Ben Francis - Anh chàng bán pizza trở thành ông chủ đế chế gần 1,9 tỷ USD, 28 tuổi có trong tay gần

Nhờ học lỏm nghề may của bà, Ben Francis giờ đây là một trong những người trẻ giàu nhất nước Anh.Năm 2012, khi mới 19 tuổi, Ben Francis đã ‘mượn’ ga-ra ô tô của bố mẹ để thiết kế và bán quần áo. Giờ đây, sau chưa đầy 1 thập kỷ, Ben đã trở thành người sở hữu chính của Gymshark – thương hiệu quần áo luyện tập toàn cầu trị giá gần 1,9 tỷ USD. Ước tính, doanh nhân 28 tuổi này sở hữu 993 triệu USD. Tài sản tăng vọt trong năm qua đã giúp Ben lọt vào danh sách những người trẻ tuổi giàu nhất ở Anh của tờ Sunday Times năm 2021.


Tuy nhiên, có lẽ chính bản thân Ben cũng không thể nghĩ rằng một ngày mình lại thành công như hiện tại. Ý tưởng về Gymshark nhen nhóm khi anh cảm thấy thất vọng về những bộ quần áo thể thao không thoải mái trên thị trường. Lúc này, anh đang làm thêm tại Pizza Hut với mức lương 7 USD/giờ. Đồng thời, anh còn tạo ra 2 ứng dụng tập thể dục trên iPhone cũng như bán thực phẩm bổ sung.Năm 2012, Ben quyết định hợp tác cùng Lewis Morgan, một người bạn cùng trường và cho ra đời Gymshark. Trong khi vẫn đi học toàn thời gian, chàng trai trẻ đã nhờ bà ngoại – một người thợ làm rèm cửa, dạy cách may trang phục. Sau đó, anh dùng 1.400 USD lợi nhuận từ kinh doanh thực phẩm bổ sung để mua máy in và máy may.


Ben kể : "Tôi đã tự tay may, in ấn và đóng gói các đơn đặt hàng rồi gửi đi khắp nơi. Tôi và Lewis bắt đầu tham gia các buổi hội thảo về thể hình để tăng nhận diện thương hiệu".


Sau đó, họ liên hệ và hợp tác với các KOL trong lĩnh vực thể hình như Nikki Blackketter và Lex Griffin. Năm 2013, Ben giới thiệu sản phẩm của Gymshark tại triển lãm thương mại thể hình BodyPower ở Birmingham.Khi triển lãm kết thúc, một bộ đồ tập đã trở nên viral trên Facebook, đem về doanh số 42.000 USD trong vòng 30 phút. Nhận thấy tiềm năng của việc kinh doanh, Ben quyết định bỏ đại học và công việc ở Pizza Hut để tập trung toàn thời gian cho Gymshark.


Dù vậy, Ben cho biết kiến thức anh học được ở trường đã tạo cho anh một nền tảng vững chắc để xây dựng và phát triển công ty. Năm 2015, anh từ chức CEO và hiện là giám đốc marketing của Gymshark.Sản phẩm của Gymshark đem lại sự thoải mái và tự tin cho người dùng vì có độ đàn hồi tốt và không có đường may. Ngoài ra, việc các mặt hàng được bán độc quyền trực tuyến (không mất phí thuê cửa hàng và nhân viên bán hàng) cũng giúp giá thành cạnh tranh hơn so với đối thủ.


Chia sẻ về việc quản lý công ty, Ben cho biết đó là một công việc nhiều khó khăn. Anh nói: "Bạn phải tìm cách để cân bằng thời gian của mình với các hoạt động hàng ngày. Bạn cần nắm rõ tài chính, cấu trúc kinh doanh, quản lý rủi ro, kế hoạch dài hạn và tham gia vào nhiều cuộc họp khác nhau. Đôi lúc tôi cảm thấy mình bị quá tải bởi những việc trên là khá nhiều đối với bất kỳ ai chứ chưa nói đến một doanh nhân trẻ có ít kinh nghiệm kinh doanh như tôi".