Nguyễn Trí Kiên - Từ Bác sĩ cho đến chủ thương hiệu túi xách Miti

11.07.2018

 

Vốn xuất thân từ cơ sở gia công nhỏ lẻ vào những năm 1987, gia đình ông Kiên chuyên bỏ mối túi xách cho các chợ đầu mối, đại lý khu vực Q.6, Q.8, huyện Bình Chánh (Tp.HCM). Thời điểm đó, có được cơ sở truyền thống với 5-6 nhân công làm thuê cho mình, gia đình ông Kiên được xem là khá giả tại khu vực mặc dù chưa có thương hiệu gì. 

 

Sau khi tạm ngưng công tác tại Bệnh viện nhi đồng 2, ông Kiên về cùng bố mẹ xây dựng cơ sở làm ăn ổn định hơn. Thế nhưng, từ khi gắn với công việc gia công túi xách, ông Kiên bị "hút" vào guồng. Tình yêu với nghề nảy sinh từ đây.

 

"Gia đình làm nhỏ quen rồi lại gắn bó với nghề cả chục năm nên nhắc đến việc mở công ty ai cũng sợ rủi ro và không quen làm lớn. Tư duy kiểu gia đình đã ăn sâu vào nếp nghĩ của mọi người nên không dễ dàng thuyết phục", ông Kiên nhớ lại.

 

Thế nhưng, chàng trai 28 tuổi luôn nung nấu quyết tâm phải gầy dựng thương hiệu cho cơ sở của mình. Mà muốn phát triển thương hiệu thì cần phải thành lập công ty để đảm bảo sự an tâm cho khách hàng. Ông Kiên bắt đầu thuyết phục bố bằng cách chỉ ra các cơ sở nhỏ lẻ đã phát triển mạnh ra ra sao khi có tên tuổi trên thị trường.

 

Đặc biệt, ông hiểu rằng, bên cạnh tư duy làm ăn kiểu nhỏ thì cái khó nữa của gia đình lúc này chính là nguồn vốn. Do đó, ông đã thuyết phục bố vay ngân hàng để đầu tư làm ăn.

 

"Bố lắc đầu nhưng có lẽ do mình đam mê quá, và cũng một phần chiều lòng con trai nên bố chấp nhận cho mình cầm sổ đỏ của gia đình đi "cắm" ở ngân hàng vay vốn", ông Kiên chia sẻ.

 

Chàng trai 28 tuổi cầm sổ đỏ đi vay 600 triệu đồng ngân hàng để thực hiện quyết tâm phát triển công ty. Thế nhưng, dù đã "miễn cưỡng" đồng ý cho con trai tạo sự nghiệp lớn nhưng bố cùng một số thành viên trong gia đình lúc này vẫn tiếp tục khuyên nhủ, thậm chí ra sức ngăn cản và cho rằng, chỉ nên làm nhỏ thôi.

 

"Thoát khỏi được tuy duy đó của gia đình quả là khó khăn lớn nhất trong cuộc đời kinh doanh của tôi. Bởi bố mẹ là người gầy dựng nên cơ sở nếu mình phát triển tốt thì bố mẹ sẽ vui, còn nếu thô lỗ, phá sản thì sẽ phiền lòng bố mẹ", ông Kiên giãi bày.

 

Dù khó khăn, Nguyễn Trí Kiên vẫn quyết tâm thành lập công ty để phát triển thương hiệu. Năm 1997, ông chính thức chọn tên thương hiệu cho công ty là Miti (tên gọi tắt của công ty là Công ty TNHH May túi xách Minh Tiến).

 

 

 

Năm 2000, công ty chính thức được thành lập và đi vào hoạt động.

 

Ông Kiên cầm số tiền 300 triệu đồng đi mua đất mở xưởng và đầu tư chi phí 2 tỉ đồng cho việc xây dựng nhà xưởng tại huyện Bình Chánh. Nhà máy sản xuất 2.000m2 đầu tiên của Miti ra đời từ đó.

 

Sau đó không lâu, công việc quản lý doanh nghiệp dần đi vào quỹ đạo. Lúc này, ông Kiên nghĩ, để phát triển thương hiệu cần phải phát triển được kênh phân phối riêng chứ không thể dựa vào chợ được. 2 cửa hàng túi xách Miti được mở ra tại tuyến đường sầm uất của Q.10, Tp.HCM là minh chứng cho suy nghĩ này.

