Hoàng tử tài năng mà đoản mệnh của UAE

Khalid Al Qasimi đột tử khi đang sở hữu một thương hiệu thời trang nổi tiếng và là người thừa kế ngai vàng của một trong 7 tiểu vương quốc UAE.

Sáng 3/7, hàng nghìn người đổ ra các con phố ở tiểu vương quốc Sharjah, thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), để tiễn đưa Hoàng tử Khalid Al Qasimi, người vừa đột ngột qua đời ở tuổi 39 (sinh năm 1980). Chính quyền Sharjah thông báo quốc tang và treo cờ rủ trong 3 ngày, tạm dừng mọi chương trình giải trí để bày tỏ tiếc thương với hoàng tử.


Khalid, người thừa kế ngai vàng của tiểu vương quốc Sharjah, được các nhân viên phát hiện tử vong tại căn hộ ở London, Anh, vào sáng 1/7. Qasimi, thương hiệu thời trang mà anh là người sáng lập kiêm giám đốc sáng tạo, chỉ xác nhận Khalid "bất ngờ qua đời" và không giải thích gì thêm.


Cảnh sát đã khám nghiệm tử thi của Khalid nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây tử vong. Tuy nhiên, một nguồn tin nói với tờ Sun rằng dường như hoàng tử đã tổ chức một bữa tiệc tại nhà mình, trong đó các vị khách sử dụng ma túy và quan hệ tình dục.


"Khalid có thể đã đột tử vì dùng ma túy. Cùng với cuộc điều tra của cảnh sát, một cuộc điều tra nội bộ khẩn cấp đã được triển khai và các nhân viên được yêu cầu giữ bí mật", nguồn tin này tiết lộ.


Khalid có ba chị em gái, bên cạnh một chị gái và một anh trai cùng cha khác mẹ. Chuyển tới Anh sinh sống từ năm 9 tuổi, Khalid từng được nhận học bổng nghệ thuật, theo học tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha ở Đại học London, sau đó tốt nghiệp trường Kiến trúc thuộc Hiệp hội Kiến trúc London. Tại đây, anh nhận ra đam mê thực sự của mình là thiết kế thời trang và tiếp tục theo học tại trường nghệ thuật Central Saint Martins, giành một suất trong khóa học về thời trang nữ danh giá của trường.


Năm 2008, anh sáng lập thương hiệu thời trang Qasimi và nổi tiếng với các thiết kế phản ánh về những vấn đề về chính trị, xã hội, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới Trung Đông. Khalid có nhiều cửa hiệu ở khu Soho danh giá của London và từng tham dự nhiều sự kiện thời trang quốc tế. Trước khi qua đời chỉ vài tuần, anh còn xuất hiện trên sàn diễn của Tuần lễ Thời trang London để giới thiệu bộ sưu tập mới cho mùa xuân - hè 2020.


"Thế giới thời trang đã mất đi một triết gia và nghệ sĩ vĩ đại. Chúng tôi mong mọi người tôn trọng sự riêng tư của gia đình, nhóm cộng sự và thương hiệu vào thời điểm khó khăn này", thông cáo của Qasimi cho hay.


Trong khi sống và làm việc ở nước ngoài, Khalid cũng là chủ tịch của Hội đồng Kế hoạch Đô thị Sharjah và giám đốc một chuỗi sự kiện về kiến trúc của Sharjah, dự kiến diễn ra trên toàn UAE vào tháng 11 tới.


Khalid được phong làm thái tử sau khi anh trai qua đời ở tuổi 24 tại biệt thự của gia đình ở Anh vào năm 1999 vì dùng heroin quá liều.


Sáng qua, tại Thánh đường Vua Faisal, cha anh, Tiểu vương Sultan bin Muhammad Al Qasimi, đứng chắp tay, cúi đầu và nhắm mắt cầu nguyện trước thi thể con trai duy nhất còn lại vừa ra đi. Nhiều tiểu vương và các quan chức cấp cao của UAE cũng có mặt tại tang lễ.


Saeed Al Kaabi, chủ tịch Hội đồng Giáo dục Sharjah ca ngợi cảnh tượng này thể hiện "sự đoàn kết của người dân UAE".


"Khalid là một người anh em của tất cả chúng ta. Cậu ấy nổi tiếng với sự khiêm tốn và tận tụy trong công việc", ông nói. "Chúng tôi cầu xin thánh Allah toàn năng hãy cho linh hồn cậu ấy được an nghỉ và ban cho gia đình sức mạnh cũng như sự dũng cảm để vượt qua mất mát đau thương này".


Thi thể của Khalid sau đó được an táng tại một ngôi mộ giản đơn, vô danh trong nghĩa trang Al Jubail.


"Cậu ấy yêu cuộc sống và rất hướng ngoại", một người bạn của hoàng tử nói. "Cậu ấy không quá chú trọng đến cái tôi của mình. Cậu ấy có thể nhưng đã không như vậy".


Nguồn: Vnexpress

  • Untitled-2