Phillip Nguyễn hướng đến hình mẫu doanh nhân thành đạt, lịch lãm

Doanh nhân Phillip Nguyễn xây dựng phong cách thời trang lịch lãm và giữ tâm trí nhạy bén để hoàn thành công việc tốt nhất.

Doanh nhân Phillip Nguyễn hiện là Phó Chủ tịch phát triển kinh doanh của Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (Imex Pan Pacific Group), trực tiếp quản lý nhiều thương hiệu thời trang cao cấp tại Việt Nam. Nhiều năm nay, anh hướng đến hình mẫu doanh nhân thành đạt và xây dựng phong cách thời trang lịch lãm.


Doanh nhân bận rộn


Một ngày của anh thường bắt đầu lúc 5h45. Doanh nhân trẻ tập thể thao để khởi động ngày mới, chuẩn bị mọi thứ, đến văn phòng và hoàn thành những mục tiêu đề ra.


"Tôi cố gắng rời văn phòng lúc 18h để dành thời gian cho gia đình và người yêu. Đó là cách tôi cân bằng cuộc sống và công việc bận rộn, tận hưởng nó trọn vẹn nhất có thể", anh nói.


Anh cho biết dành hết tâm huyết phát triển tập đoàn IPP, trong đó ưu tiên mảng kinh doanh dịch vụ ở sân bay, nhất là phân khúc bán lẻ và quảng bá tập đoàn. Theo anh: "Trong thời kỳ cạnh tranh, tôi và IPP nỗ lực chuyển mình, tìm hướng đi mới mẻ để thu hút khách hàng. Đây là thách thức khá thú vị và tiếp thêm động lực cho tôi trong giai đoạn phát triển sự nghiệp".


Phillip Nguyễn chọn ba từ "tập trung", "hiện đại" và "truyền cảm hứng" để mô tả phong cách sống của mình. Anh quan niệm là doanh nhân, ai cũng cần làm việc chăm chỉ. Vì có nhiều việc phải giải quyết mỗi ngày, anh gắng tập trung vào bản thân, trở thành người mình muốn, trau dồi kiến thức và nuôi dưỡng tâm hồn.


"Tôi cố gắng chơi thể thao, rèn luyện sức khỏe, giữ diện mạo chỉn chu, giữ tâm trí nhạy bén để hoàn thành công việc một cách tốt nhất, đồng thời lan tỏa năng lượng tích cực cho mọi người", anh bày tỏ.


Doanh nhân cho biết từ nhỏ anh được mẹ dạy cách yêu thương, quan tâm người xung quanh. Khi lớn lên, ba chỉ dạy anh kinh doanh, giúp anh tìm thấy những cơ hội và hiểu rõ giá trị của thái độ làm việc chăm chỉ. "Với tôi, gia đình là nguồn sức mạnh to lớn, giúp tôi vượt khó khăn trong công việc. Tôi tin rằng ba mẹ là người truyền cảm hứng tuyệt vời nhất cho chúng ta vì họ là người thầy đầu tiên trong cuộc đời".


"Tôi tự tin vì tôi là Phillip Nguyễn"


Anh nói mình không quá áp lực phải giữ hình tượng doanh nhân hoàn hảo hay mẫu đàn ông hiện đại. "Tôi tự tin vì tôi là chính tôi, Phillip Nguyễn. Tôi muốn mọi người ghi nhớ hình ảnh một Phillip Nguyễn tràn đầy năng lượng, lan tỏa cảm hứng tích cực đến người xung quanh", anh nhấn mạnh.


Anh luôn chú trọng vẻ ngoài mỗi khi xuất hiện trước đám đông bằng cách chọn trang phục phù hợp, tóc tai gọn gàng và xịt một ít nước hoa. Anh cho biết: "Tôi chọn Banana Republic vì tin rằng tinh thần thương hiệu mang đến là sự cân bằng giữa công việc, cuộc sống. Không có gì áp lực khi trở thành người đàn ông hoàn hảo nhưng sẽ rất tuyệt nếu bạn có sự hỗ trợ của trang phục để trở nên khác biệt hơn".


