Ramin Djawadi: nhà soạn nhạc đã viết giai điệu mở đầu hùng hồn cho series Game Of ThronesGame Of Thrones (tên ở Việt Nam là Trò Chơi Vương Quyền) là series phim truyền hình nổi tiếng thế giới với sự góp mặt của dàn nhân vật hùng hậu cùng cốt truyện đầy kịch tính. Chắc hẳn mở đầu mỗi tập phim chúng ta sẽ không thể nào bấm bỏ qua đoạn nhạc giới thiệu được, chỉ vì nó quá tuyệt vời và không còn lý do nào khác nữa. Đoạn nhạc đó được sáng tác bởi nhạc sỹ Ramin Djawadi, người có công thổi hồn vào rất nhiều những series phim truyền hình ăn khách khác chứ không chỉ riêng Game Of Thrones.


NGHE TRÊN SPOTIFY TẠI ĐÂYRamin Djawadi có 2 dòng máu Đức-Iran, sinh ngày 19 tháng 7 năm 1974 tại Duisburg, miền Tây nước Đức. Sau khi tốt nghiệp cấp Danh dự tại trường Đại học Âm nhạc Berklee ở Boston (Massachusetts), Djawadi được chú ý bởi nhà soạn nhạc tầm cỡ thế giới Hans Zimmer và nhanh chóng được ông "chiêu mộ" để đào tạo làm việc cho Hollywood.


Ramin Djawadi bắt đầu sự nghiệp của mình bằng cách làm tập sự cho các nhạc sỹ nhạc phim danh tiếng khác, tham gia sáng tác và sản xuất nhạc phim cho các bộ phim như Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl (2003), Something's Gotta Give (2003) và The Island (2005). Hans Zimmer và Ramin Djawadi cũng từng thắng chung giải ASCAP Award cho phim Batman Begins (2005).


Về series Game Of Thrones, lúc đầu nhạc sỹ Stephen Warbeck (soạn nhạc cho bộ phim Shakespeare in Love đã đoạt giải Oscar) dự tính được mời làm việc tuy nhiên đến phút cuối được thay thế bằng Djawadi. Djawadi lúc này đã rất nổi tiếng với các tác phẩm nhạc phim Iron Man (2008) và Clash of the Titans (2010).

Djawadi cho biết phong cách sáng tác của anh thường pha trộn giữa thể loại nhạc dân gian, văn hóa Trung Đông và chủ nghĩa lãng mạn, và đó cũng là lý do vì sao anh tạo được ấn tượng với ekip làm phim Game Of Thrones. Lúc đầu, do trùng lặp lịch trình, Djawadi đã từ chối tham gia sáng tác nhạc cho Game Of Thrones, tuy nhiên sau đó được nhóm làm phim thuyết phục và đồng ý.

Tác phẩm nhạc chủ đề (theme song) cho series Game Of Thrones của Djawadi nhận được sự yêu thích to lớn từ công chúng và giành được nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có giải Nhạc phim truyền hình hay nhất do IFMCA (International Film Music Critics Association) trao tặng vào năm 2016. Ngoài ra còn có giải Nhạc phim truyền hình ấn tượng nhất ở lễ trao giải nghệ thuật Emmy lần thứ 70.


Không chỉ có Game Of Thrones, Djawadi còn viết nhạc cho nhiều dự án phim truyền hình nổi tiếng khác như Prison Break (2005 – 2017), Westworld (2016)... cùng các bộ phim Batman Begins (2005), Iron Man (2008), Clash of the Titans (2010), The Mountain Between Us (2017), Tom Clancy's Jack Ryan (2018), Slender Man (2018) và A Wrinkle In Time (2018).


Nguồn: Tinh Tế

  • Untitled-2