Năm Mậu Tuất trò chuyện với chàng sinh viên 'dành cả tuổi thanh xuân' để huấn luyện chó

Mỗi lần bắt đầu huấn luyện một chú chó, Đạt bị chúng cắn "như cơm bữa", vết thương chằng chịt trên cơ thể, ám ảnh cả vào giấc ngủ...

BỊ CHÓ CẮN THƯỜNG XUYÊNNgoài việc đi học trên trường, Vương Mạnh Đạt (SN 1998), sinh viên trường Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội còn có một sở thích rất đặc biệt, đó là huấn luyện chó. Cậu nhận được rất nhiều giải thưởng từ các cuộc thi chó dù tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ.


Gặp Mạnh Đạt vào những ngày cuối năm, cậu đang bê những chậu đào và cúc mới sắm ở chợ hoa Quảng Bá vào chưng trong nhà. Tôi để ý đến vết thương quấn băng quanh chân, hỏi Đạt có phải bị thương trong khi huấn luyện chó không? Hướng mắt theo tay Đạt, chi chít những vết sẹo, có chỗ chưa kịp lành đã chồng lên vết cắn mới. Có vết cào cấu, rải nham nhở khắp chân, tay.


“Em bị mấy chú chó cắn suốt. Những lúc chúng trở nên hung dữ, không chịu nghe lời, hay những chú chó mới chưa vào nếp, không chịu nghe mệnh lệnh của mình.


Hồi đầu em cũng sợ, ám ảnh cả vào giấc ngủ. Bố mẹ lo mang mấy chú chó của em đi cho họ hàng nuôi. Nhưng dần già em không sợ nữa. Vì sợ chó làm sao huấn luyện được chó” Đạt cười hiền kể.


Mạnh Đạt còn nói vui: “Nhiều lúc, em còn nghĩ công việc của mình giống bảo mẫu hơn là người huấn luyện. Thông thường công việc của em bắt đầu từ vệ sinh chuồng, cho ăn, tắm rửa, chải lông, dẫn chó ra ngoài đi dạo, huấn luyện…

Có lúc lại đóng vai một bác sỹ thú y kiểm tra cơ thể xem có dấu hiệu gì bất thường không, chăm nom khi các chú chó ốm. Chúng bỏ ăn, không ham đùa giỡn, nhìn lưỡi, màu phân em đã biết nó bị bệnh gì, dùng thuốc ra sao. Chế độ ăn uống tập luyện như nào cho vừa sức…”.


Hiện tại Mạnh Đạt đang nuôi 10 chú chó giá trị từ 10 đến hơn 100 triệu (chó Gsd working). Đạt cho biết, công việc này cũng như chọn mặt gửi vàng.


Cảm tính và kinh nghiệm trong nghề vô cùng quan trọng để chọn lọc ra những con giống có chất lượng nhất. Thần kinh phải vững thì khả năng tiếp thu và vâng lời của chó cũng cao, khi phải đối mặt với kẻ thù hay với hàng chục con chó lạ ở cuộc thi cũng không sợ sệt hay bỏ cuộc.


Bí quyết để chọn lọc được chiến binh tốt là cần sự điều hướng từ nhỏ của chủ. Loại trừ dần sẽ chọn ra được 1 chú chó ngoan ngoãn, vâng lời, điềm tĩnh và thông minh.


ĐAM MÊ


Mạnh Đạt cho biết, để huấn luyện được một chú chó tốt phải bắt đầu từ việc làm quen, thân thiện và hiểu tính khí của chúng. Sau đó mới bắt đầu kiểm tra thể lực, chọn những phương pháp phù hợp để tập luyện dần. Từ lúc những chú chó còn chưa biết gì cho đến khi có thể sẵn sàng thi đấu tại các cuộc thi là cả một quá trình.


Nội dung chủ yếu là tập cho chó có thói quen sinh hoạt, bảo vệ con người, tìm đồ vật, tấn công, vượt chướng ngại vật, chạy đua…


Mạnh Đạt chia sẻ: “Điều quan trọng nhất là phải có niềm đam mê. Cần có đam mê mới có thể kiên trì hiểu biết nhiều về đặc điểm tâm sinh lý của từng loài chó. Những giống chó nội rất khác với cơ địa và tính tình chó nhập ngoại. Mỗi loài chó đều có những đặc điểm khác nhau yêu cầu đặc thù huấn luyện cũng phải khác nhau.”


Chia sẻ về công việc này Đạt cho biết: “Em bắt đầu nhận thấy niềm yêu thích huấn luyện chó từ hồi học lớp 5. Những ngày đầu còn chưa có phương pháp do việc huấn luyện chó vẫn chưa trở nên phổ biến, em chủ yếu tìm tòi một vài clip trên mạng internet và làm theo. Những chú chó ban đầu cũng chỉ là giống chó nhà bình thường.”


Cho đến khi niềm đam mê thúc dục em, Đạt đạp xe khắp Hà Nội để tìm kiếm và tham gia vào các CLB nuôi và huấn luyện chó để tìm hiểu và học hỏi về kiến thức, kĩ thuật từ những người có kinh nghiệm.


Hiện tại, Mạnh Đạt đã nuôi khá nhiều các dòng chó như fox, minpin,corgi, poodle nhỏ; vừa vừa như phú quốc, hmông cộc đuôi, bắc hà, bulldog; giống chó to lớn như labrador, rottweiler, các dòng becgie...


Mỗi dòng chó đều có sự thú vị riêng. Tuy nhiên, Đạt đặc biệt thích thử thách mình với 2 dòng chó là dòng Gsd working (dòng becgie đen của Đức) và dòng chó quốc khuyển hmông cộc đuôi.


Đây là những giống chó cực kỳ thông minh, và cũng là giống chó trung thành tuyệt đối, có khả năng chấp hành mệnh lệnh cao.


Ở độ tuổi của Đạt, rất hiếm người mạnh dạn theo đuổi công việc này. Để cân bằng giữa việc học văn hóa trên trường và uấn luyện những chú chó là không đơn giản. Chính vì thế, ban đầu niềm đam mê của chàng trai trẻ không nhận được sự ủng hộ của gia đình.


“Mới đầu thì bố em có vẻ không bằng lòng vì sợ việc chăm sóc và huấn luyện những chú cún sẽ làm ảnh hưởng đến việc học tập của em, nhưng dần dần, khi thấy em có thể cân bằng được mọi việc và bắt đầu đạt được những thành tích nhất định thì bố yên tâm hơn. Cả nhà bắt đầu quen và quý những chú chó của em," Đạt chia sẻ.


Một số thành tích đạt được gần đây như C.A.C, Best in breed, Best in show và New Champion trước 4 vị giám khảo khó tính đến từ nhiều nước trên thế giới. Khởi đầu năm 2018, Đạt lại nhận được các danh hiệu C.A.C, Best junior in show và Best in show tại Dogshow ở Hà Nội.


Nguồn: Việt Nam Mới