Jared Isaacman - Tỷ phú người Mỹ đang tìm 3 người may mắn để cùng bay vào vũ trụ

Một tỷ phú người Mỹ đã bỏ ra số tiền khủng cho chuyến bay vào vũ trụ cho bản thân và ba người may mắn. Chuyến hành trình sẽ được Tập đoàn Công nghệ Hàng không Vũ trụ Mỹ SpaceX triển khai vào cuối năm nay.ABCNews đưa tin, một doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ và máy bay chiến đấu của Mỹ đã mua toàn bộ ghế trong chuyến bay của SpaceX và có kế hoạch đưa ba người “may mắn" cùng anh ta đi vào vũ trụ trong năm nay.


Bên cạnh việc thực hiện ước mơ bay vào không gian, hôm thứ Hai (1/2), doanh nhân công nghệ Jared Isaacman đã thông báo rằng anh ấy muốn sử dụng chuyến đi riêng để gây quỹ từ thiện trị giá 200 triệu USD cho Bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em St. Jude (St. Jude là một trong những bệnh viện nhi ung thư hàng đầu ở Mỹ), một nửa số tiền là từ tiền túi của doanh nhân này.


Inspiration4 được thiết kế để truyền cảm hứng cho người dân bay vào không gian và quyên góp tiền cho Bệnh viện Nghiên cứu Nhi khoa St. Jude ở Memphis. Bệnh viện này là cơ sở hàng đầu về nghiên cứu ung thư và nhiều bệnh khác, đồng thời điều trị miễn phí cho trẻ em. Isaacman đã tặng hai trong ba ghế trên tàu cho bệnh viện St. Jude. Bệnh viện sẽ tặng một ghế cho nhân viên giấu tên. Isaacman tiết lộ nhân viên đó là nữ. Ghế còn lại được bệnh viện St. Jude trao tặng cho cộng đồng thông qua chương trình gây quỹ. Bất kỳ ai quyên góp cho St. Jude ít nhất 10 USD vào tháng 2/2021 sẽ được tham gia bốc thăm ngẫu nhiên cho những chiếc ghế còn trống trong chuyến đi vào vũ trụ."Tôi thực sự muốn chúng ta sống trong một thế giới của 50 hoặc 100 năm nữa kể từ bây giờ, nơi mọi người sẽ chu du cùng tên lửa như phim hoạt hoạ Jetsons và có những gia đình đang tung tăng trên mặt trăng với con của họ trong bộ đồ du hành vũ trụ", Isaacman, người bước sang tuổi 38 vào tuần tới, nói với Associated Press.


Trước khi đặt chân lên phi thuyền, cả Elon Musk và Jared Isaacman sẽ cho các thành viên có đủ thời gian để tìm hiểu nhau.


Thành viên phi hành đoàn phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản về thể chất cũng như tâm lý. Theo quy định, người tham gia không được cao quá 2m và nặng hơn 113 kg.


Nếu kế hoạch bay bị trì hoãn trước năm 2022, mỗi thành viên phi hành đoàn sẽ nhận được 150.000 USD (hơn 3,4 tỷ đồng) tiền bồi thường.SapceX sẽ sử dụng tàu vũ trụ Crew Dragon Resilience cho nhiệm vụ Inspiration4. Tàu Resilience hiện nay đang ghép nối với Trạm Vũ trụ Quốc tế trong nhiệm vụ Crew-1, chuyến bay chở người đầu tiên của SpaceX lên ISS theo hợp đồng với NASA. Resilience sẽ cất cánh trên lưng tên lửa Falcon 9 từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida của NASA, trải qua khoảng 2 - 4 ngày bay vòng quanh Trái Đất, sau đó quay trở lại bằng cách đáp xuống biển. SpaceX vẫn đang lên kế hoạch toàn bộ lịch trình, nhưng những chi tiết nhỏ nhất sẽ do Isaacman quyết định.


Doanh thu từ Inspiration4 sẽ giúp SpaceX phát triển Starship, hệ thống vận chuyển thế hệ mới được thiết kế để chở người tới Mặt Trăng và sao Hỏa. SpaceX sẽ đưa nhiều khách hàng tư nhân vào quỹ đạo hơn không lâu sau khi Inspiration4 quay về, nếu tất cả theo đúng kế hoạch.Jared Isaacman,

Một phi công đồng thời là CEO của Shift4 Payments, công ty công nghệ ở Allentown, Pennsylvania, Mỹ.

Sinh nhật: 11/03/1983


Đời tư


Isaacman lớn lên ở New Jersey, và học trung học ở Far Hills. Anh bắt đầu làm công việc sửa chữa và dịch vụ kỹ thuật máy tính khi mới 14 tuổi. Hai năm sau, công việc đó dẫn đến lời đề nghị làm việc toàn thời gian từ một trong những khách hàng của anh, và Isaacman đã chọn bỏ học trung học để làm công việc này, song song với lấy bằng GED.


Năm 2004, Isaacman bắt đầu học bay. Đến năm 2009, anh đã lập kỷ lục thế giới về việc đi vòng quanh địa cầu bằng máy bay phản lực hạng nhẹ và thực hiện chuyến bay chỉ trong hơn 62 giờ, nhanh hơn kỷ lục trước đó gần 20 giờ. Anh đủ điều kiện bay trên nhiều máy bay phản lực quân sự.


Isaacman đã kết hôn và có một cô con gái 3 tuổi vào năm 2017.


Sự nghiệp


Năm 2005, Isaacman đồng sáng lập một công ty xử lý thanh toán bán lẻ có tên United Bank Card, sau này được đổi tên thành Harbortouch, một công ty thanh toán điểm bán hàng có trụ sở tại Pennsylvania. Ông là Giám đốc điều hành sáng lập và giữ vai trò đó vào năm 2015 với công ty đã "có lãi trong hơn một thập kỷ [trong khi xử lý] 11 billion đô la Mỹmột năm từ 60.000 thương gia, tạo ra 300 million đô la Mỹtrong doanh thu. " Đến năm 2020, công ty đã được đổi tên thành Shift4 Payments, Isaacman vẫn là Giám đốc điều hành và công ty đang xử lý 200 tỷ đô la Mỹthanh toán hàng năm.


Năm 2012, ông thành lập Draken International, một công ty có trụ sở tại Florida chuyên đào tạo phi công cho Quân đội Hoa Kỳ.Nguồn:

https://saostar.vn/cong-nghe/ty-phu-nguoi-my-dang-tim-3-nguoi-may-man-de-cung-bay-vao-vu-tru-20210202112628469.html

https://vnexpress.net/tau-spacex-sap-cho-ty-phu-my-len-quy-dao-4230068.html

https://vi.wikipedia.org/wiki/Jared_Isaacman

  • Untitled-2