Lý Gia Thành - Chính thức nhường đế chế lại cho người kế vị.

BÍ QUYẾT NHÌN NGƯỜI


Có nhiều cách khác nhau để đánh giá nhân phẩm một con người song nếu muốn nhìn thấu đối phương, bạn chỉ cần nhìn cách họ xử lý việc này là đủ!


Câu chuyện thứ nhất


Cuối tuần, tôi đang ngồi đọc sách trong thư phòng thì đột nhiên nhận được điện thoại của chị họ.


Trong điện thoại, giọng chị hốt hoảng: "Mau đến đây đi, xảy ra chuyện chết người rồi!".


Gác điện thoại, tôi không lập tức lao đi mà uống một ngụm trà, bất lực thở một tiếng dài thườn thượt.


Từ cách đây 2 năm, khi chị họ thuê một cửa hàng ngay ngoài cổng khu dân cư nhà tôi làm ăn buôn bán, cái gọi là tình huống khẩn cấp cứ liên tiếp xảy ra. Thế nhưng lần nào cũng chỉ là giúp chị giải quyết vài chuyện vặt vãnh.


Mấu chốt của vấn đề nằm ở chỗ cửa hàng đó là do chị họ tôi và một người đồng hương hùn vốn vào mở chung.

Ban đầu, hai người hợp tác khá ăn ý, việc gì cũng thương lượng bàn bạc thấu tình đạt lý.


Thế nhưng thời gian lâu dần, mâu thuẫn bắt đầu xuất hiện. Phàm là có liên quan đến một chút ít lợi ích, hai người lập tức phát sinh cãi vã, chẳng ai chịu nhường ai, không ai chấp nhận thua thiệt về mình.


Khi cả hai bên đã rơi vào trạng thái chẳng thể nói thêm gì với nhau, họ lại gọi tôi ra phân giải, hết lần này đến lần khác. Và lần này cũng không ngoại lệ.


Nguyên nhân sự tình là bởi buổi trưa đông khách, mỗi người phải tiếp đón hơn chục khách hàng, doanh thu không ít.


Vốn dĩ cả hai đều rất hào hứng nhưng đến lúc rảnh tay, kiểm tra lại hóa đơn thấy thiếu mất 50 NDT (khoảng 160 nghìn đồng).


Chỉ có vậy, trong tích tắc cả hai đã rối cả lên, người này nói người kia tính nhầm 50 NDT cho khách.


Họ cứ thế chẳng ai nhường ai, tranh cãi ầm ĩ. Lời qua tiếng lại, những lời nói khó nghe mỗi lúc một nhiều. Cuối cùng, không kiềm chế được, hai bên còn thượng cẳng tay, hạ cẳng chân. Chị họ tôi xé rách quần áo của đối phương. Người đồng hương cũng chẳng vừa, túm tóc chị tôi giật mạnh…


Lần này, tôi chẳng nói gì ngoài việc đề nghị cả hai giải tán!


Trên thực tế, khi xảy ra tranh chấp lợi ích, nếu cả hai đều là người hẹp hòi ích kỷ cá nhân, chỉ biết nghĩ từ góc độ của bản thân, lo mình bị thiệt mà không nghĩ tới cảm xúc của người khác, một đối tác như vậy sớm muộn cũng giải tán, giải tán sớm thực sự là lựa chọn tốt nhất.


Câu chuyện thứ hai


Trong cuộc sống này, ai cũng có suy nghĩ tính toán vì lợi ích cá nhân, ai cũng mong mình đạt được lợi ích lớn nhất, đó là lẽ thường tình.


Nhưng đứng trước lợi ích vẫn giữ bản thân không lung lay, giữ vững phẩm đức làm người, duy trì giới hạn của đạo đức, đó mới là điểm sáng thực sự của nhân phẩm .


Tôi vẫn còn nhớ mẹ tôi và một cô chơi với nhau rất thân. Cô ấy rất khéo, mỗi lời cô nói ra đều khiến người khác cảm thấy dễ chịu. Tôi và mẹ đều rất thích cô nhưng về sau, họ không qua lại nữa.


