Marc Potenza - Phát hiện 1 sự thật không ngờ về trải nghiệm tâm linh của con người

29.06.2018

Những điều về tâm linh đều rất khó nắm bắt và giải thích một cách chính xác dưới góc độ khoa học. Tuy nhiên, các nhà khoa học gần đây đã tìm thấy mối liên kết giữa một phần não bộ và những trải nghiệm tâm linh.

 

 

Trong lịch sử đã ghi nhận khá nhiều trường hợp người có sự kết nối với một thế giới khác nhưng lại chưa cách nào giải thích được vì sao họ có thể làm như vậy. 

 

Giờ đây, các nhà khoa học đã xác định chính xác một vùng trong vỏ não chịu trách nhiệm xử lý những khoảnh khắc siêu việt.

 

 

 

Trải nghiệm hay trạng thái tâm linh là vượt qua cảm giác bình thường của bản thân, cảm thấy kết nối với thực thể rộng lớn bên ngoài, những năng lượng hoặc sức mạnh lớn hơn chính mình như linh hồn, vị thần hay siêu nhân.

 

Nhà thần kinh học Marc Potenza từ Đại học Yale cho biết: "Trải nghiệm tâm linh là những trạng thái mạnh mẽ và có tác động sâu sắc đến cuộc sống của con người. Hiểu được các cơ sở thần kinh của trải nghiệm tâm linh có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về khả năng phục hồi các rối loạn và sức khỏe tinh thần".

 

 

Để xác định vùng não những khoảnh khắc tâm linh diễn ra, nhóm nghiên cứu của Potenza đã phỏng vấn 27 người trẻ khỏe mạnh. Họ tìm hiểu quá khứ của các tình nguyện viên cũng như những trải nghiệm tâm linh của họ. 

 

Người tham gia được hướng dẫn để miêu tả một tình huống họ cảm thấy có kết nối với một quyền lực cao hơn hoặc có sự hiện diện tâm linh. Sau đó, các tình nguyện viên tham gia quét não MRI để ghi lại hoạt động thần kinh của họ khi nghe một người khác kể lại trải nghiệm tâm linh của họ.

 

Kết quả cho thấy: khi nhớ lại trải nghiệm tâm linh của mình qua lời kể, thùy trái dưới và đồi trung gian của người tham gia có sự gia tăng hoạt động rõ rệt so với khi họ suy nghĩ về những sự việc hoặc cảm xúc bình thường. Vì vậy, các nhà nghiên cứu khẳng định những vùng não này đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý trải nghiệm tâm linh.

 

 

Các nhà khoa học giải thích rằng thùy trái dưới có liên quan đến nhận thức về bản thân và người khác. Trong khi đó, đồi trung gian là khu vực não phụ trách cảm giác và cảm xúc. Khu vực não này hoạt động mạnh mẽ hơn khiến ý thức và cảm giác của con người vượt trội hơn bình thường, dẫn đến sự cảm nhận về một thế giới khác.

 

Nghiên cứu này đã cung cấp những hiểu biết mới về trạng thái tâm linh xảy ra bên trong não. Đây có thể là điểm khởi đầu tuyệt vời cho các nghiên cứu trong tương lai về sức khỏe tâm thần. Họ còn muốn mở rộng phạm vi nghiên cứu đối với nhiều người hơn đến từ các nền văn hóa khác nhau. 

 

Các nhà khoa học nói rằng: "Sự hiểu biết thực nghiệm về cách thức trải nghiệm tâm linh trong bộ não tạo điều kiện cho chúng tôi tích hợp tinh thần tâm linh vào điều trị và phòng ngừa trong các lĩnh vực sức khỏe tinh thần".

 

Nguồn: Kenh14

Tags:

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

  • Untitled-2