Ngoài kiểu dáng, chất liệu, doanh nhân gắn bó với Banana Republic vì mức giá hợp lý. Theo anh, quần áo, sự thoải mái và linh hoạt kết hợp với nhau giúp anh tự tin hơn trong mọi hoạt động.


"Tôi có thể tự tin gặp đối tác, quan chức Chính phủ, đồng nghiệp. Vào cuối ngày, tôi vẫn thoải mái khi mặc trang phục của Banana Republic, tận hưởng tách trà và những giây phút vui vẻ khi đi ăn tối cùng người thương", anh nói thêm.


Công việc của anh trước khi sang Việt Nam là gì?


Tôi đến Việt Nam lần đầu vào tháng 7/2009, lúc đó tôi 24 tuổi. Trước khi tới sống ở Việt Nam, tôi lớn lên ở Philippines và San Francisco. Trong suốt thời gian ở Philippines, tôi học tại một trường nam sinh và chơi cho bốn đội thể thao của trường với các môn bóng đá, tennis, bóng chày và điền kinh. Tôi yêu thể thao. Sau đó, tôi chuyển đến San Francisco để học chuyên ngành về Quan hệ quốc tế. Trong thời gian ở San Francisco, tôi vừa học vừa làm. Tôi làm nhiều việc khác nhau, từ nhân viên bán hàng tới trợ lý phòng mạch, thu ngân trong nhà hàng và nhiều công việc làm thêm khác nhau nữa.


Đất nước cuối cùng tôi sống trước khi tới Việt Nam là đảo Guam, Mỹ. Ở đó, tôi tham gia khóa thực tập cho Tập đoàn DFS, chịu trách nhiệm quản lý các gian hàng đồng hồ cao cấp. Tôi đã học được rất nhiều từ chương trình đó và sau khi hoàn thành khóa thực tập, ba đã gọi tôi về để làm cho công ty của ông ấy. Hiện tại thì tôi đang sống ở Việt Nam.


Sang Việt Nam làm kinh doanh cho công ty của ba, anh thấy sự khác biệt so với các nước khác là gì?


Kinh doanh ở Việt Nam cũng giống như ở bất cứ quốc gia nào khác. Tất cả đều phụ thuộc vào quyết tâm và năng lực của người làm kinh doanh. Tôi được tiếp xúc với nhiều nền kinh tế và văn hóa trên khắp thế giới bởi tôi có cơ hội dõi theo ba mình từ nhỏ đến giờ. Qua những trải nghiệm đó, tôi thấy rằng Việt Nam là một thị trường đầy cơ hội và bình đẳng, nơi mọi người đều có thể làm kinh doanh.


Trong khi đó, giáo dục của Việt Nam đang phát triển rất nhanh và rất sớm. Nguồn nhân lực của Việt Nam sẽ bắt kịp với nhu cầu đang ngày càng tăng của thị trường. Tôi nghĩ, sự khác biệt nằm ở vấn đề nguồn nhân lực nhưng Việt Nam sắp rút ngắn khoảng cách đó với nguồn nhân lực được đào tạo tốt và chất lượng đang được cải thiện nhanh chóng.


Kinh nghiệm từ các công việc trước đây giúp gì cho anh trong việc kinh doanh hiện nay?


Tôi luôn có suy nghĩ mình sẽ trở thành một doanh nhân. Năm 10 tuổi, tôi bắt đầu bán kẹo cho bạn học bởi tôi có thể mua được những loại kẹo khác nhau khi đi du lịch nước ngoài và kiếm thêm từ việc này. Khi 15 tuổi, tôi kinh doanh điện thoại Nokia cũ để có nhiều tiền hơn. Tôi mua điện thoại từ người thân và bạn bè, tân trang lại chúng và bán với giá gấp đôi, gấp ba so với giá mua.