Tôi hỏi mẹ sao cô ấy không đến chơi nữa, mẹ kể cho tôi nghe một chuyện nhỏ.


Trong một lần đi mua sắm, cả hai mua một túi hoa quả lớn đem về nhà rồi mới chia. Về sau, mẹ tôi đến nhà cô lấy, mới phát hiện cô giữ lại tất cả những quả to, đẹp cho mình và gói cho mẹ tôi tất cả những quả xấu, nhỏ.


Cô cho rằng mẹ tôi sẽ không biết song thực ra người tinh mắt chỉ cần nhìn là biết. Sau lần đó, mẹ tôi còn phát hiện thêm một vài việc nữa mà qua đó, bà nhận thấy chỉ cần có xung đột lợi ích với ai, cô đều phải giành phần hơn bằng mọi giá.


Mẹ tôi không nói ra, nhưng bà cho rằng kết giao với người như vậy không có ý nghĩa gì nên cả hai không qua lại như trước nữa.


Khi đó, mẹ có nói với tôi một câu mà cho đến giờ tôi vẫn nhớ: Muốn nhìn thấu nhân phẩm của một người, chỉ cần quan sát thời điểm họ và con có xung đột về lợi ích là đủ.


Khi bạn và người khác đang đứng trước sự xung đột về lợi ích, đặc biệt là khi lợi ích bị hao tổn, phản ứng của họ sẽ thể hiện rõ nhất nhân phẩm trong con người đó.


Tờ "Tin nhanh tài chính" của Trung Quốc đã từng giới thiệu đặc điểm kinh doanh của tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành, trong đó có một đặc điểm khiến người người ấn tượng: 7 phần hợp lý, 8 phần cũng được, vậy tôi chỉ lấy 6 phần.


Bài báo đã lấy một câu chuyện, có người muốn tìm Lý Gia Thành hợp tác phát triển thị trường nhà đất, ông Lý hỏi đối phương chia lợi nhuận trong hạng mục này như thế nào. Người kia đưa ra con số 5%.


Trước đề nghị này, Lý Gia Thành đã chủ động đưa ra con số 10% lợi nhuận dành cho đối tác, cao gấp 2 lần con số ban đầu mà người kia đưa ra.


Tại sao lại như vậy? Đó chính là điểm cao minh, hơn người của vị tỷ phú người Hong Kong.


Ông đã để đối tác nhận được lợi ích cao gấp đôi dự tính ban đầu. Hành động nằm ngoài dự tính này sẽ khiến cho đối phương tâm phục, trong quá trình quản lý công trình không những không ăn bớt mà còn tận tâm tận lực quản lý tốt công trình đó.


Bằng cách này, ông Lý không chỉ đạt được mục đích của mình mà con xây dựng được tiếng tốt để đời.


Làm kinh doanh hay làm người, Lý Gia Thành hiểu sâu sắc một điều: Đứng trước sự cám dỗ, ông không để mình bị lợi ích thao túng. Đó chính là bí quyết của một thương nhân thành công.


Có người từng hỏi Lý Trạch Giai – con trai Lý Gia Thành: "Bố anh đã dạy cho anh những bí quyết kiếm tiền thành công gì?"


Trạch Giai đã trả lời rằng: "Thực ra bố tôi không dạy cho tôi bất cứ phương pháp kiếm tiền nào cả. Ông chỉ dạy tôi các đạo lý làm người mà thôi".


Bôn ba phấn đấu nhiều năm, tôi phát hiện ra một quy luật: Phàm là đứng trước những xung đột về lợi ích, một khi vẫn giữ được cái tâm sáng, biết suy nghĩ cho đối phương, không tính toán thiệt hơn, những người đó đi đến đâu cũng cảm nhận được sự ấm áp.


Ánh sáng toát ra từ trong nhân phẩm khiến họ dù có làm việc gì cũng thuận lợi, cho dù gặp phải khó khăn tạm thời cũng sẽ có quý nhân tương trợ, việc tất sẽ thành.


