chuyện bỏ học. Đến giờ tôi vẫn biết ơn mẹ vì bà đã rèn cho mình tính ham học từ bé. Tôi không tính toán xa xôi gì mà chỉ biết cắm đầu vào học thôi", ông Quý kể lại.


Đến năm 18 tuổi, chàng trai trẻ háo hức đăng ký chuyên ngành không gian vũ trụ ở Đại học Louisiana, nhưng vì trường không có khoa này nên đành phải chuyển sang học hóa. Ông Quý không thể ngờ rằng sự lựa chọn đó đã mở ra cho mình cơ hội trở thành một ông chủ lớn nhiều năm về sau.


Một người bạn đã thuyết phục ông đổi sang chuyên ngành kinh doanh bởi như vậy ông có thể kiếm được nhiều tiền hơn khi tự kinh doanh thay vì đi làm thuê cho một người khác.


Trong thời gian đi học, Charlie phải vừa học vừa làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Ông từng làm việc 5 năm trong phòng nghiên cứu về ong mật để cung cấp thông tin cho các nông trại nuôi ong tại Hoa Kỳ.


Tốt nghiệp đại học năm 1995, nhưng ông Quý không xin được việc làm. Điều an ủi lớn nhất với ông khi đó là có người bạn đời bên cạnh, họ đã kết hôn khi ông còn theo đuổi nghiệp học hành. Vợ ông, Lê Phượng là một người đồng hương và là chủ một tiệm nail. Sẵn có chuyên môn ngành hóa, ông Quý quyết định đi theo còn đường "xuất giá tòng thê", mở một công ty chuyên cung ứng các vật liệu cho các tiệm làm móng mang tên Alfalfa Nail Supply.02 NĂM KIÊN TRÌ VỚI

WALMART


Ý tưởng kinh doanh trong lĩnh vực nail đến vào năm 1997 khi Tôn Quý đang đi mua sắm trong một siêu thị Walmart. Ông thấy rằng trong siêu thị này có đến 70% là phụ nữ mà chỉ có 2 salon tóc mà chưa hề có salon nail. Dựa trên quan sát đó, Tôn Quý đã nảy ra ý tưởng về salon nail có tên Regal Nail.


Cùng lúc đó, Charlie Tôn Quý gặp Bo Huynh – một người gốc Việt khác cũng đang có ý định mở một trung tâm thương mại và nhận ra nó quá phức tạp. Cả hai nhận thấy họ cần một đối tác để cùng thực hiện dự định này.


Tôn Quý lúc đó đã phát triển được hệ thống giải quyết việc mua lại địa điểm, thiết kế, nội thất và lắp đặt mọi thứ cần thiết để điều hành một chuỗi nhượng quyền. Ông cũng đảm nhận toàn bộ trách nhiệm quản lý, phát triển, tăng trưởng, lên kế hoạch và kiểm soát chất lượng.


Sau đó, Tôn Quý bắt đầu hẹn gặp mặt các lãnh đạo Walmart để thuyết phục họ cho thuê vị trí để mở cửa hàng Regal Nails. Lần đầu tiên, Walmart đã thẳng thừng từ chối đề xuất của Tôn Quý vì không nghĩ mô hình này có thể thành công. Ông Tôn Quý thuê một người đàn ông 60 tuổi để cùng làm việc nhưng vẫn bị từ chối vì một tiệm nail trong Walmart là khái niệm rất xa lạ với những người quản lý vào thời đó.


Tuy nhiên, Tôn Quý không dễ dàng từ bỏ. Ông vẫn kiên trì gặp gỡ các lãnh đạo Walmart trong 2 năm liên tiếp.


Nhờ không từ bỏ trong suốt hai năm, khi biết có một cửa hàng trong Walmart ngừng kinh doanh, ông Quý chớp lấy cơ hội, trở lại xin ký hợp đồng. Cửa hàng Regal Nails đầu tiên được mở vào ngày 29/10/1997 và ngay lập tức nó đã chứng minh sự thành công của mình. Hệ thống Alfalfa Nail Supply lớn mạnh từ đó, Charlie đầu tư thêm vào máy móc làm bàn, spa, sản xuất hàng nhựa và chế biến một số hóa chất và mỗi năm mở thêm 100 tiệm trong hệ thống Walmart.

