Hạc Hoàng Huy, đi từ nghèo khó, thành công từ trồng hoa lan

Đây quả thực là một câu chuyện truyền cảm hứng khi chúng tôi ngồi trò chuyện cùng với Hạc Hoàng Huy.Những ngày mất phương hướng

Hạc Hoàng Huy sinh năm 1992 tại Đại Nghĩa, Quảng Nam. Mặc dù không có trình độ học vấn cao như những người khác nhưng chính anh đã trưởng thành từ trường đời. Lớn lên từ trại trẻ mồ côi, ngay từ nhỏ Hạc Hoàng Huy đã ý thức được rằng mình phải luôn luôn cố gắng gấp 5 gấp 10 lần người khác mới có thể thành tựu được trong đời vì hoàn cảnh đặc biệt.


Đối với chàng trai này cuộc sống là phải vững vàng và đi lên. Anh nói: “Tới khi tôi18 tuổi, rời khỏi trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi anh đã sớm tìm cho mình một hướng đi tự lực cánh sinh”.


Vào đời, Hạc Hoàng Huy trải qua khá nhiều công việc. Việc đầu tiên anh dấn thân vào chính là trầm hương. Nghề này cũng đã làm anh thất bại vào năm 21 tuổi. Những ngày không tìm ra phương hướng, anh đã từng đi bụi và nếm trải cảm giác đó. Anh kể bản thân từng đi khắp các tỉnh trong cả nước để tìm xem đâu là mới là công việc yêu thích của mình. Có lúc anh cảm thấy thất vọng vì vẫn không tìm được.


Khi vào đến đến An Khê, Gia Lai, một cuộc gặp gỡ định mệnh ảnh đã níu chân anh ở lại chỗ này. Anh gặp được mẹ nuôi của mình. Chính bà đã nhanh tay và giúp anh đi qua những ngày khốn khó.


“Cuối cũng những công việc ngoài xã hội cũng không đủ vui và không hợp với mình. Tôi đã vào rừng sống một mình với một chú chó suốt 3 năm ròng rã chỉ vì trầm hương. Thời gian đó cuộc sống của tôi cảm thấy bắt đầu thú vị và tao nhã với những đam mê thực sự của mình như bẫy thú, tìm trầm và hái lan”, anh nói.


Lúc bấy giờ lan khá nhiều nhưng anh cũng chỉ treo chơi, thỉnh thoảng có ra rừng để mua sắm gạo mắm thì chỉ đem theo vài chục kg lan các loại để cho mọi người, nếu ai thích thì cho chứ không bán.


Vốn dĩ không thích đi làm thuê cho ai cả vì chỉ muốn tự làm cho mình và tìm cho mình một hướng đi riêng nên anh phải tự bươn chải.Thế là tiếp tục cuộc hành trình vào rừng đi bắt tổ ong lấy mật. Lúc ấy mật cũng có giá 400-450/1lít.Nhận ra giá trị của lan rừng


Như có sự dẫn dắt, từ việc bán mật ong trên Facebook thì có nhiều người lại hỏi anh có lan rừng nữa để bán không. Như tỉnh ra, anh nhận thấy lan rừng không chỉ để chơi, để cho nhau mà người ta còn có thể bán thậm chí bán với giá rất cao. Hơn nữa từ nhỏ anh đã gắn bó với lan và rừng như một phần sinh khí trong anh. Thế là anh rẽ lối sang kinh doanh lan.


“Từ đó bắt đầu tôi tự mình đem những cây lan về nhà trồng, chăm sóc. Không như những lúc ở rừng chỉ chờ hoa nở rồi mình tới ngắm. Tôi còn dành dụm tiền bán mật ong đi mua lan ở người đồng bào”, Hạc Hoàng Huy kể về những ngày đó.Cũng vì sự quen mặt biết tên mà người đồng bào ở huyện Kongchoro rất quý và đặt cho anh biệt hiệu “Huy rừng xanh” để gợi nhớ về những ngày anh từng sống một mình trong rừng.


Càng ngày Hạc Hoàng Huy càng có nhiều lan, cho đến khi lan giả hạc (phi điệp) có giá cao thì bắt đầu anh lại tìm hiểu về hoa lan đột biến. Thế là vào một cuộc chơi với quy mô lớn bắt đầu. Anh bán những bông hoa đột biến mà tự tay mình làm ra.Cứ vậy anh đã đeo đuổi đến bây giờ và thực sự thành công trên chính đôi tay của mình. Tính đến thời điểm bây giờ thì anh cũng có hơn 100 loại hoa lan đột biến các loại.


Đứng thăm khu vườn của anh, chúng tôi cảm thấy thích thú trước rất nhiều loài lan giá trị. Nơi đây không chỉ là nơi trao đổi mà còn là nơi được nhiều anh em trong giới chơi lan thưởng ngoạn giao lưu. Có những chậu lan khi anh bán giá rất cao nhưng anh cho biết tiền không phải là tất cả. Người mua có thực sự mua được không còn do có hợp nhãn và hợp chuyện với người bán hay không nữa.Lan đột biến dường như chiếm vị trí độc tôn, mỗi một loài đều có giá trị riêng biệt không đụng hàng. Vì vậy để có thể cho ra đi một chậu lan ưng ý người bán phải cân nhắc kỹ lưỡng và tiếc rẻ lắm. Đó cũng là cá tính đặc biệt của những người chơi lan mà anh là một trong số đó.


Hiện tại Hạc Hoàng Huy đã có 3 vườn lan với hơn 10.000 chậu lan giả hạc (phi điệp). Trong đó có một vườn chỉ dành cho đột biến với 300 chậu. Không dừng lại, mỗi ngày anh vẫn phải mua thêm những giống quý đẹp mà mình chưa có.Nghề chơi và kinh doanh lan đột biến theo cách nghĩ của anh là một hình thức kinh doanh giàu tính nhân văn mà ở đó người chơi được kết nối với nhau, học hỏi ở nhau nhiều hơn. Bởi họ cùng chung mục đích là đi tìm kiếm cái đẹp tìm kiếm sự độc đáo riêng biệt.


Tìm hiểu thông tin về Hạc Hoàng Huy tại https://www.facebook.com/gianrung.khong.3/
Nguồn:

https://saostar.vn/doi-song/di-tu-ngheo-kho-9-x-hac-hoang-huy-thanh-cong-tu-trong-hoa-lan-202103101409250789.html

  • Untitled-2