Trần Mạnh Khang: Chàng mẫu được bầu show hàng đầu Đài Loan phát hiện khi đang làm phục vụ.

Biên tập viên VTV Trần Mạnh Khang cùng hoa hậu Ngọc Châu sẽ là gương mặt đại diện cho Việt Nam trong năm nay tại Miss/Mr Supranational - một trong năm đấu trường sắc đẹp lớn và uy tín nhất thế giới.


Ngay khi thông tin Trần Mạnh Khang được chọn vừa được chia sẻ vào trưa 18-9 đã gây ngạc nhiên. Dù từng đoạt giải bạc tại cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam 2015, Vẻ đẹp VTV 2016 nhưng sau đó Khang ít khi tham gia các hoạt động giải trí mà "ném" mình vào truyền hình với vị trí phóng viên, MC và biên tập viên cho VTV6, VTV1, VTV 24h.


Anh là gương mặt quen thuộc trong nhiều chương trình trên VTV như: Điện ảnh và sao, Điểm đến cuối tuần, S-Việt Nam, Nào cùng phong cách, Bản tin y tế 24h, Cặp lá yêu thương... cùng nhiều sự kiện tại Hà Nội.


Trần Mạnh Khang từng có bốn năm du học tại Đài Loan ngành truyền thông đa phương tiện. Trong thời gian đó, Mạnh Khang được bầu show hàng đầu Đài Loan phát hiện khi đi làm phục vụ và tham gia một số hoạt động trong làng thời trang ở nước bạn nhưng sau đó anh quyết định về nước phát triển sự nghiệp.Anh chia sẻ:- Trước khi về Việt Nam và làm việc tại Đài Truyền hình Việt Nam, bạn từng có thời gian học tập và làm người mẫu tại Đài Loan. Bạn có thể chia sẻ về quãng thời gian này?


Năm 18 tuổi, tôi có được học bổng ngành Truyền thông đa phương tiện tại Đài Loan và quyết định đi du học. Ban đầu, tôi chỉ xác định sang đây để học tập nên chỉ ở trong kí túc xá và chuyên tâm vào việc học.


Đến năm thứ hai đại học, khi đã có một nền tảng tốt về ngôn ngữ, quen với văn hoá ở đây, tôi bắt đầu đi làm thêm ở một cửa hàng ăn và được phát hiện bởi một bầu show có tiếng ở xứ Đài.


Công việc học tập và làm phục vụ dù rất bận rộn, và bố mẹ cũng không để tôi thiếu thốn bất kỳ thứ gì, nhưng tôi cũng muốn kiếm thêm tiền để bố mẹ bớt vất vả, lo lắng về con trai. Bố mẹ cũng rất vui vì trong quá trình làm việc tại đây, tôi cũng có được một số thành tựu nhất định trong ngành nghệ thuật.- Là người mẫu Việt hoạt động ở nước ngoài chắc hẳn bạn cũng gặp không ít khó khăn?


Ngành thời trang ở Đài Loan không có được vị thế như hai "kinh đô thời trang" của Châu Á là Hàn Quốc và Nhật Bản, nhưng cũng rất phát triển, sánh ngang với Thượng Hải. Tại đây, các người mẫu trẻ có nhiều cơ hội thử sức mình.


Đặc biệt, các nét đẹp Việt được giới trẻ xứ Đài rất chuộng vì vừa gần gũi, vừa khác biệt, nên tôi có nhiều cơ hội tham gia nhiều show diễn lớn và cũng là gương mặt quảng cáo đắt show tại đây.

- Vì sao công việc làm người mẫu đang phát triển ở Đài Loan, bạn lại quyết định về Việt Nam?


Bốn năm xa nhà, tôi cũng có nhiều lời mời ở lại Đài Loan hoặc sang Trung Quốc đại lục sinh sống và phát triển sự nghiệp. Có người mời tôi sang làm ca sĩ thần tượng ở Trung Quốc, nhưng phải nói thật là xa nhà mới thấy không đâu bằng nhà mình.


Mỗi năm về thăm nhà dịp Tết, lại thấy bố mẹ già thêm. Anh tôi cũng có học bổng toàn phần đi Úc du học, mà để bố mẹ ở nhà một mình, tôi không yên tâm. Vả lại, tôi cũng tự tin rằng với khả năng của mình, ở đâu cũng có thể kiếm sống được nên đã quyết định về Việt Nam.


- Thế nhưng khi về Việt Nam, dường như bạn cũng chưa có được nhiều thành công như ở Đài Loan?


Về Việt Nam, tôi cũng có được thành công đầu tiên là giải Bạc Siêu mẫu Việt Nam 2015 cũng như cơ hội tham gia nhiều show thời trang lớn, nhỏ. Nhưng về Việt Nam, tôi lại muốn chuyển hướng sang làm MC.


- Vì sao bạn có quyết định này?


Sau khi có cơ hội được gặp chị Tạ Bích Loan, nghe chị nói chuyện và truyền cảm hứng, tôi cảm thấy công việc tại đài truyền hình rất thú vị và quyết định xin vào Đài Truyền hình Việt Nam để thực tập.


Trong quá trình làm việc tại đây, tôi cũng được sự hỗ trợ và ủng hộ rất lớn từ chị Loan cũng như các anh chị và đồng nghiệp trong đài trong quá trình làm biên tập viên, cũng như khi chuyển hướng sang làm MC.


- Bạn có thể chia sẻ về những khó khăn khi vừa làm biên tập viên truyền hình, vừa làm MC, vừa đi diễn thời trang?


Tôi từng rất tự tin với vốn tiếng Trung và sự "dạn mặt" khi xuất hiện trước công chúng, nhưng việc nói trước đám đông thực sự là một thử thách. Tôi đã phải đi học thêm một khoá về đài từ để kỹ năng nói chuyện, giao tiếp được nhuần nhuyễn hơn.


Việc sắp xếp thời gian cũng là một thách thức khi cùng lúc đảm nhiệm ba công việc với ba kỹ năng khác nhau, nhưng rồi mọi việc cũng ổn thoả.


Dấu hiệu đáng mừng là sau hai tháng, tôi được tin tưởng giao cho trách nhiệm dẫn chương trình S Việt Nam trên kênh VTV1 và Điện ảnh và sao trên kênh truyền hình VOV cũng như một số chương trình nhỏ khác.


Trở lại đấu trường sắc đẹp lần này, anh chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về lý do, Mạnh Khang nói: "Cách đây khoảng một tháng, khi hoa hậu Hải Dương - cố vấn và là người giữ bản quyền cuộc thi Miss/Mr Supranational Việt Nam - mời tôi tham dự cuộc thi, tôi đã từ chối.


Nhưng rồi tôi thấy đây cũng là lúc tôi muốn 'xốc' lại mình, vận động và ra ngoài hít thở một chút sau bốn năm hết mình với truyền hình. Thế là tôi quyết định xin nghỉ phép ba tuần để đi thi. Đó cũng là cách rèn luyện, học hỏi thêm từ thực tế và cuộc sống".