Ý nghĩ trở thành một doanh nhân đã giúp tôi biết tự học hỏi và trau dồi kiến thức cho bản thân; nhưng chính những việc làm thêm ở San Francisco mang đến cho tôi sự khiêm nhường và tính kiên nhẫn. Nó có ý nghĩa lớn hơn là kiếm tiền. Với công việc đầu tiên, tôi được trả 9 USD/giờ.


Nhờ quãng thời gian đó, tôi có thể hiểu và trò chuyện được với nhân viên, nhận thức rõ những thách thức mà họ phải đối mặt và giúp họ đi đúng trên con đường sự nghiệp. Kinh nghiệm từ những công việc trước đây giúp những lời khuyên của tôi trở nên hữu ích hơn và quan trọng nhất là dạy tôi cách biết lắng nghe.


Là con trai của một doanh nhân lớn, quản lý nhiều công ty là công việc chiếm rất nhiều thời gian, vì sao anh vẫn muốn mở thêm công ty riêng (Pulse Active)?


Để được tôn trọng như một doanh nhân, tôi cần chứng minh rằng mình am hiểu thị trường Việt Nam. Tôi là con trai của Johnathan Hạnh Nguyễn và điều đó khiến tôi tự hào. Tuy nhiên, để những lời tư vấn của mình trở nên hữu ích với ba, người đang đóng vai trò Chủ tịch tập đoàn, tôi cần chứng minh được khả năng của mình.


Tôi mở Pulse Active với đối tác của mình là Bady Pham bởi tôi biết mình có thể làm điều đó. Tôi yêu thể thao và lớn lên với thể thao. Tôi biết thể thao có thể giúp gì cho trí tuệ và dáng dấp của con người. Tôi muốn chia sẻ tình yêu đó. Vì thế, Pulse Active được tạo ra để chia sẻ niềm yêu thích với môn chạy bộ - một hình thức thể thao hoàn toàn miễn phí, dễ dàng và phù hợp với tất cả mọi người.


Để có thể hợp tác với các cơ quan chức năng, thương hiệu và quan trọng nhất là những người tham gia, tôi phải tạo ra cho mình bản sắc riêng và tự tin rằng tôi có thể dẫn dắt một công ty lớn hơn, chẳng hạn như IPPG.


Trải nghiệm với Pulse Active giúp tôi trở thành một nhà lãnh đạo, một doanh nhân mạnh mẽ hơn. Vai trò quan trọng nhất của Pulse Active với IPPG tại thời điểm này là hỗ trợ xây dựng quan hệ đối tác với SM Entertainment từ Hàn Quốc. Đó sẽ là một sự thay đổi lớn trong ngành giải trí tại Việt Nam.


Luyện thể thao chuyên nghiệp và giải trí sáng tạo để kinh doanh?


Cảm giác hò reo mừng rỡ khi bạn hoặc đội của bạn đạt được mục tiêu là một cảm giác rất đặc biệt. Vượt qua vạch đích, nhảy múa hò reo cũng là một trong những thời khắc mà bất cứ ai cũng nên một lần được trải nghiệm.


Có cơ hội trải nghiệm điều này ở những quốc gia khác nhau, tôi chọn mang nó đến Việt Nam vì tôi biết mình có thể làm điều đó. Tôi khao khát chia sẻ nó với mọi người và người Việt Nam xứng đáng có một sân chơi riêng.


Là con trai của Johnathan Hạnh Nguyễn, khi làm kinh doanh, anh có gặp thêm các áp lực hay không?


Chẳng có khó khăn gì khi là con trai của Johnathan Hạnh Nguyễn. Mỗi ngày đều là một bài học. Nó có thể là một trải nghiệm tốt hoặc cũng có thể là một thử thách. Là con trai của Johnathan đã thúc đẩy tôi trở thành một lãnh đạo, một doanh nhân tốt hơn bởi vì ông đã đạt được nhiều thành tựu trong cuộc đời. Tôi hy vọng có thể tiếp nối những thành công của ông ấy.


