Alex Shih - Con trai trùm bất động sản Hong Kong phải tiết kiệm tiền để mua nhà


Alex Shih không được thừa kế 400 triệu USD, phải cạnh tranh với nhân viên khác để có khách hàng và dành dụm tiền để có căn nhà đầu tiên.


Theo Bloomberg, Alex Shih, con trai ông trùm bất động sản Wing-Ching Shih, cũng giống như bất kỳ người trẻ tuổi nào tại Hong Kong. Chàng trai 30 tuổi này đang phải sống tiết kiệm để có tiền mua nhà tại một trong những nơi có giá nhà ở đắt đỏ nhất thế giới. Alex Shih cũng không được thừa kế cổ phần trị giá khoảng 400 triệu USD của cha trong công ty bất động sản Centaline Group. Hơn 10 năm trước, vị đại gia này đã quyết định dành cổ phần tài trợ cho một quỹ từ thiện sau khi ông mất.


Trường hợp của Alex Shih trái ngược hoàn toàn với xu hướng con cháu của các gia tộc giàu có ở Hong Kong được thế hệ trước trao lại gia sản. Người giàu nhất Hong Kong, tỷ phú Li Ka-shing (Lý Gia Thành), năm ngoái đã trao lại quyền điều hành công ty cho con trai Victor. Tỷ phú bất động sản Lee Shau Kee tháng trước tuyên bố sẽ nghỉ hưu và đưa hai con trai vào vị trí điều hành công ty Henderson Land Development.


Dù không được thừa kế phần gia tài khổng lồ của cha, Alex Shih không cảm thấy điều đó là bất công. Thiếu gia 30 tuổi nói rằng ngay từ khi còn nhỏ, 3 anh em anh đã biết quyết định này của cha mình.


"Tôi chấp nhận điều này. Ngày các con còn nhỏ, cha đã nói về quyết định đó của ông và chúng tôi không còn lựa chọn nào khác. Cha nói rằng sẽ tốt hơn nếu chúng tôi không có một cuộc sống thoải mái ngay tức thì. Như vậy chúng tôi sẽ biết trân trọng mọi thứ hơn nếu từng bước một đạt được nó", Alex nói.


Giàu có nhưng tỷ phú Wing-Ching Shih lại nuôi dạy con cái theo cách đơn giản và khiêm tốn. Thay vì gửi gắm con vào trường quốc tế đắt đỏ, ông cho chúng học trường công và luôn nhắc nhở rằng tiền nên được dành để giúp những người kém may mắn hơn.


Sau khi tốt nghiệp Trường Kinh tế và Khoa học chính trị London, Alex gia nhập công ty gia đình và làm ở vị trí nhân viên môi giới địa ốc.


"Công việc khá khó khăn. Tôi phải đứng ngoài trời để cạnh tranh với các nhân viên khác, bất kể nắng hay mưa", Alex kể lại.


Năm nay, Alex Shih tiếp quản quyền điều hành Centaline Group, công ty thành lập năm 1978 và chiếm 2/5 số giao dịch bất động sản ở Hong Kong, và đảm nhận vị trí phó chủ tịch. Anh được cho sẽ trở thành chủ tịch của tập đoàn này khi cha anh, ông Wing-Ching Shih, 70 tuổi, nghỉ hưu.


Centaline xử lý hàng trăm triệu USD giao dịch bất động sản mỗi ngày nhưng Alex chỉ nhận mức lương như những nhân viên bình thường khác. Văn phòng làm việc của anh khá nhỏ và đơn giản. Alex thích đi bộ đường dài và chơi bóng bàn - những sở thích của người bình dân Hong Kong.


Cũng giống nhiều người trẻ khác ở Hong Kong, Alex Shih đang dành dụm tiền để mua căn nhà đầu tiên của mình. Mục tiêu của anh là mua căn hộ hai phòng ngủ ở khu trung lưu West Kowloon, hoặc khu cao cấp hơn Ho Mantin nếu được bố mẹ hỗ trợ.


"Căn nhà đầu tiên có thể không phải là căn nhà bạn thích nhất. Nhưng ít nhất bạn cũng bắt đầu sở hữu một bất động sản và dần dần bạn sẽ mua được những bất động sản ở nơi có điều kiện tốt hơn", Alex nói.


Kể từ khi tiếp quản quyền điều hành Centaline Group, Alex Shih đã ghi dấu bằng những kế hoạch cải tổ công ty theo hướng hiện đại hơn. Anh đã chỉ đạo triển khai ứng dụng xem nhà ảo và đưa vào sử dụng một nền tảng công nghệ chuỗi khối (blockchain) để theo dõi các thỏa thuận mua bán và cho thuê nhà.


"Công ty giống như một con tàu lớn. Tôi đang cố gắng cung cấp những công cụ sử dụng công nghệ mới để làm con tàu chuyển động nhanh hơn", Alex nói.Nguồn: Ngôi Sao.

  • Untitled-2