Trái lại, với những người thích tính toán so đo, chỉ biết đến lợi ích của bản thân, cuối cùng sẽ đánh mất danh tiếng. Những người như thế thường khó có thể tìm kiếm được những đối tác ưu tú, càng không có những người bạn thật lòng.


Nhân phẩm tốt hay xấu quyết định trực tiếp đến thành bại của cả đời người.LÝ GIA THÀNH

Lý Gia Thành là một tỉ phú, nhà đầu tư,

nhà tư bản công nghiệp, nhà từ thiện người Hồng Kông.


Lý Gia Thành sinh ngày 29 tháng 7 năm 1928 tại ngõ hướng ra mặt đường ngã tư Bắc Môn, huyện Triều An, Triều Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Cụ tổ bên nội là Lý Bằng Vạn, là một trong số các quan văn Bát Cống thời nhà Thanh, trước cửa nhà họ Lý có dựng một ngôi bia cao 3 mét. Ông nội là Lý Hiểu Phàm là tú tài thời Thanh mạt, gửi cả hai con trai là Lý Vân Chương và Lý Vân Thê sang Nhật Bản du học. Lý Vân Chương học khoa thương mại ở Đại học Waseda còn Lý Vân Thê học ngành sư phạm.


Cha của Lý Gia Thành là Lý Vân Kinh sinh năm 1898. Năm 1913, khi 15 tuổi, ông thi đỗ vào trường trung học Kim Sơn. Năm 1917, tốt nghiệp với thành tích đứng đầu toàn trường, nhưng tại thời điểm ấy gia cảnh sa sút, không có tiền để học đại học, đành đến trường Liên Dương Mậu Đức làm giáo viên. Năm 1935, được thuê làm chức hiệu trưởng của trường tiểu học Hoành An Sùng Thánh. Người chú Lý Vân Song sau khi tốt nghiệp trung học với điểm số cao cũng được nhận làm hiệu trưởng trường tiểu học Long Đô Hậu Câu.


Năm 1940, Lý Gia Thành theo cha mẹ lánh nạn sau hành trình 10 ngày đã đến Hương Cảng. Ba anh em Lý Gia Thành sống nương tựa nhờ vào người em của mẹ. Cậu của Lý Gia Thành là Trang Tĩnh Am làm chủ một cửa hàng đồng hồ đeo tay tại đây. Ngày nay các bài viết về ngành công nghiệp đồng hồ của Hồng Kông, tuyệt nhiên không đề cập đến công ty đồng hồ đeo tay Trung Nam của nhà họ Trang. Cha của Lý Gia Thành nhận thấy rằng Hương Cảng là cộng đồng kinh doanh theo hướng người có tiền vì vậy đã nhắc nhở anh em Lý Gia Thành muốn tồn tại ở đây phải học làm người Hương Cảng. Năm 1941, phát xít Nhật chiếm lĩnh Hương Cảng, mẹ của Lý Gia Thành và các em quay về Triều An, còn cha thì qua đời trong mùa thu năm đó. Ở tuổi 13, Lý Gia Thành phải nghỉ học và làm ở cửa hàng thủ biểu (đồng hồ đeo tay) chuyên sửa chữa đồng hồ, tiếp đó làm tại một quán trà lâu. Năm 17 tuổi, chuyển sang bán đồ chơi, chỉ 2 năm sau trở thành tổng quản lý. Tài năng kinh doanh đã bộc lộ tại thời điểm này, ông đã gây dựng lý tưởng trở thành phú thương.


Trang Nguyệt Minh là trưởng nữ nhà họ Trang, kém Lý Gia Thành 4 tuổi, thông minh lanh lợi, được coi là viên ngọc minh châu của cha mẹ. Nguyệt Minh thường tới nhà thờ để ôn luyện tiếng Anh. Cô không hề khinh thường người anh họ nghèo Lý Gia Thành, ngược lại còn rất thông cảm. Để gia nhập xã hội Hương Cảng, bước đầu tiên phải vượt qua rào cản ngôn ngữ, từ đó thay đổi tiếng Triều Châu, khẩu âm vùng Triều Sơn, học tiếng Quảng Đông.


