Tiêu Chiến: Bỏ làm designer gia nhập showbiz, từ "trùm" vai phụ nay thành "tiểu thụ&q


Tiêu Chiến sinh ngày 5 tháng 10 năm 1991 tại Trùng Khánh, Trung Quốc.


Từ một nhà thiết kế trở thành ngôi sao dưới ánh đèn sân khấu.


Từ nhỏ, đã học vẽ và đàn violin. Sau đó theo học tại Học viện thiết kế thuộc Đại học Công thương Trùng Khánh. Trong những ngày học đại học, đã tham gia đội hợp xướng nhà trường. Năm thứ 2 Đại học, Tiêu Chiến cùng một số người bạn đã thành lập công ty chuyên thiết kế logo, AI; đồng thời cũng tham gia mở một studio nhiếp ảnh và là thợ ảnh chính. Sau khi tốt nghiệp đại học, làm việc trong một công ty thiết kế trước khi ra mắt hoạt động nghệ thuật.


Vào năm 2015, Tiêu Chiến đã tham gia chương trình thực tế X-Fire (Bùng cháy đi thiếu niên), nơi anh được đào tạo để trở thành một thần tượng cùng với 15 thực tập sinh khác.[3] Anh cũng tham gia ghi hình chương trình Teen Channel của Tencent. Sân khấu biểu diễn đầu tiên của Tiêu Chiến là tại buổi đại nhạc hội mừng năm mới 2016 của đài truyền hình Chiết Giang với màn biểu diễn ca khúc "Freeze" cũng như bài hát chủ đề "Be A Man" cùng với các thành viên trong nhóm của mình. Tiêu Chiến đã ra mắt cùng với tám thực tập sinh khác trong nhóm nhạc thần tượng X-NINE vào năm 2016, đảm nhận vị trí giọng ca chính. X NINE đã phát hành mini album đầu tiên X Cửu vào tháng 9 năm 2016.


Năm 2016, Tiêu Chiến ra mắt diễn xuất lần đầu tiên trong bộ phim truyền hình giả tưởng Siêu tinh tinh học viện với vai nam chính. Cùng năm đó, anh đóng một vai diễn khách mời trong bộ phim tình cảm lãng mạn du hành thời gian Tình yêu vượt thời gian 2.


Năm 2018, Tiêu Chiến tham gia bộ phim truyền hình lãng mạn lịch sử, xuyên không Ôi! Hoàng đế bệ hạ của ta. Bộ phim đã nhận được sự quan tâm lớn vì cốt truyện hài hước và lãng mạn. Tiêu Chiến cũng nhận được sự công nhận cho diễn xuất của mình.[10] Anh cũng đã tham gia hát một bài hát nhạc phim có tựa đề "Bước theo bóng hình". Cùng năm đó, nhận đóng vai chính trong bộ phim truyền hình tiên hiệp Đấu phá thương khung, cũng như bộ phim lịch sử Lang điện hạ.


Năm 2019, Tiêu Chiến tham gia bộ phim truyền hình tiên hiệp Trần Tình Lệnh, dựa trên tiểu thuyết đam mỹ nổi tiếng Ma đạo tổ sư, là một trong hai nam chính cùng với Vương Nhất Bác.[14] Bộ phim được phát hành vào mùa hè cùng năm đã tạo nên một cơn sốt đẩy danh tiếng của Tiêu Chiến lên cao, liên tục đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số truyền thông nghệ sỹ trong nhiều ngày. Cùng năm, Tiêu Chiến cũng đã tham gia đóng vai nam chính Trương Tiểu Phàm trong bộ phim điện ảnh chuyển thể từ tiểu thuyết tiên hiệp nổi tiếng cùng tên Tru Tiên.


Tiêu Chiến từng "trầy trật" chuyên trị những vai phụ trong suốt 3 năm qua.


Không ai có thể phủ nhận sức nóng mà Tiêu Chiến tạo ra cho Trần Tình Lệnh thông qua diễn xuất của mình. Ngày 27/6, khi Trần Tình Lệnh lên sóng tập 1, Tiêu Chiến bất ngờ xuất hiện ở bảng xếp hạng chỉ số diễn viên phim truyền hình với thứ hạng 13. Tuy nhiên, hiện nay, anh đã chễm chệ leo lên đầu bảng. Không ai đặt ra câu hỏi vì sao nữa, bởi những đóng góp và diễn xuất như hòa làm một với nhân vật Ngụy Vô Tiện đã chứng minh cho điều đó. Không những vậy, "hot search" của weibo cũng chứng kiến sự xuất hiện nhiều lần của tên anh, qua mỗi tập phát sóng Trần Tình Lệnh.


Có thể nói, bước ngoặt lớn nhất trong số phận vai phụ mà Tiêu Chiến đảm nhiệm phải kể đến là vai diễn "vương gia" trong phim Hoàng Đế Bệ Hạ Của Ta, đây cũng là bộ phim mà khán giả Việt Nam biết đến cái tên Tiêu Chiến nhiều nhất. Vào vai Vương gia Bắc Đường Mặc Nhiễm, Tiêu Chiến chiếm trọn trái tim của người hâm mộ nhờ vào diễn xuất tự nhiên cùng những cử chỉ ấm áp với bạn diễn. Thậm chí, sức hút của anh thời điểm phim lên sóng không hề thua kém nam chính Cốc Gia Thành. Từ vai diễn này, sự nghiệp của Tiêu Chiến bước sang trang mới mà đỉnh điểm là Trần Tình Lệnh tại thời điểm này.


Công bằng mà nói, dù ở vai trò ca sĩ hay diễn viên, Tiêu Chiến được khán giả đón nhận không tiếc lời. Tổng giám chế chương trình "Bùng Cháy Đi Thiếu Niên" đã từng nhận xét: "Tuy hình tượng của cậu ấy là một chàng trai ấm áp, song tính cách lại rất kiên cường". Thật vậy, Tiêu Chiến là hình mẫu người nổi tiếng bất chấp khó khăn, luôn biết cố gắng từng ngày, từng giờ. Có báo lại từng nhận xét: "mỗi lời Tiêu Chiến nói ra đều mang theo cảm giác gần gũi như một học trưởng nhà bên".


Tập 1 Trần Tình Lệnh lên sóng, người người nhà nhà đều thán phục trước diễn xuất khóc của anh, nhưng ít ai biết rằng đằng sau sự nhập tâm như vậy là một sự thật bất ngờ. Mắt Tiêu Chiến không tốt và thường hay bị đỏ. Vì thế, khán giả nhìn thấy Tiêu Chiến với tròng mắt đỏ hoe trong mỗi cảnh khóc Trần Tình Lệnh. Điều kiện quay phim luôn gặp phải trở ngại nắng nóng, gió, bụi, ảnh hưởng không nhỏ đến mắt của anh, nhưng người ta chưa từng thấy anh bỏ lỡ bất kì một cảnh quay nào.


Người ta thường yêu thích một diễn không chỉ nhờ viên nhờ vào tài năng diễn xuất của họ, mà còn cả tính cách truyền cảm hứng cho người khác. Thật may mắn, Tiêu Chiến có cả hai. Hiện tại, anh đã 28 tuổi, có thể nói hào quang trong nghiệp diễn xuất đang đến muộn đối với Tiêu Chiến. Tuy nhiên, có như thế mới thấy được anh đã cố gắng như thế nào trong những năm qua.