Hoàng Anh Tuấn: Tham vọng của Soya Garden khi thế chân Phúc Long ở vị trí đắc địa nhất Sài Gòn


Hoàng Anh Tuấn sinh năm 1988 tại Hà Nội, là nhà đồng sáng lập và hiện đang giữ vị trí Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Soya Garden - một mô hình kinh doanh các sản phẩm từ đậu nành chuẩn hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam.

Trước khi quyết định tự làm kinh doanh, anh Tuấn đã có khoảng thời gian 2 năm công tác ở vị trí strategic planner (chuyên gia hoạch định chiến lược - PV) tại Dentsu Việt Nam - một tập đoàn truyền thông quảng cáo danh tiếng của Nhật Bản với mức lương lên tới nghìn đô. Tuy nhiên, khi đang được cân nhắc lên vị trí cao hơn, anh chàng lại quyết định bỏ việc.


Nói về lý do từ bỏ công việc ổn định với mức lương khủng này, anh Tuấn cho biết, tiền bạc không phải là thước đo cho sự đam mê trong công việc mà quan trọng là công việc đó mang lại cho mình những trải nghiệm bổ ích như thế nào.


Anh chia sẻ: “Cuộc sống là một chuỗi các trải nghiệm và người trải nghiệm nhiều nhất là người 'sống' nhiều nhất. Vì vậy, mình tin rằng cuộc sống luôn cần những điều mới mẻ để có thêm trải nghiệm và khẳng định bản thân. Giống như bản thân mình cũng không thể biết mình có khả năng làm đến đâu nếu mình không dám “thoát ra khỏi vòng an toàn” để thực hiện ý tưởng kinh doanh như hiện tại”.


Trong 1 năm kể từ khi nghỉ việc, Hoàng Anh Tuấn đã tranh thủ kết hợp với 2 người bạn để hiện thực hoá một ý tưởng kinh doanh mới: Mô hình hoa quả dầm tự chọn Lak Lak. Dự án này sau đó đã không được thành công như mong đợi vì theo anh, nó chưa kịp phát triển rộng thì đã bị... bắt chước và mọc lên khắp nơi.


Tuy nhiên, trong suy nghĩ của mình, anh Tuấn chưa bao giờ coi đây là một dự án thất bại mà luôn xem đó là một trong những kinh nghiệm khởi nghiệp trân quý. Anh cho rằng bản thân dự án này cũng đã đạt được những thành công nhất định so với chủ ý ban đầu. Mục tiêu đề ra ban đầu của anh và các bạn là tạo nên một mô hình kinh doanh tinh gọn, có khả năng nhân rộng một cách dễ dàng và nhanh chóng. Mô hình xe đẩy hoa quả dầm tự chọn Lak Lak bước đầu đã đạt được ý đồ là xây dựng một mô hình kinh doanh tinh gọn và nhân bản được nhanh chóng nhờ chi phí đầu tư xe đẩy thấp, mô hình gọn nhẹ, đơn giản, dễ dàng nhân bản và đón nhận được lượng ủng hộ kha khá từ giới trẻ.


“Tuy nhiên, do hạn chế về kỹ năng quản lý nhân sự, khó khăn trong việc tìm kiếm mặt bằng và sự cạnh tranh tương đối cao từ các xe đẩy riêng lẻ với sản phẩm tương tự, ý tưởng kinh doanh lúc bấy giờ đành phải bỏ ngỏ và chưa thể thúc đẩy tốc độ phát triển đủ nhanh và mạnh để tạo dấu ấn bùng nổ trong tâm trí khách hàng.”, Hoàng Anh Tuấn nhận định.


Quả đúng “thất bại là mẹ thành công” nên mặc dù chuỗi xe đẩy hoa quả dầm Lak Lak chưa thực để lại ấn tượng sâu sắc và không duy trì được lâu dài nhưng lại thành công trong việc tạo ra một trào lưu rất hot trong mùa hè năm 2015. Ông chủ Soya Garden khẳng định: “Sau lần khởi nghiệp ấy, mình cũng đã rút ra được rất nhiều bài học và kinh nghiệm quản lý hỗ trợ cho công việc kinh doanh bây giờ”.


