Yoo Ah In - 'Ngựa điên' xuất chúng của màn ảnh Hàn

Người ta nói rằng Yoo Ah In là một điều lạ lùng ở màn ảnh Hàn. Từ vai 'Ngựa điên' trong Sungkyunkwan Scandal, cái tên này bỗng chốc gắn bó chặt chẽ với Yoo Ah In. Trong suốt 15 năm sự nghiệp của mình, Yoo Ah In đã gặt hái những điều tưởng chừng như 'không thể' ở tuổi đời của mình.


Gã 'ngựa điên' Yoo Ah In thực sự đã phóng nhanh hơn các bạn diễn đồng lứa.


Ở anh hội tụ tất cả những điều khác biệt mà thậm chí là độc nhất vô nhị. Nhắc đến Yoo Ah In người ta nhớ ngay tới câu chuyện về tuổi trẻ đầy ngổ ngáo.


Yoo Ah In sinh năm 1986, với anh những tháng ngày trung học là những chuỗi ngày nhàm chán đến mỏi mệt. Với khả năng của mình, Yoo Ah In thường học trước rất nhiều so với bạn bè cùng trang lứa, chính vì thế, chuyện ngày ngày đến lớp ngoan ngoãn ngồi nghe những bài giảng mà anh đã trải qua rồi là điều vô cùng khó khăn.


15 tuổi, khi đang ở giữa năm lớp 10, Yoo Ah In bỗng dưng quyết chí lên Seoul sống một mình vì cảm giác không còn gì để học.


Tất nhiên, đây không phải là sự bồng bột nổi hứng mà đó là sự nổi loạn để mở ra một tương lai hoàn toàn mới cho Yoo Ah In. Nam tài tử từng trăn trở: 'Tôi đột nhiên có một câu hỏi về lý do tại sao tôi nên học và học cho ai. Tại sao bố mẹ tôi lại như thế này? Tôi là ai? Những câu hỏi triết học này khiến tôi nghĩ rằng tôi nên duy trì bản năng gốc của mình'.


Tuy bỏ học cấp 3, nhưng Yoo Ah In lại khiến nhiều người phải kiêng nể vì khả năng học tập của mình. Bằng chứng là sau khi vượt qua kỳ thi thẩm định, Yoo Ah In đã đậu vào trường Đại học danh giá nhất nhì Hàn Quốc.


Tất nhiên, cuộc sống của một cậu bé 15 tuổi ở giữa Seoul hoa lệ không phải là điều gì dễ dàng. Nhiều năm qua đi nhớ lại, Yoo Ah In thầm cảm ơn những trải nghiệm cay đắng mà anh đã đi qua: 'Tôi gặp nhiều khó khăn khi từ nông thôn lên sống một mình ở Seoul. Nhiều khi tôi phải nợ tiền thuê nhà, đường gas cũng bị cắt vì không có tiền thanh toán, nhưng tôi quyết không sống dựa vào cha mẹ. 


Tôi có tính độc lập cao và đã bước ra khỏi nhà với tuyên bố: 'Con không cần sự hỗ trợ của bố, mẹ. Bố, mẹ không phải lo lắng gì về cuộc đời con vì con sẽ trở thành một diễn viên'. Cuộc sống của tôi đã gặp rất nhiều khó khăn, nhưng đối với tôi những trải nghiệm đó thực sự là tài sản quý giá'.


Trước khi trở thành một diễn viên xuất chúng, Yoo Ah In từng được đào tạo để trở thành một ca sĩ solo của dòng nhạc ballad. Tuy nhiên, vừa là thực tập sinh được một thời gian ngắn, Yoo Ah In nhận ra mình mắc chứng sợ sân khấu. Rời xa giấc mơ trở thành một ca sĩ, Yoo Ah In bắt đầu bước chân vào con đường điện ảnh. Bộ phim đầu tay của Yoo Ah In là Sharp 1 của KBS. Ít ai ngờ rằng thành công lại đến với Yoo Ah In nhanh chóng đến vậy. Từ cái tên chẳng ai biết đến, Yoo Ah In trở thành diễn viên nhí được nhiều người săn đón.


Ở giữa lưng chừng của sự nổi tiếng, Yoo Ah In bất ngờ về quê 'ở ẩn' trong suốt 2 năm. Sau này anh chia sẻ, sự nổi tiếng đến quá sớm khiến anh bị choáng váng, điều đó thôi thúc anh đi chậm để nhìn lại bản ngã của chính mình, tìm ra điều gì anh thật sự mơ ước.


Nhiều năm qua đi, người ta phải thừa nhận rằng Yoo Ah In vẫn mãi là một điều đặc biệt của điện ảnh Hàn. Từ tư duy cho tới lối sống, cách diễn xuất cho đến chọn vai. Khi là một tân binh, Yoo Ah In đã nổi tiếng là một kẻ khắt khe. Điều đó khiến anh không cho phép mình tìm các vai diễn một cách dễ dãi. Ít ai ngờ rằng Yoo Ah In đã từng từ chối vai diễn trong F4 để sau đó bộ phim này khiến loạt mỹ nam vụt chốc thành sao. Nghĩ về lời từ chối đó, Yoo Ah In cho biết, anh chưa từng hối hận. Bởi theo Yoo Ah In, mỗi diễn viên sinh ra với một sứ mệnh, nếu để vai diễn đó vào anh chưa chắc đã thành công tới vậy.


Giữa thế giới phim ảnh đầy màu sắc, Yoo Ah In như một kẻ du hành đi từ hành tinh này đến hành tinh khác mà ở mỗi nơi anh lại phải sắm cho mình một vai diễn phù hợp. Có lẽ vì thế, Yoo Ah In dễ dàng hóa thân thành gã đàn ông trưởng thành với trái tim ngây thơ của một đứa trẻ trong Secret Affair hay vào vai một kẻ giết người biến thái cô đơn trong Veteran...


Điều đó cũng như bên trong vẻ ngoài có phần gai góc, ngông cuồng lại là một trái tim bình yên, đôi khi ngây ngô như một đứa trẻ mang tên Yoo Ah In.


Và có lẽ câu nói của Biz Stone - nhà sáng lập Twitter: 'Timing, perseverance, and ten years of trying will eventually make you look like an overnight success' (Tạm dịch:Chọn đúng thời cơ, sự bền bỉ, và mười năm không ngừng nỗ lực sẽ đưa bạn đến với thành công rực rỡ tưởng chừng chỉ trong vòng một đêm') đã hoàn toàn ứng với hành trình chạm tới thành công của Yoo Ah In.


Như cách anh đứng trên sân khấu và trở thành Ảnh đế trẻ nhất của lễ trao giải Rồng Xanh năm ấy và nói rằng: 'Tôi đã đi trên một con đường không hề dễ dàng, đó cũng không phải con đường nhanh nhất để giành lấy sự công nhận. Nhưng nhờ có Rồng Xanh, tôi cảm thấy mình đã được công nhận xứng đáng và đã không đi nhầm đường'.

Khi ấy, giới chuyên môn ca ngợi anh là 'diễn viên của diễn viên' còn khá giả không ngần ngại gọi năm 2015 là năm mở đầu của 'Ah In Shidae' – Thời đại của Yoo Ah In.


Chắn chắn rằng thời đại ấy vẫn còn rộng mở lắm đối với gã ngựa điên Yoo Ah In - một cá tính không thể nào lẫn lộn.