Volodymyr Zelensky - Từ một danh hài đến Tổng thống.


Kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm nay là dấu mốc lịch sử mới đối với Ukraine, khi danh hài Vladimir Zelensky bất ngờ thắng trong cả hai vòng bỏ phiếu trước tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko, mà lại còn thắng với mức độ chênh lệch phiếu bầu áp đảo.


Danh hài Volodymyr Zelensky, người vừa được bầu làm tân Tổng thống của Ukraine là gương mặt "mới toanh" trên chính trường nước này. Theo AP, tính tới thời điểm hiện tại thì kho tư liệu lớn nhất về danh hài này chính là 51 tập phim thuộc series hài kịch "Đầy tớ của Nhân dân".


Việc ông Zelensky "lấn sân" thành công dường như đã được dự báo từ vai diễn của ông trong series truyền hình "Đầy tớ của Nhân dân". Trong series này, ông Zelensky đã vào vai một giáo viên cấp 3 bình thường, bỗng một ngày được một bước thành Tổng thống Ukraine nhờ vào lời nói khoác được lan truyền trên mạng xã hội.


Trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên nước ngoài đầu năm nay, ông Zelensky từng bày tỏ nguyện vọng muốn đưa "quốc gia trong mơ" lên màn ảnh nhỏ. Mùa cuối cùng của series này đã được khởi quay và lên sóng sau khi ông Zelensky chính thức tuyên bố tham gia tranh cử Tổng thống vào đêm Giao thừa.


Thậm chí, ngay cả tên đảng chính trị mới lập của ông Zelensky cũng giống với tên bộ phim truyền hình ăn khách "Đầy tớ của Nhân dân", và hình ảnh nhân vật trong phim cũng được ông này thể hiện nhiều lần trong suốt chiến dịch tranh cử của mình.


Hãng AP cho biết danh hài người Ukraine cũng đã nhiều lần sử dụng các câu thoại trong bộ phim ăn khách trong chiến dịch tranh cử của mình để tạo dựng niềm tin trong lòng cử tri. Chiến thắng của ông cho thấy chiến thuật này thực sự hữu hiệu.


Cuộc đấu quyền lực độc đáo ở Ukraine


Cách đây 3 tháng Volodymyr Zelensky còn hoàn toàn ở bên ngoài chính trường, đảng phái chính trị thành lập để vận động tranh cử mới chỉ tồn tại trực tuyến, vận động tranh cử cũng chủ yếu bằng cách trực tuyến, cương lĩnh tranh cử gần như không có, hoặc có chăng thì chỉ rất mơ hồ.


Cuộc đấu quyền lực giữa hai người này độc đáo xưa nay chưa từng thấy có ở Ukraine:


Tuy cùng đều lắm tiền nhiều của, nhưng một người chai sạn quyền biến chính trường, còn một người chưa từng hoạt động chính trị.


Một người thì cử tri biết rất rõ nếu đắc cử sẽ làm gì, còn người kia thì cử tri không biết được nếu đắc cử thì sẽ cầm quyền như thế nào.


Một người có phe cánh mạnh mẽ trong Quốc hội vốn rất nhiều quyền lực trong hệ thống chính trị của Ukraine, còn người kia không có phe cánh chính trị riêng trong Quốc hội.


Mãi mùa thu này, ở Ukraine mới lại có tổng tuyển cử mà đảng của ông Zelensky không biết sẽ mạnh yếu như thế nào ở trong đó - hoặc thậm chí có được hiện diện hay không.


Cho nên, có thể thấy ông Zelensky đắc cử tổng thống Ukraine chủ yếu và trước hết bởi cử tri xứ này muốn phế truất ông Poroshenko. Ai làm tổng thống mới đối với họ không quan trọng bằng việc tổng thống cũ không được tiếp tục tại nhiệm nữa.


Việc họ còn hoài nghi ông Zelensky không quan trọng đối với cử tri Ukraine bằng việc họ không còn tin tưởng ông Poroshenko. Họ thà chấp nhận tương lai bất định, chứ không để quá khứ tiếp tục.


Bi kịch quyền lực của ông Poroshenko đồng thời là cái "may hơn khôn" đối với ông Zelensky.


Cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine


Tranh luận về sự kiện bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014 và cuộc xung đột với phe ly khai ở miền Đông Ukraine có thể sẽ chi phối nghị trình của tân Tổng thống Zelensky.


Đầu năm nay, danh hài này đã khẳng định rằng tấn công quân sự không phải là lựa chọn để đưa Crimea hay Donbass trở lại với Ukraine. Thay vào đó, ông Zelensky cho rằng chính phủ cần chìa tay ra chào đón vùng lãnh thổ phía Đông trở về với một "Ukraine mới".


Chúng ta cần gửi đi thông điệp rằng ta và họ [lực lượng ly khai miền Đông] đều là người Ukraine... Các bạn cũng giống như chúng tôi",ông Zelensky phát biểu.


Tuyên bố trên khá giống với câu thoại của nhân vật do ông Zelensky thủ vai trong series truyền hình "Đầy tớ của Nhân dân".


Trong series phim lấy bối cảnh một quốc gia bị chia rẽ thành 28 bang tự trị, trong đó có những bang giống như Đông Ukraine hiện nay, nhân vật Vasyl Holoborodko của danh hài Zelensky đã kêu gọi 2 lãnh đạo ly khai: "Bắc, Tây, Nam - hãy bỏ những khẩu hiệu cũ đi. Chúng ta là một đất nước, chúng ta đều là người Ukraine".


Trong bộ phim, nhân vật Tổng thống Holoborodko đã từ chối sử dụng những chiêu bài hối lộ hay dọa dẫm nhằm gây sức ép lên lực lượng ly khai. Cuối phần phim gần đây nhất, miền Đông và Tây Ukraine đã đồng lòng hợp tác trong một nỗ lực giải cứu các thợ mỏ bị mắc kẹt dưới lòng đất.


Kiện toàn chính phủ


Sau khi có kết quả ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy ông Zelensky cầm chắc chiến thắng áp đảo so với đối thủ là đương kim Tổng thống Petro Poroshenko, danh hài này đã nhắc lại lời hứa trong chiến dịch tranh cử: Sa thải Tổng chưởng lý Ukraine - người ông gọi là một phần trong "đội cũ" của ông Poroshenko, và chuẩn bị bổ nhiệm người mới.


Trong mùa đầu tiên của series "Đầy tớ của Nhân dân", nhân vật Holoborodko do ông Zelensky thủ vai cũng tiến hành sa thải hàng loạt các quan chức khét tiếng vì tham nhũng và lạm dụng quyền lực.