Trên thực tế, theo website nailsmag, tiệm Regal Nails đầu tiên được Bo Huynh thành lập vào năm 1996. Ông này có ý định mở rộng Regal Nails thành trung tâm mua sắm nhưng cảm thấy quá phức tạp nên hợp tác với ông Tôn Quý.

Về phần mình, ông Tôn Quý tự thiết lập một hệ thống gồm thiết kế nội thất, nguồn hàng… để hỗ trợ cho tiến trình nhượng quyền. Từ 2 cửa tiệm ban đầu, số lượng cửa tiệm Regal Nails tăng trưởng với tốc độ ấn tượng, ước tính khoảng 100 cửa hàng mỗi năm.


VUA NAIL MỸNgoài Walmart, Tôn Quý bắt đầu bán nhượng quyền cho những người bạn đồng hương Việt Nam trên đất Mỹ và trong vòng 10 năm, tổng số cửa hàng nhượng quyền của ông đã lên tới con số gần 1.200 tiệm trải dài trên khắp đất Mỹ. Từ một người dân nhập cư với hai bàn tay trắng, Charlie đã xây dựng Regal Nails trở thành một đế chế nail lớn nhất tại Mỹ.


Dù là công ty tư nhân nên số liệu doanh thu và lợi nhuận không được công bố nhưng một số nguồn tin tiết lộ doanh thu mỗi năm của toàn hệ thống Regal Nails là khoảng 500 triệu USD. Mức doanh thu lên tới nửa tỷ USD mỗi năm quả thực là một con số không hề nhỏ chỉ với công việc chăm sóc và sơn sửa móng tay, móng chân tại Mỹ.


Ngoài ra, công ty Alfalfa Nails Supply đang có 60 nhân viên và sở hữu 8 nhà kho. Họ có tổng cộng 10.000 khách hàng salon.


Trên trang web của mình ông Alan Phan, một trong những chuyên gia với phát ngôn gây chú ý của dư luận, đã dùng những mỹ từ để đánh giá về Charlie Tôn Quý như sau:


“Vì là công ty tư nhân nên Regal Nails không thông báo số liệu tài chánh. Nhưng nếu tính mỗi tiệm nail có doanh thu trung bình là 34,000 đô la một tháng (theo tạp chí Nail), thì đế chế Regal Nails của anh Quý có doanh thu hàng năm khoảng 450 triệu đô la. Mức lời của công ty dịch vụ thường cao gấp đôi công ty sản xuất nên nếu Regal Nails niêm yết trên sàn HOSE, đây sẽ là một cổ phiếu blue chip “hot” nhất vì lý do thứ hai: Regal Nails gần như không có nợ.


Trước khi gặp anh, tôi đã ấn tượng với thành quả và con số. Sau khi gặp anh, tôi hưng phấn và lạc quan hơn vể thế hệ doanh nhân trẻ của chúng ta. Ngoài mái tóc bềnh bồng dải như một hippie thời 60s, vị đại gia 41 tuổi này trông thật bình dị và dễ thương với chiếc áo thun trắng và chiếc quần jean đã bạc mầu.


Để tiện việc, tôi đến gặp anh một buổi trưa hè khá mát ở khu Walmart mới xây tại Foothill Ranch, California. Anh Quý đang khởi công xây dựng một chuỗi tiệm nail và spa cao cấp lấy tên là Isis. Đây là tiệm đầu tiên và kế hoạch là sẽ hoàn tất thêm 5 tiệm trước cuối năm, kể cả 2 tiệm ở Australia. Tôi ái ngại nhìn anh đầu tắt mặt tối với đám nhân công xây dựng, bò ra dưới sàn giúp họ từng vít nối để bảo đảm an toàn cho các kệ tủ; rồi quay qua làm việc với nhóm IT về hệ thống vận hành và khuyến mãi gắn trên mỗi Ipad cho từng khách hàng; sau dó chỉ dẫn nhóm quay phim về cuốn video huấn luyện nhân viên. Và trăm công việc khác, qua phone hay qua Emails.”