Kể từ đó, cô em họ Nguyệt Minh trở thành cô giáo dạy tiếng Quảng Đông của Lý Gia Thành. Em họ hết lòng dạy, anh họ thực chú tâm học, chẳng mấy chốc đã có thể nói tiếng Quảng Đông với người bản địa, Nguyệt Minh rất vui mừng. Lý Gia Thành cũng phát huy điểm mạnh, dạy em học thi từ cổ điển Trung Quốc. Cặp đôi trẻ vô tư thân thiết (lưỡng tiểu vô sai), cảnh tượng hỗ trợ nhau học tập lúc này làm lay động người nhà họ Trang. Đây là ký ức đáng nhớ nhất trong quãng thời thơ ấu đầy biến động của Lý Gia Thành.


Sau này Trang Nguyệt Minh trở thành vợ của Lý Gia Thành. Bà qua đời vì một cơn đau tim vào ngày 1 tháng 1 năm 1990, nhưng có rất nhiều ý kiến đồn đại về cái chết của bà, trong đó có cả tin đồn bà tự tử do mối quan hệ của chồng và hoa hậu Lý Gia Hân.


Con trai cả là Lý Trạch Cự (có 3 con gái, 1 con trai) là phó chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc điều hành chung của Tập đoàn Hòa Ký Hoàng Phố (Hutchison Whampoa Limited), phó chủ tịch và Tổng giám đốc tập đoàn bất động sản Trường Giang Thực Nghiệp (Cheung Kong Holdings), được coi là người kế nhiệm Lý Gia Thành. Năm 1996, Lý Trạch Cự bị Trương Tử Cường bắt cóc, ép đòi tiền chuộc 1,08 tỷ đô la Hồng Kông. Trương Tử Cường sau đó bị bắt và bị tử hình tại Đại lục.


Con trai thứ 2 là Lý Trạch Khải (có 3 con trai với nữ diễn viên Lương Lạc Thi) là chủ tịch tập đoàn PCCW Limited-nhà cung cấp mạng viễn thông lớn nhất Hồng Kông, tài sản ròng đạt 1,4 tỉ đô la Mỹ, xếp thứ 879 thế giới.[14] Lý Trạch Khải đã mua 50% vốn điều lệ cổ phần của tờ tạp chí kinh tế Hongkong Ecomomic Journal và đề nghị mua lại toàn bộ cổ phần của PCCW nhưng đã thất bại.


Năm 1950, ông thành lập xưởng nhựa Trường Giang tại Hồng Kông với 7,000 đô la Mỹ, tham gia vào lĩnh vực xuất khẩu quan trọng nhất lúc bấy giờ-kinh doanh hoa nhựa, Lý Gia Thành cảm xúc lẫn lộn, đầy nhiệt huyết:"Năm đó, nhà máy nhựa Trường Giang chỉ sản xuất một số đồ chơi nhựa thông thường và hàng gia dụng, qua xuất khẩu đến cửa hàng bán đồ nước ngoài ở thị trường Âu Mỹ. Trong 10 năm đầu tiên, phải làm việc 7 ngày một tuần, làm việc ít nhất 16 tiếng một ngày, ban đêm vẫn tự sửa, cộng với sự thiếu hụt nhân viên nhà máy, để có khách hàng tiềm năng, đơn đặt hàng, thường xuyên thiếu ngủ, hai đồng hồ báo thức để dậy vào buổi sáng, phải nói rằng thời gian khó khăn nhất trong ngày."


Năm 1958 doanh thu đạt 10 triệu đô la Hồng Kông, hoa nhựa giúp ông thắng lớn, trở thành “Ông vua hoa nhựa”.


