Nguyễn Văn Giỏi


Chàng trai bỏ Sài thành về đảo vắng làm homestay: Hàng xóm luôn miệng hỏi "Sao không đi làm mà cứ dẫn khách đi long nhong chơi?" 3 năm sau họ phải nghĩ lại


Năm 2014, chàng trai Nguyễn Văn Giỏi quyết định bỏ dở công việc ổn định tại Sài Gòn về quê hương vùng đảo Phú Quý lập nghiệp. Ở hòn đảo mà nhiều người Bình Thuận thậm chí còn không biết ấy, người ta vẫn mang nặng tư tưởng trọng cơ quan Nhà nước, công việc ổn đinh, hàng xóm cứ nhìn sang "thằng Giỏi" mà trách: "Sao không đi làm mà cứ dẫn khách đi long nhong chơi?". "Rồi giờ họ nói sao?", tôi hỏi. "Họ nói "Nhìn thằng Giỏi mà làm theo", Giỏi cười…


Doanh nhân trẻ đầu tiên làm homestay trên đảo Phú Quý


"Mình về quê làm chủ cuộc sống của mình. Đời chỉ có trăm năm, vùng vẫy làm cho có sự nghiệp, cho bõ công ngồi ô mê ga tê cộng phi", chàng trai rời chốn phồn hoa đô thị về nơi đảo vắng từng trải lòng trên Tony buổi sáng.


Năm 2014, Nguyễn Văn Giỏi khi ấy 25 tuổi, quyết định rời Sài Gòn về Phú Quý - một huyện đảo của tỉnh Bình Thuận - lập nghiệp.


Phú Quý còn được gọi là Cù Lao Thu, nằm cách Phan Thiết 120 km, là hòn đảo xa nhất của Bình Thuận. Nhắc đến Phú Quý, nhiều người dân Bình Thuận còn không biết tỉnh mình có địa danh này.


Để đến được Phú Quý, chỉ có một cách duy nhất là đến bến cảng thành phố Phan Thiết và đón tàu ra đảo. Thời điểm Giỏi khăn gói về quê hương lập nghiệp, đường từ Phan Thiết ra Phú Quý chỉ có tàu chậm, chạy mất 6 - 8 tiếng mới tới nơi.


"Tàu ấy khá hôi, chở cả heo, bò… phía trước, mùa gió một chút là không chạy", anh cựu sinh viên ĐH Kinh tế TPHCM kể.


Đi du lịch mà di chuyển bằng tàu ấy, khách ra đảo rồi không quay lại nữa. Những bất tiện trong đi lại khiến Phú Quý khó phát triển ngành công nghiệp không khói. Trong khi những đảo khác như Lý Sơn, Côn Đảo, Phú Quốc… làm du lịch rất tốt, thì Phú Quý thì "ngay cả người Bình Thuận nhiều người cũng không biết Phú Quý ở đâu", Giỏi kể.


Bỏ công việc ổn định ở Sài thành về vẫy vùng chốn quê hương


Thực ra, Giỏi đã về quê từ một năm trước đó, cùng nhóm bạn làm dự án hỗ trợ đảo phát triển du lịch. Lúc đó Giỏi nhìn nhận Phú Quý chưa phát triển du lịch do cách trở đi lại dẫn đến cách trở về thông tin. Khách du lịch muốn tìm thông tin du lịch của huyện đảo này cũng không có.


Thời điểm đó, Giỏi cùng nhóm bạn đi lại giữa Sài Gòn và Phú Quý, hỗ trợ đăng tải các thông tin về du lịch ở hòn đảo quê hương.


Thời điểm tàu cao tốc Hưng Phát ra đời năm 2014, Giỏi mới ở lại hẳn Phú Quý, bắt đầu sự nghiệp "lông bông" với homestay Cô Sang.


* Chính thức thì homestay Cô Sang ra đời từ khi nào?


Tôi làm homestay từ năm 2014, trước đó thì vẫn nhận khách lẻ lai rai. Những người không muốn ở khách sạn, nhà nghỉ, chúng tôi vẫn mời họ ở lại để trải nghiệm cuộc sống của người dân bản địa.


* Bỏ một công việc ổn định để về quê nơi đảo vắng, lúc đó Giỏi có thấy mình mạo hiểm không?


Lúc đó rất khó khăn. Tôi là dân kinh tế, thu nhập ở Sài Gòn cũng tốt. Khi về Phú Quý như vậy, kiểu ở quê, họ coi trọng công việc Nhà nước nhiều hơn là công việc tư bên ngoài. Họ không chào đón mình lắm.


Cha mẹ cũng muốn mình làm công việc ổn định, hàng xóm cũng nhìn sang hỏi: "Sao không đi làm mà cứ dẫn khách đi long nhong chơi vậy?" Kiểu nói vậy lúc đầu mình cũng thấy khó chịu.


Nhưng sau kệ thôi. Mình nghĩ: "Ủa, sao lại khó chịu với mấy chuyện đó? Cuộc sống của mình mình phải quyết định, đâu liên quan đến họ? Tại sao mình phải sống theo kiểu sống của họ như vậy". Nghĩ được như vậy, mình cũng thấy dễ chịu hơn.


* Thế còn bây giờ, hàng xóm còn nói gì nữa không?


Giờ họ nói "Nhìn thằng Giỏi mà làm theo!"


Cũng vui. Thời điểm lúc đầu tuy khó khăn, nhưng làm được một thời gian, mọi người cũng hiểu. Nhiều người thích cách làm của mình. Thời điểm thu hút được khách về Phú Quý rất nhiều, những nhà nghỉ - khách sạn được xây lên, chủ cũng sang hỏi cách làm như thế nào tôi cũng hướng dẫn, vì tối muốn Phú Quý phát triển lên.


Một mình mình thì không thể làm nổi. Để xây dựng Phú Quý phát triển lên cần cộng đồng nhiều người, và những bạn trẻ cũng tham gia vào làm. Đấy là những điều quan trọng nhất. Thế hệ trẻ bây giờ có suy nghĩ mới, tư tưởng mới, họ mới thay đổi được những cái cũ để làm.


Xu hướng bỏ phố thị về quê làm giàu