Lê Thành Chung - Du học, tôi mới biết thế nào là tình yêu

Chính sự đón nhận và cởi mở tại đất nước Hà Lan đã khiến Thành Chung dũng cảm để come out và lần đầu tiên trong đời biết đến thứ gọi là tình yêu đích thực.


Lê Thành Chung - cựu du học sinh bậc Cử nhân và Thạc sĩ ngành Nghiên cứu Y sinh tại trường Đại học Amsterdam, từng giữ chức vụ chủ tịch của Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan, hiện đang làm việc tại phòng quản lý rủi ro của tập đoàn tài chính Nationale Nederlanden. Là một người đồng tính từng phải che giấu bản thân khi còn ở Việt Nam, sự cởi mở và thân thiện với LGBT ở đất nước Hà Lan đã khiến Thành Chung dũng cảm mở lòng để come out (công khai giới tính). Giờ đây, Thành Chung tự tin là chính mình và luôn cố gắng hết sức để thực hiện các hoạt động vì cộng đồng, giúp đỡ những người đồng tính khác vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Cậu bạn này đã trải lòng với chúng tôi về hành trình tìm lại chính mình và sống thật ý nghĩa tại đất nước hoa tulip xinh đẹp.


Hà Lan là nước đầu tiên trên thế giới hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới, bởi vậy đã từ lâu Amsterdam nổi danh như thủ phủ thiên đường cho giới gay ở Châu Âu. Đây cũng chính là lý do mà 4 năm trước khi xách ba lô đến thành phố này để học đại học, trong tôi tràn đầy hy vọng về những trải nghiệm tuyệt vời đúng với con người mình. Và tới tận bây giờ, tôi vẫn luôn tin rằng mình đã được nhiều hơn mất.


Giới tính chưa bao giờ là thước đo để đánh giá một con người


Đến từ một đất nước đang phát triển, nơi mà đồng tính gần như vẫn là cụm từ chẳng thể bàn luận thẳng thắn trong bữa ăn gia đình, tôi cảm thấy thật khó khăn để sống thật với chính mình trước ánh mắt của người thân và bạn bè. Thế nhưng tại Amsterdam, giới tính chưa bao giờ là thước đo để đánh giá hay giới hạn hành vi của một con người. Ngay cả những thằng bạn luôn khẳng định mình “thẳng tưng” của tôi cũng chẳng ngại ngần trao nụ hôn kiểu Pháp cho một đứa con trai khác, nếu đó là thử thách phải làm trong trò chơi “Spin the bottle” (một trò “thách hôn” khá phổ biến ở phương Tây trong các buổi nhậu nhẹt). Người ta đơn giản chẳng bận tâm tới việc bạn đang cuộn mình ôm ấp ai hằng đêm.


Được bao quanh bởi sự cởi mở về giới tính, tôi dần trở nên thoải mái hơn trong việc sống thật với bản thân. Vào 2 năm trước, tôi quyết định come out. Và những gì tôi nhận được là lời quở trách của đám bạn tại đây: “Cái gì cơ? Thằng kia, chơi với nhau cả năm trời mà bây giờ mới thèm nói hả? Bạn với chả bè thế đấy!”. Chỉ vậy thôi!


Hiện giờ, tất cả bạn bè và hầu hết người trong gia đình đều đã biết về khía cạnh này trong tôi, và tính đến nay, tôi vẫn chưa gặp phải trải nghiệm tồi tệ nào khi come out với mọi người. Mặc dù nói vậy, thế nhưng bản thân tôi luôn nhận thức được việc ở nhiều nơi ngoài kia, người ta vẫn đang phải chịu đựng rất nhiều sự ghét bỏ khi là một phần trong cộng đồng LGBT. Nếu bạn có tình cờ đọc được bài viết này thì xin hãy vững tin rằng mình không hề đơn độc, rằng bạn thật dũng cảm và sẽ luôn có những người sẵn sàng giúp đỡ bạn vượt qua đoạn đường này. Tất cả những gì bạn cần là niềm tin mạnh mẽ rằng mọi việc rồi sẽ ổn thôi, và đó chính là khi bạn có thể tự xây dựng một Amsterdam của chính bản thân tại nơi mình đang sống.


Đến Hà Lan, tôi đã được trải nghiệm cuộc sống đúng nghĩa của những người đồng tính


Cộng đồng người đồng tính ở Amsterdam thật sự rất tuyệt vời và đa dạng. Có vô số những hội nhóm, câu lạc bộ, tổ chức dành cho LGBT tại đây. Chỉ cần có thời gian, bạn luôn được chào đón để tham gia.


