Nguyễn Hồng Lợi - Không thể đứng lên bằng đôi chân thì hãy đứng bằng nghị lực và ý chí!

Chàng trai Nguyễn Hồng Lợi tuy khiếm khuyết về thể xác nhưng toàn vẹn tinh thần lạc quan và trách nhiệm với bản thân mình, không ngừng vươn lên và không ngừng tiến đến những mục tiêu mới.


Sinh ra không có đôi chân và bị teo cánh tay phải, thế nhưng có một chàng trai vẫn là vận động viên bơi lội của TP.HCM với hàng loạt thành tích đáng nể. Anh đã giành hàng chục huy chương bộ môn bơi lội hạng thương tật S6 tại nhiều giải thể thao trong nước và khu vực.


Chàng trai đó chính là Nguyễn Hồng Lợi - "kình ngư không chân" của Việt Nam. Nghị lực phi thường cùng hành trình cố gắng không ngơi nghỉ của anh đã tiếp nối những câu chuyện truyền cảm hứng đầy ý nghĩa của WeChoice Awards 2018.


Quá khứ đầy nước mắt của chàng "kình ngư không chân"

Chàng kình ngư Nguyễn Hồng Lợi bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam nên ngay từ khi sinh ra, cơ thể anh đã không lành lặn như bao người khác. Anh bị cụt hai chân và teo một tay phải. Ngày đón con trai chào đời, cha mẹ và người thân của anh như đứt từng khúc ruột khi nhìn cơ thể khiếm khuyết của con.


"Tôi sinh ra thì nó đã không được lành lặn như các anh em. Nhìn thấy con chịu nhiều khiếm khuyết, lòng tôi đau như cắt", bà Nguyễn Thị Hưng, mẹ chàng kình ngư nghẹn ngào kể lại giây phút đón con ra đời.


Cùng nỗi đau như vợ mình, ông Nguyễn Dương Tâm, bố của Hồng Lợi cũng không thể tin được con mình lại bị khuyết tật đôi chân.


"Đầu tiên bệnh viện nói con không có bắp chuối (bắp tay), chú nghĩ con chỉ không có bắp chuối thôi chứ vẫn có chân. Nhưng khi con ra đời, chú lên viện nhi nhìn thấy con thì rất đau lòng..." - chú Tâm nói.


Dẫu sinh ra với cơ thể không lành lặn nhưng chàng kình ngư Nguyễn Hồng Lợi lại chẳng mảy may mặc cảm. Những lời trêu chọc bạn bè ném về phía mình, anh chỉ coi như đó là một động lực để bản thân phải mạnh mẽ hơn, cố gắng nhiều hơn nữa.


Anh tâm sự: "Năm 6 tuổi mình đã nhận thức được sự khác biệt của mình với anh em hay bạn bè cùng xóm. Có những bạn gọi Lợi với những cái tên với người bình thường thì rất khó nghe, nhưng với Lợi thì lại rất vui vì các bạn nói thật, mắt các bạn thấy Lợi lạ hơn các bạn. Nhờ sự khác biệt của mình Lợi phải cố gắng nhiều hơn nữa".


Nếu không thể đứng lên bằng đôi chân, hãy đứng bằng nghị lực và ý chí!

Sau những ngày tháng kiên trì luyện tập, từ khi tham gia vào các hội thi thể thao người khuyết tật trong nước và quốc tế, đến nay, kình ngư Hồng Lợi đã đạt được 8 HCV, 9 HCB. Đặc biệt, năm 2014 anh đoạt huy chương đồng môn bơi lội tại Asian Para Games 26 tại Myanmar.


Dù gặt hái được nhiều thành công nhưng khi trở lại với cuộc sống thường ngày, chàng trai ấy vẫn luôn giữ cho mình một nét dung dị đáng quý. Mỗi ngày, anh có mặt tại làng trẻ em Hòa Bình giúp đỡ những em nhỏ khuyết tật hoặc có hoàn cảnh khó khăn. Đối với anh, việc làm đó là niềm vui tự đáy lòng mà bản thân anh luôn mong muốn được duy trì mãi về sau.


Đáp lại tấm lòng của anh Lợi, những cô bé, cậu bé tại làng trẻ em Hòa Bình cũng rất quý mến anh. Đối với chúng, anh luôn là người anh mẫu mực, là tấm gương để học tập, noi theo.


"Chưa có ai đối xử tốt với em và những đứa em trong làng Hòa Bình như anh Lợi. Anh Lợi sống đúng với từ "Anh". Không chỉ em, những đứa em trong làng Hòa Bình đều quý mến anh Lợi" - một cậu bé trong làng trẻ em Hòa Bình nói về người anh của mình.


Gần 30 năm vượt qua mọi khó khăn của cuộc đời, chàng kình ngư Nguyễn Hồng Lợi chưa bao giờ cho phép mình nghĩ đến việc gục ngã. Anh cho rằng, nếu mình không thể đứng bằng đôi chân thì hãy đứng lên bằng nghị lực, ý chí và tình yêu đối với cuộc sống.


"Mỗi người sinh ra có rất nhiều sự lựa chọn cho cách họ lớn lên và tồn tại trong cuộc đời này. Với tôi, chỉ có một cách duy nhất là vượt lên số phận để tồn tại. Nếu không tự đứng lên được bằng đôi chân của mình thì hãy đứng lên bằng nghị lực, ý chí và tình yêu mãnh liệt với cuộc sống" - anh Lợi chia sẻ.


Facebook Nguyễn Hồng Lợi.