Cuộc đời “bất hảo” của Pavel Durov, nhà sáng lập Telegram


Sinh năm 1984 tại Nga, Durov lại trải qua hầu hết thời tuổi thơ ở Turin, Italy - nơi bố làm việc. Ông trở về Nga năm 2001. Khi còn đi học, Durov từng tấn công mạng máy tính của trường và bị trường cắt quyền truy cập. Chàng thanh niên trẻ cũng từng tuyên bố với bạn học là muốn trở thành "biểu tượng Internet".


Anh rất đam mê về mã hóa và từng hack thay đổi giao diện hệ thống tại trường để bêu xấu giáo viên mình ghét. Anh trai Nikolai Durov là nhà toán học, tin học nổi tiếng, từng hai lần vô địch lập trình sinh viên.Pavel Durov được biết đến như “Mark Zuckerberg của nước Nga” nhờ việc sáng lập ra mạng xã hội Vkontakte hồi mới 20 tuổi. Khi đó, chàng trai trẻ đang làm việc điên cuồng trong phòng ngủ của căn hộ ở St. Peterburg để chạy đua với các nhà lập trình khác xây dựng ý tưởng cho mạng xã hội đầu tiên của xứ sở bạch dương sau cơn sốt Facebook. Anh đặt tên cho nó là Vkontakte (nghĩa “liên lạc” trong tiếng Nga) với giao diện trông giống sản phẩm của Mark Zuckerberg.


Năm 2006, sản phẩm nhanh chóng phổ biến với 350 triệu người dùng, giúp Durov trở thành triệu phú. Với sự giúp đỡ của anh trai Nikolai, Durov đã phát triển VK thành công ty trị giá 3 tỷ USD và hiện vẫn là mạng xã hội lớn nhất châu Âu.Tốt nghiệp khoa Ngoại ngữ của Đại học Saint Petersburg State năm 2006.


Theo Washington Post, 5 năm sau, ông lần đầu xung đột với chính phủ Nga vì từ chối "bịt miệng" các chính trị gia đối lập trên VKontakte. Tháng 12/2011, anh tỉnh dậy khi xung quanh toàn người của an ninh đến yêu cầu khóa tài khoản của một nhân vật bất đồng chính kiến. Chàng trai trẻ từ chối thẳng thừng, thậm chí đăng tin trực tiếp lên mạng xã hội cho cả nước Nga biết.


Tháng 12/2013, dưới nhiều áp lực, Durov buộc phải bán số cổ phần còn lại trong VK cho tỷ phú Alisher Usmanov (ông nắm giữ cổ phần tại Mail.ru và hiện sở hữu 100% VK). Tới ngày 21/4/2014, anh bị sa thải. “Thật đau đớn”, Durov ngồi trong một khách sạn ở London và hồi tưởng. “Nhưng bây giờ nhìn lại, tôi không cảm thấy nối tiếc điều gì cả”.


Pavel Durov kiếm được rất nhiều tiền từ VK, theo anh thì con số đó là 260 triệu USD. Sau đó, ông phải trốn khỏi Nga vì bị cảnh sát điều tra về một vụ va chạm giao thông - tai nạn mà Durov mô tả là có động cơ chính trị.Văn phòng của Vkontakte nằm ở tầng 5 và tầng 6 của Singer House, tòa nhà mang tính biểu tượng ở trung tâm Saint Petersburg.


Với khoảng 300 triệu USD tiền mặt trong ngân hàng ở Đan Mạch, Durov cùng anh trai Nikolai đã bắt đầu gây dựng lại sự nghiệp. Họ mua hộ chiếu công dân đảo St. Kitts ở Caribbean (với việc đóng góp 250.000 USD cho Quỹ đa dạng hóa ngành công nghiệp đường Quốc gia, một cá nhân có thể có hộ chiếu cho phép du lịch toàn châu Âu). Sau đó, cả hai dốc sức cho công ty mới mang tên Telegram.Dự án lấy ý tưởng từ hệ thống bảo mật mã hóa tin nhắn mà Durov và anh trai dùng để liên lạc tránh bị theo dõi. Bằng cách đóng gói mọi thứ thành một ứng dụng, Durov đã mang tới cho thế giới phương thức nhắn tin bảo mật hàng đầu. Telegram được phát hành tháng 8/2013 mà không có thông báo chính thức.