ASV - Gay là một tổ chức dành cho sinh viên đồng tính, nơi cho tôi cơ hội gặp gỡ những con người tuyệt vời và trải qua nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Tại đây, tôi tìm được người anh em Brazil “cùng cha khác mẹ” của mình và lần đầu được tham gia một đám cưới đồng tính đúng nghĩa. Một người vô cùng đặc biệt khác tôi có cơ hội quen biết là một cậu bạn giữ chức Chủ tịch Đảng chính trị sinh viên nhưng cũng đồng thời hoạt động mại dâm (tại Hà Lan đây là một công việc hợp pháp). Có thể cậu bạn này không hề biết, nhưng câu chuyện của cậu ấy chính là nguồn cảm hứng thúc đẩy tôi sống hết mình và ngừng quan tâm đến những đánh giá vô nghĩa của đám đông xung quanh.


Tôi còn có được vô số những lần đầu vô giá như lần đầu tiên tham gia tổ chức các chuyến đi nước ngoài trên tư cách thành viên uỷ ban du lịch, lần đầu trượt tuyết, lần đầu cải trang dự tiệc Halloween, lần đầu say xỉn đến mức nôn ra sàn, hay được tận mắt chứng kiến vẻ đẹp của vùng quê Hà Lan… Tôi luôn trân trọng tất cả những kỷ niệm và tình bạn tuyệt vời mà mình có được. Và dù thật đáng tiếc vì năm nay không có đủ thời gian để tiếp tục tham gia các hoạt động của ASV - Gay thế nhưng tôi sẽ mãi mãi biết ơn những trải nghiệm mà tổ chức này mang lại.


Tôi cũng từng có thời gian tham gia các câu lạc bộ thể thao đồng tính tại Amsterdam. Tôi là Gay và tôi yêu cầu lông, chẳng còn gì có thể tuyệt vời hơn! Tôi chơi cho đội cầu lông của câu lạc bộ và thậm chí còn tham dự giải đấu cầu lông dành cho giới gay phạm vi toàn Châu Âu. Môi trường tại đây thật sự rất ấm áp và thân thiện. Tôi đoán đây chính là lý do dù câu lạc bộ có không quá nhiều thành viên nhưng ai cũng cố gắng giữ cho nó hoạt động và không muốn rời đi.


Bên cạnh các hoạt động giải trí và thể thao, tôi còn từng là tình nguyện viên cho tổ chức Aids Healthcare Foundation. Tôi học được cách làm các xét nghiệm HIV, phổ biến kiến thức về HIV/AIDS cho mọi người, tham gia phát bao cao su tại các lễ hội diễu hành cho người đồng tính (gay pride) ở khắp Châu Âu. Tôi còn thậm chí được chụp ảnh chung với Conchita Wurst (một ca sĩ đồng tính nam người Áo nổi tiếng vì tài năng và ngoại hình rất đặc biệt). Sau tất cả, tôi học được cách cống hiến lại cho cộng đồng của chính mình.


Lần đầu tiên tôi tìm được người đàn ông của đời mình, biết đến thứ gọi là tình yêu đích thực


Đã nói về cộng đồng LGBT ở Amsterdam thì không thể không nhắc đến các hoạt động vui chơi tuyệt vời dành cho người đồng tính tại đây. Có cả tá những quán bar và club dành cho gay tuỳ theo nhu cầu của mỗi người. Khung cảnh cờ lục sắc bay phấp phới trên những hàng quán cho người đồng tính trên khắp thành phố chẳng phải là điều gì quá xa lạ tại Amsterdam. Và có rất nhiều người thẳng cũng vui vẻ hưởng thụ tại các quán bar dành cho Gay mà chẳng mảy may suy nghĩ gì nhiều. Từ “GAY” chưa bao giờ là tấm bình phong cản trở bất cứ một người dân Amsterdam nào tận hưởng cuộc sống vui vẻ của mình. Và dĩ nhiên khỏi phải nói, Amsterdam là nơi tôi có trải nghiệm đi bar đầu tiên trong đời!


Từ lúc sang Amsterdam bản thân tôi đã “tích góp” được kha khá kinh nghiệm trong việc hẹn hò. Tuy nhiên cuộc đời không phải lúc nào cũng toàn màu hồng. Với ngoại hình đặc Châu Á, tôi từng phải nhận rất nhiều lời từ chối kiểu “Nói không với Châu Á”. Có người cho rằng đây là vấn đề về sở thích, có người lại gọi nó là phân biệt chủng tộc. Tôi không biết và cũng chẳng muốn đưa ra bất kỳ đánh giá nào về chuyện này, thế nhưng không có nghĩa là tôi không thấy tổn thương. Tuy vậy, không thể phủ nhận đây là thực trạng có thể xảy ra ở khắp mọi nơi, không riêng gì Amsterdam. Đã từng có khảo sát chỉ ra rằng đàn ông Châu Á luôn bị đánh giá là thiếu sức hấp dẫn nhất trong khi phụ nữ Châu Á thì ngược lại, luôn được săn đón nhiều nhất tại các nước phương Tây.


Chính tại thành phố này, lần đầu tiên tôi được biết đến thứ gọi là tình yêu đích thực, và cả cảm giác đau đớn như vỡ vụn con tim khi thất tình.