Mitchell Phạm - Nổ lực không mệt mỏi và trái ngọt của người đàn ông gốc Việt thành Leader công nghệ


Tháng ngày 'nằm gai nếm mật' và trái ngọt của người đàn ông gốc Việt thành leader công nghệ ở New Zealand.


Nghị lực, ý chí vươn lên và nỗ lực không mệt mỏi giúp Mitchell Pham từ hai bàn tay trắng trở thành chủ tịch hiệp hội công nghiệp công nghệ New Zealand.


Mitchell Pham (tên tiếng Việt: Phạm Đăng Khoa) là con cả của gia đình 3 con. Bố mẹ ông đều là kỹ sư, sinh sống ở vùng nông thôn miền nam. Ông có một thời niên thiếu không thể quên. Một trong những kỷ niệm khó phai nhất là lần lên đênh trên biển rời quê hương qua Indonesia khi mới chỉ 12 tuổi.


Gia đình Mitchell Pham chỉ đủ tiền cho một suất trên chuyến hải trình ra nước ngoài và họ quyết định giành suất đó cho người con cả. “Tôi là niềm hy vọng cuối cùng của gia đình“, Mitchell Pham chia sẻ.


Nhưng mọi chuyện không đơn giản, ít nhất là với suy nghĩ của cậu bé 12 tuổi khi ấy. Khó khăn bắt đầu ập đến khi đoàn hết thức ăn, nước uống và nhiên liệu.


Chúng tôi gặp một chiếc du thuyền và họ đã dừng lại. Nhưng thay vì cho chúng tôi thức ăn, nước uống và nhiên liệu họ chỉ dừng lại để chụp ảnh. Và họ cũng chẳng đếm xỉa tới tính mạng của những người gặp nạn. Khi chiếc du thuyền rời đi, lớp sóng nó tạo ra suýt nhấn chìm tàu chúng tôi”, Mitchell Pham nói.


Chiếc tàu cá nhỏ cứ thế lênh đênh và sau đó dạt vào một dàn khoan dầu gần Indonesia.


Mọi người phát hiện ra trên tàu cá có người gặp nạn và kéo nó vào dàn khoan.


Việc ấy xảy ra một tiếng trước khi một cơn bão nhiệt đớn cực mạnh đổ bộ. Chúng tôi thoát chết một cách may mắn như vậy đấy”, người đàn ông gốc Việt kể lại.


Hai năm kể từ khi được cứu thoát khỏi tàu cá, Mitchell Pham nằm gai nếm mật trong 4 trại tị nạn ở Indonesia, chờ đợi để định hướng tương lai.


Ai cũng hiểu các trại tị nạn là một nơi lộn xộn như thế nào. Chúng đông đúc, thiếu thốn thực phẩm, nước sạch, chăm sóc sức khỏe, trường học… Vì chỉ là chỗ tạm thời nên cơ sở hạ tầng ở đây không được chú trọng. Đây quả thực là môi trường khắc nghiệt để sống và thật không may khi nhiều người tị nạn bị mắc kẹt ở đây trong thời gian dài”, Mitchell Pham chia sẻ.


Một vài trại tị nạn ông gọi đó là ngôi nhà thập kỷ của khoảng 20.000-30.000 người (họ ở đó trong suốt 10 năm thậm chí là hơn).


Đối mặt với việc phải dành một lượng thời gian không xác định trong các trại tị nạn, Mitchell Pham nhận ra mình cần phải giữ bản thân luôn bận rộn. Ông tham gia một nhóm tình nguyện xây dựng 2 ngôi chùa và dạy người tị nạn tiếng Anh cơ bản tại trường ngôn ngữ của Cơ quan Tị nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR).


Dẫu vậy, Mitchell Pham vẫn là một đứa trẻ, tha hương và hoàn toàn mất liên lạc với gia đình.


Tôi không có bất cứ tin tức nào về bố mẹ và các em. Và gia đình tôi cũng chẳng biết tôi còn sống hay đã chết trong chuyến hải trình vô định”, Mitchell Pham cho hay.


Việc mất liên lạc diễn ra trong khoảng 5 năm. Sau đó, hai bên bắt đầu kết nối lại với nhau bằng các lá thư. Và phải mất 30 năm, người đàn ông gốc Việt mới được đoàn tụ với gia đình tại Auckland.