Ý tưởng về Soya Garden được Hoàng Anh Tuấn nảy ra và xây dựng cách đây vài năm từ một chuyến du lịch vòng quanh các nước Đông Nam Á. Trong chuyến đi đó, ông chủ Soya Garden khi ấy vẫn chỉ là một chàng trai trẻ vừa nghỉ việc đã quyết định đến với mảnh đất Singapore tìm nguồn cảm hứng. Đất nước nhìn trên bản đồ tưởng chừng nhỏ bé nhưng lại sở hữu lượng tiêu thụ đậu nành cực lớn. Với tổng diện tích hơn 700 km2, chỉ bằng 1/4 diện tích Hà Nội nhưng Singapore lại sở hữu đến hàng trăm cửa hàng đậu nành. Chỉ tính riêng 2 thương hiệu lớn Mr. Bean và Jollibean đã có đến gần 100 cửa hàng. Anh Tuấn cũng nhận thấy, ở đây đậu nành được sử dụng như một thức uống thông dụng như trà và cà phê ở Việt Nam. Cứ vài trăm mét tại đất nước này sẽ lại thấy một quán nhỏ bán sữa đậu nành và beancurd (món tráng miệng làm từ đậu nành của Singapore).


“Tại Việt Nam, đậu nành cũng là một trong những loại thực phẩm quen thuộc, tuy nhiên chỉ được sử dụng như những loại thức ăn, thức uống dân dã, bình dị đời thường. Nếu mình cứ áp dụng mô hình cửa hàng phân phối sản phẩm nhỏ lẻ như bên Singapore thì không tạo được sự khác biệt lớn và chắc chắn sẽ chẳng mang lại hiệu quả.”, anh Tuấn phân tích.


Sau khi nhận thấy tiềm năng của các sản phẩm từ đậu nành hữu cơ không những thơm ngon, dễ uống mà còn có lợi cho sức khỏe, ý thức được nhu cầu thường thức đi kèm không gian trải nghiệm từ thị trường nội địa ngày càng lớn, Hoàng Anh Tuấn đã bắt đầu nghiên cứu, thăm dò, tìm kiếm những nguồn đậu nành hữu cơ đầu tiên nhập khẩu về Việt Nam và xây dựng nên mô hình cửa hàng Soya Garden như hiện tại.

Ngã sáu Phù Đổng tại TPHCM được ví von như Hàm Cá Mập của Hà Nội, là vị trí đắc địa nhất của Sài thành. Đây cũng là cứ điểm mà 6 năm về trước, Starbucks Coffee quyết định đặt cửa hàng đầu tiên đánh dấu sự hiện diện của mình tại Việt Nam. Phúc Long cũng mở cửa hàng thứ 10 tại khu vực này từ năm 2014 “mặt đối mặt” với Starbucks, nhưng mới đây đã lặng lẽ rút lui, nhường vị trí đắc địa ấy cho Soya Garden…


Yếu tố thành công khi mở một cửa hàng F&B (Food and Beverage - Ẩm thực và đồ uống) là Địa điểm, Địa điểm, và Địa điểm.


Nói về địa điểm, ngã sáu Phù Đổng có thể nói là vị trí đắc địa nhất cho một cửa hàng F&B tại Sài Gòn. Nằm tại trung tâm quận 1, nút giao đường Cách mạng tháng 8 - Lý Tự Trọng - Nguyễn Trãi - Lê Thị Riêng - Lê Lai, đây cũng là cứ điểm mà 6 năm về trước, Starbucks Coffee quyết định đặt cửa hàng đầu tiên đánh dấu sự hiện diện của mình tại Việt Nam.


Phúc Long cũng mở cửa hàng thứ 10 tại khu vực này từ năm 2014, nằm đối diện với Starbucks. Tuy nhiên, Phúc Long mới đây đã lặng lẽ rút lui, nhường cứ điểm đắc địa ấy cho Soya Garden - chuỗi F&B với các sản phẩm làm từ đậu nành hữu cơ đến từ miền Bắc.Soya Garden là chuỗi F&B do cựu sinh viên ĐH Bách Khoa - Hoàng Anh Tuấn điều hành, được truyền thông biết đến lần đầu khi vị Founder kiêm CEO này gọi vốn trên chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 1. Thời điểm gọi vốn vào cuối năm 2017, Soya Garden có 2 cửa hàng tự mở. Còn hiện nay, cơ sở thế chân Phúc Long tại ngã sáu Phù Đổng là cửa hàng thứ 50.