Theo tờ “Phượng Hoàng Hạo” số ngày 13/12/2017 cho biết, kể từ năm 2008, chiến lược dài hạn của ông Lý Gia Thành là bán tài sản. Theo thống kê không chính thức, số lượng tối thiểu là khoảng 150 tỷ NDT (khoảng 22 tỷ đô la Mỹ). Đồng thời, ông Lý Gia Thành cũng liên tục đầu tư vào châu Âu. Hiện tại, sản nghiệp của ông Lý Gia Thành ở châu Âu đã đạt gần đến 40% tổng doanh thu, trong khi doanh thu ở Trung Quốc chỉ còn chiếm 30%. Như vậy, phần lớn tài sản của ông Lý Gia Thành xác thực là đã được tái cơ cấu, chuyển từ Trung Quốc sang châu Âu.


Tờ báo cũng cho biết, ông Lý Gia Thành không chỉ chuyển tài sản mà bản thân ông cùng hai con là ông Lý Trạch Cự và ông Lý Trạch Khải đã nhập quốc tịch Canada từ lâu. Ông Lý Gia Thành di cư sang Canada năm 1983 và nhanh chóng nhập quốc tịch nước này, hai người con của ông sau đó đều nhập tịch Canada. Việc này giúp ông Lý có nhiều thuận lợi trong việc đầu tư ở Canada và đây cũng là thị trường chính gia đình họ Lý đầu tư ngoại trừ Anh Quốc và Trung Quốc. Bài báo còn cho biết, việc lấy quốc tịch Canada chẳng qua chỉ là để đầu tư được thuận lợi, chứ không liên quan đến việc có yêu nước hay không.


Đầu tháng Tư năm nay, gia đình họ Lý đã đầu tư một dự án rất lớn ở Canada, đó chính là khoản đầu tư 30 năm ở công ty năng lượng Husky. Ngoài ra, các khoản đầu tư khác bao gồm: Park’N Fly, Canadian Power Holdings Ltd, Wex Pharmaceuticals và SanteNaturelle AG.


Ông Lý Gia Thành và gia đình có một lịch sử đầu tư lâu đời ở Canada. Từ sớm vào năm 1977, ông đã mua các khoản đầu tư ở Vancouver. Vào năm 1981, ông đã chi 6 tỷ đô-la Hồng Kông để mua Hilton Toronto. Sau đó, ông thắng quyền mua 204 acre (khoảng 825 nghìn m2) khu đất tổ chức Vancouver World Expo để xây dựng các tòa nhà dân cư.


Theo tạp chí Forbes, tài sản của ông Lý vào năm 2012 đạt mức khoảng 30 tỷ đô la Mỹ, xếp thứ 9 trên thế giới, so sánh với gia đình Thomson được gọi là giàu nhất Canada có khoảng cách rất lớn. Gia đình Thomson có tài sản vào khoảng 19 tỷ đô la Mỹ.Thoái tài sản tại Đại Lục và Hồng KôngKể từ năm 2008, ông Lý Gia Thành liên tục bán các bất động sản tại Trung Quốc Đại Lục. Vào năm 2008, ông Lý Gia Thành đã bán tòa nhà 40 tầng ở Trung tâm Tài chính Thượng Hải cho một nhà đầu tư cá nhân với trị giá 4,9 tỷ nhân dân tệ (NDT).


Theo các báo cáo tài chính, tháng 10/2013, ông Lý lại bán toàn bộ tòa nhà Thượng Hải Đông Phương Hối Kinh cho Ngân hàng Giao Thông, thu về 7,1 tỷ NDT. Năm 2014, tòa Bắc Kinh Tam Lý Đồn cũng được bán thu về 5,76 tỷ NDT.


Kể từ đó về sau, tấm màn che việc ông Lý Gia Thành thoái tài sản khỏi Đại Lục cũng được mở ra. Các dự án ở Quảng Tây, Quảng Châu, Nam Kinh, Bắc Kinh, Thượng Hải và nhiều nơi khác liên tục được bán đi. Năm 2016, tòa nhà Century Plaza ở Thượng Hải cũng được bán với giá 20 tỷ NDT.


