Công tước hấp dẫn nhất nước Anh có 12,3 tỷ USD

Hugh Grosvenor, công tước 29 tuổi của xứ Westminster, là người giàu thứ ba tại Anh, hiện điều hành hãng bất động sản xa xỉ Grosvenor Group.


Hugh Grosvenor được truyền thông Anh ca ngợi là nhân vật độc thân hấp dẫn nhất Hoàng gia Anh. Hugh là con trai duy nhất của Gerald Grosvenor, công tước thứ 6 của Westminster, và nữ Công tước Natalia Grosvenor. Sau khi Công tước Gerald qua đời ở tuổi 64 vào tháng 8/2016 do một cơn đau tim, Hugh thừa kế chức tước của cha và trở thành Công tước thứ 7 của Westminster.


Đồng thời anh cũng được thừa hưởng khối tài sản trị giá 10 tỷ bảng Anh (12,3 tỷ USD) và quyền điều hành Grosvenor Group, một trong những công ty bất động sản cao cấp hàng đầu ở London. Theo Bloomberg, khối tài sản khổng lồ này được gia tộc Grosvenor tích lũy gần 1.000 năm. Gia tộc này bắt đầu từ việc khai thác mỏ và khoáng sản vào thế kỷ XI và trở nên thịnh vượng, giàu có từ thế kỷ XVII. Tập đoàn bất động sản Grosvenor cũng ra đời vào thế kỷ XVII và là một trong những công ty bất động sản lâu đời nhất trên thế giới.


Khác với cha mình, người theo học tại trường Harrow và Học viện quân sự hoàng gia Sandhurst, Hugh học Cao đẳng Ellesmere và Đại học Newcastle chuyên ngành Quản lý Nông thôn. Công tước trẻ từng đầu quân cho một công ty về công nghệ xanh 5 năm trước khi tiếp quản đế chế kinh doanh của gia tộc. Hugh cũng được đánh giá có tính cách trái ngược với người cha thích xe hơi, tiệc tùng của mình. Công tước 29 tuổi sống kín tiếng và quan tâm nhiều đến vấn đề môi trường và năng lượng xanh.


Tiếp quản tập đoàn Grosvenor ở tuổi 25, Công tước Hugh đã chứng minh được khả năng lãnh đạo của mình. Đến cuối năm 2018, Grosvenor đã mở rộng hoạt động kinh doanh tới 60 thành phố trên toàn thế giới và quản lý tài sản với tổng trị giá 12,3 tỷ bảng Anh (15,9 tỷ USD).


Tại London, Grosvenor sở hữu hai trung tâm thương mại Mayfair và Belgravia ở London, nơi tập trung những thương hiệu xa xỉ, phòng trưng bày nghệ thuật và các công ty tài chính. Quảng trường Grosvenor rộng tới 2,5 ha, nằm giữa trung tâm quận Mayfair, nơi đón tiếp nhiều chính khách, nhà ngoại giao, giới thượng lưu khi đặt chân đến thủ đô Anh. Đây cũng từng là nơi đặt Đại sứ quán Mỹ và Cao ủy Canada.


Grosvenor Group còn sở hữu hàng loạt bất động sản xa xỉ khác ở nước ngoài. Trong đó đáng chú ý là bất động sản La Garganta ở vùng Castilla La Mancha của Tây Ban Nha, nơi trồng 19.000 cây ô liu và 34.000 cây sồi; 73 bất động sản cho thuê trên con đường mua sắm nổi tiếng Rue de la République ở thành phố Lyons, Pháp; 3 trung tâm thương mại ở Stockholm, Thụy Điển; Parkside Plaza và khu dân cư cao cấp The Westminster Terrace ở Hong Kong...


Ngoài ra, Công tước Hugh còn là chủ nhân của dinh thự Eaton Hall, một trong những tòa nhà theo phong cách cổ điển ở làng Eccleston, hạt Cheshire, Anh. Bất động sản này là một trong những địa điểm tham quan hấp dẫn du khách ở hạt Cheshire. Lâu đài Abbeystead House ở làng Abbeystead, hạt Lancashire, Anh, địa danh được công nhận là Di sản Quốc gia Anh vào năm 1986 cũng thuộc sở hữu của Công tước Hugh.


Covid-19 bùng phát khiến cho tình hình kinh doanh các bất động sản cho thuê của Grosvenor không thuận lợi. Khoảng một nửa bất động sản của Grosvenor tại London, Lisbon, Thượng Hải, Monaco đang trong tình trạng ế ẩm. Trước tình hình đó, Grosvenor tuyên bố không thu phí các đơn vị thuê mặt bằng nhằm chia sẻ khó khăn khi tình hình kinh doanh bị đóng băng.


Grosvenor cũng cho biết không sa thải bất kỳ nhân viên nào trong cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra. Trong khi đó, Công tước Hugh đã quyên góp hơn 15 triệu USD để đóng góp cho công tác chống dịch.


Dịch bệnh cũng không ảnh hưởng nhiều đến vị thế và độ giàu có của Công tước Hugh. Hiện Hugh vẫn là thành viên hoàng gia Anh có tài sản cá nhân lớn nhất và là người giàu thứ ba tại quốc gia này chỉ sau ông trùm hàng hiệu Bernard Arnault và Francois Henri Pinault, chủ tịch tập đoàn thời trang Kering.


Nổi tiếng và giàu có nhưng công tước xứ Westminster ít xuất hiện nhiều trước truyền thông. Anh chủ yếu tham gia vào các hoạt động từ thiện thông qua quỹ Westminster Foundation của gia tộc. Quỹ từ thiện này có nhiều đóng góp cho các hoạt động cải thiện giáo dục và môi trường sống ở Anh. Hugh còn có ba chị gái là Lady Tamara Katherine Grosvenor, Lady Edwina Louise Grosvenor, Lady Viola Georgina Grosvenor cũng tham gia điều hành quỹ từ thiện của gia tộc.


Nguồn:

https://ngoisao.net/thuong-truong/cong-tuoc-hap-dan-nhat-nuoc-anh-co-12-3-ty-usd-4110850.html

  • Untitled-2