Mối quan hệ giữa anh và ba của mình có giống với mối quan hệ cha con của các gia đình bình thường khác?


Tất nhiên là mối quan hệ của chúng tôi không giống với một gia đình bình thường và đó cũng là lý do tôi trả lời cuộc phỏng vấn này. Mối quan hệ của tôi với ba đã phát triển qua những năm sống ở Việt Nam. Trước đây, ông luôn nhìn tôi như một cậu bé cho tới khi tôi chuyển đến Việt Nam.


Một người ba sẽ luôn đối xử với con trai mình theo những cách khác biệt. Mối quan hệ giữa tôi và ba được xây dựng bền chặt hơn qua thời gian chúng tôi làm việc cùng nhau, qua những quyết định kinh doanh, khi cùng nhau đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là tạo ra nhiều công ăn việc làm trên đất nước này.


Cuộc sống của chúng tôi rất đơn giản nhưng chúng tôi muốn chọn làm nhiều hơn những gì mình có thể. Những gì ông dạy cho tôi chính là luôn tin tưởng vào bản thân mình, và trở thành một người tuyệt vời nhất có thể. Be Great!


Công việc hiện tại của anh ở IPPG là gì?


Tôi là Phó Tổng giám đốc Phát triển Kinh doanh của IPPG. Tôi đảm nhiệm ở vị trí này từ 2 năm trước.


Anh thấy mình thích hợp với mảng nào nhất?


Có rất nhiều mảng ở IPPG và tôi chịu trách nhiệm tối đa hóa cơ hội kinh doanh cho tất cả các nhãn hàng mà tập đoàn quản lý. Để tăng trưởng tốt, chúng tôi cần sử dụng chi phí hiệu quả và có chiến lược đúng trong việc điều hành các doanh nghiệp thuộc IPPG. Chúng tôi phải thảo luận rất kỹ với nhau về những kế hoạch cho thời trang, F&B, du lịch....


Tôi đặc biệt yêu thích mảng quản trị nhân sự. Sức mạnh của IPPG nằm ở con người. Tôi hy vọng sẽ mở một trường đào tạo của tập đoàn để tạo điều kiện phát triển cho tất cả các nhân viên.


Cũng giống như một đội bóng của giải Ngoại hạng Anh, chúng tôi phải có học viện của chính mình. Phải có nơi đào tạo, định hướng cho các bạn trẻ từ những bước đi đầu tiên, trước khi họ có thể trở thành người giỏi nhất để có thể thi đấu. Tôi sử dụng rất nhiều ý tưởng từ thể thao trong việc điều hành công ty.


Trong công việc tại IPPG, sẽ không tránh được những lúc không đồng nhất về ý kiến của anh và cha mình, anh thường trao đổi với ba mình theo kiểu gia đình, hay theo kiểu trình bày với cấp trên trong công ty?


Ba tôi là nhà sáng lập và Chủ tịch của IPPG. Vì vậy, ngay cả khi ý kiến không đồng nhất, tôi vẫn sẽ luôn dành cho ông sự tôn trọng tuyệt đối, dù ở cương vị là ba của mình hay chủ tịch của tập toàn.


Khi hai ba con không cùng tiếng nói, tôi sẽ yêu cầu ông cho tôi thời gian để chuẩn bị tài liệu nhằm chia sẻ với ông suy nghĩ và quan điểm của mình.


Nó tốt hơn là việc tranh luận trực tiếp, khi mà đôi bên có thể không hiểu được đầy đủ hoặc đồng ý hoàn toàn với quan điểm của nhau. Ông tôn trọng những phản hồi của tôi. Đó cũng là lý do tôi phải bắt đầu Pulse Active để chúng tôi có thể hiểu lẫn nhau trên vai trò người quản lý.


Trong kinh doanh, anh học được từ ba mình điều gì và không thích điểm gì ở ông?