Phòng Tổ Danh - Người thừa kế tài sản nửa tỷ đô của Thành Long.


Làm lại từ đầu ở tuổi 35, người thừa kế khối tài sản gần nửa tỷ USD của Thành Long chỉ là như chàng trai đôi mươi mới hiểu sự đời sau những năm tháng ngụp lặn trong thú vui.

---------------------------------------------------------------------


Tại lễ tang quản lý nghệ sĩ cao cấp Hong Kong, ông Trần Tự Cường, truyền thông bắt gặp nhiều ngôi sao hàng đầu Trung Quốc. Ở đó, không ai chú ý đến chàng trai ngoài 30 tuổi có gương mặt trẻ thơ cúi gằm mặt xuống đất. Anh giấu mình sau bóng lưng lớn của Thành Long. Nhiều người còn bất ngờ hơn khi đó lại là Phòng Tổ Danh, quý tử một thời ngang dọc bị tiếng không coi ai ra gì.


Phòng Tổ Danh giờ không thích trả lời phỏng vấn. Anh đến rồi ra về rất nhanh như sợ bị bắt gặp. Báo Nam Đô cho biết đã từ lâu nay con trai duy nhất của Thành Long đã sống mà thiếu đi sự tự tin, không dám đối diện truyền thông cùng dư luận.


“Có đôi khi ra phố, tôi sợ hãi vì bỗng thấy một đôi tình nhân đang vui vẻ. Tôi không còn là chính mình và đây là sự trả giá còn quá nhẹ nhàng”, Phòng Tổ Danh nói trên tờ Nam Đô sau án tù do tàng trữ sử dụng ma túy.Phòng Tổ Danh sinh năm 1982 tại Los Angeles (Mỹ). Anh là kết quả của cuộc tình giữa Thành Long cùng minh tinh Đài Loan Lâm Phụng Kiều. Trong cuốn hồi ký Thành Long: Chưa kịp trưởng thành đã già, tài tử gạo cội thừa nhận năm xưa nếu không vì Phụng Kiều mang thai ngoài ý muốn, ông cũng chưa nghĩ đến chuyện kết hôn.


“Khi đó, tôi có quá nhiều bạn gái. Tôi phải chọn xem ai là người tốt nhất. Không ngờ, chỉ một chút không để ý lại xuất hiện ra tên nhóc Phòng Tổ Danh. Tôi cũng không muốn kết hôn, phải cưới khi đó là buộc phải kết hôn”, Thành Long nói.


Xong thủ tục đăng ký kết hôn, ông để mặc bà sinh con một mình tại Mỹ. Ông cũng dặn vợ kín tiếng về chuyện lập gia đình. Những năm tháng tuổi thơ của Phòng Tổ Danh luôn vắng bóng cha. Khi Phòng Tổ Danh 17 tuổi, Thành Long mới khoe con trên báo chí.“Ngày tôi còn nhỏ, mẹ luôn dặn không được phép nói cho bất kỳ ai tên cha là Thành Long. Đó là bí mật mãi phải giấu kín”, Phòng Tổ danh chia sẻ trên Tân Kinh Báo.


Phòng Tổ Danh kể khi còn bé gặp cha luôn là nhiệm vụ bất khả thi. Nếu có gặp, cậu cũng không được gọi ông là cha. Cậu bé tên Phòng Tổ Danh từng nhảy cẫng vui sướng khi nghe tin cha sẽ đến buổi họp phụ huynh. Cậu khoe với bạn bè trong lớp về người cha bí ẩn.


Nhưng rồi buổi họp phụ huynh kết thúc mà không có sự xuất hiện của Thành Long. Hóa ra, nam diễn viên Karate Kid không biết con đã học trung học. Ngày hôm đó, Thành Long đến trường tiểu học đón con.


Phòng Tổ Danh thừa hưởng tổ chất học tập từ cha. Cậu chưa bao giờ đạt thành tích cao ở trường. Thầy cô, bạn bè nhận xét Phòng Tổ Danh dễ xúc động, ghét đọc sách. Mãi đến sau này, con trai Thành Long mới tìm chịu cầm sách nghiên cứu.


“Tôi thích âm nhạc và nghiên cứu âm nhạc, diễn xuất. Có lẽ từ nhỏ, tôi đã đam mê nghệ thuật”, anh nhớ lại.
Năm 2003, Thành Long ở tuổi xế chiều đã biết nghĩ đến vợ con. Ông đón Phòng Tổ Danh về nước, hướng con vào ngành giải trí. Nhờ thế lực quá lớn từ người cha, anh nhanh chóng lọt mắt xanh các công ty lớn, được Dương Thụ Thành đứng ra “bảo kê”.


Năm 2003, Phòng Tổ Danh tham gia phim Thiên cơ biến, đảm nhận vai nam chính kiêm thể hiện ca khúc chủ đề trong phim. Năm 2004, anh ra mắt album đầu tay mang tên mình. Thành công nối dài thành công, năm thứ ba khởi nghiệp, anh đã có tên trong danh sách nghệ sĩ trẻ triển vọng, nhận đề cử Kim Tượng nhờ Trưởng thành sớm.


Thời gian đầu, dư luận chế nhạo Phòng Tổ Danh may mắn nhờ bóng lớn từ cha. Các kịch bản điện ảnh dồn dập gọi anh nhưng người trong nghề thì không đánh giá cao. Phòng Tổ Danh nói đó là nỗi đau trong cuộc đời khi luôn phải gồng mình vượt qua sự nổi tiếng của cha.


“Người ta cố gắng một còn tôi phải cần 10, 100 mới được công nhận. Tôi chưa bao giờ thấy may mắn khi là con trai Thành Long”, Phòng Tổ Danh tâm sự vào trên Sohu.


Năm 2007, anh kết hợp cùng Tạ Đình Phong, Dư Văn Lạc, Ngô Kinh tham gia Bản sắc nam nhi. Trong phim này, anh vào vai cảnh sát tận trung Cảnh Hạo. Cũng năm đó, anh đóng chung với Khương Văn phim Mặt trời mọc như thường lệ.


Những năm sau, Phòng Tổ Danh dồn dập tham gia hàng loạt dự án điện ảnh lớn như Trông trận, Truy ảnh, Hoa Mộc Lan, Cách mạng Tân Hợi. Anh nhiều lần được đề cử tại LHP Macau, LHP Quốc tế Venice.


Song song với phim ảnh, con trai Thành Long phát hành album và chỉ hát những ca khúc tự sáng tác. Năm 2012, khả năng của Phòng Tổ Danh dần được ghi nhận.


Thành Long cũng bắt đầu mở mày mở mặt: “Tôi luôn hào hứng và thích thú với việc đề bạt gương mặt mới. Con trai chỉ là một trong số đó. Cháu có tài, đó là sự thật”, Thành Long nói.


Giới trong nghề nhận định Phòng Tổ Danh chưa công thành danh toại nhưng cũng có chút thành tích. Điều không ai dự đoán là sự xuống dốc chóng vánh của anh ngay sau đó.