 

"Trong khi nhiều cơ sở khác vẫn chỉ biết sản xuất rồi mang ra chợ bán thì Minh Tiến lại gầy dựng được thương hiệu riêng với tên gọi tắt Miti và câu slogan là "luôn luôn bên bạn" khiến người tiêu dùng xem Miti như là một sản phẩm cao cấp, chất lượng. Họ bắt đầu tin tưởng và lựa chọn. Thất thoát nguồn vốn thời kì đầu là kha khá nhưng do công ty sau đó dần phát triển ổn định nên gia đình bắt đầu tin tưởng", ông Kiên chia sẻ. 

 

Sau một năm thành lập công ty, sản phẩm của Miti được người tiêu dùng bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao. "Khi đạt danh hiệu này là gia đình đã hoàn toàn tin tưởng và ủng hộ tôi. Đặc biệt là bố tỏ ra rất vui. Do công việc kinh doanh ổn định, doanh thu mang về hàng năm đạt 100 tỉ đồng. Sau đó 3 năm, tôi lấy sổ đỏ đã cắm ở ngân hàng ra cho bố mẹ", ông chủ Miti nhớ lại.

 

Đầu năm 2002 chiếc cặp siêu nhẹ chỉ già nửa ký (chính xác là 600g) của Miti chính thức đưa ra thị trường. Đây là kết quả sau 2 năm nghiên cứu của ông Nguyễn Trí Kiên và đội ngũ của mình. Thời điểm đó, ông Kiên được mệnh danh là "cha đẻ cặp siêu nhẹ" bởi dòng sản phẩm này ra mắt đã nhận được phản ứng tốt từ thị trường, đánh bật mặt hàng Trung Quốc, đều đều mỗi tháng Miti bán ra gần 10.000 chiếc.

 

Bằng kiến thức của một bác sĩ nhi khoa, ông Kiên nhìn thấy tác hại của những chiếc cặp có trọng lượng quá lớn đã ảnh hưởng đến cột sống của nhiều học sinh. Đi tìm lời giải cho một sản phẩm mới tốt hơn, ông Kiên đã tìm tòi và sử dụng nhựa nguyên sinh để thay thế cho nguyên liệu là nhựa tái chế đang được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các dòng sản phẩm cặp trên thị trường. Với vật liệu mới, chiếc cặp siêu nhẹ ra đời và được xem là "hiện tượng" trong ngành da giày túi xách Việt Nam vào thời điểm đó.

 

Thời gian trước đây làm ở bệnh viện, ông Kiên chứng kiến rất nhiều trường hợp các bé bị gù hoặc tật ở cột sống. Tỉ lệ các bé mắc bệnh gù lưng chiếm 20-30%, rất đáng lo ngại. Cũng vì chữ duyên với nghề nhi khoa cùng niềm đam mê kinh doanh, ông Kiên quyết tâm tạo ra sản phẩm khác biệt, giúp giảm tỉ lệ gù lưng ở các trường học bằng sản phẩm cặp học sinh chống gù.  

 

"Tôi mất gần 6 năm để nghiên cứu, tìm tòi hệ thống công nghệ chống gù của Đức. Khi định hình được sản phẩm, tôi bắt đầu nghiên cứ kỹ về kết cấu, kích thước phù hợp với từng lứa tuổi, mẫu mã sản phẩm đa dạng… với mục đích duy nhất là giảm tỉ lệ trẻ bị gù lưng ở Việt Nam khi mang trên mình những chiếc cặp".

 

Vận dụng hệ thống bảo vệ cột sống BPS (hệ thống chống gù toàn diện) vào sản phẩm cặp học sinh, ông chủ Miti khẳng định: trên thế giới chưa có loại sản phẩm cặp học sinh nào vận dụng hệ thống này. 

 

Cụ thể, sản phẩm được tạo ta với chất liệu ép bằng mút xốp, nhẹ và chống thấm nước. Đặc biệt, quai đeo được thiết kế ôm sát phần vai và ngực, có kèm đệm mút êm nên tránh được tình trạng xô lệch cặp 2 bên, giảm trọng lực và chống cong vẹo cột sống hiệu quả cho người dùng. 

