Chân dung Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Iran Mohammad Javad Azari Jahromi

Mohammad-Javad Azari Jahromi hiện đang giữ chức Bộ trưởng Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông Iran. Ông đã giành được phiếu tín nhiệm từ quốc hội vào ngày 20 tháng 8 năm 2017, với 152 thuận, 120 chống, 7 phiếu trắng và 9 phiếu không hợp lệ.

Mohammad-Javad Azari Jahromi sinh ngày 05 tháng 10 năm 1982 tại Jahrom, Fars Province, Iran. Ông tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư an ninh mạng thuộc trường đại học Công nghệ Điện và Nước Iran.


Mohammad-Javad Azari Jahromi, là bộ trưởng trẻ nhất trong nội các nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Hassan Rohani, và là bộ trưởng đầu tiên ở Cộng hòa Hồi giáo ra đời sau cuộc cách mạng năm 1979. Ông hiện là bộ trưởng công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT). Trước khi đăng bài này, ông là thứ trưởng và chủ tịch hội đồng quản trị công ty hạ tầng viễn thông (TIC) từ đầu năm 2016 sau khi được bổ nhiệm làm thành viên năm 2014. Đồng thời, ông đóng vai trò là thành viên hội đồng quản trị không điều hành của Rightel nhà khai thác di động lớn thứ ba ở Iran. Hơn nữa, từ năm 2009 đến 2014, ông là tổng giám đốc an ninh hệ thống truyền thông tại Cơ quan quản lý truyền thông (CRA). Như vậy, Azari Jahromi rất quen thuộc với các vấn đề liên quan đến lĩnh vực viễn thông, vốn bị chi phối rộng rãi bởi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC).

Trong quá trình xác nhận cấp bộ vào tháng 8 của Majles (quốc hội), người ta đã tiết lộ rằng Azari Jahromi đã từng là một thứ trưởng bộ tình báo trước năm 2009. Tuy nhiên, điều đó đã bị một số nguồn tin bác bỏ. chỉ có một vai trò hoạt động trong bộ đó. Mặc dù anh ta phải được bộ máy tình báo xem xét, nhưng điều thú vị là ở các vị trí trước đây, anh ta đã nỗ lực đáng kể để thực hiện truy cập Internet nhanh hơn, rẻ hơn và rộng hơn trên toàn quốc, xung đột mạnh mẽ với chính sách kiểm duyệt cứng rắn hoặc lọc. Azari Jahromi cũng đã công khai hỗ trợ nâng các bộ lọc trên Twitter, YouTube và Blogger tại các trường đại học Iran. Ông đã tuyên bố rằng Bộ CNTT & TT sẽ trực tiếp đàm phán với các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau để làm quen với những lo ngại của Iran nhằm xóa bỏ những hạn chế hiện tại. Trong các kế hoạch mà ông đã trình bày cho Majles, ông đã lên tiếng ủng hộ các công ty khởi nghiệp CNTT và CNTT như một nền tảng mới để tạo việc làm cho dân số trẻ và có học thức. Ông cũng lưu ý ý định thúc đẩy tiến bộ công nghệ trong lĩnh vực CNTT-TT và giới thiệu các công nghệ viễn thông tinh vi trên các lĩnh vực. Đồng thời, ông cũng đề cập đến vấn đề cốt yếu là bảo vệ tài sản trí tuệ trong không gian ảo - một nút thắt pháp lý đang cản trở sự phát triển của thương mại trực tuyến ở Iran.


Vào ngày 20 tháng 8, Majles đã trao cho ông phiếu tín nhiệm, với 152 phiếu, 120 phiếu chống, 7 phiếu trắng và 9 phiếu không hợp lệ. Azari Jahromi có sự hậu thuẫn hoàn toàn của Bộ trưởng CNTT trước đây, Mahmoud Vaezi, hiện là giám đốc và gặp vấn đề với IRGC vì đã cố gắng tự do hóa lĩnh vực viễn thông. Azari Jahromi, người đã hoạt động trong bộ máy tình báo phức tạp, có vị trí tốt hơn để quản lý sự phức tạp của lĩnh vực viễn thông so với Vaezi. Ông đã gây ấn tượng với các nhà quan sát chính trị bằng cách giới thiệu một phương pháp quản lý nguồn nhân lực mới trong Bộ tập trung vào chuyên môn trái ngược với sở thích tư tưởng. Hồ sơ này được lấy từ ấn phẩm Tập trung Chiến lược Iran hàng tháng của chúng tôi. Nếu bạn muốn thảo luận về nội dung trên, hoặc có bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến Iran thì vui lòng liên hệ với chúng tôi.Nguồn: Menas.

  • Untitled-2