Sebastian - Siêu mẫu Thuỵ Điển gian nan lập nghiệp tại Việt Nam

Chàng siêu mẫu trẻ lai hai dòng máu Thuỵ Điển - Tây Ban Nha Sebastian thừa nhận nhiều người mẫu quốc tế đã phải thất nghiệp, trở về nước khi dấn thân vào showbiz Việt.


- Là một siêu mẫu quốc tế, vì sao Sebastian lại đến Việt Nam và quyết định ở đây lập nghiệp?


Tôi sinh ra ở Thuỵ Điển, nơi được biết đến với chỉ số dân chủ đừng đầu thế giới, nền kinh tế phát triển ở trình độ cao và bốn mùa trong năm cũng biến chuyển vô cùng sống động. Nhưng rất nhiều người người đã hỏi tôi, tại sao lại gắn bó thanh xuân của mình tại Việt Nam và xem nó như một mơ ước cháy bỏng?


Thực tế, thành công của đời người không nằm ở sự tiện nghi hay hoàn hảo về vật chất, điều kiện sống. Tôi đã sinh ra và lớn lên ở một nơi như thế, nhưng chính sự hoàn hảo được lập trình sẵn có ở đất nước như vậy khiến những khả năng của bản thân bị kìm hãm. Khi đến Việt Nam, tôi đã rất ngạc nhiên trước sự cởi mở của mọi người và tinh thần chào đón của đất nước hình chữ S.


Tôi chọn đất nước này là nơi phát triển sự nghiệp chỉ vì muốn ném bản thân ra khỏi chiếc hộp an toàn và xem những gì sẽ xảy ra. Đó là những gì tôi đã làm, và kết quả tuyệt vời! Tôi đã ở đây, có những người bạn mới và một công việc đầy thách thức.


- Anh đã học được gì trong 3 năm ở Việt Nam phát triển sự nghiệp?


Tôi đã học được rất nhiều về bản thân và về cuộc sống của người Việt. Mặc dù tôi rất biết ơn khi được sinh ra ở Thụy Điển, nơi tôi có thể phát triển trong một môi trường an toàn, nhưng theo một cách nào đó, tôi luôn ghen tị với những người phải chịu đựng những khó khăn và nỗ lực. Tôi tin rằng nó góp phần vào sự phát triển cá nhân và khiêm nhường của họ và hôm nay tôi nhận ra tôi đã đúng.


Tôi từng nhiều lần phải đối diện với những thách thức vượt qua giới hạn bản thân ở Việt Nam trong những năm đầu sinh sống. Lần đầu đặt chân tới TP.HCM, tôi đã bị lừa sạch tiền và chỉ còn 300.000 đồng trong túi, nhưng tôi vẫn nhất quyết không chờ sự cứu viện của gia đình để quay về Thuỵ Điển. Điều đó đồng nghĩa tôi chấp nhận mình thua cuộc. Cuối cùng, tôi cũng tự thoát khỏi tình huống đó bằng sức lực và sự lì lợm của mình.


- Anh đã giải quyết những vấn đề khó khăn ấy như thế nào?


Tôi đã chọn một một nơi ở Việt Nam, nơi tôi biết tôi sẽ ổn - Đà Lạt. Thanh toán 220.000 đồng cho vé xe buýt, tôi cầm 80.000 đồng trong túi và liên hệ với anh trai kết nghĩa của mình ở Việt Nam. Tôi ở lại trong 2 tuần để tìm hiểu những gì đã xảy ra với tôi và làm thế nào tôi có thể tốt hơn trước đây, trong khi đó tôi đã giúp họ quản lý quán bar và nhân viên. Và cuối cùng tôi quyết định trở lại TP.HCM để theo đuổi ước mơ của mình và làm việc chăm chỉ hơn và thông minh hơn trước.


- Điều gì đã giúp anh nhanh chóng thành công khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam?


Tôi nghĩ sự chủ động và lì lợm khiến mình có thể vượt qua khó khăn thời gian đầu, sau đó là sự tỉnh táo lựa chọn cơ hội phát triển tại đây. Tôi nghĩ rằng, con đường nào cũng vậy, đích đến không quan trọng bằng hành trình. Tôi chấp nhận chọn con đường nhiều chông gai nhưng cảm giác thú vị, vì tôi biết mình trưởng thành hơn sau quá trình ấy. Tôi không ngại thất bại, chỉ cần tôi muốn làm và thực sự cảm giác điều ấy xứng đáng thì sẽ cố gắng. Bằng chứng đến bây giờ, tôi vẫn thấy mọi lựa chọn của mình là đúng đắn.


- Anh có nghĩ mình có lợi thế trong sự cạnh tranh với các người mẫu Việt Nam?


Điều gì cũng có hai mặt. Người mẫu quốc tế khi tới Việt Nam phát triển có thể là “làn gió mới”, nhưng chưa chắc sẽ cạnh tranh lại với các người mẫu trong nước nếu không có sự cố gắng, trau dồi kinh nghiệm và cả ngôn ngữ. Chưa kể, các người mẫu từ nước ngoài tới Việt Nam sẽ ít được tiếp cận với khán giả qua truyền thông, sẽ hạn chế người hâm mộ và điều đó cũng là “rào cản” để họ xuất hiện nhiều so với các người mẫu từ môi trường trong nước.


Tôi từng biết nhiều người mẫu quốc tế không thể phát triển tại Việt Nam, thất nghiệp và quay về nước. Do đó, tôi không xem bản thân có lợi thế, mà nhìn nhận đây là cuộc chiến lớn của bản thân để vượt qua giới hạn, tự tạo cơ hội cho chính mình bằng sự cố gắng, nỗ lực.


- Được biết, một trong những thói quen xấu anh đã từ bỏ khi đến Việt Nam là hút thuốc. Anh cảm giác điều ấy thế nào?


Đúng! Tôi đã từng hút rất nhiều thuôc một ngày. Tôi biết đó là thói quen xấu và giống như một lối sống không lành mạnh kéo dài suốt 10 năm. Quãng thời gian ấy, tôi cảm thấy thuốc lá phá hoại sức khoẻ và cuộc sống, nên tôi chọn cách từ bỏ, ít nhất là để bảo vệ chính bản thân. Nhất là khi làm việc trong môi trường người mẫu, tôi cần phải chú ý hình ảnh, sức khoẻ và lối sống, tôi nghĩ việc từ bỏ thuốc lá là cần thiết. Đó là cách tôi xây dựng trách nhiệm và lòng tin với gia đình, để bố mẹ không phải lo lắng khi tôi ở Việt Nam lập nghiệp.