 

Manh nha xuất hiện từ năm 2017 và đến năm 2018, sản phẩm cặp chống gù Miti của ông Kiên chính thức ra mắt thị trường. Theo đại diện Miti, dòng sản phẩm này bán khá chạy tại thị trường Tp.HCM và lân cận. Giá bán mỗi chiếc cặp dao động từ 350 – 699 ngàn đồng, bao gồm loại phổ thông và cao cấp.

 

"Tôi rất đam mê nghiên cứu cái mới, đặc biệt những yếu tố liên quan đến sức khỏe của trẻ em. Có lẽ do tiếp xúc với ngành y nhiều năm đã khiến tôi luôn trăn trở trước tình trạng sức khỏe trẻ em Việt đang ngày càng đi xuống bởi cận thị, gù lưng, vẹo cột sống. Mặc dù bước sang lĩnh vực kinh doanh nhưng trong đó vẫn thấp thoáng nghề mình đã học, vẫn truyền được cảm hứng y khoa đến cộng đồng bằng sản phẩm cụ thể. Vì thế, tôi luôn cảm thấy vui và quyết tâm làm cho bằng được", ông giãi bày.

 

Từ một cơ sở chỉ 10 công nhân, hiện nay mặt hàng túi xách Miti được cả nước biết đến với chất lượng tốt. Ngoài ra, Miti còn sở hữu 2 nhà máy sản xuất lớn tại huyện Bình Chánh (4.000m2) và tỉnh Long An (7.000m2) với công suất hoạt động 1 triệu sản phẩm/năm.

 

Miti hiện sở hữu 86 cửa hàng, hơn 400 đại lý khắp cả nước. Trong đó, sản phẩm túi xách, va li, cặp học sinh, ba lô của Miti chiếm khoảng 30% thị trường Tp.HCM với doanh thu mang về 300 tỉ đồng/năm.

 

Sau gần 20 năm kinh doanh, doanh nhân gốc Bắc sở hữu hơn 86 cửa hàng và hơn 400 đại lý trên cả nước. Quy mô công ty hiện có hơn 800 nhân sự, 2 nhà máy sản xuất công suất 1 triệu sản phẩm/năm, doanh thu hằng năm mang về hơn 300 tỉ đồng. Ông chủ Miti đặt mục tiêu trong vòng 2 năm tới sẽ đạt doanh thu 1.000 tỉ đồng và xuất khẩu sản phẩm ra các nước lân cận, ngoài phạm vi thị trường trong nước. 

 

Gần 20 năm dìu dắt doanh nghiệp, ông Kiên đã đúc kết ra 5 yếu tố "TỐT" để xây dựng một doanh nghiệp bền vững, tối ưu cỗ máy bán hàng, đem lại doanh thu đều đặn cho công ty gồm: Sản phẩm tốt; Nội dung truyền thông tốt; Công cụ truyền thông tốt; Tài chính tốt; và Đội ngũ con người tốt.

 

"Trước khi áp dụng cho hơn 800 nhân viên Miti, tôi đã phải đào tạo mình trước…"

 

Ông Kiên cho rằng, đa số các lãnh đạo doanh nghiệp hiện nay không quan tâm đến các khía cạnh đời sống của nhân viên, lại càng không có thời gian để nghiên cứu các nguồn lực của bản thân. Họ chỉ hiểu đơn giản là bỏ tiền đầu tư cơ sở vật chất tốt là hiển nhiên công ty sẽ phát triển. Nhưng nhiêu đó chưa đủ…

 

"Lãnh đạo là khai phá và tối ưu hóa nguồn lực bản thân mình để tạo ra kết quả, và phải khám phá ra nguồn lực và lãnh đạo bản thân mình trước thì mới lãnh đạo người khác được", ông Kiên nói.

 

Theo ông Kiên, bản thân con người có 4 nguồn lực chính là sức khỏe, tình cảm, trí tuệ và tinh thần. Ở mỗi nguồn lực đều có khía cạnh riêng như cấu trúc của một "bánh xe", có liên quan mật thiết đến nhau.

 

"Là bác sĩ nên tôi luôn quan tâm đến vấn đề sức khỏe bản thân, có sức khỏe thì mới thực hiện được ước mơ. Điều thứ hai là tình cảm bao gồm tình yêu, gia đình, tình bạn, mối quan hệ xã hội và cảm xúc tích cực luôn được tôi chú trọng, cân đối hài hòa trong cuộc sống. Thứ ba, về trí tuệ tôi luôn có cảm hứng để mở rộng tri thức của mình bằng những tư duy tích cực. Và cuối cùng là tinh thần, tôi đặt mục tiêu sống rõ ràng và có niềm tin mãnh liệt để thực hiện mục tiêu đó", ông chủ Miti chia sẻ.