“Phượng Hoàng Hạo” cho biết, theo số liệu tổng hợp không đầy đủ, từ năm 2013, ông Lý Gia Thành đã bán khối tài sản 80 tỷ đô-la Hồng Kông ở toàn Trung Quốc và tiến đánh lớn ở châu Âu.


Theo nhận định trong bài báo, ông Lý Gia Thành chuyển một lượng lớn tài sản ra nước ngoài bởi vì ở Anh và các nước phát triển Âu – Mỹ khác, thị trường đã trưởng thành, hệ thống luật pháp kiện toàn, không có các mối quan hệ chính trị và thương mại mập mờ phức tạp, vì vậy mức độ an toàn của tài sản là rất cao, không giống như “nước nào đó” và Nga, hệt như là chơi tàu lượn cao tốc.


Thêm vào đó, sau khi tái cơ cấu kinh tế ở châu Âu và Mỹ, tốc độ phát triển kinh tế ở khu vực này cũng đang hồi phục trở lại. Trong khi đó, ở Trung Quốc, tốc độ phát triển kinh tế “cao tốc” liên tục nhiều năm đã tích lũy lại rất nhiều vấn đề, dựa vào việc in tiền khó mà duy trì được, nguy cơ khủng hoảng là vô cùng lớn.


Vào tối ngày 1/11/2017, Tập đoàn Trường Thực của ông Lý Gia Thành đã công bố thông tin về việc bán tòa nhà Central Center ở Hồng Kông với giá 40,2 tỷ đô-la Hồng Kông, trở thành kỷ lục giao dịch lớn nhất trong lịch sử thương mại Hồng Kông.


Nhà phân tích kinh tế tài chính ở Đại Lục, ông Hoàng Sinh cho biết, ông Lý Gia Thành có khả năng đã nhận định rằng bong bóng tài sản ở Đại Lục và Hồng Kông sẽ sớm kết thúc nên đang duy trì đà bán tài sản ra ở giá cao.


Hiện nay, ông Lý - 89 tuổi sẽ chính thức từ bỏ vị trí chủ tịch CK Hutchison và công ty bất động sản khổng lồ CK Asset vào ngày 10/5. Sau khi nghỉ hưu, ông sẽ đảm nhận vị trí cố vấn cấp cao cho công ty.


"Tôi muốn gửi lời tri ân sâu sắc nhất tới các cổ đông của tôi vì sự tin tưởng và ủng hộ không ngừng nghỉ của họ trong suốt những năm tháng qua", ông Lý tuyên bố.


Người kế nghiệp ông Lý được công bố chính là con trai cả Lý Trạch Cự (Victor Li). Ông hiện 53 tuổi và đang giữ chức Phó chủ tịch CK Hutchison và CK Asset.


Tin đồn ông Lý nghỉ hưu đã xuất hiện từ năm ngoái. Trong những tuần gần đây, vấn đề này lại nổi lên khi tất cả các công ty của ông Lý tuyên bố sẽ công bố báo cáo tài chính trong cùng một ngày.


Tuyên bố nghỉ hưu được cho là sự đánh dấu chấm hết cho một sự nghiệp lấy lừng của tỷ phú giàu có nhất Hong Kong. Ông đã biến một công ty thương mại thành tập đoàn hùng mạnh có ảnh hưởng trên mọi mặt đời sống người Hong Kong từ viễn thông, bất động sản, tàu biển và bán lẻ.


Tập đoàn này hiện hoạt động tại hơn 50 quốc gia với 300.000 nhân viên trên toàn cầu. 2 công ty của ông Lý gộp lại hiện có giá trị thị trường khoảng 80 tỷ USD.


Khối tài sản ước tính của ông Lý đạt 35,3 tỷ USD – là người giàu nhất Hong Kong và giàu thứ 23 thế giới.Nguồn: Doanh nhân saigon, Wikipedia, Tri Thức Trẻ, Cafebiz.

  • Untitled-2