"Việc Soya Garden quyết tâm có mặt tại ngã sáu Phù Đổng cũng thể hiện tham vọng Nam tiến của Soya Garden rất rõ ràng. Chúng tôi không phải đang muốn thử nghiệm với thị trường TPHCM, mà sẽ tiến vào thị trường này một cách hết sức quyết liệt và nghiêm túc", anh Hoàng Anh Tuấn khẳng định.


Trước quan ngại về chi phí vận hành, trong đó lớn nhất là chi phí mặt bằng cho vị trí đắc địa này sẽ không hề nhỏ, anh Tuấn cho rằng: "Sẽ có thời điểm mình buộc phải xuất hiện ở những vị trí đắc địa như vậy".


"Nếu đặt Soya Garden ở những vị trí khác thì mức độ nhận diện thương hiệu đối với khách hàng có thể sẽ mất một khoảng thời gian, tức lâu lâu nữa người dân TPHCM mới biết đến thương hiệu Soya Garden. Nhưng khi hiện diện ở vị trí tương đối trung tâm như vậy, chúng tôi sẽ giảm được chi phí truyền thông, marketing, cũng như khiến khách hàng ở một thị trường mới biết đến mình nhanh hơn".


"Trong F&B, vị trí rất quan trọng. Lựa chọn vị trí đó chúng tôi đã cân nhắc rất nhiều yếu tố khác nhau", CEO của Soya Garden cho biết.* Anh từng đặt mục tiêu đến năm 2021, giới trẻ sẽ rủ nhau "Đi Soya" sẽ giống như "Đi cà phê đi" hay "Đi trà sữa đi". Đến thời điểm này anh thấy mục tiêu ấy đã đạt được chưa?


Anh Hoàng Anh Tuấn - Founder kiêm CEO Soya Garden: Tôi nói câu ấy vào năm 2016, với mục tiêu trong 5 năm kể từ thời điểm đó, "Đi Soya đi" sẽ phổ biến như một lời rủ đi cà phê hay đi uống trà. Thực ra, giờ cũng đã có rất nhiều người biết đến thương hiệu của Soya Garden và lời rủ "Đi Soya đi" trở thành một lời rủ gần gũi chứ không phải nghe rất lạ như ngày đầu.


Giờ lời rủ "Đi Soya đi" là tương đối bình thường. Tôi còn 2 năm nữa để thực hiện mục tiêu trên. Ở thời điểm hiện tại, với hệ thống 50 cửa hàng, mỗi tháng Soya phục vụ gần nửa triệu lượt khách hàng trên cả nước, chúng tôi cũng đã phần nào tiến đến mục tiêu phổ biến lời rủ "Đi Soya đi" rồi.


* Thời gian gần đây, trend trà sữa bắt đầu thoái trào, mà động thái mới đây nhất là Ten Ren đóng cửa 23 cửa hàng, anh có nghĩ trend thoái trào của trà sữa sẽ tiếp tục, còn Soya và cà phê sẽ lên ngôi?


Trong bất cứ mô hình hay sự phát triển nào, cũng sẽ có giai đoạn phát triển lên đỉnh, sau đó cuộc chơi sẽ chỉ còn một vài đối thủ mạnh nhất trong ngành. Và ngành nào cũng có một cuộc đua tam mã như vậy. Xu hướng của trà sữa tôi nghĩ đang đi xuống, nhưng là xuống để định hình lại những đối thủ mạnh nhất trên thị trường, và định hình lại cuộc chơi của trà sữa sẽ diễn biến như thế nào.


Trong khi cà phê đã phát triển từ rất lâu, với những thương hiệu lớn như Highlands Coffee, Starbucks, Trung Nguyên… - đều là những đối thủ lớn gần như đã định hình được thị trường theo những phân khúc khác nhau, trà sữa lại mới bắt đầu bước vào giai đoạn định hình thị trường.


Trong bối cảnh ấy, rất có thể nhu cầu của thị trường sẽ cần những sản phẩm hay những thương hiệu mới. Soya Garden cũng rất may mắn khi xuất hiện trong thời điểm này, nhận được sự đầu tư đúng mực, để có cơ hội phát triển, mở ra được một thị trường mới.


