Ryan Graves: Thành tỷ phú nhờ dòng Tweet xin gia nhập Uber

Sau khi trả lời dòng tweet trên Twitter của nhà sáng lập Uber, Ryan Graves trở thành nhân viên đầu tiên và là tỷ phú sau khi công ty IPO.


Sau khi Uber phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hôm 9/5, giá trị vốn hóa của hãng gọi xe này đạt mức 76,5 tỷ USD. Theo Bloomberg, Uber đã bán ra được 180 triệu cổ phiếu với giá 45 USD, thu về hơn 8,1 tỷ USD trong ngày 10/5.


Nhờ nắm giữ lượng cổ phiếu đáng kể, nhà đồng sáng lập Uber, Travis Kalanick, đang sở hữu khối tài sản trị giá 5,3 tỷ USD; đồng đội của anh, Garret Camp, cũng có trong tay 3,7 tỷ USD. Ryan Graves, 35 tuổi, nhà đồng sáng lập, đồng thời là nhân viên đầu tiên của Uber cũng có khối lượng cổ phiếu trị giá 1,5 tỷ USD.


Câu chuyện thành công của Ryan Graves nhanh chóng thu hút sự chú ý của truyền thông khi anh trở thành tỷ phú chỉ nhờ trả lời một dòng tweet (bài đăng trên mạng xã hội Twitter).

Ngày 6/1/2010, Travis Kalanick đăng trên Twitter dòng "nhắn tìm đồng đội" gia nhập công ty khởi nghiệp của mình. Anh sau đó nhận được tin nhắn ngắn ngủi từ một tài khoản có tên Ryan Graves như sau:


"Gửi email cho tôi nhé, graves.ryan@gmail.com", Ryan Graves viết.


Khi đó, Ryan đang làm việc cho tập đoàn General Electric. Ba tháng sau, vào ngày 1/3/2010, Graves trở thành nhân viên đầu tiên của Uber. Kể từ khi gia nhập Uber, Ryan nỗ lực không ngừng để đưa công ty phát triển. Công lao của anh luôn được các nhà đồng sáng lập Uber đánh giá cao và hết lời ca ngợi.


"Từ ngày anh ấy vào công ty, chúng tôi làm việc cùng nhau 15-20 giờ mỗi tuần, thảo luận về sản phẩm, toàn bộ mô hình. Anh ấy đã bắt nhịp cách làm việc trong công ty khởi nghiệp rất nhanh và nỗ lực phát triển đội ngũ Uber. Ryan giúp ứng dụng ra mắt thành công tại San Francisco và đóng góp không ngừng cho sự phát triển của hãng", đồng sáng lập Kalanick tán thưởng Ryan trên blog cá nhân.


Trong thời gian ở Uber, Graves giữ vị trí CEO gần một năm và có 7 năm đảm nhận vai trò phó chủ tịch hoạt động toàn cầu. Năm 2017, Uber gặp nhiều rắc rối. Tháng 6/2017, nhà đồng sáng lập Kalanick bị buộc từ chức vì các cuộc điều tra liên quan đến việc phân biệt đối xử và quấy rối tình dục tại công ty này. Hai tháng sau, Ryan Graves tuyên bố từ chức.


Trong email gửi cho nhân viên Uber, Ryan bày tỏ: "Chúng ta nên dành nhiều thời gian để suy nghĩ về sai lầm của mình và cùng nhau thay đổi. Việc tự nhìn lại là phương pháp hữu hiệu nhất để học được sự thông thái, giúp chúng ta lớn mạnh hơn nhiều. Chúng ta luôn có những mục tiêu mới, những mục đích mới, công việc mới hoặc các thành phố cần tiếp cận".


Hiện Graves nằm trong ban điều hành của Uber và còn là nhà sáng lập kiêm CEO của công ty đầu tư Saltwater. Graves sinh năm 1983 và sống cùng gia đình ở Hawaii, Mỹ.


Nguồn: Ngôi Sao.

  • Untitled-2