Trần Hùng Huy - Chủ tịch ACB: Tôi đã kế nghiệp mà chưa chuẩn bị gì cả

“Ở DN, để chuyển giao quyền lực, trách nhiệm cho thế hệ kế cận sẽ có sự sắp xếp, tập sự. Với tôi khi gánh vác nhiệm vụ tại ACB, tôi không có sự chuẩn bị nào hết”, Chủ tịch ACB kể.


Chia sẻ về câu chuyện nhận chuyển giao quyền lực, trách nhiệm điều hành doanh nghiệp, các F2 của nhà đại gia Việt đều cho rằng họ cần được thử sức, được cho cơ hội sai và sửa sai.


Nếu doanh nhân Trung Tín, chồng hoa hậu Thu Thảo, ước mình được quay lại để có thể “tư vấn” kỹ hơn cho ba mẹ việc chuyển giao quyền điều hành doanh nghiệp (DN) cho chính mình, thì Chủ tịch Ngân hàng Á Châu (ACB) nói mình bất ngờ phải gánh vác nhiệm vụ, không có thời gian tập sự nào cả, nên phải học mọi lúc, mọi nơi.
‘Không có đam mê, làm mà không sướng thì không nên nhận’Khi được yêu cầu chia sẻ kinh nghiệm để có thể nhận chuyển giao quyền điều hành từ thế hệ trước, nhất là từ chính những người thân đã gầy dựng DN, Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy nói mình chưa có kinh nghiệm chuẩn bị gì hết, mà trong tình cảnh bắt buộc anh được phân công đứng ra gánh vác nhiệm vụ.


“Nếu các F2 khác nhận chuyển giao có kế hoạch trước, được chuẩn bị thì trường hợp của tôi thiệt thòi hơn. Tôi không hề có một kế hoạch gì hết. Với ACB thời điểm đó, tôi chỉ được phân công và phải nhận nhiệm vụ.


Sự chuyển giao này thành công hay không tôi và những người tiền nhiệm cũng không dám khẳng định mà phải chờ thời gian đánh giá. Nhưng cũng may là tôi đam mê, tôi đã ‘lăn’ ra vừa học vừa làm suốt 5 năm qua. Đã chấp nhận thì phải đương đầu thôi”, người đứng đầu ACB nói.


Anh cũng cho rằng điều cần thiết với thế hệ nhận chuyển giao là phải tôn trọng giá trị tạo lập, tôn trọng nền tảng DN, xây dựng DN phát triển trên nền tảng đã có.


Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là đam mê. Theo Chủ tịch ACB, làm bất cứ việc gì, ở vị trí nào cũng phải có đam mê thì mới thành công.


“Cứ thử nghĩ xem, với trách nhiệm người đứng đầu, có nhiều ngày chúng ta phải làm việc 14-16 giờ. Nếu không đam mê thì không làm nổi. Làm mà không sướng, không vui vẻ, thoải mái thì không thể sáng tạo, phát triển được”, Trần Hùng Huy nói thêm .


Bàn về quyết định chuyển giao của những người đứng đầu DN Việt hiện nay, Trần Hùng Huy cho rằng dù giao quyền cho người kế cận là con cái trong gia đình hay người ngoài, thì phải nhìn nhận các thế hệ đi trước đang rất tin tưởng, tự hào vào thế hệ tiếp nối. Thế nên, khi những người trẻ bắt đầu làm việc, nếu có nảy sinh mâu thuẫn giữa cái cũ và cái mới, giữa những suy nghĩ khác biệt, rất cần người trẻ nhìn vào khía cạnh tích cực hơn của thế hệ đi trước.


"Được giao quyền điều hành nhưng nếu cha mẹ vẫn giám sát thì tôi cũng không thấy có vấn đề gì cả. Tôi cần họ và xem họ như quân sư của mình”, anh cho biết.

Mới đây, trong buổi tiệc của Ngân hàng Á Châu (ACB), Chủ tịch Trần Hùng Huy đã gây bất ngờ cho toàn bộ khán giả khi trình diễn hàng loạt bài hát như Ngày Mai Em Đi, Uptown Funk, Attention... Cùng biểu diễn với ông Huy còn có Phó giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp và Giám đốc khối quản trị nguồn nhân lực.Màn biểu diễn đã tạo không khí sôi nổi cho buổi tiệc của ACB và nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt từ các quan khách.


Nguồn: Facebook Zhu Huang

Nguồn: Facebook Zhu Huang

Nguồn: Facebook Zhu Huang


Sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội, rất nhiều người đã dành lời khen cho màn trình diễn của các lãnh đạo ACB. "Nói gì đi chăng nữa thì quả thật cảm thấy yêu giây phút như thế này. Không chỉ đơn giản là do phần "show hàng" của Chủ Tịch HĐQT hay Ban Giám Đốc Khối mà hơn thế nữa cho thấy được tinh thần, thông điệp và tình cảm của người ACB", một nhân viên ACB chia sẻ. Nhiều người gọi ông Trần Hùng Huy là "soái ca", "Chủ tịch nhà người ta"...

Sinh năm: 04/12/1978

Số CMND: 022998625

Nguyên quán: Tiền Giang

Giá trị tài sản hiện tại: 1.348,26 Tỷ VNĐ


Trần Hùng Huy là con trai của ông Trần Mộng Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT ACB và bà Đặng Thu Thủy hiện cũng đang giữ chức vụ Thành viên HĐQT của ngân hàng ACB. Ông tốt nghiệp cử nhân với ba chuyên ngành quản trị kinh doanh, tài chính và kinh doanh quốc tế vào năm 2000, tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh vào năm 2002 tại Đại học Chapman, Hoa Kỳ. Năm 2011, ông nhận học vị tiến sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Golden Gate, Hoa Kỳ.

  • Từ năm 2002 đến tháng 02 năm 2004: Chuyên viên nghiên cứu thị trường Ngân hàng Á Châu.

  • Từ năm 2004 đến năm 2008: Giám đốc Marketing Ngân hàng Á Châu.

  • Từ tháng 04 năm 2008 đến nay: Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Á Châu.

Ông Trần Hùng Huy là thành viên HĐQT của ACB từ năm 2006 và là Phó Tổng giám đốc của ngân hàng này từ năm 2008. Ngoài ra, ông Huy cũng là thành viên Hội đồng thành viên Công ty Chứng khoán ACB. Trần Hùng Huy được Hội đồng Quản trị ACB bầu chức danh Chủ tịch ngày 26/04/2013.


Ông giữ vị trí Giám đốc Marketing ACB từ năm 2002, được bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc vào năm 2008. Ngoài ra cũng có kinh nghiệm về lĩnh vực ngân hàng đầu tư trong vai trò trợ lý Giám đốc Nhóm tư vấn sáp nhập tổ chức tài chính của Tập đoàn Tài chính Rothschild (Anh Quốc) từ năm 2010 - 2011.


Nguồn: New Zings, CafeF, Wikipedia,