Tham vọng của tôi không phải là xây dựng một hệ thống đậu nành hay một chuỗi cửa hàng, mà là định hình một ngành mới, định hướng thị trường giống như thời điểm trà sữa bắt đầu vào Việt Nam hay như người Pháp đưa cà phê đến với Việt nam trước kia.* Thuở mới gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam, có khi nào anh nghĩ Soya Garden sẽ phát triển như hiện giờ?


Từ những ngày đầu, khi mới mở cửa hàng, tôi đã hình dung đến bài toán hiện tại và xa hơn rồi. Chưa bao giờ tôi nghĩ mình sẽ mở một vài cửa hàng để làm chủ. Trước khi nghỉ việc để khởi nghiệp với Soya Garden, tôi đang làm ở Dentsu Việt Nam, vị trí cũng tương đối tốt trong ngành Marketing/Truyền thông. Nếu không có tham vọng cũng như góc nhìn đủ lớn, tôi đã chả nghỉ làm gì.


Từ ngày ấy, tôi đã nghĩ đến một giai đoạn nào đấy, Soya Garden chắc chắn phải gọi vốn để có sự phát triển tốt hơn, cũng như có sự hỗ trợ vững chắc hơn cho mình. Và Soya Garden cũng không chỉ phát triển trong F&B mà còn các ngành sau này nữa, FMCG (Fast Moving Consumer Goods - Nhóm hàng tiêu dùng nhanh) chẳng hạn.


* Soya Garden tiến vào FMCG sẽ theo hình thức đóng lon?


Đúng vậy. FMCG là ngành thực sự rất khốc liệt, bước vào cần phải có tiềm lực rất lớn. Cách đi của Soya Garden lựa chọn giống cách đi của Highlands Coffee: Xây dựng hệ thống chuỗi cửa hàng trước, sau đó bán ra các sản phẩm đồ uống đóng lon/chai. Kênh phân phối không chỉ bó hẹp trong hệ thống cửa hàng của họ mà còn phân phối ở các điểm bán lẻ khác.* Khi Thế hệ Z (Gen Z) chuẩn bị làm chủ thế giới tiêu dùng, theo anh, làm thế nào để chinh phục và níu chân được những khách hàng trẻ, thích trải nghiệm và dễ thay đổi Gen Z?


Định hướng của Soya Garden từ đầu là xuất hiện với hình ảnh rất trẻ trung, chứ không phải là một hình ảnh sang chảnh, cũng không phải là một hình ảnh rất chững chạc văn phòng, hay một hình ảnh quá mang tính nội tâm hay mang cảm xúc rất nhiều.


Thương hiệu Soya Garden muốn hướng tới hình ảnh giới trẻ từ mô hình, concept, sản phẩm… Về sản phẩm, thời bố mẹ chúng ta là ăn No, thời chúng ta là ăn Ngon, còn giới trẻ sẽ cần ăn Ngon, ăn Sạch/Tốt cho sức khỏe và ăn Đẹp.


Giờ đi ăn sẽ thấy hình ảnh rất nhiều bạn trẻ khi gọi đồ ăn không ăn ngay mà gọi nguyên một bàn ra, chụp ảnh, check-in xong mới ăn, dù đồ ăn sau đó hơi nguội, tức họ muốn nó fancy, đẹp, cầu kỳ.


Thế hệ Z có kỳ vọng rất nhiều. Họ muốn vào một nơi chi phí phải hợp lý, đồ ăn, uống phải ngon, đẹp, sạch, có thể chụp ảnh, check in, relax, nhân viên phải thân thiện và phục vụ đúng mực.


Bản thân Soya Garden từ những ngày đầu đã có định hướng như vậy. Hơn nữa, giới trẻ ngày nay là một tập khách hàng thông thái, có kiến thức, biết những sản phẩm nào sẽ tốt cho sức khỏe và nên sử dụng sản phẩm như thế nào.


* Anh hình dung Soya Garden trong 5 năm nữa sẽ ra sao?


Tầm nhìn của Soya Garden trong 5 năm nữa là trở thành một công ty công nghệ làm trong lĩnh vực F&B hàng đầu châu Á, và sẽ cán mốc 500 điểm bán, xuất hiện ở trước mắt ở thị trường châu Á - Thái Bình Dương, và xuất hiện cả ở Mỹ.