 

"Miti không thường xuyên họp bộ phận bán hàng nhưng khi đã họp thì điều đầu tiên tôi nói với họ là các bạn có biết sứ mệnh của mỗi một người trong bộ phận này sẽ nuôi 5 công nhân và giải quyết cuộc sống của 5 gia đình. Ngoài sứ mênh phục vụ khách hàng, những nhân viên này còn nhận ra sứ mênh lớn lao của họ và cảm thấy hạnh phúc vì giá trị của mình được công nhận".

 

Theo người lãnh đạo này, để có được những nhân lực cống hiến cho Miti thì công ty đã trang bị hai phòng đào tạo để đào tạo nhân viên mỗi tuần và 60% chương trình đào tạo đều hướng đến mục đích làm cho nhân viên hạnh phúc.

 

Chương trình đào tạo của Miti nhằm giải quyết các suy nghĩ tiêu cực, giải quyết những tắc nghẽn trong các mối quan hệ của nhân viên với cha mẹ - con cái, vợ chồng khiến họ không hạnh phúc. Chỉ khi giải quyết được những vấn đề này, nhân viên mới có thể làm việc tốt. Ngoài ra, Miti còn tổ chức các khóa đào tạo về tâm linh, thiền và các chương trình tạo sự gắn kết giữa nhân viên với nhau.

 

Ngoài ra, tổ chức cho người lao động tập thể dục giữa giờ, không tăng ca... cũng là cách Miti áp dụng để quản trị năng lượng toàn diện, sức sáng tạo của nhân viên giúp hoạt động trong công ty thông suốt.

 

Ông Kiên cho hay, tại Việt Nam, các lãnh đạo doanh nghiệp luôn đòi hỏi nhân viên phải có những ý tưởng hay ho nhưng nhiều người không hiểu sự sáng tạo của con người lệ thuộc rất nhiều vào tình cảm của chính người đó. Nếu cảm xúc, tư duy của người ta tiêu cực thì làm sao có thể sáng tạo. 

 

Theo ông, các lãnh đạo doanh nghiệp phải là người chia sẻ, truyền động lực, sự đam mê, niềm tin, giá trị… đến từng nhân viên. Những điều này là rất cần nhưng không nhiều doanh nhân làm được vì không biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào. 

 

"Khi tình cảm, tinh thần của bản thân bị tụt dốc thì sẽ không còn năng lượng để làm bất cứ việc gì. Tiền bạc lúc đấy cũng không có ý nghĩa với cuộc sống của mình. Tôi đã vực dậy bản thân và cả Miti sau thời gian dài xuống dốc là nhờ những khám phá và cân đối lại các nguồn lực bản thân mình". 

 

"Từ đó, tôi rút ra bài học: Dù làm gì, ở lĩnh vực nào thì 4 yếu tố về sức khỏe, tình cảm, trí tuệ và tinh thần cũng cần được con người xem trọng và hài hòa để bổ trợ cho nhau cùng phát triển. Tổ chức cũng giống con người vậy, càng phải đề cao các yếu tố này mới phát triển bền vững, lâu dài được", doanh nhân Kiên giãi bày.

 

Người lãnh đạo này cho biết, thực ra ban đầu chỉ là nghiên cứu cho bản thân nhưng càng nghiên cứu càng thấy được những mặt tích cực của các yếu tố này tác động đến thực tiễn tổ chức. Chính vì thế, ông Kiên muốn dành tâm huyết và cảm hứng của mình để truyền đạt đến các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chỉ ra cách để họ phát triển doanh nghiệp bền vững. 

 

"Nhân tố quan trọng nhất trong hoạt động của một công ty vẫn là con người và bộ máy ấy do con người quyết định. Nếu đã giải quyết được vấn đề con người thì có thể làm được mọi việc", ông chủ Miti chia sẻ. 

 

"Làm một người thành công cần để lại 2 thứ cho gia đình và xã hội, đó là tài sản và di sản. Tài sản thì có thể mất đi, nhưng di sản thì còn mãi".

 

Nguồn: CafeBiz, CafeBiz, CafeBiz

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

  • Untitled-2