Ông Quý nhận định ngành công nghiệp làm đẹp không bao giờ chết, vì thế ông có vô số ý tưởng mới để phát triển kinh doanh. Mục tiêu của ông thời gian tới là nâng số tiệm làm nail và làm đẹp lên đến con số 2.000.


Để chuẩn bị cho điều đó, ông Quý đang theo học một lớp về làm mi và lông mày ở Houston. Ông muốn hiểu rõ về kỹ thuật và sản phẩm rồi mới bắt tay vào đào tạo thợ và mở tiệm. Với ngành chính là nail, ông Quý đang hoàn thiện máy pha màu móng tay có mùi hương, tương tự như mùi nước hoa. Hiện máy đã hoàn thành được 75%, dự kiến có thể ra mắt vào giữa năm nay.


Trong kế hoạch dài hơi, ông Quý đặc biệt chú trọng đến việc đào tạo các thợ giỏi, nhất là những người từ Việt Nam sang.


"Ngành làm đẹp vẫn thiếu nhiều thợ, tôi muốn tạo thêm nhiều việc làm hơn nữa cho người Việt. Cần phải làm nhanh trước khi luật pháp có những thay đổi", ông Quý nói.


KHÔNG

NGỦ QUÊN TRÊN THÀNH CÔNGThành công với lĩnh vực nail là vậy nhưng Tôn Quý chưa có ý định cho phép mình nghỉ ngơi. Năm 2013, nhận thấy cơ hội trong thị trường café ông quyết định mạo hiểm thêm một lần nữa.


Chính vì vậy, ý tưởng mở tiệm cà phê có các hồ cá bao quanh để những người thưởng thức cà phê có thể ngắm cá, thỏa trí tò mò với tên gọi Charlie's Coffee ra đời.


Hiện tại, trong tổng số 6 tiệm Charlie's Coffee thì có 2 tiệm được mở ngay trong khu mua sắm Walmart.


Năm 2016 sau nhiều năm phát triển, anh đã đưa ra một thiết bị mới phục vụ ngành nail đó là Nail Polish Machine, đây là một loại máy sử dụng những màu căn bản để tạo ra những màu chính xác theo yêu cầu của khách hàng.


Đúng như tôn chỉ kinh doanh của mình, Tôn Quý cho rằng việc kiếm tiền chỉ là một phần của câu chuyện, niềm vui lớn nhất với ông cũng như đa phần các doanh nhân khác tới từ việc tạo ra ý tưởng, biến chúng thành doanh nghiệp thành công và tạo ra doanh thu.


Charlie Tôn Quý chia sẻ từng gặp nhiều thất bại trong quá khứ, lại những khó khăn chật vật khi đến Mỹ với hai bàn tay trắng, những áp lực về việc hòa nhập với cộng đồng và giúp đỡ người thân. Chỉ có sự cố gắng tột cùng và niềm đam mê học hỏi, cầu tiến đã giúp anh tìm được con đường để đi đến thành công là gắn bó và phát triển với nghề làm nail, trở thành niềm tự hào của cộng đồng người Việt Nam, đóng góp công sức và tạo công việc cho hàng ngàn đồng hương tại Mỹ.


Ông cũng đang có cuộc sống hạnh phúc với người vợ chuyên tâm chăm sóc gia đình và hai cô con gái, một 18, một 19 tuổi. Mẹ ông Quý, gần 70 tuổi, vẫn ở Việt Nam, bà chỉ thỉnh thoảng sang Mỹ thăm con cháu. Còn bố ông đã mất cách đây vài năm.


Nguồn: Vnexpress, Vietnamnet, Cafebiz, Nailvn, Tintonghop492

  • Untitled-2