Telegram ra mắt và lập tức phổ biến trong giới các chính trị gia đối lập, nhà hoạt động và những người muốn thay đổi hiện tại. Nhưng Telegram cũng mất gần một thập kỷ để loại bỏ ISIS khỏi nền tảng.


Cách chỉ đạo của “Zuck nước Nga” cũng theo kiểu “lén lút” để tránh bị theo dõi. Anh dùng tới 3 số điện thoại khác nhau, nhưng rất ít khi trao đổi công việc qua điện thoại. Telegram được xây dựng tại một văn phòng nhỏ ở Berlin. Nhưng giờ, nhân viên công ty lại làm việc tại nhiều nơi khác nhau, chủ yếu họ đặt phòng qua Airbnb.com và thay đổi vị trí liên tục.Lý giải cho việc này, Durov nói rằng làm như vậy sẽ giúp công ty tránh bị lôi cuốn vào chính trị hay kinh tế của bất kỳ quốc gia nào. Telegram càng được chú ý hơn khi cựu nhân viên NSA Edward Snowden tiết lộ các chương trình theo dõi của chính phủ Mỹ vào năm 2013 nhắm vào các công ty công nghệ cao, bao gồm Facebook, Google và Apple.Năm 2014 và 2015, toàn ngành công nghiệp tập trung vào mã hóa. Vào 13/11/2015, vụ tấn công khủng bố tại Paris khiến thế giới lo sợ. Một số ý kiến cho rằng, Telegram đã vô tình tạo điều kiện cho ISIS dễ dàng thực hiện ý đồ. Tuy nhiên, các cơ quan tình báo của Pháp đã bác bỏ điều đó khi cho biết, một số hoạt động được lên kế hoạch mà không cần dùng tới công cụ mã hóa. Chỉ đơn giản, ISIS đã chọn Telegram làm ứng dụng truyền tải thông tin ưa thích.


Ngày 17/2/2016, Tim Cook từ chối lệnh liên bang yêu cầu công ty mở khóa chiếc iPhone của kẻ tấn công khủng bố San Bernardino để phục vụ phục vụ công tác điều tra của FDI. Chính sự kiện này góp phần tạo cảm hứng cho Durov tiếp tục theo đuổi triết lý tuân giữ nghiêm ngặt quy định bảo mật.Telegram cũng không phải để bán hay là nơi cho các nhà đầu tư. Durov cho biết nhiều công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng từ Thung lũng Silicon đã tiếp cận ông và đưa ra vô số lời đề nghị hấp dẫn. Nhưng với niềm tổn thương từ VK, “Zuck nước Nga” chỉ muốn xây dựng một nhóm cộng sự nhỏ thân thiết.


Mỗi tháng, Telegram ngốn của Durov 1 triệu USD, nhưng đây là khoản mà theo anh “có thể đặt trong tầm kiểm soát”, nhưng không phải mãi mãi. Vị CEO này đang tìm hướng phát triển mang về thu nhập cho công ty bằng cách cho các nhà phát triển xây dựng dịch vụ trên nền tảng của Telegram rồi trích hoa hồng lợi nhuận.


Đến cuối 2017, lượng người dùng của Telegram đạt 180 triệu và vừa cán mốc nửa tỷ người dùng vào ngày 13/1/2021.


Hiện tổng giá trị tài sản của Pavel Durov ước tính khoảng 3,8 tỷ USD và ông đang làm việc tại Dubai.
Nguồn:

Vnexpress - https://vnexpress.net/hai-ty-phu-cong-nghe-dung-sau-telegram-va-signal-4220790.html

Cafebiz - https://cafebiz.vn/cuoc-doi-bat-hao-cua-pavel-durov-ceo-telegram-nguoi-vua-len-tieng-che-tai-quan-ly-cua-tim-cook-20170401082910105.chn  • Untitled-2