Quốc hội Đài Loan thông qua luật công nhận hôn nhân đồng tính

Hôm thứ Sáu (17/5), Quốc hội Đài Loan đã bỏ phiếu luật hóa hôn nhân đồng tính. Động thái này biến Đài Loan trở thành quốc gia đầu tiên tại Châu Á công nhận hôn nhân giữa những người đồng giới.


Theo Reuters, Quốc hội Đài Loan hôm 17/5 đã bỏ phiếu với đa số tán thành (66-27) thông qua dự luật công nhận hôn nhân đồng tính. Đảng Dân Tiến của Tổng thống Thái Anh Văn chiếm đa số quốc hội và ủng hộ luật này.


Dự luật hôn nhân đồng tính cho phép các cặp đôi đồng tính được bảo vệ pháp lý tương tự như hôn nhân bình thường giữa một người nam và một người nữ. Dự luật này sẽ có hiệu lực ngay sau khi Tổng thống Thái Anh Văn ký thành luật.


Trước khi Quốc hội bỏ phiếu, bà Thái viết trên Twitter: “Hôm nay, chúng ta có cơ hội làm nên lịch sử và thể hiện cho thế giới thấy rằng những giá trị tiến bộ có thể bén rễ tại một xã hội Đông Á.”


“Hôm nay, chúng ta có thể cho thế giới thấy chiến thắng của tình yêu”, bà Thái viết thêm, sử dụng từ khóa nóng #LoveWins. Ngay từ chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, bà Thái đã hứa sẽ thực hiện bình đẳng hôn nhân.


Theo Reuters, hiện vẫn chưa rõ liệu các cặp đôi đồng tính có được hưởng các quyền cơ bản như nhận con nuôi và hôn nhân xuyên quốc gia hay không và quốc hội trong ngày 17/5 vẫn tiếp tục thảo luận về các vấn đề này.


Bất chấp mưa lớn, những người ủng hộ hôn nhân đồng tính vẫn tập trung bên ngoài tòa nhà quốc hội tại thủ đô Đài Bắc. Sau khi dự luật công nhận hôn nhân đồng tính được thông qua, một số người đã ôm nhau khóc, trong khi một số người khác bày tỏ hoan nghênh dự luật và hô vang: “đầu tiên của Châu Á” và “Hãy tiến lên, Đài Loan!”.


Cuộc bỏ phiếu này diễn ra sau một cuộc tranh luận kéo dài nhiều năm về bình đẳng hôn nhân mà đỉnh điểm là vào năm 2017 tòa án hiến pháp Đài Loan đã tuyên bố trao quyền kết hôn cho các cặp đôi đồng tính, và đặt ra hạn chót quốc hội phải luật hóa vấn đề này vào ngày 24/5/2019.


Thách thức cho bà Thái Anh Văn?

Tuy nhiên, việc dự luật công nhận hôn nhân đồng tính được Quốc hội thông qua hôm 17/5 có thể là thách thức cho bà Thái trong cuộc chạy đua tái cử tổng thống Đài Loan vào tháng 1/2020.


Năm ngoái, Đảng Dân Tiến của bà Thái đã thất bại trong các cuộc bầu cử địa phương một phần nguyên nhân được cho là cử tri bất mãn với nghị trình cải cách của Đảng Dân Tiến, trong đó có việc thực thi bình đẳng hôn nhân.


Vào cuối năm ngoái, cử tri Đài Loan đã bỏ phiếu phản đối hôn nhân đồng tính trong một loạt các cuộc trưng cầu dân ý xác định hôn nhân là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ, trong khi tìm kiếm một luật đặc biệt cho sự kết hợp giữa những người đồng tính.


Ông John Wu, nhà lập pháp của Quốc Dân Đảng đối lập trước buổi bỏ phiếu hôm thứ Sáu đã đặt câu hỏi: “Làm thế nào chúng ta có thể bỏ qua kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý, điều mà đã thể hiện ý chí của người dân?”


“Chúng ta có thể tìm thấy một giải pháp thỏa hiệp thích hợp? Chúng ta cần nhiều cuộc thảo luận hơn trong xã hội,” ông John Wu nói thêm.


Các nhóm bảo thủ phản đối hôn nhân đồng tính cũng đã lên tiếng nói rằng dự luật mà quốc hội Đài Loan vừa thông qua đã không tôn trọng ý chí của người dân.


“Ý chí của khoảng 7 triệu người trong cuộc trưng cầu dân ý đã bị chà đạp. Công chúng sẽ phản công vào năm 2020,” Liên minh vì Hạnh phúc của Thế hệ Tiếp theo của chúng ta nói trong một tuyên bố phát đi hôm 17/5.


Năm 2017, Úc – thuộc Châu Đại Dương, cũng đã thông qua luật cho phép hôn nhân đồng tình, nhưng hình thức hôn nhân này không được công nhận tại Châu Á, kể cả ở Hồng Kông và Trung Quốc Đại Lục.


Nguồn: Trithucvn

Tags: