Những nam thần thời tiền sử

Thời tiền sử có rất nhiều giống người khác nhau, nhưng cuối cùng họ cũng phải chịu số phận diệt vong để tổ tiên của chúng ta là loài duy nhất tiến hóa thành loài người hiện đại.


Đã 2 triệu năm kể từ khi xuất hiện loài người đầu tiên. Trong nền văn minh tiền sử 2 triệu năm tuổi này, đã có nhiều giống người, như Người Neanderthal và Homo erectus... Những loài người này cùng tồn tại với tổ tiên của con người hiện đại trên Trái Đất nhưng cuối cũng họ đều đã biến mất và chỉ còn lại tổ tiên của chúng ta - Người Homo sapiens còn sống sót. Vậy những người anh em họ hàng của chúng ta là những ai, họ như thế nào?


Xảo nhân (Homo habilis)


Homo habilis được dịch sang tiếng Việt là xảo nhân hay người tối cổ, là một loài thuộc chi Homo, đây là loài đầu tiên thuộc chi Con người, phân nhánh từ loài vượn phương nam vào cuối kỷ Pleistocene hoặc Pleistocene sớm, khoảng 2,5 triệu đến 2 triệu năm trước.


Xảo nhân có răng hàm nhỏ hơn và bộ não lớn hơn vượn phương nam và họ biết sử dụng đá (và có thể cả xương động vật) để chế tạo công cụ. So với người hiện đại, Homo habilis có tầm vóc thấp, tay quá dài, cơ thể nhỏ nhắn, cao khoảng 1m30, nặng 30 – 50 kg, lông thưa thớt, phân biệt nam nữ rõ ràng. Thức ăn là quả, hạt, động vật nhỏ...


Homo rudolfensis


Niên đại hóa thạch cho thấy họ sống từ 1,95 triệu đến 1,78 triệu năm trước. Sự xuất hiện của Homo rudolfensis cho thấy trong giai đoạn này, gia đình tổ tiên loài người phức tạp hơn so với ban đầu được biết đến.


Ngày 8/8/2012, một đội khảo cổ do Meave Leakey dẫn đầu đã thông báo việc phát hiện ra một khuôn mặt và hai xương hàm thuộc H. rudolfensis. Đó là bằng chứng cho thấy một giống người mới thuộc chi Homo đã sống cùng thời với người Homo erectus và Homo habilis. Homo rudolfensis có bộ não lớn hơn và khuôn mặt phẳng hơn Homo habilis.


Người đứng thẳng (Homo erectus)


Homo erectus, còn được dịch sang tiếng Việt là trực nhân, là một loài người tuyệt chủng từng sinh sống trong phần lớn khoảng thời gian thuộc thế Pleistocen, từ 1,8 triệu đến 1 triệu năm trước ở Châu Phi, Châu Á và Châu Âu.


Họ là một số nhóm người cổ đại có khả năng đã phát triển bộ não lớn hơn và tạo ra các công cụ bằng đá tiên tiến hơn, cùng với những khác biệt khác, đủ để các nhà nhân học phân loại là một loài mới - Homo erectus.


Homo erectus là tổ tiên đầu tiên của loài người có dáng đi thẳng đứng. Điều này có thể có thể thông qua sự tiến hóa của đầu gối và vị trí của các xương sườn...


Homo georgicus


Homo erectus georgicus là một chủng người với hóa thạch sọ và hàm được tìm thấy ở Dmanisi, Gruzia. Lần đầu tiên được đề xuất như một loài riêng biệt, Homo Georgicus được xếp thuộc chủng H.Erectus.Địa điểm hóa thạch đã được phát hiện vào năm 1991 bởi nhà khoa học người Gruzia, David Lordkipanidze.


Homo georgicus sống từ 1,8 đến 1,6 triệu năm trước và có thể là một phân loài của Homo erectus, hoặc một loài trung gian giữa xảo nhân và người đứng thẳng.


Homo ergaster


Homo ergaster là một loài tuyệt chủng của chi Homo từng sinh sống ở miền đông và miền nam châu Phi vào đầu thế Pleistocen, theo các nguồn khác nhau thì từ khoảng 1,8 tới 1,3 triệu năm trước.


Chúng cao khoảng 1,9 mét. Hiện nay vẫn còn tồn tại bất đồng về các chủ đề như phân loại, tổ tiên và hậu duệ của H. ergaster, nhưng nói chung người ta chấp nhận rằng loài này là tổ tiên trực tiếp của các dạng người xuất hiện muộn hơn, như Homo heidelbergensis, Homo sapiens, Homo neanderthalensis và có thể cả Homo erectus châu Á.


Homo ergaster sử dụng các công cụ đá đa dạng hơn và phức tạp hơn so với loài tiền nhân của nó là Homo habilis. H. ergaster đã chế tác phát triển các loại rìu đá hai mặt. Ngoài ra, xương động vật bị đốt cháy và dấu vết của trại cho thấy họ cũng sẽ sử dụng lửa.


Homo ergaster có lẽ là loài người đầu tiên sử dụng "những gì chúng ta có thể coi là tiếng nói của con người", mặc dù sự nhận thức biểu tượng của nó có lẽ là những gì rất hạn chế khi so sánh với ngôn ngữ của người hiện đại.


Homo heidelbergensis


Homo heidelbergensis là một loài đã tuyệt chủng trong chi Homo, loài này có thể là tổ tiên cùng nhánh của Homo neanderthalensis ở châu Âu và Homo sapiens. Bằng chứng rõ ràng nhất được phát hiện của loài này được định tuổi từ cách đây khoảng 400.000 đến 500.000 năm.


Ban đầu đây chỉ là cái tên đặt cho một mẫu hóa thạch xương hàm, nhưng ngày nay các nhà khoa học đã công nhận đây là một loài riêng biệt ở Châu Âu, loài này sở hữu những con dao tiên tiến hơn các loài người khác sinh sống cùng thời gian, công cụ này giúp cho chúng săn được những động vật lớn hơn như ngựa.