Đối với tôi gia đình quan trọng hơn mọi thứ, kể cả tiền bạc”, Mitchell Pham chia sẻ.


Thời điểm Mitchell Pham sống trong trại tị nạn, ông vẫn biết cách rèn luyện bản thân, chờ đợi và nắm bắt cơ hội đổi đời. Ông cũng nằm trong danh sách chờ để được đến định cư ở một nước thứ 3. Trong danh sách 3 quốc gia ưa thích, người đàn ông gốc Việt nhắc đến New Zealand đầu tiên. Ông được những người đại diện của đất nước này phỏng vấn.


Kết quả cuối cùng, Mitchell Pham được chấp nhận tới New Zealand sinh sống. Cuối tháng 8/1985, ông chuyển tới Auckland và đối mặt với một loạt thách thức mới. Từ việc hòa nhập với nền văn hóa khác biệt, thích nghi với khí hậu cho tới việc tiếp nhận một hệ thống giáo dục hoàn toàn mới, định cư ở đây chưa bao giờ là điều dễ dàng.


“Tôi mất tới 10 năm để thích nghi và hòa nhập với mảnh đất New Zealand này. Một khi bạn hoàn toàn làm chủ và lại có tính hài hước trong một nền văn hóa cụ thể, bạn sẽ hòa nhập với nền văn hóa đó rất nhanh”, Mitchell Pham cho hay.


Trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam, Mitchell Pham chia sẻ về điều khó khăn nhất mà người trẻ gặp phải khi gia nhập cộng đồng mới và nghị lực khiến ông vượt qua giai đoạn đó. “13 tuổi hay không 13 tuổi, tôi đã mơ làm chủ chứ không làm thuê cho người bản xứ. Tôi đã mơ như vậy dù tại thời điểm đó, tôi còn phải chạy ăn từng bữa”, Mitchell nói.


Tại trường đại học, Mitchell Pham kết bạn với rất nhiều người và 4 trong số đó đã có tác động tích cực tới người đàn ông gốc Việt. Năm 1993, nhóm bạn 5 người quyết định hợp tác kinh doanh và thành lập công ty đầu tiên Augen Software Group.


Đam mê công việc nhưng lại không có nhiều kinh nghiệm nên chúng tôi không lường trước được những thử thách. Tuy nhiên, điều gì cũng có 2 mặt của nó. Nếu nhìn trước được những khó khăn có lẽ chúng tôi đã không chọn làm công việc ấy”, người đàn ông gốc Việt chia sẻ.


Augen Software Group bắt đầu hành trình và phát triển thành một tập đoàn (các công ty kết nối hoạt động trong toàn ngành công nghệ New Zealand, đặc biệt trong lĩnh vực đổi mới phần mềm).


Chúng tôi làm điều này vì tất cả đều mong có công ty cho riêng mình. Nhóm đam mê về công nghệ nên chúng tôi quyết định kết hợp tinh thần kinh doanh và lĩnh vực công nghệ trên con đường phát triển sự nghiệp”, Mitchell nói.


Với những đóng góp tích cực, năm 2011, Mitchell Pham được vinh danh là 1 trong 190 nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu. Năm 2016, người đàn ông gốc Việt được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp công nghệ New Zealand (NZTech).


Không chỉ ở New Zealand, Mitchell Pham còn có nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy sự phát triển công nghệ xanh ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á.


Tháng 6/2016, ông là người đồng sáng lập Trung tâm Công nghệ Kiwi tại thành phố Hồ Chí Minh.


Mitchell Pham cho biết ông tự hào về thành tựu của bản thân, không chỉ ở việc phát triển tốt công việc kinh doanh mà còn ở việc tạo ra cơ hội cho mọi người. Ngoài ra, nó còn thể hiện ở tầm ảnh hưởng của tập đoàn ông với các tập đoàn và ngành công nghiệp khác trong nền kinh tế New Zealand. Mitchell Pham cũng hy vọng các nhà hoạch định chính sách sẽ nhận ra những giá trị mà người nhập cư mang lại.


Nếu tôi có một danh sách những điều mong muốn, điều đầu tiên sẽ là các quốc gia chấp nhận người nhập cư giống cách họ chào đón các tài năng quốc tế. Về cơ bản, những người nhập cư như chúng tôi không mấy khác biệt với họ. Chúng tôi cũng có tài năng và khao khát lao động”, Mitchell Pham nói.


Nguồn: Sao Star.

  • Untitled-2